Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn làm việc trên freelancer 2023

Hướng dẫn làm việc trên freelancer 2023

bởi sharescript_songoku
 • Những kinh nghiệm, thủ thuật, mẹo có được trong quá trình bạn tự học, thậm chí là những sai lầm, sai sót nhưng đúc kết lại là những kinh nghiệm vô cùng quý giá.
 • Sự trải nghiệm: Ban đầu bạn có thể trải nghiệm với những dịch vụ nhỏ cho người quen để lấy kinh nghiệm, chính những sự góp ý từ những người thân quen sẽ giúp bạn cải thiện dịch vụ của mình lên rất nhiều.
Công cụ

Với đặc thù của công việc tự do và làm việc trên môi trường Internet thì bạn cần đầu tư ngay từ đầu laptop có kết nối mạng, tùy thuộc vào từng công việc Freelance mà bạn lựa chọn dòng laptop phù hợp.

Bạn có thể xem review để chọn laptop phù hợp

Thời gian nhất định

Để có thể bắt đầu kiếm tiền với Freelancer thì bạn cần đầu tư về mặt thời gian để học và trải nghiệm kỹ năng, nhận job, làm việc, trả deadline đúng hẹn….

Ban đầu khi bạn chưa có brand trong lĩnh vực mà bạn đang làm Freelancer thì những project bạn nhận nên quản lý thời gian thật tốt để có thể hoàn thành deadline đúng hẹn cho khách hàng.

Mình từng gặp nhiều trường hợp không quản lý tốt khâu thời gian, dẫn đến trì trệ, chậm trễ deadline, hay nhiều bạn nước đến chân mới nhảy dẫn đến áp lực và cho ra những sản phẩm không chất lượng.

Thông thương, khi bắt đầu kiếm tiền với Freelancer sẽ có 2 đối tượng sau đây:

 • Part time: đây là những sinh viên muốn kiếm thêm, hay là những người đang đi làm và muốn gia tăng thu nhập hàng tháng với Freelancer.Ví dụ: Ban ngày bạn đi học, đi làm thì khoảng thời gian từ 19h trở đi bạn có thể dành cho Freelancer, dĩ nhiên điều này bạn cũng nên thương lượng với khách hàng và nên có trong hợp đồng.
 • Full time: đây là đối tượng đã có khoảng thời gian “ăn nằm” với Freelancer nhất định, đã có thu nhập, brand đều hàng tháng và dành trọn thời gian cho công việc.Ví dụ: Khi đã là người có kinh nghiệm và bạn nhận 1 lần 5 project khác nhau thì bạn cần nên phân chia mỗi dự án sẽ dành 2-3 tiếng để hoàn thành nó. Bạn có thể hoàn thành những phần quan trọng của dự án, còn phần khác nên đi thuê người khác để tiết kiệm thời gian nhưng vẫn đảm bảo chất lượng.

Ưu điểm & tiềm năng khi làm việc như Freelancer

Tiềm năng kiếm được tiền, thậm chí rất nhiều tiền

Có rất nhiều làm Freelancer như 1 công việc làm thêm kiếm vài triệu mỗi tháng, nhưng cũng không thiếu nhiều người làm Freelancer full time, nghĩa là họ dành hết tất cả thời gian của họ để làm, lý do dẫn đến quyết định làm full time là đơn hàng nhiều và họ kiếm được rất nhiều tiền.

Cũng có 1 số người lập thành team Freelancer, mỗi người đảm nhận 1 vai trò khác nhau để làm việc tốt hơn, đa dạng hóa dịch vụ, và nếu làm tốt thì công việc này sẽ giúp họ kiếm được thu nhập khá cao, dư dả cho cuộc sống.

Làm việc bất cứ khi nào bạn muốn

Bạn không phải chịu 1 áp lực nào đối với thời gian làm việc, có nhiều người làm việc ban ngày, nhưng cũng không ít người làm làm việc hiệu quả hơn vào ban đêm, vì vậy ban ngày họ có thể đi chơi, hoạt động, làm các việc khác và đến đêm thì họ sẽ là những “cú đêm” Freelancer.

Bạn có thể thoải mái sắp xếp và cân bằng thời gian giữa công việc & cuộc sống của bạn thoải mái hơn, chỉ cần bạn đảm bảo thời gian hoàn thành dự án mà bạn và người thuê bạn đã thống nhất với nhau.

Bạn có thể làm việc bất cứ địa điểm nào

Đúng với tính chất và ý nghĩa của Freelancer, bạn có được sự tự do, bạn sẽ không gò bó cố định nơi làm việc.

Miễn là thoải mái và tạo cảm hứng cho công việc thì bạn làm ở đâu cũng được, có thể là ở nhà, quán cafe, thư viện …

Hay thậm chí bạn có thể vừa đi du lịch vừa làm việc, chỉ cần bạn thích và đảm bảo được chất lượng sản phẩm cho ra.

Càng làm, kỹ năng của bạn càng được nâng cao

Khi làm Freelancer, bạn sẽ nâng được kỹ năng của bản thân qua từng dự án khác nhau.

Làm nhiều, thực hành nhiều bạn sẽ có được nhiều thủ thuật, cách thức để tối ưu hóa công việc để tặng sự hiệu quả và gia tăng được lượng project mà bạn có thể nhận.

Ví dụ: Khi bạn làm về dịch vụ SEO, bạn sẽ là người lên kế hoạch từ khóa, kế hoạch content, outline cho từng bài viết, còn lại bạn có thể thuê người khác có kỹ năng viết, tiết kiệm được thời gian và bạn có thể nhận thêm nhiều dự án khác và phát triển được thêm nhiều công việc liên quan.

Không ai có thể kiểm soát

Khi làm Freelancer sẽ không có ai hối thúc bạn, chỉ cần bạn đảm bảo thời hạn giao deadline cho khách hàng đúng như thỏa thuận.

Khi làm một công việc tự do, thì ông chủ của bạn không phải là ai khác ngoài chính mình, bạn sẽ phải kiểm soát thời gian, không gian làm việc, tiến độ và chịu trách nhiệm hoàn toàn về các dự án.

Có nhiều cơ hội hợp tác, phát triển

Nói về cơ hội khi làm Freelancer, bạn có rất nhiều:

 • Kiếm được nhiều tiền.
 • Làm việc tự do về địa điểm, giờ giấc, cơ hội cải thiện, nâng cao kỹ năng.

Ngoài ra, bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ khác. Trong khoảng thời gian bạn làm Freelancer chắc chắn bạn sẽ gặp gỡ với nhiều người ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có thể họ cũng đang làm mảng bạn thích và 2 bên muốn hợp tác với nhau, mỗi bên đảm nhận các vai trò riêng, phát triển lĩnh vực kiếm tiền nào đó,…

Những cơ hội này rất quan trọng vì có thể nó sẽ đánh dấu 1 bước phát triển mới cho sự nghiệp của bạn, và bạn nên tận dụng điều này.

Các trường hợp bất cập thường gặp khi làm Freelancer

Khởi đầu khó khăn cho người mới, không phải ai cũng làm được

Để làm Freelancer và có được thu nhập thì bạn phải có và tốt ít nhất 1 kỹ năng nào đó, như vậy lại gây khó khăn cho nhiều người mới, những người chưa từng tiếp xúc với digital marketing.

Như mình đã chia sẻ, nếu bạn đích thị là 1 newbie, và mong muốn kiếm tiền với Freelancer thì cần phải chọn lựa cho bản thân 1 kỹ năng và “ăn nằm” với nó cho đến lúc thành thạo.

Chưa kể thị trường hiện nay cạnh tranh rất gay gắt, vì vậy mà bạn hôm nay phải giỏi hơn hôm qua, có được hướng đi, nét riêng của bản thân mình.

Có như vậy bạn mới có thể kiếm tiền & đi lâu dài với Freelancer.

Nếu bạn làm những việc dễ, cạnh tranh sẽ rất lớn

Cạnh tranh là vấn đề xảy ra ở bất cứ lĩnh vực nào, kiếm tiền Freelancer cũng thế, nếu công việc của bạn đơn giản như tăng like, dịch thuật, thiết kế…thì bạn có rất nhiều đối thủ cũng đang làm như bạn.

Thậm chí dịch vụ của họ còn tốt hơn, giá dễ chịu hơn dịch vụ của bạn, vì vậy bạn phải không ngừng nỗ lực tìm ra các dịch vụ, công việc “độc đáo” mà hiếm người có thì bạn mới có thể đột phá, có nhiều khách hàng cũng như làm lâu dài.

Thu nhập có thể sẽ không đều đặn

Khi mới bắt đầu làm Freelancer thì có ngày bạn sẽ có đơn, ngày không có đơn nào, thậm chí có người còn cố ép giá dịch vụ của bạn.

Khi đã phát triển và có được brand riêng thì thu nhập của bạn cũng sẽ không đồng đều, có nhiều thời điểm lượng đơn rất nhiều, làm không kịp, ngược lại sẽ có thời điểm đơn hàng ít.

Để có thể duy trì lượng đơn hàng theo đúng KPI đặt ra thì dịch vụ của bạn phải đặc biệt, khác biệt so với các đối thủ cùng lĩnh vực, và quan trọng là phải có uy tín cao.

Việc lên kế hoạch lâu dài, đóng gói dịch vụ bạn cần phải tối ưu mỗi ngày để cải thiện, còn không thì chắc chắn thu nhập của bạn sẽ cứ thế mà đi xuống.

Top 10 bí quyết để thành công khi kiếm tiền với Freelancer

Có 1 kế hoạch phát triển chuyên nghiệp

Dù bạn đang kiếm tiền với hình thức nào cũng phải nên có kế hoạch phát triển lâu dài.

Với Freelancer cũng vậy, bạn hãy tự trả lời những câu hỏi dưới đây để xác định được hướng đi của bản thân:

 • Mình có thể làm được gì?
 • Mình sẽ mở dịch vụ gì?
 • Đăng dịch vụ tại đâu?
 • Làm thế nào để nhiều người biết tới dịch vụ của mình?
 • Mình sẽ tiến hành như thế nào cho chuyên nghiệp?

Bạn hãy lập ra “business plan” của riêng bạn và xem xét kỹ từng bước.

Ngoài kế hoạch tổng thế ra thì bạn cũng nên có các kế hoạch mỗi tuần bao gồm kế hoạch về:

 • Phân phối thời gian làm việc.
 • Nghĩ các phương án chiều lòng khách hàng.
 • Bonus thêm dịch vụ cho khách hàng.
 • Cải thiện dịch vụ.
Hãy chọn nơi làm việc mà bạn cảm thấy thoái mái nhất

Bạn hãy tận dụng sự tự do trong công việc để làm lợi thế.

Bạn có thể chọn nơi làm việc cho riêng mình, thường thì sẽ là ở nhà, bố trí góc làm việc hợp ý bạn, hoặc mỗi lúc muốn đổi không khí cho thoải mái có thể mang laptop đến 1 quán cafe yên tĩnh để làm việc, hoặc bất cứ nơi đâu mà bạn cảm thấy thoải mái.

Khi có được sự thoái mái thì bạn sẽ làm việc tốt hơn, và có thể có nhiều ý tưởng cho dự án của bạn.

Luôn nói đúng sự thật với khách hàng của bạn

Hãy luôn trung thực với khách hàng, đảm bảo về số lượng, chất lượng của dịch vụ, đừng bao giờ tâng bốc dịch vụ của mình lên để rồi khi bàn giao công việc, khách hàng sẽ thất vọng về dịch vụ của bạn.

Nếu họ dễ tính, thì họ sẽ không nói gì nhưng sẽ khó có thể quay lại lần sau, hoặc nếu khó tính, họ thậm chí đòi hỏi bạn làm cho đúng những gì bạn đã viết, khi nào đầy đủ mới thanh toán tiền cho bạn.

Hoặc trong trường hợp bạn đã nhận nhiều đơn hàng, không có thời gian làm thêm nữa thì bạn hãy thẳng thừng từ chối hoặc hẹn khách vào 1 thời điểm nào khác, chứ đừng “ôm show” hết để rồi phá vỡ thời gian biểu cá nhân, chậm trễ giao hàng, chất lượng đơn hàng đi xuống.

Hơn nữa, nếu bạn từ chối, khách hàng sẽ nghĩ rằng đơn hàng của bạn chất lượng, nhiều người đặt nên bạn không rảnh vào thời gian này, nên họ sẽ chờ để “được” đặt hàng dịch vụ của bạn.

Làm cho dịch vụ của bạn chuyên nghiệp hơn các Freelancer khác

Phải rõ ràng, nêu đầy đủ cụ thể lợi ích của khách hàng khi đặt hàng qua bạn, bạn sẽ làm được gì, cam kết như thế nào,…

Ở các trang web cho phép bạn làm Freelancer luôn có phần giới thiệu bản thân, hãy đầu tư phần này ngay từ đầu, hãy viết 1 profile thật tốt, nói rõ kinh nghiệm bản thân vì rất nhiều người đặt hàng sẽ vào xem thông tin cá nhân của bạn trước khi quyết định đặt hàng.

Mình tin rằng sự “chuyên nghiệp” là 1 yếu tố mà phần lớn khách hàng sẽ nhìn vào khi lựa chọn các dịch vụ giống nhau, nếu bạn có 1 logo hoặc banner thật bắt mắt thì bạn sẽ nhận được nhiều chú ý hơn từ khách hàng.

Nếu bạn làm designer thì phần này bạn có thể cân được, còn bạn kiếm tiền Freelancer mảng khác thì bạn lại phải đi thuê người khác thiết kế theo ý bạn.

 • Có website/blog riêng chia sẻ kiến thức về lĩnh vực bạn làm

Thông thường các Freelancer chỉ đăng bài lên các trang web trung gian tìm khách hàng, ít người có website riêng, nhưng điều này khá quan trọng, nó không chỉ mang lại sự chuyên nghiệp, giúp khách hàng có thể đọc nhiều thông tin về các dịch vụ của bạn hơn.

Nếu bạn biết SEO giỏi thì sẽ kiếm được rất nhiều khách hàng từ Google truy cập vào website của bạn.

Nếu đã có website rồi thì đừng quên cập nhật nội dung hàng tuần để khách hàng biết rằng bạn vẫn đang hoạt động

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận