Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn sử dụng thuốc cho điều dưỡng 2023

Hướng dẫn sử dụng thuốc cho điều dưỡng 2023

bởi sharescript_songoku

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur hướng dẫn sinh viên Điều dưỡng một số nguyên tắc sử dụng thuốc phục vụ việc làm sau khi tốt nghiệp ngành Điều dưỡng ra trường.

Nguyên tắc sử dụng thuốc Điều dưỡng viên cần chú ý

Nguyên tắc sử dụng thuốc Điều dưỡng viên cần chú ý

Điều dưỡng viên chính là người trực tiếp tiêm thuốc cho bệnh nhân vì vậy các nguyên tắc sử dụng thuốc rất quan trọng. Đối với những đơn kê từ bác sĩ nếu không đọc được cần hỏi lại để tránh những hậu quả có thể xảy ra.

Điều tiên quyết, chính là Điều dưỡng viên cần có kiến thức về các loại thuốc mà chính bạn đang sử dụng cho người bệnh. Khuyến cáo không được dùng các loại thuốc không có nguồn gốc rõ ràng hoặc các thuốc viên bị nứt vỡ, có đốm, phải quan sát thuốc trước khi dùng. Đó là những điều kiện cần để trở thành Điều dưỡng viên chuyên nghiệp có thể phục vụ được nhiều người.

5 Lưu ý trước khi dùng thuốc mà Điều dưỡng cần biết

Thầy Đặng Nam Anh – giảng viên khoa Cao đẳng Điều dưỡng cho biết 5 nguyên tắc dùng thuốc mà Điều dưỡng viên cần ghi nhớ đó là:

  • Đúng thuốc
  • Đúng liều
  • Đúng giờ
  • Đúng đường dùng
  • Đúng người bệnh

Tuy nhiên đối với một số đối tượng là phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh hay người già thì nên cẩn trọng khi sử dụng thuốc.

Một số nguyên tắc sử dụng thuốc trên lâm sàng

Nguyên tắc sử dụng thuốc Điều dưỡng viên cần chú ý

Điều dưỡng viên cần chú ý một số trường hợp điển hình sau:

  • Khi cho người bệnh uống digoxin nếu thấy mạch chậm <60l/p phải dừng lại.
  • Khi tiêm Seduxen hoặc Morphin đương tĩnh mạch bao giờ cũng phải bơm thật chậm và chuẩn bị sẵn bóng ambu + mask để cấp cứu kịp thời vì thuốc ức chế trung tâm hô hấp có thể làm bệnh nhân ngưng thở.
  • Khi tiêm Magiesulfat ở bệnh nhân có nguy cơ co giật phải chuẩn bị 1 ống calci gluconat.
  • Đối với bệnh nhân bị tăng kali máu khi có chỉ định dùng Insulin để hạ kali máu thì phải pha Insulin vào dung dịch Glucose ưu trương phòng tụt đường máu.
  • Khi huyết áp ở bệnh nhân cao hoặc rất cao và có chỉ định nhỏ Adalat dưới lưỡi thì nên dùng kim tiêm thuốc để chọc thủng viên thuốc rồi nhỏ cho bệnh nhân.

Lưu ý: khi sử dụng nhiều loại kháng sinh với nhau cho bệnh nhân qua dây truyền dịch hoặc vein kim luồn, Điều dưỡng viên cần tuân thủ nguyên tắc tráng đoạn dây truyền dịch sẽ bơm thuốc & vein kim luôn bằng nước muối sinh lý trước khi bơm thuốc và trước khi bơm 1 loại kháng sinh khác tiếp theo để phòng tránh trường hợp thuốc gây kết tủa sẽ dẫn tới tắc mạch mà không thể kiểm soát.

Với những thông tin hữu ích trên tin chắc những bạn Điều Dưỡng viên tương lai nói chung và những học viên đang học văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Hà Nội sẽ có đủ kiến thức cũng như kinh nghiệm cần có của một Điều dưỡng viên trước khi tốt nghiệp ra trường.

Thí sinh có nhu cầu học tập tại môi trường đào tạo chuyên nghiệp như Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur có thể nhanh tay gửi hồ sơ xét tuyển Cao đẳng Y Dược về địa chỉ: Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur – Phòng 506 Tầng 5, nhà N2 – Số 49 Thái Thịnh – Q. Đống Đa – Hà Nội. Điện thoại tư vấn tuyển sinh: 02485.895.895 – 0948.895.895.

Nguồn: nhathuocgpp.edu.vn

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận