Trang chủ Lifehacks Dịch vụ công kho bạc nhà nước 2023

Dịch vụ công kho bạc nhà nước 2023

bởi sharescript_songoku

VIDEO

(TBTCVN) – Triển khai thành công dịch vụ công trực tuyến, tích hợp dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia và thực hiện các cải cách tại Nghị định số 11/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực kho bạc…đã giúp cho lượng hồ sơ, chứng từ giấy lưu trữ tại kho bạc giảm đi rõ rệt.

Bạn đang xem: Dịch vụ công trực tuyến kho bạc nhà nước

Công chức Kho bạc Nhà nước Hải Phòng đang kiểm soát các giao dịch của đơn vị sử dụng ngân sách trên dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: H.T

 Đây chính là những bước cải cách lớn đặt nền tảng vững chắc giúp hệ thống Kho bạc Nhà nước trở thành kho bạc số trong tương lai.

Kênh giao dịch an toàn và tiện lợi

Tính đến giữa tháng 8 vừa qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) đã triển khai dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) cho 87.684 đơn vị sử dụng ngân sách (SDNS), đạt tỷ lệ 98% tổng số đơn vị SDNS giao dịch với kho bạc (89.514 đơn vị). Kết quả này là sự nỗ lực lớn của cả hệ thống KBNN để tiến đến kho bạc số trong tương lai.

Còn nhớ những ngày đầu triển khai DVCTT đã có không ít khó khăn đến với kho bạc, khi nhiều đơn vị SDNS không mặn mà với phương thức giao dịch mới này. Phần lớn các đơn vị SDNS khi được hỏi đều có câu trả lời là vẫn thích giao dịch bằng chứng từ giấy hơn vì họ có thể gặp trực tiếp cán bộ kho bạc để được giải đáp các vướng mắc trong quá trình hoàn thiện hồ sơ thanh toán vốn ngân sách… Do đó, KBNN vẫn phải thực hiện song song 2 phương thức thanh toán  vừa thủ công và vừa hiện đại.

Tuy nhiên, để thực hiện quyết tâm của Chính phủ về cải cách hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý, hướng tới xây dựng chính phủ điện tử, loại bỏ dần việc xử lý công việc bằng hệ thống văn bản giấy tờ đã đặt ra cho KBNN nhiệm vụ là hết năm 2020, DVCTT của kho bạc phải được triển khai tới 100% đơn vị SDNS trong cả nước. Cả hệ thống KBNN đã vào cuộc để tuyên truyền, vận động các đơn vị SDNS sử dụng DVCTT. Ngoài những cách triển khai chung đã được KBNN hướng dẫn, tập huấn, nhiều KBNN địa phương còn có những cách làm riêng để đưa DVCTT đến với các đơn vị SDNS.

Đơn cử như tại Hải Dương, Hải Phòng, các đơn vị KBNN nơi đây đã dùng sự “lan tỏa” của các đơn vị triển khai trước cho các đơn vị chưa triển khai thấy được lợi ích của DVCTT để tích cực tham gia. Rồi địa phương đã triển khai tốt truyền kinh nghiệm cho những địa phương khác.

Xem thêm: Áo Đầm Đi Du Lịch – Những Kiểu Đầm Váy Đi Du Lịch

Đại dịch Covid-19 vừa qua, DVCTT đã phát huy tác dụng khi vừa đáp ứng được yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ về việc giãn cách xã hội vừa đảm bảo nguồn ngân sách vẫn đến được với các đơn vị sử dụng. Theo đó, 91% các khoản chi ngân sách đã được thực hiện trên DVCTT và đều nhận được sự phản hồi tích cực từ phía khách hàng giao dịch.

Nỗ lực cải cách vì một nền hành chính phục vụ

Như vậy, với 7 DVCTT được tích hợp lên Cổng Dịch vụ công quốc gia từ đầu năm đến nay, KBNN đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao trong năm 2020 (6 DVCTT).

 

Từ đầu năm đến nay kho bạc Nhà nước đã tích hợp 7 Dịch vụ công trực tuyến lên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Tại NĐ 11, các thủ tục trong công tác kiểm soát chi NSNN đã được cắt giảm bớt. Theo đó, đơn vị SDNS không phải gửi đến KBNN các danh sách tiền lương, quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu, biên bản nghiệm thu, dự án đầu tư (hoặc báo cáo kinh tế – kỹ thuật)… như trước đây. Đồng thời, NĐ 11 cũng chuẩn hóa tất cả các mẫu biểu thủ tục hành chính trong lĩnh vực KBNN theo hướng minh bạch, rõ ràng hơn…

Với các mẫu biểu được chuẩn hóa, hệ thống DVCTT của KBNN đã cập nhật các mẫu biểu này để các đơn vị SDNS thực hiện. Theo thống kê từ KBNN, từ khi thực hiện NĐ 11 và đẩy mạnh sử dụng DVCTT, lượng hồ sơ, chứng từ giấy tại KBNN đã giảm hẳn. Công tác đối chiếu số liệu, đăng ký sử dụng tài khoản của đơn vị SDNS với KBNN cũng thuận lợi, nhanh chóng hơn rất nhiều.

Các cải cách thủ tục hành chính cũng như ứng dụng công nghệ thông tin vào trong hoạt động nghiệp vụ mà KBNN đang thực hiện đã cho thấy sự quyết tâm của KBNN vì một nền hành chính phục vụ, tất cả vì khách hàng. Đây cũng chính là những bước tiến vững chắc để KBNN triển khai kho bạc điện tử và hướng đến kho bạc số trong tương lai.

Mở rộng phối hợp thu ngân sách với các ngân hàng thương mại

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lợi hơn nữa cho người dân, doanh nghiệp, Kho bạc Nhà nước đã báo cáo Bộ Tài chính chấp thuận chủ trương mở rộng việc phối hợp thu ngân sách giữa Kho bạc Nhà nước  với các ngân hàng thương mại cổ phần. Theo đó, sau các ngân hàng thương mại nhà nước, Kho bạc Nhà nước  đã tiến hành ký thỏa thuận phối hợp thu ngân sách và thanh toán song phương điện tử với 4 ngân hàng thương mại cổ phần bao gồm: Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Ngân hàng thương mại cổ phần Đông Nam Á (SeABank), Ngân hàng thương mại cổ phần Sài Gòn – Hà Nội (SHB) và Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank). Với việc ký kết này, Kho bạc Nhà nước  sẽ phối hợp với các ngân hàng trong việc mở và sử dụng hệ thống tài khoản chuyên thu của Kho bạc Nhà nước tại ngân hàng và thực hiện phối hợp thu, ủy nhiệm thu ngân sách nhà nước, kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về thu ngân sách giữa ngân hàng và Kho bạc Nhà nước.

13:42, 17/07/2021

03:52, 27/07/2021

04:05, 24/07/2021

02:14, 29/07/2021

03:42, 19/07/2021

04:05, 21/07/2021

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận