Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn xoay rubik 4x4x4 nhập môn 2023

Hướng dẫn xoay rubik 4x4x4 nhập môn 2023

bởi sharescript_songoku

Hướng dẫn xoay rubik 4x4x4 nhập môn là gì?. Rubik là một khối lập phương được làm thành một trò chơi trí tuệ. Nó là một trò chơi giải đố cơ học được phát minh ở hungary vào năm 1974 và ngày càng được phát triển trên thế giới. Ban đầu, rubik được biết đến là loại 3×3, mỗi mặt có 9 ô vuông và có 6 mặt với 6 màu khác nhau. Thông thường các màu bao gồm đỏ, vàng, cam, trắng, xanh lá và xanh lam. Trò chơi sẽ bắt đầu bằng việc xáo trộn các vị trí các ô vuông của mỗi mặt hay nói cách khác là trộn các màu lại với nhau không theo bất cứ một thứ tự nào. Nhiệm vụ của người chơi là đưa các ô trong một mặt về cùng một màu.

Tuy nhiên khi trò chơi này ngày càng phổ biến thì người ta lại chế ra nhiều phiên bản mới khó hơn và có tính thử thách cao hơn. Một trong những phiên bản nâng cấp của trò này là rubik 4×4. Nói đơn giản thì mỗi mặt sẽ gồm 16 ô thay vì 9 ô vuông như bình thường. Vậy làm sao để giải được thử thách rubik 4×4. Sao đây mình sẽ hướng dẫn xoay rubik 4×4 nhập môn một cách đơn giản nhất cho người mới học.

Bạn đang xem: Hướng dẫn xoay rubik 4x4x4 nhập môn

Sơ lược về rubik 4×4

Như đã nói ở trên, rubik 4×4 là phiên bản nâng cấp của rubik 3×3. để bắt đầu thì hãy tìm hiểu sơ về các quy ước cơ bản của rubik 4×4 trước nhé.

Hình dạng và màu sắc của khối rubik: rubik 4×4 và đa phần các loại rubik khác đều là hình lập phương. Nó bao gồm 6 mặt với 6 màu sắc khác nhau. Những màu sắc này sẽ tùy thuộc vào người làm rubik nhưng thông thường sẽ là 6 màu cơ bản sau: đỏ, xanh dương, xanh lá, vàng, cam và trắng. Trên mỗi mặt của rubik sẽ chia làm 16 ô vuông. Theo quy ước chuẩn trên thế giới thì mặt xanh dương sẽ đối diện với mặt xanh lá, mặt đỏ đối diện mặt cam và mặt trắng đối diện mặt vàng. 

Những quy ước về các mảnh của khối rubik 4×4. Nó giống như quy ước của rubik 3×3 cũng bao gồm các viên góc, viên trung tâm và viên cạnh. Cụ thể thì nó sẽ bao gồm 8 viên góc, ở mỗi viên góc sẽ có 3 mặt khác nhau. rubik 4×4 có 24 viên cạnh và mỗi viên có 2 mặt màu. Viên trung tâm là viên chỉ gồm 1 mặt màu duy nhất và có 24 môn như vậy. 

Các mặt và các lớp của rubik 4×4. Để thuận tiện trong việc học và dạy cách chơi rubik thì người ta đã dùng những kí tự alpha để đặt tên cho nó. các chữ cái được sử dụng bao gồm R, L, U, B,F,D tương ứng với các ký tự tiếng anh của chúng. Tùy vào cách bạn cầm viên rubik mà các ký tự này sẽ tương ứng với các màu khác nhau.

Xem thêm: Hướng Dẫn Làm Vịt Nấu Chao Ngon, Cách Làm Vịt Nấu Chao Đậm Đà Và Hấp Dẫn

L: left tương ứng với mặt tráiR: right tương ứng với mặt phảiU: up tương ứng với mặt trênD: down tương ứng với mặt dướiB: back tương ứng với mặt sauF: front tương ứng với mặt trước

Về các lớp bên trong của rubik sẽ được ký hiệu bằng những chữ cái trên nhưng sẽ không được viết hoa để phân biệt, nó sẽ tương ứng với các chữ cái của mặt liền kề với nó.

Cách xoay các mặt của rubik 4×4 nói riêng và rubik nói chung

Muốn học được công thức xoay rubik thì trước hết bạn phải nắm rõ cách xoay các mặt của rubik. Nếu không hiểu kỹ phần này bạn sẽ không bao giờ giải thành công một khối rubik. Vì quy tắc này có thể dùng được cho cả rubik 4×4, 3×3 và 5×5 nên nó rất quan trọng và hữu ích đối với người chơi. 

Về cơ bản thì khi sử dụng các ký tự R L U D B F thì đồng nghĩa với việc bạn cần phải xoay theo chiều kim đồng hồ các mặt tương ứng theo góc 90 độ. Khi các ký tự trên được viết thành R’ L’ U’ D’ F’ B’ nghĩa là bạn phải xoay các mặt ngược chiều kim đồng hồ một góc 90 độ. Còn khi viết thành R2 L2 U2 D2 F2 B2 nghĩa là bạn phải xoay các mặt đó theo góc 180 độ và theo bất cứ chiều nào bạn muốn. 

Hướng dẫn xoay rubik 4x4x4 nhập môn

Hướng dẫn xoay rubik 4x4x4 nhập môn gồm 3 bước là giải các viên trung tâm, giải các viên cạnh và cuối cùng là hoàn thiện rubik 4×4 

Nói cách khác thì muốn giải rubik 4×4 bạn phải đưa nó về dạng rubik 3×3 và giải như bình thường. 

Bước 1 giải viên trung tâm. Rubik 4×4 đặc biệt ở chỗ các viên trung tâm không hề cố định và 1 mặt sẽ có 4 viên trung tâm. Để giải quyết các viên trung tâm chúng ta phải xác định 2 viên trung tâm đang nằm trên 2 mặt liền kề và đổi chỗ cho nhau. Kết quả cuối cùng phải là 4 viên trung tâm trên một mặt sẽ có cùng một màu với nhau.Bước 2 giải các viên cạnh của khối rubik. Để được kết quả thì bạn phải xác định cạnh muốn ghép đôi sau đó giữ cho cạnh này nằm giữa mặt F và R. sau đó sử dụng công thức R F’ U F và d R F’ U R’ F d’ cho các cạnh còn lại. Lập lại các bước đến khi hoàn thiện. Bước 3. Giờ khối rubik 4×4 của bạn chẳng khác gì khối rubik 3×3 truyền thống. Từ giờ hãy sử dụng những phương pháp giải rubik 3×3 để hoàn thiện khối rubik này nhé. 

Tổng kết

Để giải thành công một khối rubik 4x4x4 là một việc rất khó khăn. Hướng dẫn xoay rubik 4x4x4 nhập môn chỉ là một bài viết nhỏ hướng dẫn sơ về cách xoay rubik. Để thực hiện thành công và nhanh chóng bạn cần tìm hiểu rất nhiều quy luật khác của rubik và phải luyện tập thật nhiều. Chúc các bạn thành công.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận