Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn học tiếng anh tại nhà 2023

Hướng dẫn học tiếng anh tại nhà 2023

bởi sharescript_songoku

Bạn nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày, nhưng không có THỜI GIAN và CHI PHÍ… bạn cần tham khảo 10 cách tự học IELTS dưới đây ngay.

Bạn có biết điểm khác biệt lớn nhất giữa các thí sinh đạt điểm cao và những bạn không đạt được mức kỳ vọng như mong muốn không? Đó chính là việc tự học tại nhà.

Aland không nói về việc làm bài tập ở nhà hoặc đọc sách luyện thi IELTS. Vì điều đó có thể khiến bạn cảm thấy nhàm chán, thất vọng và cuối cùng là bỏ cuộc. Điều mà chúng tôi muốn nói ở đây là 10 cách do chính những bạn đã đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS. Hãy cùng Aland IELTS tìm hiểu ngay nhé.

Xem thêm:

#1. Tự học tiếng Anh qua bài hát

 

Bạn có thích nghe các bài hát tiếng Anh không? Nếu có thì đây là một phương pháp học tiếng Anh tuyệt vời dành cho bạn đó. Nó không chỉ dạy bạn những từ và cụm từ mới mà nó còn giúp bạn giảm căng thẳng, liên kết các từ và ngữ điệu.

Tất cả các khía cạnh của phát âm mà bạn sẽ được kiểm tra trong bài kiểm tra nói IELTS. Luyện nghe bài hát cho phép bạn không chỉ nghe bài hát của mình mà còn cung cấp một khoảng trống tương tác thú vị. Điều này thực sự khiến bạn suy nghĩ về ngữ pháp và từ vựng một cách hấp dẫn.

#2. Thường xuyên gặp gỡ, giao lưu cùng người nước ngoài

Thực sự không có gì, có thể thay thế cho việc thường xuyên nói chuyện với người người bản xứ. Ở nhiều thành phố có những cộng đồng người nước ngoài thường xuyên có các sự kiện xã hội và gặp gỡ để trò chuyện (ví dụ ở Việt Nam, bạn có thể đến Hồ Gươm hoặc các quán cà phê có nhiều người nước ngoài ghé qua để luyện nói trực tiếp với họ.

Bên cạnh đó, bạn hãy thử tìm kiếm các blog của người nước ngoài tại nơi bạn sống. Nếu bạn có thể kết bạn với người ngoại quốc trên các app như Tinder, Facebook, Skype… cho phép bạn gặp gỡ những bạn nước ngoài có cùng chung sở thích.

Tại sao bạn không lập một nhóm Skype để trao đổi ngôn ngữ, về lối sống hay những thứ mà họ quan tâm xung quanh nơi bạn sống và trả lời họ bằng tiếng Anh. Bởi luôn có rất nhiều bạn ngoài kia thích và thực hành ngôn ngữ của thực hành ngôn ngữ của bạn và ngược lại. Điều bạn phải làm là tìm kiếm chúng. Nếu bạn muốn trò chuyện với những người học IELTS khác. Bạn có thể tham gia nhóm Facebook Động 8 IELTS. Có hàng ngàn người trong nhóm rất thích luyện tập cùng bạn đấy.

#3. Xem các Hot Trending trên youtube nước ngoài

 

 

Nếu bạn là một tín đồ của Youtube, chắc hẳn bạn sẽ thường xuyên xem những gì có trong Top 10 Trending hay bị lạc trong một loạt Video giải trí phải không nào? Nhưng bạn có biết, mình có thể thay đổi những tìm kiếm hàng đầu này sang một quốc gia khác không?

Chỉ cần thay đổi nhỏ thành một quốc gia gia nói tiếng Anh và bạn có thể xem video Youtube khác nhau hàng ngày. Đây sẽ là cơ hội tiếp xúc tuyệt vời với những người nói tiếng Anh bản ngữ chính hiệu”, mà không cần phải gặp trực tiếp hay đến tận đất nước của họ.

Đặc biệt, trong bài thi IELTS Listening, bạn sẽ gặp những đoạn hội thoại giữa những người nói tiếng Anh đến từ nhiều quốc gia khác nhau. Và tất cả họ đều có những điểm nhấn riêng. Vì vậy, đây là cơ hội tốt để bạn thực hành nghe họ nói. Hoặc bạn cũng có thể thực hành bài viết của mình bằng cách để lại một số bình luận và tương tác với những người xem khác.

Cuối cùng, nếu có một số từ mà bạn không hiểu, hãy tìm nó và đưa vào nhật ký từ vựng của mình. Nó sẽ hỗ trợ bạn rất tốt trong việc học tiếng Anh đó.

#4. Hãy trở thành ngôi sao điện ảnh nước ngoài

Tất cả chúng ta đều thích xem phim. Vậy tại sao không sử dụng phim ảnh để giúp bản thân cải thiện tiếng Anh?

Chúng ta thường chỉ thụ động xem phim, hay nói các khác là hưởng thụ bộ phim. Chứ rất ít người lựa chọn đây là một phương pháp giúp học tiếng Anh. Bạn nên tìm kiếm và tải xuống kịch bản và sau đó nhập vai vào một nhân vật mà mình yêu thích. Hãy cố gắng đặc biệt chú ý đến sự căng thẳng và ngữ điệu của các diễn viên và cố gắng làm theo nó. Điều đó sẽ giúp bạn có những trải nghiệm mới, cũng như rèn luyện kỹ năng IELTS Speaking của mình.

Cùng với đó, bạn sẽ có được một lượng từ mới kha khá để bổ sung thêm và kho từ vựng của mình. Nhớ take note lại và chăm chỉ luyện tập nhé. Sự tự tin của bạn sẽ tăng lên rất nhiều đó.

#5. Tìm ra niềm đam mê của mình cùng tiếng Anh

 

 

Tại sao bạn không tìm kiếm những chủ điểm mà quan tâm và yêu thích? Bạn có đam mê gì?

Thay vì việc xem tài liệu IELTS nhàm chán và các bài báo có tính học thuật “nhức não”, sao chúng ta không dành thời gian đó để nghỉ ngơi và nghiên cứu những gì bạn yêu thích. Điều này đã được chứng minh về mặt lợi ích, giúp người học cải thiện nhanh các kỹ năng Reading và Listening rất nhiều so với những người không làm theo điều này.

Bởi vậy, hãy dành thời gian tìm hiểu về một chủ đề mà bạn quan tâm và lắng nghe hay đọc về nó. Có hàng hàng triệu blog trên internet về những ngành này. Tìm các bài viết liên quan đến niềm đam mê của bạn và đọc bài viết của họ.

Ngoài ra, bạn cũng có thể để lại ý kiến ​​và tương tác với tác giả. Bạn cũng có thể tìm thấy podcast tại khu vực mà bạn quan tâm. Tại sao không nghe những điều này trên đường đi làm, hoặc vào giờ nghỉ trưa của bạn? Một chút thực hành mỗi ngày sẽ giúp bạn đi một chặng đường rất dài đó.

#6. Bắt đầu một blog tiếng Anh của riêng mình

Ngày nay, thật dễ dàng để bạn khởi tạo một Blog hoàn toàn miễn phí với WordPress. Mang đến cho bạn cơ hội tuyệt vời để thể hiện khả năng Anh ngữ của bạn với toàn thế giới.

Những người đọc Blog thường rất dễ tha thứ với những lỗi ngữ pháp nhỏ. Đặc biệt, nếu họ biết bạn không phải người bản xứ. Bạn có thể viết các bài luận IELTS và chia sẻ chúng lên Blog của bạn. Sau đó hãy nhờ sự giúp đỡ từ các giáo viên và người học khác để nhận xét về chúng. Có rất nhiều diễn đàn và các nhóm trên Facebook riêng có, cho tất cả mọi thứ về IELTS mà bạn có thể tìm thấy. Vì vậy, đừng ngại ngùng, hãy hòa đồng, bạn sẽ được mọi người chào đón. Trong một thời gian ngắn, bạn sẽ có một cộng đồng, gồm rất nhiều người luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau để hướng tới mục tiêu chung của họ.  

Một ý tưởng thậm chí tốt hơn rất nhiều là viết về niềm đam mê của chính bạn. Hàng triệu người trên khắp thế giới làm điều này mỗi ngày. Nó có thể là về sở thích của bạn, thành phố của bạn, đội bóng mà yêu thích hay đơn giản chỉ là con mèo của bạn… Cho dụ bạn nghĩ chủ đề này bình thường đến mức nào, nhưng chắc chắn sẽ có người muốn nghe về nó.

Bạn có một lượng lớn độc giả trên toàn câu lắng nghe bạn. Và vì bạn đã giúp đỡ hoặc giải chỉ cho ai đó bằng câu chuyện của mình, họ sẽ sẵn sàng sử bất kỳ lỗi nào mà bạn có. Rất nhiều bạn ở Aland IELTS còn nhận thấy rằng ngữ pháp của mình được cải thiện rất nhiều trong thời gian ngắn.

#7. Tận dụng các nguồn tư vấn tiếng Anh miễn phí

Bạn có biết đến 2 cái tên vô cùng nổi tiếng trong cộng đồng IELTS Learner là IELTS Simon và IELTS Liz không? Cả hai kênh này đều có các nhóm Facebook riêng chuyên chia sẻ về những tài liệu luyện thi IELTS bổ ích, cũng như hỗ trợ giải đáp những thắc mắc trong kỳ thi IELTS vô cùng chi tiết.

Khi tham gia nhóm, bạn sẽ được cập nhập những bài đăng mới. Có lời khuyên IELTS được gửi thẳng vào nguồn dữ liệu Facebook của bạn, vô cùng thuận tiện đó.

#8. Luyện nghe tiếng Anh bằng Podcast

Podcast là một trong những cách tốt nhất bạn có thể học tiếng Anh kể cả khi đang di chuyển. Có rất nhiều ứng dụng như Stitcher cho phép bạn nghe chúng trên điện thoại bất cứ lúc nào.

Dưới đây là hướng dẫn của Aland để tìm kiếm các podcast sẽ giúp bạn chinh phục kỳ thi IELTS Listening một cách dễ dàng. 

#9. Tự học tiếng Anh cùng Ted Talks

 

 

Ted Talks là một kênh youtube không chỉ thú vị và mang tính giáo dục. Mà người học còn có thể chọn những chủ đề thường xuất hiện trong bài thi IELTS như Giáo dục, Y tế, Công nghệ và Môi trường…

Điều này sẽ giúp bạn mở rộng tư duy, nghĩ ra ý tưởng và cũng như mở rộng vốn từ vựng của bạn. Tại đây có chứa rất nhiều bài nói mà Aland vô cùng yêu thích đấy nhé.

#10. Sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày

Hầu hết những người mà Aland tiếp xúc đều có ít nhất 1 thành viên trong gia đình hoặc một người bạn cũng đang học tiếng Anh. Vậy tại sao bạn không trò chuyện với họ trong 30 phút mỗi ngày?

Một lượng nhỏ thực hành thường xuyên đôi khi lại có hiệu quả hơn nhiều so với việc “nhồi nhét” một lượng kiến thức khổng lồ trước kỳ thi của bạn. Bạn không nhất thiết phải nói về những chủ đề IELTS nhàm chán, mà chỉ đơn giản nói về những gì bạn thường làm bằng tiếng Anh mà thôi.

Bạn sẽ cảm thấy vô cùng thú vị đấy. Vậy nên hãy cố gắng luyện tập mỗi ngày nhé!

 

Tạm kết:

Trên đây là 10 cách tự học tiếng Anh tại nhà vô cùng thú vị và cũng rất hiệu quả mà Aland muốn chia sẻ cho mọi người. Hãy áp dụng mỗi ngày, nó sẽ giúp cải thiện đáng để trình độ tiếng Anh, mà bạn không ngờ tới đó.

Nếu có thắc mắc bạn có thể #Comment ngay bên dưới để được Aland hỗ trợ 24/7 các bạn nhé!

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận