Trang chủ Lifehacks Cách thử tiểu đường tại nhà 2023

Cách thử tiểu đường tại nhà 2023

bởi sharescript_songoku

2. Cách thử tiểu đường tại nhà thông qua xét nghiệm HbA1C

Xét nghiệm HbA1C giờ đây đã có thể thực hiện ở nhà nhưng bạn cũng phải sắm cho mình một thiết bị đo phù hợp. Loại này hiện có bán ở các cửa hàng vật tư y tế hoặc trên những trang thương mại điện tử uy tín.

Các bước thực hiện để đo đường huyết tại nhà cũng tương tự như cách sử dụng máy đo đường huyết. Điểm khác là sau khi lấy mẫu, một vài thiết bị sẽ yêu cầu bạn phải trộn mẫu với dung dịch đệm theo máy rồi mới cho hỗn hợp này vào que thử và đọc kết quả. Tùy vào thiết bị bạn sử dụng mà cách đọc kết quả cũng khác nhau. Có loại sẽ hiển thị trên màn hình như máy đo đường huyết, loại khác thì phải so sánh màu sắc hỗn hợp máu và dung dịch đệm rồi tra trong bảng kết quả.

Cách nhận biết bệnh tiểu đường tại nhà khi thực hiện xét nghiệm HbA1C là nếu kết quả kiểm tra HbA1C từ 6.5% trở lên nghĩa là bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nếu trong khoảng từ 5.7 – 6.4% sẽ là tiền tiểu đường (theo CDC).

Thử đường huyết tại nhà có thay thế xét nghiệm tại bệnh không?

Mặc dù có nhiều cách kiểm tra xem có bị tiểu đường không tại nhà nhưng cách kiểm tra tiểu đường này không thể thay thế cho các xét nghiệm tại bệnh viện. Tuy mức đường huyết sẽ dao động khác nhau tại mỗi thời điểm trong ngày và việc kiểm tra sức khỏe thường quy chưa chắc đã chỉ ra bạn có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nhưng điều này không đồng nghĩa là cách thử tiểu đường tại nhà cho kết quả chính xác 100%. Nếu đang có thai, bạn cũng không nên tin vào kết quả cách thử tiểu đường thai kỳ tại nhà cho đến khi có chẩn đoán của bác sĩ.

Nếu bạn tiến hành một trong 2 xét nghiệm tiểu đường tại nhà trên và có nguy cơ mắc bệnh thì tại bệnh viện, bác sĩ sẽ tiến hành thêm những thử nghiệm khác nhằm củng cố kết quả. Hơn nữa, việc thăm khám cũng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mức độ kiểm soát đường huyết của mình. Các bác sĩ cũng sẽ đưa ra lời khuyên về cách ổn định mức glucose máu cũng như tần suất để bạn áp dụng biện pháp thử tiểu đường tại nhà.

Để thu được kết quả khách quan nhất, lời khuyên là bạn nên đo luân phiên ở các đầu ngón tay chứ không tập trung vào một ngón. Đồng thời, không tiến hành thử tiểu đường nhiều lần trong ngày mà phải tạo thói quen đo định kỳ. Thêm nữa, việc thử đường huyết tại nhà không đúng thao tác hoặc tái sử dụng que thử, kim lấy máu cũng sẽ làm kết quả bị sai.

Hy vọng những thông tin vừa rồi đã giúp bạn hiểu hơn về cách thử tiểu đường tại nhà để có thể tự theo dõi sức khỏe nhằm ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận