Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn vẽ bàn cờ tướng 2023

Hướng dẫn vẽ bàn cờ tướng 2023

bởi sharescript_songoku

Cờ vua là một Game giải đố được nhiều người ở mọi lứa tuổi yêu thích. Hàng năm, trên thế giới diễn ra rất nhiều giải cờ vua trong nước và quốc tế. Hiện tại, mặc dù hình thức của Game được cải thiện một chút nhưng kích thước của bảng vẫn không thay đổi. Vì thế Kích thước bàn cờ Tiêu chuẩn là gì? Hãy cùng khám phá chi tiết trong bài viết dưới đây của Game Việt Hóa.

Kích thước bàn cờ tiêu chuẩn quốc tế

Hiện nay, các loại bàn cờ vua được bày bán rất nhiều trên thị trường nhưng đều có chung một kiểu dáng. Vâng, nó chỉ khác chất liệu hoặc màu sắc Về kích thước, nó không thay đổi. Theo Liên đoàn thể thao thế giới, một bộ bàn cờ tiêu chuẩn quốc tế phải tuân theo tỷ lệ mà họ đặt ra.

Không phải ngẫu nhiên mà kích thước bàn cờ tiêu chuẩn ra đời. Chỉ sau một thập kỷ, người ta đã có thể học thông số chính xác cũng như khoảng cách bắt mắt giữa các miếng.

Quy định về kích thước bàn cờ

Theo quy luật, tổng số ô trong một bàn cờ là 64 ô vuông. Các bên được chia một cách tương xứng và cách đều nhau theo tỷ lệ 1: 1. Bàn cờ tiêu chuẩn phải rộng 75cm và dài 82cm. Bao gồm đường đồng mức và bàn cờ chính.

Quy định về kích thước tiêu chuẩn của bàn cờ

Về hình dạng từng ô nhỏ thường được tạo thành các hình lục giác đều vuông vắn. 6,25cm x 6,25cm. Với kích thước chính của bàn cờ chỉ giới hạn trong diện tích là 50cm x 50cm. Khi chia đều, mỗi phần sẽ dài khoảng 50cm và rộng 25cm.

Tức là phần còn lại sẽ là đường bao. Ngày nay, trong hầu hết các trận đấu cờ, người ta đều sử dụng những bàn cờ như vậy. Do đó, bạn có thể sử dụng kích thước này để thiết kế bàn cờ cho riêng mình.

Quy tắc kích thước sông trên bàn cờ

Sông (còn gọi là Sông Hà) là phần ranh giới tách biệt giữa 2 bên và khoảng cách này được chia theo tỷ lệ. Với kích thước bàn cờ tiêu chuẩn, Đoạn sông sẽ rộng 7cm, dài 50cm.

Quy định về kích thước của hàng sông

Khoảng cách như vậy sẽ giúp bàn cờ nhìn thoáng hơn rất nhiều. Đây là kích thước tiêu chuẩn được thế giới công nhận. Tuy nhiên, đôi khi kích thước này vẫn ổn thay đổi ở một tỷ lệ nhất định để tạo ra những bàn cờ mini đáng yêu.

Cách vẽ bàn cờ chi tiết từ A – Z

Như đã nói ở trên, để có thể làm cho mình một bàn cờ, bạn chỉ cần vẽ đúng các kích thước trên một cách chính xác. Như sau:

Vẽ các đường thẳng đứng

Mỗi bàn cờ được tạo ra bởi 10 đường ngang và 9 đường dọc. Các đường này sẽ có kích thước bằng nhau và các đường ngang sẽ song song. Tương tự như vậy, các đường thẳng đứng cũng song song. Tất nhiên, các đường ngang và dọc sẽ vuông góc với nhau và tạo thành 64 hình vuông nhỏ 6,25cm x 6,25cm.

Hướng dẫn vẽ đường thẳng đứng

Phần giữa đường ngang thứ 5 và thứ 6 sẽ tạo ra một khoảng trống gọi là River. Ô này có kích thước 50cm x 7cm. Cách kẻ bảng rất đơn giản, bạn chỉ cần kẻ những nét vẽ với độ chính xác và thẳng hàng tuyệt đối. Sao cho chúng tạo ra các hình vuông nhỏ có kích thước bằng nhau.

Vẽ các đường ngang

Các đường nằm ngang được gọi là đường thẳng. Mỗi bên bao gồm 5 tuyến đường chính Đó là Song, Tốt, Phao, đáy và đáy.

Bàn cờ gồm 10 đường kẻ ngang

Kích thước của quân cờ là đường kính 3,7cm, chiều cao 1,4cm. Do đó, các hình vuông thu được phải có kích thước chuẩn tuyệt đối. Nếu không, việc di chuyển của bạn cũng như đối thủ sẽ rất khó khăn.

Các đường chéo trên bàn cờ

Trên bàn cờ có một vị trí rất quan trọng là Cửu cung. Cửu cung là phạm vi hoạt động của Đại tướng quân. Vị trí này được đánh dấu bởi hai đường chéo của 4 ô ở ô thứ 4 và thứ 5 trên bảng. Bạn cần vẽ chính xác giao điểm đường chéo để đảm bảo tính thẩm mỹ và giúp người chơi dễ nhìn khi chơi.

Cách làm bàn cờ vua bằng gỗ tại nhà

Nếu muốn tập chơi cờ vua tại nhà với bàn cờ đẹp, kích thước chuẩn, bạn có thể tham khảo cách tự làm bàn cờ vua bằng gỗ tại nhà dưới đây:

Chuẩn bị các nguyên liệu và dụng cụ cần thiết

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Một bản ghi dài và rộng vừa phải, có thể lớn hơn một chút so với kích thước bảng tiêu chuẩn.
  • Một số dụng cụ khác: Cưa đục, máy bào, phấn bi và thước kẻ.

Đang làm

Bước 1: Cắt mỏng, giảm trọng lượng của khúc gỗ

Đầu tiên, bạn cắt khúc gỗ mỏng và dùng cưa để đã thấy nhật ký sao cho các cạnh của bàn cờ vuông góc với nhau. Sau đó, bạn dùng dao bào để bào và nhẵn các bề mặt. Lau khô miếng gỗ để giảm trọng lượng ván.

Tự làm bàn cờ vua bằng gỗ rất đơn giản

Bước 2: Vẽ kích thước bàn cờ tiêu chuẩn

Sau khi bảng khô, lấy thước và phấn ra để vẽ bảng thô theo kích thước như sau: kích thước bàn cờ tiêu chuẩn là 75cm x 82cm được chia thành 64 ô vuông và chia đều 2 cạnh. Mỗi hộp có kích thước 6,25cm x 6,25 cm. Ở giữa mỗi bên là một dãy sông có kích thước 50cm x 7cm.

Tiếp theo, bạn dùng đục để vẽ lại. Quá trình này sẽ dễ làm bạn bị thương, vì vậy hãy thực sự cẩn thận khi thực hiện. Cắt các đường nhẹ nhàng để các đường có độ sâu và kích thước bằng nhau.

Bước 3: Thực hiện các bước để hoàn thành bàn cờ gỗ

Khi các đường trên bảng đã được vẽ sắc nét, bạn có kế hoạch và trơn tru. Sau đó, dùng bút màu vẽ lên bảng để bảng được thẩm mỹ hơn. Chỉ với bước đơn giản đó là bạn đã thiết kế được một bàn cờ độc đáo cho riêng mình.

Ngoài gỗ ra còn có chất liệu nào làm bàn cờ nữa?

Ngoài chất liệu gỗ, bàn cờ tướng còn được làm từ chất liệu nhựa và giấy. Do đó, bạn có thể lựa chọn từng chất liệu riêng biệt để tiện lợi và phù hợp với sở thích của mình.

Bàn cờ giấy

Bạn có thể mua một trong hai làm bàn cờ của riêng bạn trên giấy. Ưu điểm của loại bảng này là có thể linh hoạt di chuyển mọi nơi mà giá thành lại rất rẻ phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của bàn cờ này là dễ rách, kém thẩm mỹ, kích thước bàn cờ không đạt tiêu chuẩn.

Bạn có thể tự làm bàn cờ vua bằng giấy tại nhà

Bàn cờ nhựa

Bàn cờ vua bằng nhựa khá phổ biến trên thị trường hiện nay với giá thành khá rẻ, mẫu mã đa dạng và độ bền tương đối cao. Tuy nhiên, loại bàn này có một nhược điểm lớn là rất dễ bị nứt, xước, biến dạng.

Bàn cờ nhựa khá phổ biến

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm hiểu chi tiết Kích thước bàn cờ cũng như cách làm bàn cờ tướng tại nhà chi tiết và đơn giản. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy nhanh tay thiết kế cho mình một bàn cờ phù hợp với sở thích của mình ngay thôi.

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận