Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn sử dụng turbo pascal 2023

Hướng dẫn sử dụng turbo pascal 2023

bởi sharescript_songoku

Đối với các lập trình viên thì cụm từ Turbo Pascal (hay Pascal) đã trở nên quá quen thuộc. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải ai cũng hiểu rõ về phần mềm Turbo Pascal này.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin cơ bản về phần mềm hỗ trợ viết ngôn ngữ lập trình này nhé!

Turbo Pascal là gì?

Turbo Pascal (hay còn gọi là Pascal) là một trình biên dịch và một môi trường phát triển tích hợp (IDE) cho ngôn ngữ Pascal chạy trên nền của hệ điều hành MS-DOS, được phát triển bởi hãng Borland.

Phần mềm này hỗ trợ người dùng viết các chương trình, ứng dụng bằng ngôn ngữ Pascal. Hay nói cách khác, đây là môi trường hỗ trợ lập trình nhiều loại ngôn ngữ cấp cao và thông dụng nhất trên thế giới. Tạo ra nền tảng lập trình tốt nhất và được sử dụng trong lĩnh vực giảng dạy và lập trình chuyên nghiệp.

Các phiên bản của Turbo Pascal

Turbo Pascal cho đến nay đã phát triển qua 7 phiên bản khác nhau và có sự cải tiến toàn diện về tính năng qua từng phiên bản, cụ thể như sau:

 • Phiên bản 2.0: Được mở rộng về các biến động, các biến địa chỉ tuyệt đối, những phép toán trên bit và byte, những phép toán logic trên số nguyên, khả năng kết nối những chương trình với các biến chung,…
 • Phiên bản 3.0: Vẫn phát triển dựa trên những đặc điểm của 2.0, nhưng có nhiều mở rộng quan trọng hơn, ví dụ như: được bổ sung thêm nhiều thủ tục và hàm chuẩn, bổ sung thêm một vài dạng đặc biệt mới cho phép người dùng tính toán những số thực với độ chính xác cao. Nếu so với phiên bản 2.0 thì 3.0 vẫn có phần nổi trội gấp đôi về tốc độ dịch.
 • Phiên bản 4.0: Phiên bản này có đặc điểm là có thêm một số dữ liệu mới, thực hiện những biểu thức logic nhanh hơn, có nhiều thủ tục và hàm chuẩn về xử lý đồ họa đồ thị màu sắc hình khối cửa sổ,…
 • Phiên bản 5.0 và 5.5: Phiên bản 5.0 được ra mắt thị trường vào năm 1989 với các thủ tục và hàm tiện nghi. Sau đó, chưa đầy nửa năm, họ lại đưa ra phiên bản 5.5, cải tiến thêm ở cấu trúc hoàn toàn mới.
 • Phiên bản 6.0: Đặc điểm nổi bật của phiên bản này là giới thiệu thành phần của Turbo vision, một thư viện chương trình cụ thể, định hình có những cửa sổ tiện ích để đối chiếu với nhau.
 • Phiên bản 7.0: Phiên bản này được Borland đưa ra thị trường vào năm 1992 để chạy trong tất cả hệ điều hành kể cả Windows.
 • Phiên bản 7.1: Cũng tương tự với bản 7.0.1
 • Phiên bản 7.2: Được ra mắt vào năm 2000.

Turbo Pascal giúp cho người dùng có thể làm quen với những chương trình Pascal như khai báo và sử dụng biến, viết câu lệnh, học cách sử dụng những kiểu dữ liệu, thủ tục và hàm trong Pascal,…

Bên cạnh đó, phần mềm Turbo Pascal chứa những biến động, biến đại chỉ tuyệt đối, phép toán trên bit và byte, phép toán logic, cho phép người dùng tính toán với độ chính xác.

Những tính năng chính của Turbo Pascal

 • Dễ sử dụng, thân thiện với người dùng
 • Phiên bản Turbo Pascal 7 còn hỗ trợ chạy trên toàn màn hình
 • Có khả năng làm việc trên tất cả những phiên bản của hệ điều hành Windows
 • Người dùng không cần cài đặt DOSBox và cấu hình hoặc Install hay bất cứ điều gì. Tất cả mọi thứ đều được cài đặt tự đông.
 • Rất hữu ích cho giáo viên, sinh viên và những chuyên gia nghiên cứu
 • Người dùng có thể lưu những chương trình trực tiếp bên trong nó, và mở nó lần sau từ phần mềm riêng của mình để có thể chỉnh sửa và sử dụng.

Như vậy, có thể khẳng định rằng, Turbo Pascal là một trình dịch tốc độ cao, tăng lên theo những phiên bản, nhiều hàm chuẩn với khả năng xử lý đồ họa tốt hơn.

Bạn có thể thực hiện công việc lập trình đối tượng thuận lợi nhất, sử dụng trên nhiều hệ điều hành khác nhau. Xét về tầm nhìn trong tương lai, chắc chắn rằng, Turbo Pascal sẽ ngày càng phát triển hơn nữa và tạo ra môi trường lập trình tốt nhất cho ngôn ngữ Pascal.

Hướng dẫn sử dụng Turbo Pascal qua những phím tắt mặc định

Trong ứng dụng Turbo Pascal, những phím mặc định sẽ được gán với những tính năng khác nhau, cụ thể như sau:

 • F1: Trợ giúp, giới thiệu về phần mềm Turbo Pascal
 • F2: Lưu lại file đã soạn thảo
 • F3: Mở file đã lưu lại trước đó
 • F9 hoặc Alt + F9: Tìm ra những vị trí lỗi trong câu lệnh
 • F10: Mở Local Menu, người dùng có thể tùy chọn một số thiết lập khác ở thanh công cụ phía trên cùng

Phần mềm Turbo Pascal 7.0 được đưa vào giảng dạy ở nhiều cấp bậc khác nhau trong hệ thống giáo dục của nước ta, cho thấy được tầm quan trọng và sự phổ biến của loại ngôn ngữ này. Tóm lại, có nhiều ứng dụng và phần mềm hỗ trợ lập trình Pascal, nhưng có lẽ, công cụ hỗ trợ tốt nhất vẫn là Turbo Pascal.

Hãy thử với Turbo Pascal các bạn nhé! Chúc các bạn thành công!

Nếu bạn có thắc mắc cần giải đáp, hãy để lại comment cho chúng tôi, chúng tôi sẽ cố gắng giải đáp cho bạn trong thời gian sớm nhất có thể!

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận