Trang chủ Lifehacks Muốn làm hướng dẫn viên du lịch học trường nào 2023

Muốn làm hướng dẫn viên du lịch học trường nào 2023

bởi sharescript_songoku

Du lịch được coi là “ ngành công nghiệp không khói ” và đang dần trở thành kinh tế tài chính mũi nhọn của nhiều vương quốc trên quốc tế trong đó có Nước Ta. Học du lịch ở đâu ? Học du lịch ra làm gì ? Một trong những việc làm rất mê hoặc của nghành này đó chính là hướng dẫn viên du lịch. Nếu bạn chăm sóc đến việc để trở thành hướng dẫn viên du lịch học trường nào hay ngành du lịch nên học trường nào thì bài viết sau đây sẽ mang đến những gợi ý hay ho dành cho bạn .

1. Tìm hiểu nghề hướng dẫn viên du lịch

Tìm hiểu nghề hướng dẫn viên du lịch

1.1. Hướng dẫn viên du lịch là gì ?

Hướng dẫn viên du lịch là những người sử dụng ngôn ngữ đã được lựa chọn sẵn từ trước để giới thiệu và giải thích cho du khách về di sản văn hóa, di sản thiên nhiên, các khu du lịch tại một địa phương cụ thể đã được cơ quan liên quan công nhận. Hướng dẫn viên du lịch tiếng Anh là tour guide. Hiểu đơn giản hơn, hướng dẫn viên du lịch là những người thực hiện hợp đồng với các điều khoản được kí kết về cung ứng dịch vụ lữ hành, giúp doanh nghiệp du lịch, lữ hành thu về lợi nhuận và giúp cho các du khách có thêm hiểu biết về điểm thăm quan nhờ chuyến đi và bài thuyết mình do chính các hướng dẫn viên du lịch xây dựng.

1.2. Điều kiện để trở thành hướng dẫn viên du lịch

Để hoàn toàn có thể hành nghề hướng dẫn viên du lịch, bạn cần phân phối được 1 số ít điều kiện kèm theo như sau :

– Tốt nghiệp chuyên ngành du lịch tại các cơ sở giáo dục đại học

– Có thẻ hành nghề theo pháp luật của Luật Du lịch 2017, gồm có thẻ hướng dẫn viên du lịch tại điểm, thẻ hướng dẫn viên du lịch trong nước và thẻ hướng dẫn viên du lịch quốc tế. Bạn đừng nghĩ là hoàn toàn có thể mượn thẻ hành nghề của ai đó để dùng tạm vì pháp luật đã pháp luật, nếu hướng dẫn viên không có thẻ hành nghề, hoặc không mang hay mượn thẻ thì sẽ bị xử phạt rất nặng về mặt hành chính, thậm chí còn có năng lực bị tịch thu thẻ hành nghề. – Hiểu biết sâu rộng về nơi mình sẽ triển khai dẫn tour : Là một hướng dẫn viên du lịch, bạn cần hiểu rõ về khu vực mình sẽ thao tác thì mới hoàn toàn có thể trình làng, thuyết minh một cách trôi chảy và đầy tự tin về khu vực đó khi đứng trước những hành khách. – Bên cạnh đó, bạn cần trang bị cho mình nền tảng kỹ năng và kiến thức thật vững chãi về văn hóa truyền thống, ngoại ngữ và có bản lĩnh nghề nghiệp vững vàng để chuẩn bị sẵn sàng đương đầu với mọi yếu tố phát sinh trong quy trình dẫn tour. Tuyển hướng dẫn viên du lịch

1.3. Một số nguyên tắc dành cho hướng dẫn viên du lịch

Bên cạnh những điều kiện kèm theo kể trên, một hướng dẫn viên du lịch cần tuân thủ 1 số ít nguyên tắc như sau : – Không được phân phối những thông tin xô lệch, vi phạm về mặt chính trị : Nếu phạm phải nguyên tắc này, bạn hoàn toàn có thể bị quy tội bạo động chính trị, gây rối trật tự không thay đổi xã hội vì dù sao chính trị cũng là một trong những yếu tố rất nhạy cảm. – Không được trễ giờ hay sai giờ hẹn với hành khách : Việc đến điểm hẹn đúng giờ sẽ tạo ấn tượng tốt so với những hành khách về sự chuyên nghiệp cũng như tác phong thao tác nhanh gọn, trang nghiêm trong việc làm của bạn. – Không được say xe, say sóng : Bạn sẽ phải chuyển dời đến nhiều khu vực trên những phương tiện đi lại như tàu hỏa, xe khách, thậm chí còn là phải vận động và di chuyển trên những phương tiện đi lại giao thông vận tải đường thủy trong một khoảng chừng thời hạn dài nên nếu bị say xe, say sóng, bạn sẽ không hề bảo vệ sức khỏe thể chất để – Hiểu biết về pháp luật, đặc biệt quan trọng là Luật Du lịch để hướng dẫn hành khách quốc tế tuân thủ và triển khai đúng pháp luật tại địa phương họ đến du lịch – Không được tận dụng lòng tin và sự kinh ngạc của hành khách để triển khai những hành vi trục lợi cho bản thân, vì nếu làm như vậy tức là vi phạm đạo đức nghề nghiệp, làm mất uy tín, danh dự của chính hướng dẫn viên du lịch. Ngoài ra, những hành vi như vậy còn làm tác động ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của doanh nghiệp du lịch, lữ hành ; của ngành du lịch tại địa phương và quốc gia nơi hành khách ghé thăm.

2. Những “cái được” của nghề hướng dẫn viên du lịch

Những “cái được” của nghề hướng dẫn viên du lịch Hướng dẫn viên du lịch hiện đang là một vị trí thiếu vắng nguồn nhân lực chất lượng ở Nước Ta. Theo thống kê từ Tổng cục du lịch, nước ta cần bổ trợ 40 ngàn lao động ngành du lịch trong khi số sinh viên tốt nghiệp mỗi năm mới là 15 ngàn người. Có thể thấy, thời cơ việc làm của nghề hướng dẫn viên du lịch là rất lớn, những sinh viên đang theo học ngành du lịch không cần quá lo ngại về rủi ro tiềm ẩn thất nghiệp. Khi trở thành một hướng dẫn viên du lịch, bạn sẽ được đi khắp nơi mà không cần tự bỏ tiền ra, mỗi một chuyến đi như vậy sẽ giúp bạn mở mang tầm hiểu biết và được mày mò rất nhiều tuyệt vời trên dải đất hình chữ S thân thương, tiếp xúc với nhiều nền văn minh khác trên quốc tế, được chiêm ngưỡng và thưởng thức và ngắm nhìn vẻ đẹp ở khắp mọi nơi. Hướng dẫn viên du lịch càng đi tour nhiều sẽ càng được rèn luyện và củng cố được sự tự tin, khôn khéo trong tiếp xúc và năng lực ứng biến, giải quyết và xử lý trường hợp.

Mức thu nhập của một hướng dẫn viên du lịch khá là cao. Nếu là hướng dẫn viên du lịch nội địa, mức lương cứng là từ 3,5 triệu đồng đến 6 triệu đồng/tháng, còn hướng dẫn viên du lịch quốc tế sẽ là từ 5 triệu đồng đến 9 triệu đồng/tháng. Tổng thu nhập của một hướng dẫn viên du lịch mỗi tháng dao động trong khoảng từ 10 triệu đồng đến 30 triệu đồng bao gồm lương cứng cùng các khoản tiền thưởng, tiền “hoa hồng”, tiền tip trực tiếp từ du khách. Khoản thu nhập này sẽ còn phụ thuộc vào một số yếu tố như quy mô công ty, hiệu suất công việc của từng hướng dẫn viên du lịch, mức độ đáp ứng khách hàng, thái độ phục vụ, trình độ chuyên môn, kĩ năng nghề nghiệp, trách nhiệm trong công việc, tính chất và quy mô của tour du lịch, đối tượng khách du lịch,…

3. Nghề hướng dẫn viên du lịch – muôn vàn khó khăn bủa vây

Nghề hướng dẫn viên du lịch – muôn vàn khó khăn bủa vây Theo những nghiên cứu và phân tích ở trên, nếu tất cả chúng ta chỉ đứng ở bên ngoài nhìn vào sẽ chỉ thấy được những hào quang mà không hề thấy được những khó khăn vất vả bủa vây những hướng dẫn viên du lịch. Trong thời hạn dẫn tour, hướng dẫn viên du lịch bên cạnh việc được đi đây đi đó, ngắm nhìn cảnh đẹp thì họ cũng phải căng mình hoạt động liên tục để hoàn toàn có thể truyền đạt những hiểu biết của mình về những địa điểm sao cho thật sôi động, linh động, mê hoặc, làm hài lòng khách du lịch, giữ cho bầu không khí luôn sôi sục, không bị nhàm chán. Chính vì thế, hướng dẫn viên du lịch chính là người căng thẳng mệt mỏi và chịu nhiều áp lực đè nén nhất trong đoàn khi luôn phải ở trong trạng thái cười nói liên tục và phải đi bộ suốt một ngày mà không được biểu lộ sự căng thẳng mệt mỏi ra ngoài. Mặc dù stress như thế nhưng hướng dẫn viên du lịch không được phép buông xuôi hay nghỉ ngơi mà vẫn phải liên tục việc làm của mình. Khi chuyến du lịch đang dần đi đến thời gian kết thúc cũng là lúc hành khách đang đang dần đuối sức thì hướng dẫn viên du lịch càng phải cố gắng nỗ lực rất là để giữ cho bầu không khí vẫn phải tràn trề sự vui tươi, hào hứng. Khi kết thúc chuyến thăm quan, hướng dẫn viên du lịch cũng chưa được nghỉ ngơi mà phải sắp xếp chỗ nghỉ chân cho cả đoàn, sau khi hoàn thành xong việc làm này thì mới thực sự nghỉ ngơi. Chưa kể, nơi ăn chốn ngủ của một hướng dẫn viên du lịch còn nhờ vào vào kinh phí đầu tư của từng tour vì thường thì những khách sạn hạng sang chỉ dành cho hành khách. Bên cạnh những khó khăn vất vả kể trên, hướng dẫn viên du lịch còn phải luôn sẵn sàng chuẩn bị đương đầu với những trường hợp phát sinh như ách tắc giao thông vận tải, tàu xe gặp sự cố, đường hỏng, thời tiết đổi khác theo diễn biến xấu làm lộ trình bị trộn lẫn. Trong những trường hợp như vậy, hướng dẫn viên du lịch buộc lòng phải tự mình ứng phó một cách nhạy bén và quyết đoán.

4. Danh sách các trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất ở Việt Nam

Vậy hướng dẫn viên du lịch học trường nào? Dù hướng dẫn viên du lịch còn có rất nhiều khó khăn nhưng những gì bạn nhận lại sẽ vô cùng xứng đáng. Nếu như bạn muốn trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp trong tương lai hoặc muốn trở thành nhân sự của lĩnh vực du lịch nói chung, trước hết, bạn cần phải có trình độ chuyên môn và có nền tảng học vấn thật vững chắc. Muốn làm được điều này thì bạn cần lựa chọn cho mình một ngôi trường có đào tạo chuyên ngành du lịch uy tín. Sau đây sẽ là danh sách các trường đào tạo ngành du lịch tốt nhất ở Việt Nam. Hy vọng danh sách dưới đây sẽ giúp trả lời được câu hỏi hướng dẫn viên du lịch học trường nào và ngành du lịch học trường nào.

4.1. Khoa Du lịch học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội

Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn được xây dựng vào năm 1995, là đơn vị chức năng độc lập nằm trong Đại học Quốc gia Thành Phố Hà Nội, là một trong những cơ sở đào tạo và giảng dạy những ngành khoa học xã hội và nhân văn có uy tín nhất lúc bấy giờ, trong đó có ngành Du lịch học. Khoa Du lịch học được xây dựng vào ngày 21 tháng 10 năm 1995, tại thời gian đó, khoa mới chỉ có hai bộ môn là Văn hóa và Địa lý du lịch cùng với Kinh tế và Nghiệp vụ du lịch. Hiện nay, khoa Du lịch học có hai chuyên ngành là Quản trị khách sạn và Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành và đang là cơ sở trọng điểm huấn luyện và đào tạo về du lịch. Sau hơn 20 năm thiết kế xây dựng và tăng trưởng, khoa Du lịch học đã đạt được nhiều tác dụng tốt không riêng gì trong nghành đào tạo và giảng dạy, giảng dạy mà còn đạt được những thành tích ấn tượng điều tra và nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế. Khi trở thành sinh viên khoa Du lịch học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, bạn hoàn toàn có thể yên tâm với chương trình đào tạo và giảng dạy được phong cách thiết kế nâng cao gồm những môn học thuộc nghành nghề dịch vụ du lịch và môn học hỗ trợ, có sự tích hợp giữa kim chỉ nan và thực hành thực tế để rèn luyện kĩ năng giúp sinh viên hoàn toàn có thể hòa nhập với môi trường tự nhiên thao tác của ngành du lịch. Bạn sẽ được trang bị những kỹ năng và kiến thức và kĩ năng thiết yếu để hoàn toàn có thể trở thành một hướng dẫn viên du lịch chuyên nghiệp hoặc cũng hoàn toàn có thể thao tác với những vai trò khác nhau trong ngành du lịch. Nếu bạn là sinh viên có thành tích cao trong học tập thì sau mỗi học kì, bạn sẽ được nhận học bổng trong ngân sách của nhà trường và trọn vẹn có năng lực tham gia tuyển chọn và giành được học bổng ngoài ngân sách như Học bổng Chung Soo, Học bổng Pony Chung, học bổng của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Nước Ta Ngân hàng Đầu tư và Phát triển BIDV, … Ngoài ra, so với những sinh viên có thực trạng khó khăn vất vả, thuộc mái ấm gia đình chủ trương cũng sẽ được nhận tương hỗ kinh tế tài chính từ phía Nhà trường, khoa Du lịch học cùng 1 số ít đơn vị chức năng link khác ( Học bổng Vietralvel ). Có thể thấy, tại khoa Du lịch học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn ( Đại học Quốc gia TP. Hà Nội ), bạn sẽ được tạo mọi điều kiện kèm theo thuận tiện trong học tập và rèn luyện để trở thành một hướng dẫn viên du lịch. Bởi vì là một cơ sở đào tạo và giảng dạy có uy tín và chất lượng nên điểm chuẩn của khoa Du lịch học cũng tương đối cao nên trước khi quyết định hành động lựa chọn, bạn cần có sự xem xét kĩ lưỡng về học lực của mình. Các môn thi / bài tổng hợp xét tuyển và điểm chuẩn vào khoa Du lịch học gồm có :

– D01: Toán học, Ngữ văn, Tiếng Anh (Điểm chuẩn khoảng từ 21,5 đến 21,75 điểm)

– D03 : Toán học, Ngữ văn, Tiếng Pháp ( Điểm chuẩn khoảng chừng từ 17,75 đến 19,5 điểm ) – D04 : Toán học, Ngữ văn, Tiếng Trung ( Điểm chuẩn khoảng chừng từ 17 đến 21,5 điểm ) – D78 : Ngữ văn, bài thi tổng hợp khoa học xã hội, Tiếng Anh ( Điểm chuẩn khoảng chừng từ 22 đến trên 24 điểm ) – D82 : Ngữ văn, bài thi tổng hợp khoa học xã hội, Tiếng Pháp ( Điểm chuẩn khoảng chừng từ 18 đến 19,25 điểm ) – D83 : Ngữ văn, bài thi tổng hợp khoa học xã hội, Tiếng Trung ( Điểm chuẩn khoảng chừng từ 17 đến 20 điểm )

4.2. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành – Trường Đại học TP.HN

Trường Đại học Hà Nội Trường Đại học Thành Phố Hà Nội cũng là một trong những địa chỉ đào tạo và giảng dạy uy tín của ngành du lịch. Chương trình đào tạo và giảng dạy của ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường Đại học Thành Phố Hà Nội được thiết để huấn luyện và đào tạo và phân phối nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành du lịch Nước Ta trong đó có những hướng dẫn viên du lịch. Đối với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, Trường Đại học TP.HN đã đưa ra hai khung chương trình giảng dạy gồm có : – Chương trình đào tạo và giảng dạy ĐH chính quy : Đây là chương trình giảng dạy xét tuyển dựa trên tác dụng của thí sinh khi tham gia kì thi Trung học phổ thông Quốc gia. – Chương trình giảng dạy quốc tế : Đây là chương trình đào tạo và giảng dạy link với Trường Đại học IMC của Áo, xét tuyển dựa trên tác dụng học tập trong học bạ cấp ba. Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường Đại học TP. Hà Nội sử dụng tổng hợp xét tuyển D01, với mức điểm chuẩn từ 29,68 đến hơn 32 điểm ( mức điểm sau khi nhân thông số 2 điểm môn tiếng Anh ). Đây là mức điểm rất cao do chỉ tiêu tuyển sinh mỗi năm của ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành của Trường Đại học TP. Hà Nội khá ít ( 60 chỉ tiêu ). Với mức điểm như vậy, bạn cũng cần xem xét trước khi đặt bút ghi nguyện vọng vào hồ sơ đăng kí thi.

4.3. Khoa Du lịch – Trường Đại học Văn hóa TP. Hà Nội

Trường Đại học Văn hóa Hà Nội Khoa Du lịch – Trường Đại học Văn hóa TP. Hà Nội được xây dựng từ năm 1993. Trải qua hơn 25 năm thực thi huấn luyện và đào tạo nhân lực cho ngành du lịch, nơi đây đã trở thành cơ sở huấn luyện và đào tạo chất lượng và phân phối nguồn nhân lực trình độ cao cho ngành du lịch và cũng là nơi đào tạo và giảng dạy những hướng dẫn viên du lịch có năng lượng vào phẩm chất tốt. Hiện nay, khoa Du lịch của Trường Đại học Văn hóa TP. Hà Nội gồm ba chuyên ngành là : Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành ; Du lịch – Văn hóa du lịch ; Du lịch – Lữ hành, hướng dẫn du lịch và Du lịch – Hướng dẫn du lịch quốc tế. Khi trở thành sinh viên khoa Du lịch – Trường Đại học Văn hóa TP.HN, bạn sẽ được học tập và rèn luyện với những hoạt động giải trí ngoại khóa và thực hành thực tế chuyên ngành trong môi trường tự nhiên sôi sục và năng động. Ngay từ năm thứ nhất, sinh viên của khoa đã hoàn toàn có thể tham gia dẫn tour hoặc phụ tour. Sau khi ra trường, bạn trọn vẹn có đủ năng lực thao tác tại những cơ quan quản trị hoạt động giải trí du lịch hay tại những doanh nghiệp du lịch, lữ hành với tư cách là một hướng dẫn viên du lịch. Các tổng hợp xét tuyển vào khoa Du lịch – Trường Đại học Văn hóa TP. Hà Nội gồm có – C00 : Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý ; mức điểm chuẩn là khoảng chừng 23,5 điểm đến 24,75 điểm – D01 : Toán, Văn, Anhmức điểm chuẩn khoảng chừng 19,25 điểm đến 20,75 điểm – D78 : Văn, bài thi Khoa học xã hội, tiếng Anh mức điểm chuẩn khoảng chừng 19 điểm đến 21,75 điểm – D96 : Toán, Khoa học xã hội, Anh ; mức điểm chuẩn khoảng chừng 19 điểm

4.4. Khoa Du lịch và Khách sạn – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Khoa Du lịch và Khách sạn – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân là một trong những cơ sở giáo dục đại học đầu tiên thực hiện đào tạo Quản lý kinh tế và kinh doanh du lịch ở Việt Nam. Tổng cục Du lịch đã ủy quyền cho khoa đào tạo nghiệp vụ hướng dẫn du lịch. Khi trở thành sinh viên Khoa Du lịch và Khách sạn – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, bạn sẽ được trang bị nền tảng kiến thức vững chắc và sâu rộng về quản trị du lịch và lữ hành và hướng dẫn du lịch. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có đủ khả năng tự lập nghiệp hoặc làm việc tại các doanh nghiệp du lịch, lữ hành, doanh nghiệp du lịch quốc tế,…Mức điểm chuẩn của khoa dao động từ 22,75 đến 24,85 điểm. Các tổ hợp xét tuyển vào Khoa Du lịch và Khách sạn bao gồm:

– A00 : Toán, Lý, Hóa – A01 : Toán, Lý, tiếng Anh – D01 : Toán, Văn, tiếng Anh – D07 : Toán, Hóa, tiếng Anh

Trong quá trình học tập, các bạn sinh viên cần tích lũy kinh nghiệm cho bản thân thông qua tham gia các hoạt động, chương trình hay làm thêm để có một bản cv hướng dẫn viên du lịch nổi bật khi ứng tuyển vào các vị trí tại công ty du lịch.

Bài viết trên đây đã giúp cho bạn hiểu hơn về nghề hướng dẫn viên du lịch. Hy vọng với bài viết trên đây, bạn đã vấn đáp được câu hỏi hướng dẫn viên du lịch học ngành nào và ngành du lịch học ngành nào. Mong là bạn sẽ thành công xuất sắc với tư cách là một hướng dẫn viên du lịch hoàn toàn có thể tiến xa hơn nữa trong sự nghiệp của mình .

Chia sẻ:

Từ khóa tương quan
Chuyên mục

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận