Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn sử dụng liferay portal 2023

Hướng dẫn sử dụng liferay portal 2023

bởi sharescript_songoku

VIDEO

Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin thì nhu cầu sử dụng các ứng dụng, các cổng thông tin cho các chức năng khác, giúp con người dễ dàng thực hiện các thao tác dễ dàng và nhanh chóng. Một trong số đó chính là Liferay portal.Bạn đang xem: Hướng dẫn cài đặt liferay portal

Tuy nhiên, vẫn nhiều người chưa nắm rõ về các khái niệm của các cổng thông tin này. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vềPortal -Liferay Framework – Liferay portal là gì? Hãy cùng theo dõi nhé.

Bạn đang xem: Hướng dẫn sử dụng liferay portal

1. Liferay portal là gì?

Liferay portal có thể hiểu là một dạng cổng thông tin mà tại đây cho phép người dùng có thể thả kéo các ứng dụng khác nhau để sắp xếp sao cho phù hợp với sở thích và mong muốn của từng người. Thông thường các trang Liferay portal đều được thực hiện theo quy chuẩn chung về CSS, giúp đơn giản hóa sự phát triển giao diện hiệu quả.

Tổng quan về Portal – Liferay

Trong Liferay portal mỗi cá nhẫn sẽ được cung cấp các trang cá nhân để tiện lợi cho việc thiết lập giao diện như mong muốn của mình. Tại đây, hệ thống được quản lý chặt chẽ, và được chia ra thành nhiều cấp độ quản lý khác nhau, giúp người dùng trong quá trình sử dụng có thể định nghĩa ra hệ thống người dùng cho hệ thống riêng của mình.

Liferay portal được xây dựng và phát triển với quá trình sử dụng công nghệ mới nhất của Java, J2EE, cùng tích hợp kiến trúc hướng dịch vụ SOA và công nghệ web 2.0

Liferay Portal mang đến các chức năng vô cùng hữu ích với trên 60 ứng dụng khác nhau theo chuẩn JSR-168. Danh mục ứng dụng đa dạng, bao gồm: Quản trị, quản lý dữ liệu, cộng tác,cộng đồng, giải trí, công cụ cá nhân, công cụ mua sắm, công cụ người phát triển. Liferay được xây dựng và phát triển bằng ngôn ngữ lập trình Java trên nền tảng của J2EE và Web 2.0.Liferay tương thích với 12 hệ quản trị cơ sở dữ liệu khác nhau như: Apache, Derby, IBM DB2,Firebird, Hypersonic, Interbase, DataBase, MySQL, Oracle, PostgresQL, SAP,SQL Server, Sybase. Cho phép ứng dụng hoạt động dễ dàng trên hệ điều hành Windows.

2. Liferay Framework là gì?

Liferay Framework là một portlet framework được sử dụng rộng rãi để có thể tạo ra các portlet trong Liferay cho người sử dụng. Tại đây có chứa ít các phương thức render/resource phức tạp và một vài phương thức action. Người dùng có thể sử dụng nhiều chức năng tại đây để hỗ trợ quá trình xây dựng giao diện theo mong muốn và sở thích của mình. Và có thể sử dụng cho các ứng dụng từ phức tạp đến dạng cần tích hợp.

Liferay MVC là một framework nhẹ. Nó cung cấp bộ khung cơ bản để tạo ra các portlet trong Liferay. Nó có thể được sử dụng khi bạn muốn portlet của mình thực hiện những công việc đơn giản mà chỉ đòi hỏi một hoặc hai phương thức action và với một lượng nhỏ các phương thức render.

Spring MVC portlet là một MVC Framework với đầy đủ các đặc điểm. Nó cung cấp rất nhiều chức năng được kế thừa tử Spring Web MVC.

Việc sử dụng Liferay Framework mang lại nhiều tiện ích, tính năng cho người dùng trong quá trình cài đặt giao diện được thuận lợi, nhanh chóng theo ý muốn của người dùng hơn. Việc sử dụng Liferay Framework cũng đơn giản hơn.

Tài liệu Liferay Tiếng Việt

Dưới đây là một số Tài liệu Liferay Tiếng Việt mà bạn có thể tham khảo.

JDK: Phát triển ngôn ngữ Java và môi trường máy ảo Java

Tải: jdk-6u24-windows-i586.exe (76.5 MB) tại http://www.oracle.com/technetwork/java/javase/downloads/index.html

APACHE ANT: Để phát triển ứng dụng, cài đặt ANT để có thể biên dịch và phân phối

Tải: apache-ant-1.8.2-bin.zip (10.4 MB) tại http://ant.apache.org/ivy/download.cgi

Liferay Portal Community Edition (Bundled with Tomcat): Bộ source Liferay Portalphiên bản cộng đồng (miễn phí) được đóng gói kèm với Tomcat

Tải: liferay-portal-tomcat-6.0.6-20110225.zip (216 MB) tại http://www.liferay.com/downloads/liferay-portal/available-releases

Hướng dẫn sử dụng Liferay Portal

Cài đặt JDK (bao gồm JDK và môi trường máy ảo JRE)Không cài theo đường dẫn mặc định chọn lại đường dẫn: C:\Java\jdk1.6.0_24Khi hoàn thành cài đặt tiến hành thiết lập biến môi trường (Environment Variables) để chạy JDK, bằng cách:

+ Right-click vào My Computer mở Properties.

+ Mở tab Advanced và click vào nút Environment Variables: * Thêm vào biến hệ thống mới tại User variables:

Thiết lập JAVA_HOME đến vị trí cài đặt C:\Java\jdk1.6.0_24

Thiết lập JRE_HOME đến vị trí cài đặt C:\Java\jdk1.6.0_24\jre

* Thêm vào biến hệ thống mới PATH tại System variables:

Thiết lập PATH với giá trị %SystemRoot%\system32;%SystemRoot%;%SystemRoot%\System32\Wbem;%JAVA_HOME%\bin;%JRE_HOME%\bin

Click vào Ok

Cài đặt APACHE ANT

Tạo thư mục C:\liferay.Giải nén gói apache-ant-1.8.2-bin.zip vào C:\liferayThiết lập bổ sung biến môi trường cho ANT:

+ Thêm vào biến hệ thống mới tại User variables và System variables:

Thiết lập ANT đến vị trí cài đặt C:\liferay\apache-ant-1.8.2

Cập nhật bổ sung biến PATH với giá trị: %SystemRoot%\system32;%SystemRoot%;%SystemRoot%\System32\Wbem;%JAVA_H OME%\bin;%JRE_HOME%\bin;C:\liferay\apache-ant-1.8.2\bin

Kiểm tra khả năng biến môi trường đã thành công chưa

Mở cmd -> C:\ (nhập)java –version (Enter)ant –version (Enter)

Kết quả như hình sau là đã cài đặt biến môi trường thành công (nếu báo lỗi: kiểm tra lại từ đầu)

3. Portal là gì?

Portal là cổng thông tin điện tử. Khác với các website thông thường portal là nơi tíchhợp hầu hết các thông tin và dịch vụ cần thiết cho người dùng. Sự ra đời của portal nhằm giải quyết các nhược điểm mà các website thông thường mắc phải như khóbảo trì, tích hợp, mờ rộng, v.v… đặc biệt là khả năng tùy biến khá cao, cá nhân hóa, tính bảo mật cao và đăng nhập một.

Phân loại portal

Tùy thuộc vào mục đích cung cấp dịch vụ cho người dùng cuối mà ta có những cổng thông tin như sau:

− Cổng thông tin doanh nghiệp (Enterprise portal hay Corporate Desktops): Cổng thông tin này được xây dựng để cho phép các thành viên của doanhnghiệp sử dụng và tương tác trên các thông tin hay ứng dụng nghiệp vụ tácnghiệp của doanh nghiệp.

Xem thêm: Hướng Dẫn Sử Dụng Jdpaint 5.21, Tải Bộ Giáo Trình Jdpaint 5

− Cổng gáo dịch điện tử (Marketplace portals): Là nơi lien kết giữa người bánvà người mua. Ví dụ: eBay, ChemWeb.− Cổng thông tin ứng dụng chuyên biệt (Specialized portals): Ví dụ như SAPportal, cổng thông tin loại này cung cấp các ứng dụng chuyên biệt khác nhau.

Tính năng cơ bản

Các loại cổng thông tin đều có chung một số tính năng cơ bản. Người ta xem cáctính năng đó như một tiêu chuẩn để phân biệt portal với một website tổng hợp tintức, ứng dụng quản trị nội dung website, hoặc một ứng dụng chạy trên nền Web.

− Khả năng cá nhân hoá (Customization hay Personalization): Portal được hiểnthị theo nhiều cách khác nhau tùy thuộc vào đối tượng người dùng hay nhómngười sử dụng. Mỗi cá nhân có thể tự chỉnh sửa cách thể hiện thông tin, ứngdụng theo yêu cầu sử dụng.

− Tích hợp nhiều loại thông tin (Content aggregation): Cho phép xây dựng nộidung thông tin từ nhiều nguồn khác nhau cho nhiều đối tượng sử dụng. Sự khácbiệt giữa các nội dung thông tin sẽ được xác định qua các ngữ cảnh hoạt độngcủa người dùng (user-specific context).

− Xuất bản thông tin( Content syndication): Thu thập thông tin từ nhiều nguồnkhác nhau, cung cấp cho người dùng thông qua các phương pháp hoặc giao thức1 (protocol) một cách thích hợp. Có khả năng xuất bản thông tin với các định dạngđã được quy chuẩn.

Ngoài ra, các tiêu chuẩn dựa trên XML cũng phải được ápdụng để quản trị và hiển thị nội dung một cách thống nhất, xuyên suốt trong quátrình xuất bản thông tin.

− Hỗ trợ nhiều môi trường hiển thị thông tin (Multidevice support): Portal phảicó khả năng vận hành đa nền đa phương tiện. Để truy xuất vào portal người dùngcó thể sử dụng nhiều loại thiết bị như và nhiều trình duyệt khác nhau

− Khả năng đăng nhập một lần: Đây là một tính năng rất quan trọng. Portal sẽ lấythông tin về người sử dụng từ các thư mục như LDAP (Lightweight DirectoryAccess Protocol), DNS (Domain Name System) hoặc AD (Active Directory).

− Quản trị portal (Portal administration): Xác định cách thức hiển thị thông tincho người dùng cuối. Cho phép thiết lập các giao diện người dùng với các chitiết đồ hoạ, người quản trị phải định nghĩa được các thành phần thông tin, cáckênh tương tác với người sử dụng cuối, định nghĩa nhóm người dùng cùng vớicác quyền truy cập và sử dụng thông tin khác nhau.

− Quản trị người dùng (Portal web5_user management): Cung cấp các khả năng quảntrị người dùng cuối tùy vào đối tượng sử dụng của portal. Người sử dụng có thểtự đăng ký thành viên tại một cổng thông tin công cộng hoặc được người quản trịtạo tài khoản và gán quyền sử dụng thích hợp.

Nếu hệ thống chỉ thỏa mãn tối đa năm tính năng đã nêu trên thì đó chỉ là một ứngdụng web hoặc phần mền quản trị nội dung chứ không phải giải pháp portal. Nếu hệ thống không thỏa mãn tính năng Hỗ trợ nhiều môi trường hiển thị thôngtin (Multidevice support) nhưng lại thỏa mãn tất cả các tính năng còn lại thì hệ thống đó vẫn được xem là giải pháp.

So sánh Portal và Web truyền thống

Những ưu điểm nổi bật của Portal so với WebSite truyền thống là:

Khả năng cá nhân hóa cao. Ví dụ: Giao diện portal có một số chức năngkhông cần thiết với người dùng thì họ có thể bỏ đi, khả năng thay đổi cáchhiển thị của portal hoặc của từng porlet.Khả năng đăng nhập một lần với tất cả các tài nguyên liên kết với portal.Người dùng có thể truy cập thông tin từ nhiều thiết bị khác nhau.Người phát triển có thể dựa trên các chuẩn có sẵn để tích hợp công cụ mới.

Qua những thông tin vềcách mở và giải nén file đơn giản?và định nghĩaPortal -Liferay Framework – Liferay portal là gì? mong rằng bạn đọc sẽ có những thông tin hữu ích về tiện ích này. Từ đó, có thể giúp mình dễ dàng sử dụng các tiện ích theo mong muốn, sở thíchdễ dàng nhất.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận