Trang chủ Share code Hướng dẫn cài đặt terminal cực đẹp cho Windows 10

Hướng dẫn cài đặt terminal cực đẹp cho Windows 10

bởi Sharescript.net

Vào tháng 6 vừa qua, Microsoft vừa chính thức ra mắt ứng dụng cửa sổ dòng lệnh hoàn toàn mới với tên gọi “Windows Terminal”. Ứng dụng hiện đang trong giai đoạn beta, tuy nhiên đã có sẵn trên Microsoft Store tải về và sử dụng.

Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn tuỳ biến Terminal này để có một cửa sổ dòng lệnh đẹp mắt nhất có thể, và cực kỳ hữu ích với việc có thể sử dụng nhiều loại core cho ứng dụng này.

Một số hình ảnh về Windows Terminal mà các bạn có thể tuỳ biến ra được.

Cài đặt Windows Terminal

Các bạn có thể truy cập vào link sau để tải ứng dụng về từ Microsoft Store

https://www.microsoft.com/en-us/p/windows-terminal-preview/9n0dx20hk701

Tuỳ biến hình nền

Truy cập vào Cài đặt của Windows Terminal bằng cách nhấn vào nút mũi tên xuống ngay cạnh dấu mở cửa sổ mới, chọn Settings. Hiện tại phần cài đặt của Windows Terminal được chứa trong file profile.json, do đó, các bạn sẽ chỉnh sửa các cặp key, value để thay đổi giá trị mong muốn.

Để thay đổi hình nền, trước tiên chúng ta phải cho các hình ảnh mong muốn vào nơi lưu dữ liệu của Windows Terminal. Đường dẫn đến vị trí này như sau (copy và paste vào thanh địa chỉ của File Explorer):

%LOCALAPPDATA%\Packages\Microsoft.WindowsTerminal_8wekyb3d8bbwe\RoamingState

Các hình ảnh có thể sử dụng được bao gồm .jpeg, .png, .bmp, .gif,… Với ảnh .gif, các bạn có thể tạo được cửa sổ dòng lệnh với hiệu ứng thú vị như trong video giới thiệu của Microsoft. Một số hình nền .gif đẹp các bạn có thể tải ở dưới.

Sau đó, các bạn tiến hành chỉnh sửa file profiles.json. Trong key “profiles”, với mỗi object trong mảng này sẽ tạo ra một loại cửa sổ dòng lệnh với cấu hình khác nhau, tương ứng với Windows Powershell, cmd, Ubuntu,… trong phần menu.

Để thêm background, chúng ta thêm các dòng sau vào mỗi object trong mảng “profiles”:

"backgroundImage" : "ms-appdata:///roaming/yourimage.jpg",
"backgroundImageOpacity" : 0.75,
"backgroundImageStrechMode" : "fill",

Trong đó thì các bạn thay yourimage.jpg thành tên file ảnh của bạn. Nếu bạn muốn giữ nguyên tỉ lệ khung ảnh thì thay “fill” bằng ” uniformToFill”.

Đối với bạn nào muốn tạo profile mới, chỉ việc copy object trong mảng “profiles” rồi thêm trực tiếp vào mảng này, tuy nhiên cần lưu ý sửa “guid” vì mỗi profile có giá trị “guid” khác nhau. Các bạn có thể vào đây để tạo guid: https://www.guidgenerator.com/online-guid-generator.aspx

Còn nhiều key trong mỗi profile ứng với mỗi cài đặt, ví dụ để thay đổi icon của mỗi cửa sổ dòng lệnh thì sửa key “icon”, đổi font thì sửa “fontFace” và “fontSize”,… các bạn hãy tự khám phá nhé.

Tài nguyên

Dưới đây là một số hình nền .gif các bạn nên thử, trông khá là ngầu.

Trong phần sau mình sẽ hướng dẫn các bạn thêm phần cài đặt các core khác cho Windows Terminal nhé. Do đang trong giai đoạn beta nên ứng dụng có thể sẽ xuất hiện nhiều lỗi. Các bạn có thể phản hồi bằng cách gửi thông tin lỗi lên trang Github của Windows Termina nhé: https://github.com/microsoft/terminal. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo:
https://dev.to/expertsinside/how-to-customize-the-new-windows-terminal-with-visual-studio-code-56b1
https://www.howtogeek.com/426346/how-to-customize-the-new-windows-terminal-app/

Đánh giá

Có thể bạn quan tâm

Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Website sử dụng cookie để cải thiện trải nghiệm của bạn Đồng ý Đọc thêm