Trang chủ Lifehacks Tòa Nhà Quốc Hội Hà Nội – Qr84: Giới Thiệu Nhà Quốc Hội Việt Nam

Tòa Nhà Quốc Hội Hà Nội – Qr84: Giới Thiệu Nhà Quốc Hội Việt Nam

bởi sharescript_songoku

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam nằm ở quận Ba Đình, Hà Nội. Đây là công trình đại điện cho cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước Việt Nam. Công trình đã trải qua một cuộc thi thiết kế để tìm ra bản vẽ thiết kế được đông đảo người dân và kiến trúc sư lựa chọn.

Bạn đang xem: Tòa nhà quốc hội hà nội

Thông tin về Tòa nhà Quốc hội Việt Nam

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam hay còn biết đến với tên gọi là Nhà Quốc hội hoặc Hội trường Ba Đình mới. Trụ sở này là nơi làm việc và diễn ra các buổi họp của toàn thể Quốc hội Việt Nam. Năm 2009, công trình bắt đầu thi công xây dựng và hoàn thành vào năm 2014. 

Địa chỉ Tòa nhà Quốc hội Việt Nam ở số 1, đường Độc Lập, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam với lối thiết kế độc đáo và hiện đại

Nhà Quốc hội được xây dựng theo phong cách thiết kế kiến trúc hiện đại. Chủ đầu tư của công trình là Bộ Xây dựng Việt Nam. Chủ sở hữu công trình là Quốc hội Việt Nam.

Thông tin về xây dựng:

Tòa nhà Quốc hội có hướng nhìn ra Quảng trường ba Đình và đối diện với Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Kế bên tòa nhà có một khu di tích nổi tiếng có đó chính là Khu khảo cổ 18 Hoàng Diệu. Tòa nhà Quốc hội Việt Nam đã vinh dự đoạt giải thưởng Kiến trúc Quốc gia vào năm 2014.

Ý tưởng về Tòa nhà Quốc hội Việt Nam

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam ra đời với ý tưởng xây dựng một mẫu hội trường khang trang và hiện đại. Đồng thời, đây cũng sẽ là biểu tượng cho Việt Nam trong thời kỳ phát triển mới. Ý tưởng này do thủ tướng Võ Văn Kiệt đề xuất. Trong suốt những năm trước độc lập, Quốc hội Việt Nam thường họp chung ở hội trường Ba Đình. Chính vì vậy, tòa nhà Quốc hội Việt Nam được xây dựng gắn liền với hội trường Ba Đình.

Cuộc thi phương án thiết kế kiến trúc

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam tổ chức thi thiết kế kiến trúc do thủ tướng Võ Văn Kiệt chủ trì. Tổng cộng có 25 phương án thiết kế kiến trúc dự thi của 22 tổ chức đến từ 12 quốc gia khác nhau. Ban tổ chức cuộc thi đã thành lập hội đồng chấm thi bao gồm những chuyên gia kiến trúc hàng đầu Việt Nam. Đồng thời, Hiệp hội Kiến trúc sư quốc tế đề cử 4 thành viên kiến trúc nước ngoài tham gia vào hội đồng chấm thi chung.

Phương án thiết kế được lựa chọn

Năm 2008, phương án A của Gmp International GmbH được trình lên Quốc hội. Phương án này được đánh giá cao và được người dân bỏ phiếu cao nhất. Chính vì vậy, đây là phương án thiết kế Tòa nhà Quốc hội Việt Nam được lựa chọn. Bên đó có một số điều chỉnh nâng cấp như:

Diện tích và kích thước: 102×102 métVị trí lùi về không vượt quá 20 mét theo hướng ĐôngMật độ xây dựng không vượt quá 40% tại lô D kết hợp với công trình phụ phục vụ cho việc bảo tồn di tích ở 18 Hoàng Diệu

Sau đó, Bộ xây dựng chỉ định đơn vị đoạt giải A tiến hành lập dự án đầu tư xây dựng và thiết kế thi công xây dựng Tòa nhà Quốc hội Việt Nam.

Bản thiết kế Tòa nhà Quốc hội Việt Nam đạt giải A trong cuộc thi

Ý nghĩa kiến trúc Tòa nhà Quốc hội Việt Nam

Tòa nhà Quốc hội Việt Nam được thiết kế theo một khối lập phương. Mặt bằng chính được thiết kế hình vuông tượng trưng cho đất. Phòng họp chính có hình tròn tượng trưng cho trời. Tổng thể thiết kế kiến trúc này tượng trưng cho hình ảnh bánh chưng, bánh giầy của Việt Nam. Tòa nhà Quốc hội Việt Nam đại diện cho cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước. Công trình này còn đại diện cho cơ quan dân cử, đưa nhân dân đến gần hơn với Quốc hội.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Tạo Giảm Giá Trên Shopee Cho Người Bán Đơn Giản

Bố trí không gian nội thất và ngoại thất

Công trình Tòa nhà Quốc hội Việt Nam có chiều cao khoảng 39 mét với 540 phòng

Số tầng: 7 tầng bao gồm 5 tầng và 2 tầng hầm. Tại đây có 12 thang máyDiện tích sàn: hơn 63.000 mét vuôngTòa nhà có 2 khối chính: bao gồm phòng họp và khối nhà bao xung quanhNhà Quốc hội có hơn 80 phòng họp lớn nhỏ khác nhau

Tòa nhà này có 2 lối chính bao gồm:

Tiền sảnh hướng Tây, nằm trên đường Độc LậpTiền sảnh trên đường Bắc Sơn có khoảng sân lớn để tổ chức các nghi lễ ngoài trời

Bên dưới phòng họp chính là Đại sảnh có công năng chủ yếu dùng để tiếp đón và tổ chức các nghi lễ cấp cao. Tại đại sảnh có 12 hệ thống thang cuốn từ tầng 1 đến tầng 3. Các tầng khác, mọi người sẽ sử dụng thang máy để di chuyển. Mái của tòa nhà Quốc hội Việt Nam được cho lắp đặt kính để tạo thành giếng trời đón ánh sáng tự nhiên.

Về ngoại thất, tòa nhà Quốc hội Việt Nam sử dụng đá tự nhiên với màu be, kính trong suốt, kim loại và gỗ. Quốc huy Việt Nam bằng đồng nguyên chất được thiết kế treo giữa mặt tiền tòa nhà này. Tiền sảnh bên ngoài tòa nhà và quảng trường được lát đá granite chống trơn. Các loại cây trồng ngoại thất được sử dụng như cọ, lộc, tre và vừng.

Hội trường Diên Hồng

Đây là phòng họp Quốc Hội được đặt tên theo hội nghị Diên Hồng. Không gian thiết kế này có hình tròn với đường kính dưới 44 mét và đường kính trên 54 mét. Mái tròn trên đường kính có kích thước 60 mét. Phòng Diên Hồng bên trong Tòa nhà Quốc hội Việt Nam được đặt trên 8 cột bê tông lớn cao 15 mét. 8 hệ thống cột bê tông cốt thép này có chức năng làm giảm đi các tác động từ động đất.

Hội trường Diên Hồng bên trong Tòa nhà Quốc hội Việt Nam

Quy mô phòng họp Quốc Hội Diên Hồng có:

604 chỗ ngồi cho các đại biểu Quốc Hội339 chỗ ngồi cho khách mời, đại diện cơ quan báo chí, khách đến dự thính

Bàn họp được bố trí dạng giật cấp vòng cung hướng về trung tâm. 2 dãy bàn sẽ được bố trí làm chỗ ngồi cho Chủ tịch đoàn. Mỗi dãy sẽ bao gồm 5 ghế, ghế chính giữa sẽ dành cho Chủ tịch Quốc hội được đặt với vị trí cao hơn. Hai bên còn lại dành cho thành viên ủy viên Thường vụ quốc hội và các thành viên Chính phủ an tọa.

Vị trí ngồi của Chủ tịch Quốc Hội sẽ là vị trí cao ở giữa

Không gian có 2 màn hình lớn với kích thước 100 inch. Tổng thể phòng sử dụng khoảng 1200 mét vuông vách gỗ cho tường và 4100 mét vuông trần kim loại. Trên bàn họp của các đại biểu có thiết kế phím điện tử hiện đại có chức năng như lựa chọn ngôn ngữ, phát biểu, tán thành, biểu quyết, không tán thành, cắm thẻ điểm danh và hệ thống cắm tai nghe.

Thiết kế nút điều khiển hiện đại trên bàn trong phòng họp

Phòng Tân Trào

Phòng Tân Trào là phòng họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội được đặt tên theo Quốc dân Đại hội Tân Trào. Trong không gian phòng họp có 6 màn hình giúp cho tất cả đại biểu có thể theo dõi và theo sát diễn biến cuộc họp.

Thiết kế phòng họp Tân trào cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Phòng Báo chí

Thiết kế nội thất không gian phòng báo chí có khoảng 300 chỗ ngồi cho giới truyền thông. Nhưng không gian này được phóng viên đánh giá không cao vì không đủ chỗ ngồi để tác nghiệp. Đồng thời, các phóng viên các báo đã kiến nghị với Văn phòng Quốc hội hi vọng được tạo điều kiện cho phóng viên được tác nghiệp dễ dàng hơn.

Một số không gian khác có thể kể đến như:

Khu làm việc của các vị lãnh đạo cấp cao của Quốc hộiPhòng truyền thống Quốc hộiKhu họp và làm việc của Hội đồng dân tộc, lãnh đạo Văn phòng Quốc hội Việt NamKhu khánh tiết bao gồm sảnh, phòng khách quốc tế, hội đảm, phòng tiếp đại biểu và nhân dân nước Việt Nam

Tổng kết

Tòa nhà Quốc Hội Việt Nam là nơi tổ chức các sự kiện và đóng vai trò quan trọng của Việt Nam. Không gian tòa nhà được tích hợp các trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ cho các phiên họp trong nước và quốc tế. Về tổng thể, tòa nhà Quốc hội Việt Nam là một thiết kế kiến trúc độc đáo, hài hòa và đẹp mắt. Đây xứng đáng là cơ quan quyền lực cao nhất đại diện cho nước Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận