Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn trồng rau bằng đất tribat 2023

Hướng dẫn trồng rau bằng đất tribat 2023

bởi sharescript_songoku

Dạo quanh diễn đàn rausach thấy bài viết được chia sẻ của bạn tuyenbo về cách trồng rau mầm bằng đất sạch tribat khá chi tiết. Nên hatgiongtot.net đã note lại cho tất cả các bạn tiện theo dõi nhé.

Mình trồng rau mầm hạt củ cải trắng bằng đất sạch Tribat, ngâm hạt 2 sôi 3 lạnh trong 6 giờ, rải hạt giống vào khay nhựa (phủ thêm lớp già thể mỏng chừng 5 mm) và để nơi mát đúng y như bài bản hướng dẫn trên diễn đàn vậy.

  Sau 24g khay rau mầm bắt đầu chuyển động (nói y như phim hoạt hình). Một số hạt nhanh nhẩu bắt đầu độn đất lên. Thêm 24g nữa thấy các cháu rau mầm lấp ló dung nhan. Một ngày sau nữa (ngày thứ ba) thì trồi lên hết, hai lá mầm cũng mon men sắc vàng. Sang ngày thứ 4 trở đi (giống như hình giữa Hiepsi post lên) bắt đầu cho ra nắng sáng, ngày thứ 5 cho tắm nắng cả sáng chiều. Ngày thứ 6 khay cải mầm xanh rờn, cao chừng 10-12cm là tính chuyện đưa vào bếp cho Gấu bự chế biến được rồi. Thành ra trong món rau mầm mình cũng biết được phần nào.

  Cách làm:
* Hạt cải mầm (cải cay, cải củ.. hạt lớn), thời gian từ gieo rồi phủ đất cho tới lúc ‘ngó ‘ thấy :
1- Giá thể đất sạch: 3 ngày. 
2- Giá thể viên đất nung: 4 ngày chậm hơn một chút.

.. Khi thu họach cũng trễ hơn một chút :

1- Giá thể đất sạch : Thu họạch sau 6 ngày (kích thước cây từ 10 – 12cm)
2- Giá thể viên đất nung : Thu hoạch sau 7-8 ngày (mớt đạt kích thước tương đượng) 

   Té ra là trong đất Tribat có bổ sung một số nguyên tố trung và vi lượng có ghi trên bao bì. Còn trong viên đất nung của Hiệp sĩ.. không có gì ráo trọi. Nhưng vấn đề là sau thu hoạch là : 

1- Đất sạch: để dành trồng kiểng, hoặc phơi mưa nắng ít nhất 2 tháng, tiếc đất đem trồng lại sớm sẽ biết ngay thế nào là lễ độ (cây mầm ủng ngang gốc rồi chết.. năng suất giảm từ 34-40% cho đến hết mâm (80-90 %) so với vụ đầu.
2- Viên đất nung : nhặt rễ cây (bám ít thôi), phơi 2-3 nắng là nóng hổi, khô queo.. đem dùng lại được rồi. Đã trồng 3 lượt rau mầm, chưa thấy có ‘chiện’ gì. Không biết mùa mưa đến sẽ thế nào, mình đang đợi để thử coi sao nha.

(*) Lưu ý:
1* Đối với loại hạt giống nhỏ li ti như hạt cải ngọt, cải xanh, xà lách..v.v.. trước kia mình gieo ươm trong đất sạch, nâng niu trìu mến là thế mà cả tuần lễ mới e thẹn lộ hàng! Hai hạt mầm xanh xíu như hai hạt tấm, còn thân em mảnh mai vừa bằng sợi chỉ! Vừa tưới phun sương đã ngã lăn cù, dính bết vào nhau. Sợ quá đem phơi chút nắng, không lẽ ngồi đó ngó sao? mình chạy ra chạy vô chút đã thấy ủ rủ toàn tập rồi !

2* Lần sau gieo mầm cải ngọt và xà lách trên hạt đất nung. Viên lớn bằng đốt ngón tay lót phía dưới dầy chừng 4cm. Phía trên rải hạt nhỏ để đề phòng hạt cải lọt xuống hang.. biết chừng nào mới ló lên? Tổng chiều dầy viên đất nung tầm 5-6cm. Mực nước 3cm, phần còn lại trên để viên đất nung tự dẫn lên, miển mình đặt tay lên đất thấy ‘mát mát’ là được rồi. Nếu cần sẽ phun sương, đấy đệm lại đàng hoàng cho đừng bị nắng gió phũ phàng. Với mấy cây òng ẹo này thì cẩn tắc vô áy náy nhé.
– 48 giờ sau các hạt đã chuyển mình, thấy ngậm nước lớn lên và thoát lớp vỏ hạt nâu, ngày thứ ba hạt trở mình nhiều hơn, và qua ngày thứ tư lấp ló hai lá mầm khá nhiều.
 Từ đó đến nay, rau lớn nghe phà phà. Nhưng vấn đề mình mong được các bạn kiểm tra giúp mình, chính là ở cái khả năng lưu dẫn và giữ nước rất tốt của viên hạt đất nung, chừng như đã tạo điều kiện ẩm độ cho việc nảy mầm của hạt cải ngọt, cải xanh, xà lách. Từ 7 ngày rút ngắn còn lại 3 ngày. Lên lai rai và lên toàn tập. Hy vọng cũng đủ lý thú để anh em mình nhào dzô ngâm cứu ha.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận