Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn viết sổ đoàn viên mới nhất – Hướng dẫn ghi sổ đoàn viên – VnDoc.com

Hướng dẫn viết sổ đoàn viên mới nhất – Hướng dẫn ghi sổ đoàn viên – VnDoc.com

bởi sharescript_songoku

Hướng dẫn viết sổ đoàn viên mới nhất

Hướng dẫn ghi sổ đoàn viên

Hướng dẫn viết sổ đoàn viên là bài viết mà VnDoc tổng hợp nhằm giúp cho đoàn viên mới hiểu và biết cách viết sổ Đoàn viên 2021.

Cách viết sổ Đoàn viên 2021

Mỗi đoàn viên khi tham gia vào Chi đoàn sẽ được cấp sổ Đoàn nhằm giúp Chi đoàn có thể theo dõi quá trình hoạt động và rèn luyện của mỗi cá nhân trong quá trình sinh hoạt. Bạn vừa được gia nhập vào Đoàn, nhưng bạn không biết phải viết gì vào sổ Đoàn được phát? Trong bài viết này VnDoc sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Sổ đoàn viên, cách viết sổ đoàn 2021 chuẩn nhất và mẫu đơn xin vào đoàn.

1. Sổ đoàn viên là gì?

Đoàn viên có thể được hiểu là những thanh niên Việt Nam tiên tiến, sống và làm việc theo mục đích, lí tưởng của Đảng. Đoàn viên còn là những người có tinh thần yêu nước sâu sắc, luôn hết mình vì sự nghiệp lý tưởng của Đảng, Nhà nước và quần chúng nhân dân. Đoàn đã đào tạo ra những đoàn viên thanh niên ưu tú, Đoàn là “cánh tay phải” và cũng là lựu lượng kế tục đáng tin cậy nhất của Đảng.

Sổ đoàn viên là sổ mà mỗi đoàn viên khi tham gia vào Chi đoàn sẽ được cấp để có thể khai báo các nội dung cần thiết giúp Chi đoàn có thể theo dõi và ghi chú quá trình rèn luyện của Đoàn viên Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Hiện nay, sổ đoàn viên được ban hành theo mẫu do Ban Bí thư Trung ương Đoàn và cấp cho riêng mỗi đoàn viên.

2. Điều kiện và thủ tục kết nạp Đoàn viên

Vai trò sổ đoàn viên

Đoàn viên có vị trí hết sức quan trọng đối với Đảng, Nhà nước và quần chúng nhân dân. Những con người đứng trong đội ngũ đoàn viên cần xây dựng cho bản thân mình lối sống lành mạnh, cần kiệm, trung thực và ích cực lao động, công tác, học tập và bảo vệ Tổ quốc. Luôn luôn phấn đấu vì lý tưởng của Đảng và Bác Hồ. Tích cực học tập, lao động rèn luyện, tham gia các hoạt động xã hội, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Gương mẫu chấp hành và vận động thanh, thiếu niên thực hiện đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước. Tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền. Chấp hành Điều lệ Đoàn và các nghị quyết của Đoàn; tích cực tuyên truyền về tổ chức Đoàn trong thanh niên; sinh hoạt đoàn và đóng đoàn phí đúng quy định.

Sổ đoàn viên có vai trò hết sức quan trọng. Sổ đoàn viên cho biết được lý lịch cá nhân của mỗi đoàn viên. Đây là những thông tin cơ bản và chính xác của mỗi đoàn viên. Đoàn viên khi khai báo sẽ chịu trách nhiệm trước những thông tin đưa ra của mình đối với Chi đoàn.

Không chỉ vậy, sổ đoàn viên giúp theo dõi được quá trình hoạt động của từng Đoàn viên. Đứng trong bất kỳ tổ chức nào cũng có những quy định và cần được theo dõi. Chi đoàn sẽ nhận xét được xét ưu, khuyết điểm, khen thưởng, kỷ luật và kết quả phân loại đoàn viên vào sổ của từng đoàn viên để đánh giá quá trình hoạt động của Đoàn viên trong từng năm sinh hoạt.

Điều kiện kết nạp Đoàn viên

Thanh niên Việt Nam tuổi từ 16 đến 30, tích cực học tập, lao động và bảo vệ Tổ quốc, được học và tán thành Điều lệ Đoàn, tự nguyện hoạt động trong một tổ chức cơ sở của Đoàn, có lý lịch rõ ràng đều được xét kết nạp Đoàn.

Thủ tục kết nạp Đoàn viên

  • Thanh niên vào Đoàn tự nguyện viết đơn, báo cáo lý lịch của mình với Đoàn
  • Được nghiên cứu Điều lệ Đoàn và được trang bị những hiểu biết cơ bản về Đoàn trước khi kết nạp
  • Được một đoàn viên như cùng công tác ít nhất là 3 tháng giới thiệu.

+ Đối với đội viên Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh thì do tập thể chi đội giới thiệu.

+ Đối với hội viên Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam thì do tập thể chi hội giới thiệu.

Được hội nghị chi đoàn xét đồng ý kết hợp với sự biểu quyết tán thành của quá nửa (1/2) so với tổng số đoàn viên có mặt tại hội nghị và được Đoàn cấp trên trực tiếp ra quyết định chuẩn y.

3. Hướng dẫn viết sổ đoàn viên

1. Người xin vào đoàn tự giới thiệu (trang 10):

– Họ và tên đang dùng: (Ghi đầy đủ họ tên). Ví dụ: Nguyễn Văn A

– Họ và tên khai sinh: (Ghi đầy đủ họ tên ). Ví dụ: Nguyễn Văn A

– Sinh ngày: (Ghi đầy đủ ngày – tháng – năm)

– Quê quán: (Ghi nơi mình sinh ra) Ví dụ: Tiền Giang

– Nơi ở hiện nay: (Ghi đầy đủ địa chỉ nhà mình)

– Dân tộc: ….. Tôn giáo: (nếu có thì ghi ra, không có thì ghi “không”)

– Thành phần gia đình: (tuỳ theo tính chất nghề nghiệp của bố mẹ. Ví dụ như: quân đội; công nhân viên chức; nông dân; kinh doanh; buôn bán nhỏ; nghề tự do;…)

– Nghề nghiệp bản thân: Học sinh

– Trình độ:

+ Văn hóa: 9/12

+ Chuyên môn, nghiệp vụ:…(Bỏ trống)

+ Lý luận chính trị: (Bỏ trống)

– Ngoại ngữ: (Bỏ trống)

– Tình hình sức khỏe: (ghi rõ tình trạng sức khoẻ hiện tại, bệnh mãn tính(nếu có))

– Đã đi nước ngoài nào, lý do:….. (có thì ghi ra, không thì để trống)

– Quan hệ gia đình, xã hội: Tốt

+ Bố mẹ đẻ (họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu). Ví dụ:

+ Bố đẻ: Nguyễn Văn B; Nghề nghiệp: Nông dân; Địa chỉ thường trú: Tổ dân phố số 5, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+ Mẹ đẻ: Lê Thị C; Nghề nghiệp: buôn bán nhỏ; Địa chỉ thường trú: Tổ dân phố số 5, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

+ Vợ hoặc chồng, các con (họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu)

(nếu chưa lập gia đình thì để trống)

+ Anh chị em ruột (họ tên, tuổi, hiện nay làm gì, ở đâu). Ví dụ:

+ Anh ruột: Nguyễn Văn D; Tuổi: 35; Nghề nghiệp: Công an; Địa chỉ thường trú: Tổ dân phố số 5, phường Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội.

– Bản thân:

+ Quá trình công tác:

Từ năm … đến năm… học bậc tiểu học ở đâu.

Từ năm …đến nay: Học tại trường THCS ……..

+ Khen thưởng (ghi ra nếu có)

+ Kỷ luật: (ghi ra nếu có, không thì để trống)

+ Năng khiếu (ghi ra nếu có, không thì để trống)

+ Sở trường (ghi ra nếu có, không thì để trống)

* Lưu ý: Các bạn điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn như trên rồi ký tên và đưa cho Bí thư chi đoàn xác nhận.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

………., ngày…tháng…năm…

Kính gửi: BCH chi đoàn trường …………BCH Đoàn Xã ……………

Tôi là:……..

Sinh ngày: ………tháng…..năm….

Sau một thời gian tìm hiểu về Đoàn và nghiên cứu Điều lệ Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, tôi nhận thấy:

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị-xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên phấn đấu vì mục tiêu lý tưởng độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. Đoàn là môi trường để thanh niên rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Đoàn TNCS Hồ Chí Minh là đội dự bị tin cậy của Đảng Cộng sản Việt Nam, là lực lượng xung kích, là trường học của thanh niên, đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ.

Vì vậy, tôi làm đơn này xin được vào Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Nếu được vào Đoàn, tôi xin hứa:

1. Suốt đời phấn đấu cho sự nghiệp dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh theo lý tưởng của Đảng, của Bác Hồ vĩ đại!

2. Nghiêm chỉnh thực hiện Điều lệ Đoàn: luôn luôn rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu người đoàn viên TNCS Hồ Chí Minh!

3. Giúp đỡ mọi người, luôn luôn xứng đáng là người bạn tin cậy của thanh niên Việt Nam!

Người (hoặc tổ chức) giới thiệu vào Đoàn: Ghi vào chỗ trống họ và tên của người được chi đoàn phân công giúp đỡ và giới thiệu đối tượng Đoàn. Ví dụ: Bí thư chi đoàn mà mình đang tham gia sinh hoạt.

Mời bạn đọc cùng tham khảo thêm tại mục giáo dục đào tạo trong mục biểu mẫu nhé.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận