Trang chủ Lifehacks Thiết kế nhà rông Tây Nguyên: kiến trúc và ý nghĩa văn hóa đặc sắc

Thiết kế nhà rông Tây Nguyên: kiến trúc và ý nghĩa văn hóa đặc sắc

bởi sharescript_songoku

Nhắc đến nhà Rông, nhiều người thường nghĩ ngay đến công trình kiến trúc mang đậm nét văn hóa của dân tộc ở Tây Nguyên. Vậy kiến trúc và kết cấu của kiểu thiết kế nhà Rông Tây Nguyên có gì đặc sắc? Hãy cùng Nhà Đất Mới khám phá trong bài viết dưới đây.

I. Nhà Rông Tây Nguyên

1. Khái niệm

Nhà Rông Tây Nguyên

Nhà Rông là kiểu thiết kế nhà sàn đặc trưng, lưu giữ những nét đẹp truyền thống của dân tộc. Đây còn là ngôi nhà chung, là nơi tụ họp của dân làng Tây Nguyên khi đến các dịp lễ đặc biệt.

2. Ý nghĩa

Không chỉ có kiểu kiến trúc độc đáo, nhà Rông Tây Nguyên còn mang những ý nghĩa văn hóa thiêng liêng như:

 • Nơi lưu trữ, thờ cúng những hiện vật có vai trò giống thần bản mệnh của dân làng như hòn đá, con dao, sừng trâu, cồng, chiêng,…
 • Không gian sinh hoạt chung của cả cộng đồng, là nơi tổ chức lễ hội hay các lễ cúng thường niên và không thường niên như cúng mừng lúa mới, cúng lập làng mới, cúng lên nhà Rông, cúng mừng chiến sĩ,…
 • Nơi phân xử các vụ kiện, tranh chấp của dân làng, đồng thời cũng là nơi tiếp đón khách quý đến buôn làng thăm chơi
 • Nơi gặp gỡ, hẹn hò, tỏ tình và kết tóc se duyên của những nam thanh nữ tú chưa có người yêu

Để mua nhà đất tại Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng… Bạn chỉ cần truy cập vào mục Tin rao trên Nhadatmoi.net. Hệ thống website sẽ giúp bạn tìm kiếm được tin tức bất động sản phù hợp nhất.

II. Những điểm độc đáo trong thiết kế nhà Rông Tây Nguyên

1. Vị trí xây dựng

Vị trí xây dựng nhà Rông

Theo văn hóa của dân tộc Tây Nguyên, nhà Rông xây dựng theo nghi thức trang trọng. Trước khi tiến hàng xây dựng, các già làng trong làng sẽ tụ tập lại để bàn bạc và chọn nơi xây dựng.

Nơi dựng nhà Rông phải là nơi cao ráo, thoáng mát. Và phải được xây ở trung tâm làng và dễ nhìn thấy từ phía xa.

2. Hình dáng, kích thước

Kết cấu, thiết kế nhà Rông Tây Nguyên thường không cố định do phụ thuộc vào kiến trúc, sức mạnh cộng đồng,… của mỗi dân tộc. Nhưng sẽ có kích thước cụ thể như:

 • Chiều cao từ mặt đất đến nóc nhà: 8 – 20m
 • Chiều dài: khoảng 10m
 • Chiều rộng: khoảng 4m

3. Nguyên vật liệu

Nhà Rông được thiết kế từ nguyên vật liệu thiên nhiên, có sẵn trong núi rừng

Điểm đặc biệt khi thiết kế nhà Rông Tây Nguyên là con người không sử dụng bất kì vật liệu hiện đại nào như xi măng, sắt, thép,… mà họ sử dụng những nguyên vật liệu thiên nhiên, có sẵn trong núi rừng như tre, nứa, tranh, lồ ô,…

Quy trình tiến hành thi công, xây dựng cũng khác biệt. Họ không có bản vẽ, không có sự tính toán kỹ lưỡng. Công trình này được tiến hành do chính những người dân của núi rừng Tây Nguyên làm tạo hình, rồi xây dựng nên một công trình đặc sắc như vậy.

4. Mái nhà

Mái nhà mang hình dáng của chiếc rìu, búa hay cánh buồm to lớn

Từ bề ngoài, mái nhà Rông được thiết kế rất độc đáo. Phần mái mang hình dáng của chiếc rìu, búa hay cánh buồm với kích thước lớn, được định hình bằng những thân cây to chắc chắn và sử dụng lá tranh để lợp mái.

Phần đỉnh mái được thiết kế tạo thành hình hoa văn, thể hiện nét văn hóa riêng của từng dân tộc.

5. Khung nhà

Khung nhà Rông có nhiệm vụ chống đỡ toàn bộ phần mái nhà và được thiết kế từ 8 chiếc cột lớn.

Những chiếc cột này được làm từ gỗ quý, bên trên có chạm trổ, điêu khắc những hoa văn cầu kỳ thể hiện đời sống hàng ngày hoặc sự tích huyền thoại, tôn giáo tín ngưỡng,… của buôn làng.

6. Sàn nhà

Sàn nhà Rông

Sàn nhà thường được làm từ ván gỗ, tre, nứa,… Những vật liệu này không được sắp xếp một cách ngẫu nhiên mà xếp chồng lên nhau, trùng khít, tạo thành những hoa văn sinh động.

7. Cửa nhà

Cửa chính nhà Rông thường nằm ở phía Đông, cửa phụ sẽ nằm ở bên phải của cửa chính. Phần hiên ở phía trước nhà sẽ là nơi nghỉ chân, hoặc chờ đợi khi có nhiều người đến nhà Rông.

Để lên nhà Rông, bạn sẽ phải đi qua một chiếc cầu thang lớn. Phần đầu cầu thang sẽ được thiết kế theo từng dân tộc khác nhau như:

 • Người Ba Na là hình ngọn cây rau dớn
 • Người Jrai là hình quả bầu đựng nước
 • Người Xê Đăng Jẻ Triêng là hình núm chiêng hay mũi thuyền

8. Hướng nhà

Nhà Rông thường quay về 2 hướng:

 • Hướng Bắc hoặc Nam: để tránh ánh nắng gay gắt, đồng thời đón những cơn gió mát
 • Hướng Đông hoặc Tây: đón nắng sớm, nắng chiếu, giúp xua tan mùi hôi hám

Như vậy Nhà Đất Mới vừa giới thiệu cho bạn những nét độc đáo khi thiết kế nhà Rông Tây Nguyên. Nhà Rông là linh hồn, là sức sống của những con người Tây Nguyên. Vì thế nhà Rông phải đẹp, phải kiên cố thì cuộc sống của người dân mới được ấm no, đủ đầy.

Ana Tran – Ban biên tập Nhà Đất Mới

Hiro Nguyen

Chuyên gia thiết kế Nội thất – Bất Động Sản.
Với kinh nghiệm 3 năm trải qua từ thiết kế nội thất, xây dựng kiến trúc. Các bài viết của tôi hướng tới sự chia sẻ và muốn cung cấp cho quý độc giả những thông tin thiết thực.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận