Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn học Tableau data visualization cho người mới bắt đầu – NordicCoder

Hướng dẫn học Tableau data visualization cho người mới bắt đầu – NordicCoder

bởi sharescript_songoku

Trong blog Tableau này, chúng mình sẽ chia sẻ về Tableau data visualization là gì, nó được sử dụng để làm gì, Tableau hoạt động như thế nào?

Tableau Data Visualization là gì?

Phần mềm Tableau là một trong những công cụ Data visualization đang phát triển nhanh nhất hiện đang được sử dụng trong ngành BI (Business Intelligence ). Data visualization  chuyển đổi bảng dữ liệu thô thành định dạng dễ hiểu mà không cần nhiều kỹ thuật và kiến thức mã hóa.

Tableau thay đổi cách bạn nghĩ và hiểu dữ liệu!

Đây là lý do tại sao bạn có thể tìm thấy nhu cầu ngày càng tăng đối với Đào tạo Tableau data visualization  trong thị trường CNTT.

Trước khi đào sâu vào Tableau, hãy hiểu, ‘Tại sao Data visualization lại quan trọng?

Câu trả lời khá đơn giản. Data visualization rất quan trọng vì con người phản ứng với hình ảnh tốt hơn rất nhiều so với các dạng trình bày khác như ký hiệu, chữ viết, con số…. Vì vậy, làm việc với các công cụ Data visualization như Tableau sẽ giúp mọi người hiểu dữ liệu tốt hơn, vì nó cho phép một người truy cập vào lượng dữ liệu với hình ảnh đồ họa dễ hiểu. Ngoài ra, đồ họa được thiết kế tốt thường là cách đơn giản nhất và mạnh mẽ nhất để trình bày bất kỳ dữ liệu nào.

Sử dụng phần mềm Tableau data visualization được liệt kê dưới đây:

 • Dịch queries  thành visualization. 
 • Quản lý siêu dữ liệu.
 • Nhập dữ liệu của tất cả các kích cỡ và phạm vi.
 • Đối với người dùng không có kỹ thuật, Tableau cung cấp phương tiện để tạo ra các queries không có code.
 • Hỗ trợ phân tích dữ liệu với Big Data.
 • Dễ dàng xây dựng các Business Dashboard
 • Khám phá dữ liệu hoạt động của doanh nghiệp
 • Xây dựng các tài liệu về dữ liệu hoạt động (Data Stories)
 • Tính năng mô phỏng dữ liệu (Data visualization)
 • Phân tích dữ liệu của mạng xã hội
 • Xây dựng bản đồ
 • Hỗ trợ các thiết bị di động
 • Tích hợp với ngôn ngữ R
 • Phân tích khảo sát
 • Phân tích theo thời gian

Kể từ khi được giới thiệu, tableau Data visualization được sử dụng cho ngành Business Intelligence, các tổ chức như Amazon, Walmart, Accenture , Lenovo, v.v …

Tại sao chọn Tableau Data Visualization? 

Tại sao nên sử dụng phần mềm Tableau data visualization khi có rất nhiều công cụ có sẵn để thực hiện Data visualization? 

Khác biệt nổi trội của tableau là dễ sử dụng:  Sử dụng trực tiếp trên trang web nên lượng công việc của bộ phận IT sẽ giảm đi rất nhiều. Không cần có kiến thức chuyên môn vẫn có thể sử dụng được dễ dàng, gần như không cần sự hỗ trợ của bộ phận IT.

Ngoài ra, Tableau data visualization còn có các ưu điểm sau:

 • Dễ dàng xây dựng các Dashboard & Phân tích rất đẹp
 • Đưa dữ liệu tới tay của người vận hành và họ tự phục vụ
 • Xây dựng môi trường làm việc dựa trên dữ liệu và phân tích
 • Luôn có Dữ liệu & Phân tích mọi lúc mọi nơi
 • Sử dụng cho tất cả phòng ban, mọi nhân viên và mọi ngành nghề của doanh nghiệp
 • Tốc độ xử lý dữ liệu cực nhanh với công nghệ in-memory
 • Khả năng mở rộng theo độ lớn của dữ liệu và phức tạp của quản trị
 • Cộng tác, chia sẻ & bảo mật
 • Kết nối và làm việc với nhiều loại dữ liệu cùng lúc
 • Đáp ứng với các công nghệ Big Data, AI và khả năng tích hợp cao

Tableau Visualization Tool cung cấp những dịch vụ gì?

Tableau Prep

Tableau Prep là cách bạn chuẩn bị dữ liệu để phân tích. Trao quyền cho nhiều người hơn để nhanh chóng và tự tin kết hợp, định hình và làm sạch dữ liệu của họ.

Tableau Prep thay đổi cách thức chuẩn bị dữ liệu truyền thống được thực hiện trong một tổ chức. Bằng cách cung cấp một cách trực quan và trực tiếp để kết hợp, định hình và làm sạch dữ liệu, Tableau Prep giúp các nhà phân tích và người dùng doanh nghiệp dễ dàng bắt đầu phân tích của họ nhanh hơn.

Tableau Prep bao gồm hai sản phẩm: Tableau Prep Builder để xây dựng luồng dữ liệu của bạn và Tableau Prep Conductor để lên lịch, theo dõi và quản lý các luồng trên toàn tổ chức.

Tableau Desktop

Được gọi là tiêu chuẩn vàng trong phân tích trực quan, Tableau Desktop là nơi phân tích xảy ra. Với giao diện dễ sử dụng, Tableau Desktop đã nâng đỡ ngành công nghiệp thông minh.

Tableau Desktop có bộ tính năng phong phú và cho phép mã hóa và tùy chỉnh các báo cáo. Ngay từ khi tạo các biểu đồ, báo cáo, kế tạo thành một bảng điều khiển, tất cả các công việc cần thiết đều được tạo trong Tableau Desktop.

Để phân tích dữ liệu trực tiếp, Tableau Desktop cung cấp kết nối với Kho dữ liệu, cũng như các loại tệp khác nhau. Sổ làm việc và bảng điều khiển được tạo ở đây có thể được chia sẻ cục bộ hoặc công khai.

Dựa trên khả năng kết nối với các nguồn dữ liệu và tùy chọn xuất bản, Tableau Desktop được phân loại thành

 • Tableau Desktop Personal: Các tính năng phát triển tương tự như Tableau Desktop. Phiên bản cá nhân giữ sổ làm việc riêng tư và quyền truy cập bị hạn chế. Bài làm ra không thể được xuất bản trực tuyến. Do đó, nó nên được phân phối Ngoại tuyến hoặc trong Tableau Public.
 • Tableau Desktop Professional: Nó khá giống với Tableau Desktop. Sự khác biệt là tác phẩm được tạo trong Tableau Desktop có thể được xuất bản trực tuyến hoặc trong Máy chủ Tableau. Ngoài ra, trong phiên bản Professional, có toàn quyền truy cập vào tất cả các loại kiểu dữ liệu. Nó phù hợp nhất cho những ai muốn xuất bản tác phẩm của mình trên Máy chủ Tableau.

Tableau online

Tableau Online là câu trả lời của bạn cho các phân tích trong đám mây. Không cần phải quản lý một máy chủ. 

Không có giới hạn lưu trữ trên dữ liệu có thể được công bố trên Tableau Online. Tableau Online tạo ra một liên kết trực tiếp đến hơn 40 nguồn dữ liệu được lưu trữ trên đám mây như MySQL, Hive, Amazon Aurora, Spark SQL và nhiều nguồn khác.

Để xuất bản, cả Tableau Online và Server đều yêu cầu sổ làm việc được tạo bởi Tableau Desktop. Dữ liệu được truyền phát từ các ứng dụng web cho biết Google Analytics, Salesforce.com cũng được Tableau Server và Tableau Online hỗ trợ.

Tableau Server

 Tableau Server là phân tích quy mô doanh nghiệp thực sự mà doanh nghiệp của bạn sẽ yêu thích, giúp mọi người dễ dàng chia sẻ và quản lý dữ liệu cũng như thông tin chi tiết tại chỗ hoặc trên đám mây công cộng.

Tableau hoạt động như thế nào?

1. Chuẩn bị dữ liệu để phân tích với Prep.

Tableau kết nối và trích xuất dữ liệu được lưu trữ ở nhiều nơi khác nhau. Nó có thể kéo dữ liệu từ bất kỳ nền tảng nào có thể tưởng tượng được. Một cơ sở dữ liệu đơn giản như excel, pdf, đến cơ sở dữ liệu phức tạp như Oracle, cơ sở dữ liệu trên đám mây như dịch vụ web của Amazon, cơ sở dữ liệu Microsoft Azure SQL, Google Cloud SQL và nhiều nguồn dữ liệu khác có thể được trích xuất bởi Tableau data visualization.

2. Sử dụng phân tích kéo và thả mạnh mẽ trong Tableau Desktop

Khi Tableau data visualization được khởi chạy, các trình kết nối dữ liệu sẵn sàng có sẵn cho phép bạn kết nối với bất kỳ cơ sở dữ liệu nào. Tùy thuộc vào phiên bản Tableau mà bạn đã mua, số lượng trình kết nối dữ liệu được Tableau hỗ trợ sẽ khác nhau.

3. Chia sẻ dữ liệu và thông tin chi tiết với Máy chủ hoặc Trực tuyến.

Dữ liệu đã kéo có thể được kết nối trực tiếp hoặc trích xuất với công cụ dữ liệu của Tableau data visualization , Tableau Desktop. Đây là nơi mà nhà phân tích dữ liệu, kỹ sư dữ liệu làm việc với dữ liệu được kéo lên và phát triển trực quan hóa. Bảng điều khiển đã tạo được chia sẻ với người dùng dưới dạng tệp tĩnh. Người dùng nhận bảng điều khiển sẽ xem tệp bằng Tableau Reader.

4. Xem các quyết định dựa trên dữ liệu

Dữ liệu từ Tableau Desktop có thể được xuất bản lên máy chủ Tableau. Đây là một nền tảng doanh nghiệp nơi hỗ trợ cộng tác, phân phối, quản trị, mô hình bảo mật, các tính năng tự động hóa được hỗ trợ. Với máy chủ Tableau, người dùng cuối có trải nghiệm tốt hơn trong việc truy cập các tệp từ tất cả các vị trí có thể là máy tính để bàn, thiết bị di động hoặc email.

Excel và Tableau  , cả hai đều là công cụ phân tích dữ liệu, nhưng cả hai đều có cách tiếp cận khác biệt đối với việc khám phá dữ liệu. Khi Excel hoạt động với các cột và hàng trong bảng tính, Tableau khám phá dữ liệu Excel bằng tính năng kéo, thả và định dạng dữ liệu trong biểu đồ và hình ảnh dễ hiểu.

 Tableau data visualization Excel
 Công cụ trực quan hóa dữ liệu cung cấp các biểu diễn dữ liệu bằng hình ảnh và đồ họa. Excel về cơ bản là một bảng tính để làm việc với dữ liệu theo hàng và cột. Cần biến đổi dữ liệu thành một định dạng bảng và sau đó mới thực hiện trực quan hóa dữ liệu được.
Bạn có thể  triển khai các công cụ dữ liệu và khám phá các dữ liệu khác nhau có sẵn mà không cần có nhiều kiến thức  Cần có kiến thức về các công thức các hàm, lập bảng để sử dụng được công cụ
Dễ dàng và tương tác. Cần có một số chương trình để đưa ra trực quan hóa dữ liệu theo thời gian thực

Để kết luận, Tableau Data Visualization lợi thế hơn Excel trong các lĩnh vực chính như bảng điều khiển tương tác, trực quan hóa, khả năng làm việc với dữ liệu quy mô lớn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm kiến thức Tableau Data Visualization thì có thể tham khảo khóa học Data Visualization của chúng mình

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận