Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn đi xe tay côn 2023

Hướng dẫn đi xe tay côn 2023

bởi sharescript_songoku

Để có thể lái phương tiện xe tay côn thuần thục và linh hoạt, người dùng phải trải qua nhiều bước tập luyện bỡ ngỡ. Cách đi xe tay côn như thế nào? Tất cả sẽ được hướng dẫn tận tình qua bài viết sau đây.

Mới tập xe tay côn người sử dụng sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ

Khởi động xe

Xe tay côn là gì? Khác với những phương tiện xe số hay tay ga, dù là xe côn số hay xe côn tự động chúng cũng đều được điều khiển 100% bằng tay ga. Động tác bóp, nhả tay là phương thức điều khiển chính.

Phần tay côn nằm phía bên trái, cùng chiều với bộ phận phanh sau. Xe chuyển động được theo nguyên tắc nhả côn của người lái. Khi má côn chạm vào thành là lúc lực ma sát được tạo ra khiến hộp số kích hoạt, xe di chuyển về phía trước.

Tham khảo xe tay côn giá rẻ

Dù là xe côn số hay xe côn tự động chúng cũng đều được điều khiển 100% bằng tay ga

Để biết cách đi xe tay côn, người dùng cần nắm vững 2 nguyên tắc: bóp côn và nhả côn. Ban đầu ai cũng gặp lúng túng trong bước này do đã quen với cách điều khiển xe tay ga và xe số. Chính vì vậy, để điều khiển chúng cho thật thuần thục, chủ phương tiện cần phải trải qua quá trình luyện tập dài.

Khi mới khởi động xe tay côn, bạn cần lưu ý để với mức ga nhỏ trong vài phút. Quá trình này giúp nhớt chảy lên đều tạo sự trơn tru cho hệ thống ga. Khi di chuyển, nhờ vậy mà xe được mát và êm hơn.

Nếu sử dụng lâu, bạn sẽ nhận ra rằng, xe tay côn nếu máy nguội, không có ga –răng – ti tức là đang trong tình trạng hết xăng. Đóng vít gió thêm một chút là cách để tiết kiệm xăng hiệu quả.

Thao tác bóp côn

Bóp côn cần sự dứt khoát

Sau phần khởi động, người điều khiển cần phải bóp côn một cách dứt khoát. Khi nhả côn thì chậm rãi và đều tay.

Thông thường người mới dùng sẽ mắc lỗi chuyển số trên xe côn tay và nhả côn quá nhanh. Nếu thế xe lập tức xảy ra hiện tượng giật máy, mất bình tĩnh điều khiển sẽ gây nguy hiểm. Tuy nhiên, côn tay nhả quá chậm cũng gây ảnh hưởng động cơ làm chúng chết máy hoặc mất đà khi dang di chuyển. Riêng đối với những địa hình như đèo, dốc phức tạp, bạn cần phải học thêm cách chạy xe côn tay khi xuống dốc.

Hướng dẫn đi xe tay côn tránh gặp rủi ro như sau. Trước khi nổ máy người dùng nên trả số về 0. Nhả côn từ từ đến khi xe di chuyển. Lưu ý, giữ ga –răng – ti mức cao trong lúc nhả.

Thao tác cần số

Không giống với khi sử dụng xe côn số tự động, để biết cách đi xe tay côn người lái phải lưu ý điều khiển tốc độ phù hợp với số. Nói cách khác nghĩa là, khi chạy số nhỏ thì nên để tốc độ chậm. khi chạy số lớn thì để tốc độ nhanh.

Cách đi xe tay côn trong thành phố tương đối dễ, tuy nhiên bỏ qua lưu ý sẽ làm ảnh hưởng ít nhiều đến tuổi thọ của động cơ, đồng thời quá trình cầm lái người sử dụng cũng không cảm thấy êm máy. Cụ thể hơn, nếu chạy tốc độ cao mà để số nhỏ xe sẽ bị ghì máy, ngược lại chạy tốc độ chậm mà để số lớn máy xe sẽ bị giật, rất dễ bị chết máy.

Các cấp số tương ứng với vận tốc cần phải lưu ý bao gồm:

 • 0 – 10 km/h chạy với số 1
 • 10 – 30 km/h chạy với số 2
 • 30 – 50 km/h chạy với số 3
 • 50 – 80 km/h chạy với số 4
 • Trên 80 km/h chạy số 5 hoặc số 6.

Vào số xe

Nên nẹp pô vài lần trước khi vào số xe

Để vào số xe, trước hết bạn nên nẹp pô vài lần. Thao tác này giúp xăng vào đủ bộ chế hòa khí, nhiên liệu vào luồng giúp động cơ khởi động tốt và êm.

Cụ thể cách vào số như sau:

 • Nếu xe đang ở số 0 thì đạp về trước là số 1
 • Nếu xe đang ở số 0 thì đạp về sau là số 2
 • Nếu xe đang ở số 1 thì đạp nhẹ về sau là số 0
 • Nếu xe đang ở số 1 thì đạp mạnh về sau là số 2
 • Nếu xe đang ở số 2 đạp mạnh về sau là số 3
 • Nếu xe đang ở số 3 đạp mạnh về áu là số 4
 • Từ số 4 đạp nhẹ hoặc đạp mạnh về sau đều là số 4

Cách trả về số 0 xe côn tay và những số khác

 • Nếu xe đang ở số 4 thì đạp mạnh về trước là số 3
 • Nếu xe đang ở số 3 thì đạp mạnh về trước là số 2
 • Nếu xe đang ở số 2 thì đạp nhẹ về trước là số 0
 • Nếu xe đang ở số 2 thì đạp mạnh về trước là số 1
 • Nếu xe đang ở số 1 thì đạp mạnh về trước vẫn là số 1

Lưu ý khi lái xe tay côn

Khi lái xe tay côn, người sử dụng cần phải hiểu rằng những dòng xe tay côn đời cũ thường khó chạy hơn đời mới. Đồng thời động cơ cũng không được bảo đảm, nhất là khi di chuyển những địa hình khó thì vấn đề an toàn hoàn toàn kém xa các xe tay côn đời mới. Tình trạng thường gặp nhất là chết máy,

Đối với những ai lần đầu sử dụng phương tiện này thì trước tiên nên thử với những loại phân khối nhỏ. Tới khi có được sự nhuần nhuyễn thì chuyển sang loại phân khối lớn sau.

Trên đây là chi tiết các bước hướng dẫn cách đi xe tay côn. Hãy lưu ý tập luyện thật thuần thục và nhuần nhuyễn trước khi áp dụng chúng di chuyển những nơi đông người hoặc địa hình khó bạn nhé! Chúc các bạn sớm luyện tập thành công.

Hàng nghìn xe côn tay giá rẻ đang được bán trên Chợ Tốt Xe

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận