Trang chủ Lifehacks Người nước ngoài mua nhà ở việt nam 2023

Người nước ngoài mua nhà ở việt nam 2023

bởi sharescript_songoku

Người nước ngoài có mua nhà ở Việt Nam được không? Điều kiện và thủ tục để người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam là gì? Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết này.

Thị trường bất động sản tại Việt Nam ngày một sôi nổi, qua nhiều khảo sát ta thấy rằng không chỉ mình người có quốc tịch Việt nam mới có nhu cầu mua nhà, đất đai tại Việt Nam mà lượng người nước ngoài muốn mua bất động sản tại Việt Nam cũng rất lớn.

Tuy vậy, không phải ai cũng biết rõ về những điều kiện, thủ tục để người nước ngoài có thể mua được nhà ở Việt Nam. Để làm sáng tỏ vấn đề này, hãy cùng AZ Bất Động Sản tìm hiểu cụ thể qua bài viết sau đây.

Điều kiện & thủ tục để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam 

Để trả lời cho câu hỏi lớn bên trên, trước tiên ta cần tìm hiểu vậy người nước ngoài có được mua nhà ở Việt Nam không? Khi phát sinh nhu cầu muốn mua nhà đất, bất động sản ở Việt Nam thì tất cả mọi người đều có chung một thắc mắc này. 

Theo luật đất đai năm 2013: Người nước ngoài được phép mua nhà ở Việt Nam. Cụ thể hơn, đó là tại Điều 5 có quy định: “Những người sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất bao gồm đối tượng là người nước ngoài”.

Thêm vào đó, quy định tại Khoản 3, Điều 7 Luật nhà ở năm 2014 hiện hành có xác định, các đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam là: “Các tổ chức, cá nhân nước ngoài, quy định tại khoản 1 điều 159 của Luật này”

Tuy nhiên, không phải người nào cũng có quyền sở hữu nhà ở Việt Nam, vì có những trường hợp người nước ngoài không được mua nhà ở Việt Nam nếu việc mua bán nhà ở không thuộc vào các hình thức sở hữu theo quy định. Và tất nhiên, không phải ở bất kỳ dự án bất động sản nào người nước ngoài đều có thể mua, vì sẽ có danh mục xác định cụ thể dự án bất động sản nào người nước ngoài được phép mua và sở hữu. Danh mục xác định này sẽ do Sở Xây dựng công bố. 

Người nước ngoài được phép sở hữu nhà ở Việt Nam chỉ có thể được mua, thuê mua nhà ở từ các chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở. Tuy nhiên, cũng sẽ có các giới hạn về quyền nhận thừa kế, hay nhận tặng, cho nhà ở của các hộ gia đình, ca nhân, hay nhận tặng của tổ chức trong số lượng được phép sở hữu. 

Trường hợp được tặng, cho, nhận thừa kế nhưng lại là không thuộc đối tượng được sở hữu thì sẽ được giải quyết theo quy định. 


Tìm hiểu điều kiện & thủ tục để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam

Các hình thức sở hữu nhà của người nước ngoài ở Việt Nam

Các quy định về người nước ngoài mua nhà tại Việt nam được quy định và giới hạn về hình thức sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Khoản 2, Điều 159 Luật Nhà Ở

 • Người nước ngoài đầu tư, xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam tuân theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan. 
 • Tất cả các hình thức: mua, thuê mua, nhận, tặng, cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại, căn hộ chung cư, nhà ở riêng lẻ trong dự án xây dựng nhà ở theo quy định của Chính phủ (trừ các khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh).

Điều kiện để người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam 

Nhu cầu người nước ngoài muốn mua nhà tại Việt Nam ngày càng gia tăng, đặc biệt là ở các thành phố lớn như: HCM, Hà Nội, Nha Trang, Phú Quốc,… thì việc hiểu biết các quy định pháp luật về điều kiện người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam là rất cần thiết. 

Theo quy định về điều kiện người nước ngoài mua nhà, hay căn hộ chung cư tại Việt Nam năm 2019 như sau: 

 1. Người nước ngoài muốn mua nhà phải thuộc diện được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng những quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự. 
 2. Người nước ngoài phải có hộ chiếu, đang còn giá trị đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan xuất nhập cảnh Việt Nam .
 3. Người nước ngoài phải có đủ năng lực hành vi nhân sự theo như quy định pháp luật tại Việt Nam. (Tuy nhiên, cá nhân người nước ngoài không nhất thiết phải có đăng ký tạm trú, thường trú tại nơi giao dịch nhà ở).
 4. Có giới hạn số lượng nhà ở được giao dịch tuân theo quy định tại Điều 76, Nghị định 99/2015/NĐ-CP

Cụ thể: Người nước ngoài không sở hữu quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa chung cư. Trong trường hợp là nhà riêng lẻ (nhà ở liền kề hay biệt thự) tại khu vực có mật độ dân số tương đương với 1 phường thì chỉ được mua số lượng không quá 250 căn. 

Số lượng căn hộ trong dự án dưới 2500 căn, khách nước ngoài chỉ được mua nhà ở không quá 10%. 

Trong trường hợp từ 1 dự án hoặc từ 2 dự án trở lên mà trong đó có số lượng nhà ở riêng lẻ dưới 2500 căn, thì người nước ngoài được quy định mua nhà ở không quá 10% (tối đa 250 căn) tổng số lượng nhà ở trong 1 hoặc 2 dự án đó.


Người nước ngoài hoàn toàn có thể mua nhà tại Việt Nam

Thủ tục, hợp đồng người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam 

Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ chứng minh bản thân thuộc đối tượng người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam để phục vụ làm thủ tục mua nhà theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014 như sau: 

Giấy tờ, thủ tục cần chuẩn bị

Tại khoản 1 Điều 74 Nghị định quy định về các giấy tờ chứng minh là đối tượng và điều kiện mua nhà, sở hữu nhà của người nước ngoái ở Việt Nam: 

“Đối với cá nhân người nước ngoài phải có hộ chiếu còn giá trị, có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quả lý xuất nhập cảnh Việt Nam, và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam”.

Ký hợp đồng mua bán nhà ở 

Người nước ngoài mua bán nhà ở cần thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà đất, có nội dung và hình thức theo đúng quy định của Luật tại Điều 121, 122, 123 Luật Nhà ở, và cần công chứng, chứng thực. 

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở cho người nước ngoài

 • Làm đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, theo mẫu 04/ĐK (tại thông tư 23/2014/ TT- BTNMT).
 • Các giấy tờ chứng minh bản thân là đối tượng và điều kiện mua nhà, sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam.
 • Một bản sao hợp đồng chuyển nhượng mua bán nhà ở có công chứng. 
 • Người nước ngoài nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở. 

Sau khi đã hoàn thành việc giao nhận và tất toán hợp đồng mua bán (thường là 30 ngày), phía chủ đầu tư sẽ thông báo tới khách hàng, yêu cầu khách hàng nộp hồ sơ để làm sổ sổ theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Trong đó có 2 trường hợp: 

 • Nếu hồ sợ hợp lệ > Tiếp nhận và hướng dẫn thực hiện nghĩa vụ tài chính cho khách hàng. 
 • Nếu hồ sơ không hợp lệ > Sau 3 ngày nhận hồ sơ, phía cơ quan có thẩm quyền thông báo hoàn trả và hướng dẫn bổ sung hoàn thiện theo quy định. 

Tiếp đến, khách hàng thực hiện nghĩa vụ tài chính. Cuối cùng, Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. 

Lưu ý, thời gian chủ đầu tư thực hiện thủ tục và làm số đỏ cho khách hàng thường kéo dài 50 ngày kể từ ngày khách hàng nộp hồ sơ. Thời hạn cấp sổ đỏ sẽ tùy thuộc vào cơ quan Nhà nước, khoảng 3 – 6 tháng từ khi nộp hồ sơ. 

Trên đây là những thông tin cần thiết cho người nước ngoài mua nhà ở Việt Nam. Hi vọng nó sẽ hữu ích và giúp ích cho bạn. 

TÌM HIỂU THÊM:

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận