Trang chủ Lifehacks Nghệ thuật cắm hoa nhà thờ 2023

Nghệ thuật cắm hoa nhà thờ 2023

bởi sharescript_songoku

Có nhiều trường phái, cách thức trong cắm hoa nghệ thuật nói chung. Tuy nhiên, cắm hoa trong phụng vụ, hay nói nôm na là cắm hoa “nhà Chúa” mang nhiều nét đặc trưng riêng biệt. Việc sử dụng hoa lá để trang hoàng cũng là góp phần cho khung cảnh thánh đường thêm trang trọng. Cũng vì đó mà nghệ thuật cắm hoa mang sắc màu con nhà đạo trở thành mối quan tâm của nhiều người yêu cái đẹp.Bạn đang xem : Nghệ thuật cắm hoa nhà thời thánh

Sách cắm hoa của nhiều dòng tu được bày bán ở các nhà sách Công giáo

Tinh hoa trên trang sách

Ai cũng biết chuyện trang trí bàn thờ cúng, cung thánh bằng hoa tươi – không sử dụng hoa giả – là một trong những việc Giao hàng khá đặc biệt quan trọng trong các nhà thời thánh. Chính điều này đã khơi gợi sự phát minh sáng tạo trong nghệ thuật và thẩm mỹ cắm hoa phụng vụ. Các mẫu phát minh sáng tạo đã được san sẻ bằng nhiều cách, trong số đó là qua những trang sách .Các nữ tu vẫn được xem là người “ sành sỏi ” hơn cả trong việc cắm hoa nhà thời thánh. Thế nên, sẽ không lấy gì quá bất ngờ khi hầu hết các sách về cắm hoa trong phụng vụ đều do các nữ tu thực thi. Chẳng hạn, để giúp cho việc trang trí hoa tươi nhà thời thánh thêm nhiều mẫu mã, phong phú và trang nghiêm hơn, hội dòng Ðaminh Rosa Lima đã ra cuốn sách với tựa là “ Hoa Tâm ”, do nữ tu Maria Nguyễn Thị Kim Ngân trình làng gần 200 mẫu cắm hoa từ đơn thuần đến phức tạp bằng những loại hoa thông dụng .Hội dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán cũng trình làng bộ sách mang tên Lời Của Hoa gồm 5 tập, tiềm ẩn hàng ngàn mẫu cắm hoa do các nữ tu của dòng thực thi. Mến Thánh Giá Xuân Lộc thì có bộ gồm 4 quyển lấy tên Cánh Hoa Dâng Ngài. Dòng Nữ Vương Hòa Bình ( GP. Ban Mê Thuột ) năm năm ngoái cũng ra đời một tuyển tập gồm 2 quyển lấy tựa là Dã Quỳ Mùa Xuân. Ngoài ra, hoàn toàn có thể kể thêm quyển sách dạy cắm hoa mang tựa Nét Ðẹp Của Hoa của tác giả Nguyễn Tiến Phát. Quyển sách này có sự hướng dẫn và góp phần các mẫu hoa phụng vụ của nữ tu dòng Mân Côi và cộng đoàn Fatima Võ Dõng ( Xuân Lộc ) …Trong loạt sách thẩm mỹ và nghệ thuật cắm hoa phụng vụ còn có một quyển sách của tác giả quốc tế là Jeanne Emard với tựa sách “ Hoa và Phụng Vụ ”. Quyển này được phát hành tại Nước Ta từ gần mười năm trước. Tác giả trình diễn khá tỉ mỉ cách cắm hoa theo từng mùa trong phụng vụ, qua những phần ra mắt, diễn giải ý nghĩa các sắc hoa, ý nghĩa các mẫu theo hình dạng như thập giá, trụ, tam giác, bát giác, bầu dục, trôn ốc … Cạnh đó, cũng lý giải một số ít chủ đề theo nhãn quan Tin Mừng. Quyển sách cũng có nhiều hình ảnh sinh động về các mẫu minh họa cho phần nội dung …

Nhờ những quyển sách về bộ môn nghệ thuật đặc biệt này, người yêu hoa thêm phần mãn nhãn trước những tác phẩm tươi đẹp dành riêng cho phụng vụ.

Chia sẻ niềm yêu

Không chỉ có sách, những ai yêu và muốn trau dồi thêm những kiểu mẫu mới lạ còn có thể tìm thấy nhau trên trang mạng xã hội. Chỉ cần gõ các cụm từ “cắm hoa nhà thờ” hay “nghệ thuật cắm hoa phụng vụ”, sẽ thấy nhiều nhóm đây đó cùng chung sở thích. Ðiểm chung ở những trang này là ngoài nhiều hình ảnh bình hoa đẹp trang hoàng ở cung thánh, bàn thờ, còn có những chia sẻ, góp ý bằng thái độ cầu thị, yêu cái đẹp trước những mẫu hoa. Anh Ðức Hậu (Ðồng Nai) là thành viên trong vài trang mạng xã hội dành cho người quan tâm đến “môn nghệ thuật thánh” nhận xét: “Việc trao đổi kinh nghiệm cắm hoa trở nên dễ dàng nhờ tham gia những group như thế này. Sau mỗi “công trình”, mọi người thường đăng ảnh lên facebook, hoặc chia sẻ vào nhóm cắm hoa để dễ dàng học hỏi lẫn nhau”.Xem thêm : Tải Wechat Cho Máy Tính, Pc Nhanh Và Đơn Giản, Cách Cài Đặt Wechat Pc Cho Máy Tính Của Bạn Cũng vì vậy, sự sáng tạo ngày một nẩy nở để đưa mọi người đến cái đẹp, sự thiện mỹ từ những bình hoa.

Các nhóm này đều hoạt động giải trí sôi sục. Có thể nhắc đến nhóm mang tên Nghệ thuật cắm hoa trong phụng vụ ( GP. Ðà Lạt ). Nhóm này khởi đầu hình thành vào năm 2013 chỉ với mục tiêu đơn thuần là “ muốn liên kết với những ai đang ship hàng việc trưng bông trong nhà thời thánh ”, đến nay đã lôi cuốn được gần 6.500 thành viên tham gia cùng hàng ngàn người theo dõi trang. Quản trị viên nhóm san sẻ : “ Công việc nhỏ bé, nhưng yên cầu nhiều quyết tử, trường kỳ …, nó cũng cần nhiều tình mến và sự phát minh sáng tạo. Mọi việc làm phụng vụ đều nhằm mục đích tôn vinh Thiên Chúa và thánh hóa con người, nên nhóm sẽ lan rộng ra cho mọi người tham gia. Từng tác phẩm của bạn, trước khi là một siêu phẩm gợi hứng cho những phát minh sáng tạo mới, thì hãy là lời tri ân Thiên Chúa đã tạo dựng nên ngoài hành tinh xinh đẹp này, nó cũng hãy là tiếng mời gọi mọi người chung lời tạ ơn với bạn … ”. Sau hơn 6 năm hoạt động giải trí, phần đông hàng ngày trên forum của nhóm đều có những bài viết, hình ảnh san sẻ về việc trang hoàng cung thánh, nhà thời thánh trải qua những bình hoa tươi sắc màu .

Những chia sẻ đầy màu sắc trang hoàng gian cung thánh các xứ đạo đó đây

Cùng mục tiêu là tạo nơi giao lưu gặp gỡ các bạn trẻ Công giáo học hỏi nghệ thuật và thẩm mỹ cắm hoa nhà thời thánh, trang Fanpage Nghệ thuật cắm hoa nhà thời thánh đến từ giáo xứ Kẻ Gai ( GP.Vinh ) có hơn 5.000 người chăm sóc. Một trang khác mang tên Nghệ thuật cắm hoa nhà Chúa ( ở Biên Hòa ) được kiến thiết xây dựng năm 2013 cũng có hơn 2.500 thành viên tham gia và tiếp tục có những tương tác trao đổi về các mẫu hoa. Ðến từ TP Hồ Chí Minh, trang xã hội của nhóm Sắc hoa thiên đường xây dựng vào cuối năm 2017 cũng có hơn 4.000 thành viên đó đây. Một nhóm khác có tên Nghệ thuật cắm hoa nhà thời thánh sinh ra từ năm 2012 với ước vọng “ làm nơi giao lưu của toàn bộ anh chị em muốn dùng kĩ năng hèn mọn Chúa ban để tạo ra sự những cánh hoa ca tụng Thiên Chúa ”, đã có hơn 45.000 thành viên .Từ đam mê, yêu dấu thẩm mỹ và nghệ thuật hoa phụng vụ, nhiều người đã tìm được “ sân chơi ” đặc biệt quan trọng. Một thành viên có nick là Ngọc đến từ Trà Vinh bày tỏ sự thú vị về sự sôi động của một nhóm cắm hoa : “ Thông qua những hình ảnh của mọi người mà tôi được ngắm không chỉ các mẫu hoa mà còn là cả gian cung thánh cũng như nhà thời thánh ở các xứ đạo đây đó. Từ thánh đường miền Trung đến nhà nguyện ở TP HCM hay miền cao như Ðà Lạt … ”. Hoặc với thành viên tên Hải Trần ( Gò Vấp ) thì : “ Có khi cạn ý tưởng sáng tạo mình lại lên nhóm xin mọi người gợi ý về mẫu. Có lần thì xin mẫu cắm kiểu giỏ hoa đổ xuống, lần xin mẫu cho mùa Giáng Sinh …, và lần nào cũng nhận được sự hướng dẫn rất nhiệt tình. Thực sự cảm thấy rất tự do khi trao đổi và lắng nghe những người bạn chưa gặp khi nào ” …Tháng 5, Tháng Hoa dâng kính Mẹ đã đọng lại nơi nhiều người những thanh thoát từ buổi dâng hoa kính Mẹ. Tháng Năm cũng làm rộ lên những bình hoa với nhiều hình dáng tọa lạc ở bàn thờ cúng, nơi các tượng đài. Tất cả là hiệu quả từ những phát minh sáng tạo của bao người để mong làm toát lên lời mời gọi hướng thiện, từ những hình hài của chậu hoa, sắc hoa … Những trang sách về thẩm mỹ và nghệ thuật cắm hoa phụng vụ, những câu lạc bộ thương mến cắm hoa phụng vụ đã góp thêm phần không nhỏ làm nẩy sinh những phát minh sáng tạo .

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận