Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn sửa bo mạch điều hòa 2023

Hướng dẫn sửa bo mạch điều hòa 2023

bởi sharescript_songoku

Bên trong Điều Hòa là mạch tinh chỉnh và điều khiển những thiết bị hoạt động giải trí của điều hòa hay còn gọi là vi giải quyết và xử lý rất quan trọng trong việc thay thế sửa chữa và thay thế sửa chữa, Mạch điều hòa khi hỏng hóc có khá nhiều trường hợp hoàn toàn có thể xảy ra, khá phức tạp, chính vì vậy mà mạch tinh chỉnh và điều khiển điều hòa phức tạp khó với giá tiền lại cao, để thay thế sửa chữa được những mạch với nhiều ban bệnh lại cần sự am hiểu kinh nghiệm tay nghề trong nghành nghề dịch vụ vực sửa mạch ĐIỀU HÒA. Ðiện Lạnh 5S gửi đến bạn cách hướng dẫn sửa bo mạch điều hòa, cùng tìm hiểu thêm nhé !

Hỏng hóc (pan) và cách sửa bo mạch điều hòa

Pan mất nguồn Nguồn biến thế cách ly

Nguồn 5V bị yếu

Đo nguồn 5V nhưng giá trị thấp hơn 5V làm mất điện áp làm việc của linh kiện nên gây tình trạng mất nguồn. Thiếu 5V do những nguyên nhân sau:

 • Nguồn 12V yếu: Do chập tải nguồn 12V như: linh kiện đấu lên nguồn 12V, tụ lọc 12V, IC ổn áp 7812, transistor công suất nguồn, cuộn dây relay 12V, cổng đảo, zener 12V v. v. .. Ngoài ra nguồn 12V yếu cũng có thể do áp ra của biến thế không đúng.
 • Chập tải 5V: Các IC đấu lên nguồn 5V bị chập như IC ổn áp 7805, IC cổng đảo dùng 5V, zener 5V, opamp, IC reset, vi điều khiển, tụ lọc 5V bị chập…

Cách sửa:

 • Để thang đo điện trở x100 rồi đo ở chân số 2 và 3 của ic ổn áp 7805 hoặc tụ lọc 5V để xem tổng trở phần 5V xem có chập hay không, thông thường nếu không chập thì khi đo tổng trở này trên 3 KΩ( nhớ đảo kim). Nếu tổng trở bình thường ta hút 7805 ra, ta đo chân và 2 trên Board của IC này xem có 12V vào ổn áp chưa. Trong trường hợp chưa có 12V vào ổn áp ta kiểm tra phần nguồn 12V. Nếu đã có 12V vào ổn áp rồi ta cấp nguồn giả 5V của nguồn khác vào 2 chân tụ lọc 5V sau đó tìm linh kiện bị chập. Thông thường linh kiện bị chập ta sờ sẻ thấy nóng khi board có điện.
 • Trường hợp chưa có 12V vào ổn áp việc đầu tiên ta làm là hút 7805 ra. Sau đó đo tổng trở giống phần 5V. Nếu tổng trở bình thường có nghĩa áp vào trước ổn áp 12V đang thiếu, ta kiểm tra từ biến thế đến IC 7812. Nếu tổng trở thấp có nghĩa là đang chập tải 12V, ta lại cấp nguồn giả để xác định linh kiện bị chập.
 • Trong trường hợp không có nguồn giả ta sờ tất cả linh kiện phần nguồn đang chập xem có linh kiện nào nóng không. Nếu không phát hiện ra ta phải hút bỏ chân Vcc và GND của từng linh kiện để xem linh kiện nào gây sụt áp.

Mất 5V

Trường hợp này có những nguyên do chính sau :

 • Nổ cầu chì, chập bảo vệ quá áp .
 • Hư biến thế.
 • Đứt mạch.
 • Chập tải rất nặng kéo 5V thẳng về mass: trường hợp này xảy ra không nhiều, thông thường chỉ chập 2, 3 linh kiện.

Cách sửa :

 • Đo cuộn sơ cấp xem có 220V không. Nếu không có ta kiểm tra các linh kiện phía trước như cầu chì, bảo vệ quá áp ( ZNR), mạch in, dây cắm… Nếu có 220V vào cuộn sơ cấp rồi thì ta đo xem cuộn thứ cấp có áp ra không. Nếu không có là biến thế hư, ta thay thế biến thế mới tương ứng.
 • Nếu đã có áp ra cuộn sơ cấp biến thế ta đo tại chân 1 và 2 của 7812 xem có 12V vào ổn áp hay chưa. Nếu chưa có ta kiểm tra diode cầu, mạch in. Nếu có 12V vào ổn áp rồi ta kiểm tra 7812 và kiểm tra phía 5V. Kiểm tra mạch in từ 7812 đến 7805 có đứt không. Cuối cùng ta kiểm tra IC 7805.

Có 5V nhưng vẫn mất nguồn hướng dẫn sửa bo mạch điều hòa

Pan này do những nguyên do và giải pháp sửa sau đây :
Phím Power hư, mạch phím bị hở mạch ( đứt hoặc diode hư ), led bị rò, phím rò : hút phím ra để thang x10K đo xem phím nào hư và rò để sửa chữa thay thế. Phím Power thường thì được đấu theo 2 nguyên tắc như hình dưới :

Ở hình a : ta để thang đo 10VDC, que đen ở mass nguồn 5V, que đỏ vào chân nút Power ( chân nối về khiển ) rồi bấm nút xem có sụt áp không, thường thì mạch không hư thì khi bấm sẻ sụt áp về mass. Nếu không sụt áp là do hở mạch phím ( chết diode, led rò, đứt mạch ) hoặc vi tinh chỉnh và điều khiển chưa chạy ( khiển chưa chạy thì phải xem những thông số kỹ thuật : thạch anh, 50H z, Stop, nguồn và mass cấp cho khiển ) .
Ở hình b : ta đo áp trực tiếp tại 2 đầu phím xem có áp hay không, nếu không có áp thì bị hở mạch hoặc VĐK chưa chạy. Thông thường phải có áp trên nút ( 1 đầu nút được khiển tích cực cao, đầu còn lại được khiển tích cực thấp ) và lúc bấm nút áp sẻ biến hóa .

Không nhận được tín hiệu Power từ remote:

Mắt hư, mạch nhận tín hiệu remote hư hoặc remote hư. Đầu tiên ta kiểm tra remote bằng cách dùng công dụng chụp hình trên điện thoại di động : bật chụp hình sau đó đưa led phát của remote vào thẳng mắt của điện thoại thông minh rồi bấm remote, nếu thấy trên màn hình hiển thị điện thoại thông minh chụp hình màu hồng hồng thì remote còn tốt. Nếu remote còn tốt ta kiểm tra mắt nhận : mắt nhận có chân là nguồn 5V, mass và chân tín hiệu. Ta đo xem đã có 5V vào mắt hay chưa, nếu chưa có thì kiểm tra lại mạch và dây dẫn. Khi đã có 5V trên mắt ta đo áp chân tín hiệu với mass rồi bấm remote => kim xê dịch từ 2V đến 3V => mắt nhận vẫn tốt. Nếu kim đồng hồ đeo tay không xê dịch thì mắt nhận đã hư .

Thạch anh hư:

Thông thường người thợ sửa board khi thấy đã có 5V mà không lên nguồn người ta thay thạch anh tiên phong. Dùng đồng hồ đeo tay đo tần số để xem thạch anh có xê dịch đúng với tần số mặc định ghi trên thạch anh hay không, nếu xê dịch sai thì thạch anh hư .

Mất IC nhớ:

Một số hãng máy lạnh và máy giặt theo phong cách thiết kế của Trung Quốc lúc bấy giờ phong cách thiết kế nếu mất EEPROM sẻ gây mất nguồn. Nếu phần EEPROM này lỗi, khi mở nguồn sẻ báo lỗi ngay .

IC reset hoặc mạch reset hư:

Mỗi IC reset có giá trị reset khác nhau, ta đo áp trên chân mass và out của IC reset mà không đúng với giá trị của IC cần để reset thì IC reset hư hoặc mạch reset đang có yếu tố. Mạch reset thì khá đơn thuần gồm IC reset tích hợp tụ lọc hoặc sử dụng tụ phối hợp với điện trở để reset. Với những dòng máy hiện giờ hầu hết sử dụng reset mức thấp, cách test phần reset này khá đơn thuần : hàn 1 sợi dây vào chân reset của VĐK rồi chích về mass ( gọi là reset ằng tay ) thì mạch đưc reset .

Mất đường 50Hz hoặc 100Hz :

Ta để đồng hồ đeo tay ở thang đo Hz, que đen ở GND nguồn còn que đỏ đo từng điểm mà đường 50H z này đi qua, cho đến khi có 50H z về khiển thì dừng. Nếu mất đường này thì đa phần những dòng máy lạnh, máy giặt sẻ mất nguồn, đường 50H z này có tính năng giúp VĐK tinh chỉnh và điều khiển kích triac đóng mở đúng thời gian .

Mất đường Inter (STOP)

Đường này dẫn tín hiệu 5V về VĐK, ta đo ngay chân C của transistor dẫn đường Stop xem có 5V hay chưa, nếu chưa có thì kiểm tra đường mạch và sửa chữa thay thế transistor mới. Tụ lọc 103 bị rò gây nguồn bị chập chờn, điện trở 10K đấu vào chân B transistor bị tăng trị số cũng gây nên thực trạng nguồn ngắt mở liên tục .

Chưa có áp VDD và GND cho VĐK hoặc chết vi điều khiển:

Chưa có áp cho khiển hoạt động giải trí phần lớn là do đứt mạch ( nguồn đã có 5 V ). Nếu vi tinh chỉnh và điều khiển chết thì khi ta cấp nguồn 5V cho khiển, lấy tay sờ vào khiển sẻ thấy ấm nóng. Nếu VĐK bị chập nguồn, ta hút chân VDD và GND của VĐK ra rồi đo sẽ thấy giá trị điện trở rất thấp, tầm vài chục đến dưới 300 Ω ( nếu không chập thì giá trị tổng trở của khiển trên 1 KΩ ). Các Pin khác của khiển ta cũng đo tựa như để xem có bị chập pin hay không .

Nếu các trường hợp trên ta đã xữ lí hết và các thông số đều đầy đủ mà mạch không lên nguồn thì khả năng cao là do vi điều khiển (trong trường hợp sờ không thấy nóng), cách giải quyết cuối cùng là thử thay khiển khác vào để biết kết quả.

Nguồn switching

Mất điện áp ra : nguyên do chính là do chết IC nguồn ( IC hiệu suất và IC giao động ), nổ cầu chì
Cách sửa :

 • Kiểm tra cầu chì và bảo vệ quá áp (ZNR) .
 • Kiểm tra IC nguồn (IC công suất và IC dao động ).
 • Đo điện trên tụ 300V, nếu mất 300v thì kiểm tra cầu chì, bảo vệ quá áp, diode cầu, mạch in, điện trở sứ hạn dòng…
 • Đo trở kháng trên tụ 300V ( trước khi đo nên xã hết điện trên tụ để tránh giật và hư đồng hồ), để thang x1 rồi đo 2 lần ( đảo kim) một chiều kim lên và 1 chiều kim không lên thì trở kháng bình thường => IC công suất không chập.
 • Nếu là IC nguồn thì ta đo trở kháng giữa 2 chân D và S của IC đó, cũng đo 2 lần (đảo kim) 1 chiều lên và 1 chiều không lên thì IC nguồn không chập DS ( IC nguồn hay bị chập DS). Trong trường họp có 300V và IC nguồn không chết thì ta tiếp tục kiểm tra: điện trở mồi, diode zener nối Vcc (nếu có), kiểm tra chân về nguồn 300V của IC nguồn có 12V hay chưa, đo áp ở chân G của IC nguồn xem có dao động hay chưa. Nếu đo trở kháng thấy bị chập thì IC nguồn chập => diode cầu bị chập => mất 300V trên tụ nguồn.
 • Khi lắp IC công suất nguồn mới vào cần xả tụ 300V trước khi lắp.
 • Kiểm tra opto vì opto chết thì c ng gây nên mất điện p ra

Điện áp ra yếu:

Nguyên nhân là do feedback ( hồi tiếp ) sớm. Ta cần kiểm tra những linh phụ kiện trên đường hồi tiếp : 431, opto, những điện trở đấu với opto và 431
Điện áp ra cao : nguyên do là do feedback ( hồi tiếp ) trễ. Kiểm tra những linh phụ kiện tương tự như điện áp ra yếu .

Pan máy lạnh hướng dẫn sửa bo mạch điều hòa

Pan 1: Không đá Block

Nguyên nhân : hư sensor, mất tín hiệu điều khiển và tinh chỉnh từ VĐK, hư relay, mất 12V ra relay …
Cách sửa :

 • Kiểm tra sensor trước, đo giá trị điện trở của sensor phải đúng với giá trị của nhà sản xuất.
 • Kiểm tra có 12V tại cuộn dây của relay.
 • Kiểm tra điện trở từ cuộn dây về cổng đảo.
 • Kiểm tra cổng đảo.
 • Kiểm tra có đứt mạch phần đá block .
 • Trong trường hợp relay đóng tiếp điểm rồi nhả là do tiếp điểm trong relay dơ, muốn kiểm tra trường hợp này ta đấu tắt chân COM và NO lại mà thấy Block đóng b ình thường thì ta thay relay mới.

Pan 2: Bấm remote không ăn.

Nguyên nhân : remote hư, mắt nhận hư, không có áp thao tác cho mắt nhận, mạch nhận tín hiệu bị đứt …
Cách sửa :

 • Kiểm tra remote bằng cách dùng điện thoại di động xem có tín hiệu từ remote hay không .
 • Đo tại chân mắt nhận xem có 5 V cấp cho mắt hoạt động chưa .
 • Đo chân tín hiệu của mắt với chân 5 V rồi bấm remote xem có dao động trên đồng hồ hay không .
 • Nếu không có thì mắt nhận hư, còn nếu có dao động có nghĩa là mắt đã nhận được tín hiệu từ remote.
 • Dò từ chân tín hiệu của mắt về đến khiển xem có đứt mạch hay không và kiểm tra các linh kiện trên đường mạch đó

Pan 3: Quạt dàn lạnh không chạy. hướng dẫn sửa bo mạch điều hòa

Nguyên nhân : quạt hư, tụ đề quạt hư, mạch quạt hư, chưa có đường 50H z về VĐK, chết chân lệnh hoặc chết VĐK …
Cách sửa :

 • Kiểm tra tụ đề quạt đầu tiên trong các b ệnh liên quan tới quạt dàn lạnh.
 • Kiểm tra quạt bẳng cách đấu tụ kích rời và dùng điện 220V test.
 • Mạch điều khiển quạt gồm nhiều linh kiện: triac ( phototriac hoặc SSR), opto, cổng đảo… Ta nên kiểm tra các linh kiện và điều kiện để các linh kiện này hoạt động. Nếu mạch dùng opto kết hợp với triac ta đấu tắt chân 3 và 4 của opto lại xem quạt có chạy hay không. Nếu quạt chạy bình thường thì triac, tụ đề và quạt không hư. Nếu quạt không chạy ta kiểm tra lại đường mạch từ chân 3 và 4 của opto đến những linh kiện nào rồi kiểm tra linh kiện đó, sau đó kiểm tra triac, tụ đề quạt và quạt.

Nếu Opto, triac đều ổn

Ta lại dò ngược từ chân 1 và 2 của opto để tìm xem đã đấu 12V và về cổng hòn đảo chưa. Bình thường khi quạt tắt thì ta đo phía cổng hòn đảo ra opto sẻ có 12V, khi quạt chạy thì cổng hòn đảo sẽ kéo 1 chân opto về GND ( tuy nhiên lúc đo ta thấy nó có khoản 11 V, vì kéo về GND và nhả lên nguồn liên tục ), còn bên VĐK lúc quạt chạy sẽ đo được tầm 0.7 V vì cũng kéo lên VDD và nhả về GND liên tục ( lúc quạt tắt thì ta đo được từ chân khiển điều khiển và tinh chỉnh quạt là 0V ) .

 • Các linh kiện trong mạch điều ổn thì ta kiểm tra xem đường 50Hz (hoặc 100Hz) về khiển hay chưa. Đường 50Hz giúp VĐK điều khiển kích nhả xung làm triac dẫn (kích chân G triac), nếu mất đường này triac không dẫn được => quạt không quay. Đường 50Hz này có 3 dạng chính là: trước biến thế, sau biến thế nhưng trước chỉnh lưu và sau chỉnh lưu. Linh kiện tạo xung 50Hz thông thường là opto, transistor và opamp .
 • Ta quan sát trên board có opamp, opto và transistor nào hay không rồi xem chúng làm chức năng gì ( board máy giặt thì rất nhiều transistor nên phải hiểu rõ mạch và thông thạo cách tìm mới dễ tìm ra được đường này). Sau đó dùng đồng hồ đo tần số đo đường 50Hz (hoặc 100Hz) về tới khiển và được.

Trong trường hợp tất cả linh kiện đều tốt

50H z đã về VĐK mà quạt vẫn không chạy thì năng lực chính là do VĐK. Vi tinh chỉnh và điều khiển hoàn toàn có thể chết chân lệnh tinh chỉnh và điều khiển đường quạt hoặc hoàn toàn có thể chập nguồn và chết hết chân lệnh, bằng cách đo tổng trở ( đo nguội ) hoặc sờ vào khiển ( khi đang có điện ) xem có nóng hay không để xác lập VĐK có chết hay không .

Pan 4: Mở nguồn báo lỗi, không bấm remote để tắt được, nháy hết dàn đèn.

Nguyên nhân: lỗi IC nhớ

Cách sửa : thay IC nhớ mới và nạp lại chương trình cho IC nhớ. Code của IC nhớ bạn phải lấy từ 1 IC nhớ của Board còn hoạt động giải trí tốt sau đó bạn sao chép vào máy tính, sau đó nạp vào IC nhớ trắng .

Các tìm kiếm tương quan :

 • Hướng dẫn sửa bo mạch điều hòa
 • Tài liệu sửa chữa bo mạch điều hòa
 • Khóa học sửa chữa board mạch điện lạnh
 • Sơ đồ mạch điều hòa panasonic
 • Bo mạch điều hòa Panasonic Inverter
 • Hướng dẫn sửa chữa bo mạch điện tử
 • Mạch điều hòa Inverter đa năng
 • Sửa bo mạch điện tử

Nội dung tương quan :

 • Cách tháo lắp điều hòa tại nhà như thế nào cho đúng tiêu chuẩn?
 • Dịch vụ sửa máy lạnh TpHCM của Điện Lạnh 5S
 • Cách lắp điều hòa đúng cách và nơi đặt dàn nóng lạnh đúng tiêu chuẩn
 • Tháo lắp điều hòa giá rẻ uy tín chất lượng tại TPHCM
 • Sửa chữa tủ lạnh tại nhà nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm chi phí

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận