Trang chủ Lifehacks Nhà màng và nhà lưới nông nghiệp là gì? Nên chọn loại nào?

Nhà màng và nhà lưới nông nghiệp là gì? Nên chọn loại nào?

bởi sharescript_songoku

Nhà màng và nhà lưới hiện là các mô hình được sử dụng vô cùng phổ biến trong lĩnh vực nông nghiệp với mục đích nâng cao năng suất cây trồng, hạn chế sâu bệnh. Tuy nhiên, câu hỏi được đặt ra đó là: giữa nhà màng và nhà lưới nông nghiệp, mô hình nào hiệu quả hơn? Chúng ta nên lựa chọn loại nào? Đó là điều mà chúng ta sẽ cùng phân tích, tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây.

Những điều cần biết về nhà màng nông nghiệp

Nhà màng nông nghiệp là gì? Cấu tạo của nhà màng

Trước hết, ta cần biết rằng, nhà màng là một mô hình được xây dựng dựa trên các yếu tố chính bao gồm: bộ khung nhà, các tấm màn mỏng cùng một số chi tiết nhỏ khác. Tất cả những thành phần trên kết hợp lại sẽ tạo ra một không gian kín, có thể bảo vệ thực vật, cây trồng khỏi các yếu tố bên ngoài như thời tiết, sâu bệnh…

Đặc biệt, hệ thống cột, móng cột và vòm trong bộ khung nhà màng đều được làm từ chất liệu thép mạ kẽm, chúng có khả năng chịu lực, chống gỉ sét tốt.

Ngoài ra, mỗi nhà màng nông nghiệp còn có một số thành phần cần thiết như cửa thông gió và đường ống thoát nước. Trong đó, cửa thông gió luôn được thiết kế ở phần đỉnh cao nhất của nhà màng. Bộ phận này sẽ giúp đào thải khí Co2 và không khí nóng, điều cực kỳ quan trọng đối với cây trồng.

Những ưu điểm của nhà màng nông nghiệp

Hiện nay, nhà màng là một mô hình trồng trọt được áp dụng cực kỳ phổ biến. Lý do là bởi mô hình này có rất nhiều ưu điểm tuyệt vời mà các phương pháp nông nghiệp bình thường không có được.

Nhà màng nông nghiệp đạt chất lượng tiêu chuẩn luôn có độ bền cực cao, cho phép sử dụng hiệu quả trong thời gian dài. Ngoài ra, các bộ khung, màn, cột… đều có thể sửa chữa, thay thế khá dễ dàng.

Với các tấm màn bao quanh, chúng ta có thể hạn chế tối đa sự xâm nhập của các loại côn trùng, sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Do đó, việc sử dụng nhà màng nông nghiệp có thể hạn chế tối đa việc sử dụng thuốc trừ sâu mà vẫn có thể đảm bảo tốc độ sinh trưởng của cây trồng.

Nhà màng nông nghiệp là giải pháp hiệu quả giúp bảo vệ cây trồng khỏi các yếu tố bất lợi từ bên ngoài, ví dụ như thời tiết xấu. Qua đó, mọi yếu tố quan trọng như độ ẩm, ánh sáng, nhiệt độ bên trong nhà màng hoàn toàn có thể được kiểm soát, điều chỉnh phù hợp cho cây trồng.

Có thể nói, nhà màng là mô hình rất thích hợp để trồng các loại cây, rau củ trái mùa bởi đây là một mô hình khép kín và hầu như không chịu ảnh hưởng từ các yếu tố mùa vụ, đặc biệt là nhiệt độ và lượng mưa.

Một số mặt hạn chế khi sử dụng nhà màng

Mặc dù nhà màng có rất nhiều ưu điểm vượt trội, tuy nhiên, mô hình này cũng tồn tại một số mặt hạn chế nhất định mà mọi người nên tìm hiểu rõ trước khi triển khai thực tế.

  • Mô hình nhà màng nông nghiệp yêu cầu khoản đầu tư khá lớn.
  • Khi trồng trọt một số loại rau củ, cây trái một thời gian dài trong không gian khép kín của nhà màng, các loại sâu bệnh, nấm gây hại có thể phát triển nếu chúng ta không có giải pháp phòng tránh hiệu quả.
  • Kỹ thuật kiểm soát nhiệt độ, lượng mưa, ánh sáng bên trong nhà khá phức tạp và yêu cầu độ chính xác cao.

Những điều cần biết về nhà lưới nông nghiệp

Nhà lưới được hiểu là không gian trồng trọt được bao quanh bởi các loại lưới có khả năng chống nước, ngăn côn trùng, sâu bệnh trên một bộ khung cứng. Về cơ bản, cấu tạo của nhà lưới khá giống với nhà màng nhưng có sự đơn giản hơn.

Đối với một mô hình nhà lưới, loại lưới được sử dụng đóng vai trò quan trọng nhất. Các loại lưới sử dụng cho mô hình trồng trọt này thường có mắt lưới rất nhỏ, khoảng từ 35 đến 40 ô trên mỗi cm^2. Nhờ vậy, các loại côn trùng, sâu bệnh dù nhỏ nhất cũng khó có thể xâm nhập vào bên trong.

Những ưu điểm của nhà lưới nông nghiệp

Một trong những ưu điểm nổi bật nhất của mô hình nhà lưới nông nghiệp đó là chi phí đầu tư khá thấp bởi các vật liệu cần dùng đều có giá tương đối rẻ.

Dù vẫn có khả năng chống thấm nước, chống côn trùng nhưng không khí bên trong nhà lưới vẫn có khả năng lưu thông khá tốt với bên ngoài thông qua các mắt lưới. Do đó, nhiệt độ bên trong nhà lưới không quá khác biệt so với bên ngoài.

Vấn đề điều chỉnh độ ẩm, ánh sáng và nhiệt độ bên trong nhà lưới khá đơn giản, không yêu cầu kỹ thuật quá phức tạp.

Một số mặt hạn chế của nhà lưới

Thông thường, các nhà lưới có thời gian sử dụng không quá dài giống như các mô hình nông nghiệp khác như nhà màng hoặc nhà kính.

Do sử dụng các tấm lưới để che phủ nên nhà lưới không có khả năng ngăn được một số loại côn trùng, sâu bệnh có kích thước quá nhỏ. Ngoài ra, các yếu tố thời tiết từ môi trường bên ngoài vẫn có khả năng ảnh hưởng tới cây trồng bên trong nhà lưới dù không nhiều.

Nên chọn nhà màng hay nhà lưới?

Như vậy, ta có thể thấy rằng, nhà lưới hay nhà màng đều có vai trò chính đó là tạo ra không gian trồng trọt hiệu quả, sạch, ít bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài. Tất nhiên, việc lựa chọn giữa hai mô hình nông nghiệp này cần căn cứ vào khá nhiều yếu tố cụ thể. Một trong số đó là vấn đề chi phí.

Theo các chuyên gia từ Công ty TNHH Hsia Cheng – đơn vị với hơn 50 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sản xuất cung cấp lưới nông nghiệp thì về cơ bản, việc đầu tư xây dựng mô hình nhà lưới sẽ giúp chúng ta tiết kiệm hơn khá nhiều so với việc xây dựng mô hình nhà màng. Nguyên nhân chính là bởi hầu hết nguyên vật liệu, dụng cụ làm nhà lưới đều khá rẻ, dễ tìm. Bên cạnh đó, chúng ta hoàn toàn có thể tự làm một số phần trong nhà lưới. Tất nhiên, tuổi thọ sử dụng của nhà lưới sẽ không được dài giống như nhà màng.

Bên cạnh đó, việc chọn nhà màng hay nhà lưới cần căn cứ vào loại cây trồng, khí hậu. Đối với nhà lưới, nhiệt độ bên trong sẽ khá tương đồng so với nhiệt độ bên ngoài do không khí vẫn được lưu thông khá tốt qua các mắt lưới. Chính vì vậy, ta có thể trồng mọi loại cây phù hợp với khí hậu của cùng.

Ngược lại, các yếu tố như nhiệt độ, độ ẩm bên trong nhà màng hoàn toàn khác biệt so với bên ngoài bởi đây là một không gian kín. Do vậy, thông thường thì mô hình nhà màng sẽ được sử dụng tại những vùng có khí hậu khắc nghiệt.

Điểm khác biệt cơ bản giữa nhà lưới và nhà màng đó là: nhà lưới có thiết kế xây dựng đơn giản, dễ làm, dễ sử dụng. Trong khi đó, việc thiết kế nhà màng yêu cầu kỹ thuật khá cao, đặc biệt là việc lắp đặt và sử dụng các thiết bị có vai trò điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm.

Tuy nhiên, nếu đầu tư nhà màng, chúng ta sẽ hoàn toàn không cần sử dụng phân bón hóa học hoặc thuốc trừ sâu bởi bên trong nhà màng là môi trường hoàn toàn độc lập. Sâu bệnh gây hại gần như không có khả năng xâm nhập vào nhà màng. Do đó, nhà màng là mô hình trồng rau củ, cây ăn quả sạch được áp dụng ở rất nhiều các nước tiên tiến, phát triển.

Vì tất cả những đặc điểm kể trên, nhà lưới thường là mô hình nông nghiệp được sử dụng phổ biến tại nhiều nơi bởi nó phù hợp về điều kiện khí hậu cũng như chi phí. Tất nhiên, nếu bạn muốn đầu tư một mô hình trồng các loại cây, rau củ sạch, có giá trị kinh tế cao thì nhà màng sẽ là sự lựa chọn rất hợp lý.

Qua nội dung trên, mọi người có thể thấy rằng, nhà màng hay nhà lưới nông nghiệp đều có những ưu điểm nổi bật riêng và chúng phù hợp dành cho từng điều kiện cụ thể. Hy vọng với thông tin mà chúng ta đã tìm hiểu, các bạn có thể chọn cho mình một mô hình nông nghiệp phù hợp, đem lại hiệu quả cao.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận