Trang chủ Lifehacks Ban hướng dẫn phật tử trung ương 2023

Ban hướng dẫn phật tử trung ương 2023

bởi sharescript_songoku

Ban Hướng Dẫn Phật tử Trung ương Báo cáo Tổng kết 2020

Thứ bảy – 16/01/2021 08:45

 

———————-     

TỔNG KẾT CÔNG TÁC PHẬT SỰ NĂM 2020
BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

 1. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH

           Năm 2020, được sự quan tâm trực tiếp chỉ đạo của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN, cộng với sự giúp đỡ nhiệt tình của Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Ban Tôn giáo Chính phủ và các cơ quan Nhà nước hữu quan; Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã có nhiều công tác Phật sự quan trọng và đạt kết quả tốt đẹp trong công tác hướng dẫn Phật tử phục vụ nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng cho đồng bào dân tộc tạo uy tín, niềm tin đối với Tăng Ni, Phật tử Việt Nam trong và ngoài nước cũng như cộng đồng Phật giáo thế giới trong thời kỳ hội nhập và phát triển.

 1. CÁC PHẬT SỰ VÀ THÀNH QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
 1. NỘI QUY

           Nội quy của các Phân ban trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã được chính thức ban hành theo Quyết định như sau:
           – Ban hành Nội quy Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương theo quyết định số 474/QĐ-HĐTS do Hội Đồng Trị Sự GHPGVN ký ngày 26/11/2020,
           – Ban hành Nội quy Phân ban Gia đình Phật tử Trung ương theo quyết định số 471/QĐ-HĐTS do Hội Đồng Trị Sự GHPGVN ký ngày 26/11/2020,
           – Ban hành Nội quy Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Trung ương theo quyết định số 475/QĐ-HĐTS do Hội Đồng Trị Sự GHPGVN ký ngày 26/11/2020,
           – Ban hành Nội quy Phân ban Phật tử Dân tộc Trung ương theo quyết định số 473/QĐ-HĐTS do Hội Đồng Trị Sự GHPGVN ký ngày 26/11/2020,
           – Ban hành Nội quy Phân ban Phật tử Hải ngoại Trung ương theo quyết định số 472/QĐ-HĐTS do Hội Đồng Trị Sự GHPGVN ký ngày 26/11/2020.

 1. CÔNG TÁC VĂN PHÒNG

           – Trong thời gian qua, Văn phòng BHDPT TW hoàn thành những công tác Phật sự giao phó:

 • Đã có văn bản hướng dẫn, triển khai các văn kiện của Hội đồng Trị sự đến với Phân ban, Tiểu ban và BHDPT các tỉnh, thành.
 • Kịp thời soạn thảo và gửi các công văn giải quyết, chỉ đạo về những công tác Phật sự chuyên ngành Hướng Dẫn Phật tử, các công tác liên quan đến phòng chống dịch Covid-19.
 1. HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ

           Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương cũng như Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành đã thực hiện nghiêm túc và tâm huyết các hoạt động thường niên sau:
           – Thăm viếng, chúc Tết tặng quà chư Tôn đức Hội đồng Trị sự GHPGVN và Văn phòng II TW.
           – Kêu gọi các Phật tử hưởng ứng tổ chức Lễ Mừng thọ vào dịp Tết Nguyên đán, lễ Vu Lan.
           – Mùa Xuân Canh Tý, Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh thành đã tổ chức nhiều hoạt động như: hành thiền, học Phật, tinh thần tri ân, an toàn giao thông, vui chơi giải trí, rèn luyện kỹ năng…
           – Hướng dẫn tổ chức Đại Lễ Phật Đản theo đúng chỉ đạo của Hội đồng Trị sự GHPGVN.
– Trong năm 2020, hoạt động hướng dẫn Phật tử bị hạn chế rất nhiều về mọi mặt. Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương đã có công văn, văn bản gửi đến các Phân ban, Tiểu ban, Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành để hướng dẫn tổ chức sinh hoạt Phật tử đúng theo đường lối và chủ trương của Giáo hội và Nhà nước Việt Nam. Hướng dẫn tu học theo công nghệ 4.0, tránh tụ tập tiếp xúc đông người trong thời gian giãn cách xã hội.

 1. HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN

           Năm 2020 là một năm đầy khó khăn khi nước ta vừa đối mặt với dịch Covid-19 và những thiên tai lớn nhất lịch sử ở các tỉnh miền Trung. Nhằm góp phần chia sẻ những nỗi đau thương mất mát của người dân miền Trung, thể hiện tinh thần từ bi của đạo Phật và đạo lý tương thân tương ái của dân tộc Việt Nam, các thành viên của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, các Phân ban và Tiểu ban đã cùng nhau chung tay, đóng góp hỗ trợ cho đồng bào miền Trung thân thương.
Bên cạnh đó vẫn là những công tác từ thiện như: cúng dường Trường hạ, xây cầu, đồng bào khó khăn, ….
           Tổng số tiền từ thiện của toàn ban trong năm 2020 là 207,144,778,000 đồng (Hai trăm lẻ bảy tỷ một trăm bốn mươi bốn triệu bảy trăm bảy mươi tám ngàn đồng)

 1. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN NGÀNH CỦA TỪNG PHÂN BAN
 1. PHÂN BAN CƯ SĨ PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG
 1. Hoạt động Phật sự của Phân ban

Trong năm vừa qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh cũng như chấp hành chỉ đạo của Giáo hội việc phòng chống dịch bệnh Covid-19, nên các Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử nói chung và Phân ban CSPT Trung ương nói riêng tạm ngưng hoạt động. Để thực hiện giản cách xã hội tránh tập trung đông người, Phân ban Trung ương đã liên lạc Phân ban CSPT các tỉnh thành vận động khuyến khích các Đạo tràng, Khóa tu ở nhiều Tự viện, hướng dẫn Phật tử sinh hoạt tu học tại Tư gia với nhiều hình thức, trong đó hướng dẫn Phật tử tu học thông qua mạng xã hội cũng là một mô hình mới mẽ và được đông đảo Phật tử ủng hộ. Về cúng dường Phật sự, đại trùng tu, hành hương trong dịp tết Canh Tý. Tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng

 1. Từ thiện xã hội

Trong năm qua hưởng ứng chủ trương của chính phủ và chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, Phân ban CSPT Trung Ương và Phân ban CSPT các tỉnh thành đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội hỗ trợ những người có hoàn cảnh khó khăn với Giáo hội địa phương. Tổng số tiền hơn 12 tỷ đồng.

 1. Thống kê các mô hình sinh hoạt Cư sĩ Phật tử

Về số liệu thống kê mô hình sinh hoạt, Phân ban Cư sĩ Phật tử Trung ương tạm thời nắm bắt theo số liệu cuối năm 2020 như sau:
–         Đạo Tràng Bát quan trai: 1.242 đơn vị, có 81.265 Phật tử tham dự.
–         Đạo Tràng Tu thiền: 35 đơn vị, có 7.750 Phật tử tham dự.
–         Đạo Tràng niệm Phật, Phật thất: 698 đơn vị, có 131.365 Phật tử tham dự.
–         Đạo Tràng Pháp hoa: 80 đơn vị, có 13.280 Phật tử tham dự.
–         Đạo Tràng Dược sư: 40 đơn vị, có 6.080 Phật tử tham dự.
–         Đạo Tràng Đại bi: 81 đơn vị, có 4.602 Phật tử tham dự.
–         Khóa tu một ngày an lạc: 232 đơn vị, có 41.000 Phật tử tham dự.
–         Hội Quy (Dành cho những Phật tử đã quy y Tam bảo, sinh hoạt tu học ở chùa các tỉnh thành phía Bắc) và các mô hình tu học khác như: Mật tông, Địa Tạng, Lương Hoàng Sám, v.v…: 103 đơn vị, có 9.370 Phật tử tham dự.
–         Lớp Giáo lý: 169 lớp, 17.250 Phật tử tham dự.
–         Về giảng đường: 53 đơn vị, có 7.950 Phật tử tham dự.
–         Tổng số Đạo tràng sinh hoạt: 2.725          
–         Tổng số Phật tử sinh hoạt tu học: 311.96
           Dự kiến đầu năm 2021 Phân ban CSPT sẽ thống kê lại cụ thể và chính xác hơn. Nhưng để hoàn tất công việc này rất mong được sự hỗ trợ từ cấp lãnh đạo trực thuộc, cũng như Phân ban CSPT của các tỉnh thành giúp đỡ.

 1. Phương hướng hoạt động năm 2021

– Họp Phân ban để triển khai các hoạt động Phật sự thiết thực 2021 đến các thành viên.
– Soạn thảo các tài liệu cho các mô hình sinh hoạt thuộc lĩnh vực CSPT đệ trình lên Ban HDPT Trung Ương.
– Khảo sát thống kê các mô hình sinh hoạt và số liệu cụ thể và chính xác nhất để báo cáo cho ban HDPT Trung ương.
– Tham gia tích cực vào các hoạt động của Ban HDPT TW khi được chỉ đạo.
– Khuyến khích mở thêm các mô hình sinh hoạt trong cả nước

 1. PHÂN BAN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
 1. Tổ chức Nhân sự

34/36 Tỉnh, Thành trong đó gồm hai Tỉnh Thanh Hoá và Quảng Bình không còn sinh hoạt (có một số Tỉnh, Thành ở phía Bắc Gia đình Phật tử sinh hoạt chưa đều, không thường xuyên. Tại miền Nam một số đơn vị hoạt động cần phải củng cố: Tây Ninh, Bạc Liêu, Đồng Tháp…)
 b. Đơn vị Gia đình Phật tử: theo thống kê hiện có 1035/1061 đơn vị. Giảm 26 Đv          – Một Huynh trưởng xuất gia
* Còn lại 47/51 Huynh trưởng đang sinh hoạt Phân ban GĐPT Trung ương

 1. Số Lượng

1. Đơn vị:      1.035 Đơn vị
2. Huynh trưởng các cấp:    9.343 Huynh trưởng
3. Đoàn sinh các Ngành:                                                       53.717 Đoàn sinh.
4. Tổng số Huynh trưởng và Đoàn sinh:   63.060 Đoàn viên

 1. Hoạt động Phật sự của Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương

– Tổng kết hoạt động năm 2019 và đề ra phương huớng hoạt động năm 2020 tại chùa Phật học Xá Lợi, Quận 3 TP HCM.
– Tổ chức thăm viếng, vấn an và chúc tết mừng Xuân Chư Tôn Đức Hội Đồng Trị Sự (VP2), Ban Hướng Dẫn Phật tử Trung ương trú xứ tại TP HCM, Bình Dương và Bà Rịa Vũng Tàu.
– Thực hiện nghiêm túc các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Hội Đồng Trị sự trong thời gian đại dịch COVID- 19 bằng thông báo hướng dẫn thăm viếng Chư Tôn Đức, Phụ huynh đoàn sinh, nhắc nhở Huynh trưởng, Đoàn sinh điện thoại và học trực tuyến online.
– Tổ chức họp Thường trực Trung ương tại Huế gồm đại diện các Tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi để triển khai kế hoạch hoạt động năm 2020.
– Tham dự lễ Hiệp kỵ tại Từ Đàm Huế và dự lễ Tổng kết năm 2019 của GĐPT Thừa Thiên Huế
– Phụng hành ủy nhiệm của Ban Hướng Dẫn Phật tử Trung ương tổ chức xét xếp cấp và thọ cấp Tấn cho: Huynh trưởng Thị Đông HUỲNH TRỌNG THU và Huynh trưởng Quảng Bạn NGUYỄN THỊ THƯƠNG. Buổi thọ cấp được sự chứng minh của Hòa thượng Ủy viên Hội Đồng Trị sự -Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Định, Ban Hướng dẫn GĐPT Phật tử và Đại diện Ban Trị Sự TP. Quy Nhơn.
– Trước đó, Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương đã đến thăm và tham dự lễ bổ nhiệm Huynh trưởng Thị Đông HUỲNH TRỌNG THU làm Trưởng Phân ban GĐPT Bình Định thay thế cố Huynh trưởng Nguyên Hiệp NGUYỄN VĂN ĐỆ từ trần.
– Truy thăng cấp Tấn cho cố Huynh trưởng Diệu Linh HỒNG THỊ THỦYnguyên PhụTá Ủy viên GĐPT TP Hồ Chí Minh tạ thế ngày 23/5/2020.
– Tổ chức họp Thường trực Phân ban và Đại diện các Tỉnh, Thành Tây nguyên từ Đà Nẵng trở vào đến Bình Thuận để cập nhật tình hình sau đại dịch COVID 19 và triển khai hoạt động của GĐPT.
– Tổ chức lễ truy thăng cấp Dũng cho cố Huynh trưởng Truyền Chơn NGUYỂN VĂN DÌN Phó Trưởng Phân ban thường trực GĐPT Đồng Nai tạ thế ngày 08/6/2020.
– Ngày 13,14/6/2020 tổ chức lễ thọ cấp cho 14 Huynh trưởng cấp Tín và 27 Huynh trưởng cấp Tập là các Huynh trưởng miền Tây Nam bộ và Bình Dương tại chùa Bảo Tịnh Tp. Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Buổi lễ được Thường trực Ban Trị Sự GHPGVN tỉnh Hậu Giang, Chư Tôn Đức Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử có Huynh trưởng GĐPT được thọ cấp và Trưởng Ban Trị sự GHPGVN thành phốVị Thanh đến chứng minh tham dự. Nhân dịp này, Phân ban GĐPT Trung ương cũng tổ chức họp các thành viên Phân ban GĐPT Trung ương và đại diện các Tỉnh, Thành miền Đông, miền Tây Nam bộ để cập nhật tình hình sau dịch COVID – 19 và triển khai các Phật sự của GĐPT.
– Qua các buổi họp Thường trực Phân ban GĐPT TW tại Huế ngày 29/2/2020, tại Quy Nhơn – Bình Định ngày 02, 03/6/2020 triển khai các Phật sự quan trọng:
+ Chuẩn bị tổ chức thi kết khóa bậc Lực V năm thứ tư sau khi phổ biến Đề cương ôn tập và tiếp tục tín nhiệm thành phần Ban Điều hành bậc Lực V (2016-2021) có bổ sung và điều chỉnh một số thành viên.
+ Truy thăng cấp Tấn cho Huynh trưởng Lương Văn Thắng (Quảng Nam) học viên bậc Lực V.
– Để Phật sự của GĐPT được sinh hoạt liên tục, Thường trực Phân ban GĐPT TW đã tổ chức các cuộc họp trực tuyến hoặc trực tiếp với các Huynh trưởng Thường trực Phân ban và các Đơn vị để bàn thảo các Phật sự của GĐPT trên toàn quốc:
+ Tổ chức các cuộc họp tại TP. HCM cho các Huynh trưởng trong Thường trực Phân ban và các Đại diện GĐPT các Đơn vị trú xứ tại TP. HCM và các tỉnh lân cận…
+ Tổ chức các cuộc họp tại Thừa Thiên –Huế cho các Huynh trưởng trong Thường trực và Đại điện các GĐPT các Tỉnh miến Trung
– Tình hình đại dịch tái phát, vấn đề sinh hoạt của GĐPT trên toàn quốc bị ảnh hưởng nên Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương cũng đã chỉ đạo các Đơn vị Tỉnh, Thành thực hiện các chỉ thị của GHPGVN… Ngoài ra Thường trực Phân ban có thông báo chia sẻ với các đơn vị GĐPT trên toàn quốc và nhắc nhở động viên Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT thực hiện theo chủ trương chung của Giáo hội và luôn luôn tu học tại chỗ, trau dồi đức hạnh…
– Trong tình hình thiên tai bão lũ của các tỉnh miền Trung, gây nhiều thiệt hại về người và của trong nhân dân miền Trung trong đó có Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT, Thường trực Phân ban GĐPT Trung ương đã gởi thông báo đến các đơn vị GĐPT không ảnh hưởng thiên tai bão lũ vận động đóng góp hỗ trợ “lá lành đùm lá rách”, với tinh thần và truyền thống của tổ chức GĐPTVN. Kết quả trong thời ngắn có 21 Đơn vị GĐPT tỉnh, thành (Trong đó có BBT-GĐPT/Trung ương + BBT tỉnh Quảng Trị và 5 cá nhân Huynh trưởng đã hỗ trợ tịnh tài tịnh vật) với số tiền: 516.287.000 đồng.
– Ngày 1.11.2020 Thường trực Phân ban đã thành lập phái đoàn của Phân ban GĐPT Trung ương và Đại diện GĐPT các Tỉnh thành do Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Duệ Nguyễn Đức Châu làm Trưởng đoàn đến thăm viếng, chia sẻ và hỗ trợ cho Huynh trưởng GĐPT các Tỉnh. Thành miền Trung…
– Tỉnh Quảng Trị: Ngày 2.11.2020. Đoàn đã đến Văn phòng PB. GĐPT Tỉnh Quảng Trị, thăm viếng và hỗ trợ cho Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT có bị thiệt hại trong thiên tai gồm một số tịnh vật như bút, tập học sinh, mền…khẩu trang và 150 phần quà bằng hiện kim trị mỗi phần quà 500.000 đồng. Buổi chiều đoàn tiếp tục đến chùa Kim Đâu huyện Cam Lộ và Gio Linh thăm, hổ trợ Huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT của Huyện. Đoàn cũng đến vấn an Thượng toạ Trụ trì chùa Kim Đâu. Trong dịp này đoàn đã đến thăm Huynh trưởng cấp Dũng Tâm Hướng Lê Bá Chí đang bệnh và thăm một số Huynh trưởng trong Phân ban của GĐPT tỉnh Quảng Trị bị ngập nặng trong bão lũ vừa qua, đến thăm viếng gia đình Htr. cấp Dũng Nguyễn Văn Thi, Nguyên Uỷ viên PB. GĐPT Trung ương và thắp hương cầu nguyện…
– Ngày 3.11.2020 – Đoàn thăm và hỗ trợ Huynh trưởng + Đoàn sinh GĐPT Tỉnh Thừa Thiên – Huế tại Văn phòng PB. GĐPT Tỉnh. Đoàn đã trao 150 phần quà bằng tiền mặt trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng và một số hiện vật như mền, tập học sinh, bút bi, dầu gió và một số thuốc…. Đoàn cũng đến các Huyện xa thành phố Huế như huyện Nam Đông, thị xã Hương Thủy, tại đây đoàn đã trực tiếp trao quà cho Huynh trưởng và Đoàn sinh của Huyện., vấn an Thượng toạ Phó Thường trực BTS Huyện Nam Đông. Ngoài ra tại Thừa Thiên – Huế, Đoàn đã đến vấn an chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Thừa Thiên Huế, tham quan Tượng đài Bác Tâm Mimh Lê Đình Thám, thăm phòng lưu giữ Thượng thủ Xá lợi, phòng lưu giữ di vật của Ngài và Bảo tháp Cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quang. Đảnh lễ trước di ảnh Hòa thượng Thích Trí Quang và Hòa thượng Thích Thiện Siêu, ghi ảnh lưu niệm cùng Hoà thượng Thích Hải Ấn tại Tổ đình Từ Đàm – Huế.
– Ngày 4.11.2020, đoàn tiếp tục trong chuyến công tác, đến viếng thăm và hỗ trợ GĐPT thành phố Đà Nẵng tại văn phòng GĐPT Thành phố. Đoàn tặng 60 phần quà mỗi phần trị giá 500.000 đồng. Sau đó Đoàn đến đánh lễ và vấn an Hoà thượng Thích Thiện Toàn, UV. HĐTS – Phó Trưởng ban Thường trực BHD Phật tử Trung ương … Cùng ngày Đoàn đến chùa Pháp Hoa văn phòng Ban Trị sự Thị xã Điện Bàn tỉnh Quảng Nam. Đoàn gặp mặt Thường trực PB. GĐPT tỉnh Quảng Nam và Đại diện GĐPT các Quận Huyện, Thị, Thành phố trong tỉnh Quảng Nam và đoàn đã trao 100 phần quà tiền mặt trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng. Huynh trưởng Tâm Duệ Trưởng đoàn đã thăm hỏi và gởi lời động viên chia sẻ đến Gia đình Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT của tỉnh nhà đang chịu ảnh hưởng thiên tai bão lũ …Ngoài ra Đoàn đến chùa Đạo Nguyên Tp. Tam Kỳ đánh lễ vấn an Hòa thượng THÍCH THIỆN DUYÊN, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, nguyên Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương…. Thăm viếng các Huynh trưởng cao niên bị bệnh: Htr. Pham Tấn Xu và Võ Văn Tiếp…. Tiếp tục cuộc hành trình Đoàn về đến Văn phòng PB. GĐPT Tỉnh Quảng Ngãi. Đoàn được Quý Anh, Chị Huynh trưởng Thường trực PB. GĐPT Quảng Ngãi đón tiếp và đoàn đã trao 80 phần quà bằng tiền mặt, trị giá mỗi phần quà là 500.000 đồng
– Ngày 5.11.2020 Đoàn đến tỉnh Bình Định. Tại đây đoàn được Quý Anh, chị Thường trực PB. GĐPT Bình Định tiếp và đưa đoàn đến thăm, chia buồn hai Gia đình của 2 Huynh trưởng bị mất tích ngoài biển trong trận bão số 9. Đoàn đã thăm hỏi, cầu nguyện cho hương linh và trao cho mỗi gia đình 5.000.000 đồng để chia sẻ với gia đình. Sau đó đoàn đến vấn an và làm việc với Thượng toạ Thích Thanh Hiển, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bình Định về việc tổ chức thi kết khoá Bậc Lực V và Lễ Tổng kết hoạt động Phật sự năm 2020 của PB. GĐPT Trung ương tại thành phố Quy Nhơn. Đoàn cũng đã đến đánh lễ và vấn an Hòa thượng Thích Nguyên Phước UV. HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN Tỉnh Bình Định. Đoàn đã làm việc với Thường trực PB. GĐPT tỉnh Bình Định và trao 30 phần quà bằng tiền mặt để hỗ trợ cho Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT tỉnh nhà mỗi phần trị giá 500.000 đồng.
– Với tinh thần tình Lam Đoàn đến thăm gia đình cố Huynh trưởng cấp Dũng Nguyên Hiệp NGUYỄN VĂN ĐỆ – Nguyên UV PB. GĐPT Trung ương, nguyên Trưởng PB. GĐPT tỉnh Bình Định thắp hương cầu nguyện. Trong dịp này đoàn cũng trao cho GĐPT Tỉnh Bình Thuận 50 phần quà bằng tiền mặt trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng. Trao cho GĐPT tỉnh Lâm Đồng 10 phần x 500.000đ/phần. Sau cơn bão số 11, 12. Thường trực PB. GĐPT Trung ương đã hỗ trợ cho Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT Tỉnh Phú Yên 20 phần qua bằng tiền mặt trị giá mỗi phần quà 500.000 đồng.
Tổng kết chuyến đi cứu trợ miền Trung cụ thể như sau:
                     * Thu: 516.287.000 đồng
                     * Chi: 379.500.000 đồng
(Gồm hỗ trợ cho các Đơn vị GĐPT miền Trung + cúng dường Chư Tôn đức +Chùa + Hỗ trợ cho Huynh trưởng lớn tuổi, bệnh + Hỗ trợ tiền xe chở Đoàn cứu trợ ….)
– Triển khai chương trình hoạt động năm 2020.
Việc đào tạo đội ngũ kế thừa cho đơn vị GĐPT các Tỉnh miền Tây Nam bộ. Thường trực PB. GĐPT Trung ương đến thăm GĐPT Vĩnh Long vấn an Thượng toạ Thích Lệ Lạc – UV. Thường trực BHD Phật tử Trung ương đặctrách khu vực miền Tây Nam bộ, Phó Trưởng ban Trị sự, Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Vĩnh Long và Đại đức Thích Thiện Duyên – Phó Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử kiêm Trưởng Phân ban GĐPT Tỉnh Vĩnh Long, sau phần vấn an thăm hỏi Thường trực PB. GĐPT Trung ương đã đặt vấn đề địa điểm tổ chức Trại Huấn luyện Huynh trưởng trong thời gian tới, Thường trực đã trình bày chi tiết về trại huấn luyện, Thượng toạ và Đại đức đã hứa khả cho phép tổ chức tại địa phương cũng như hỗ trợ về mọi mặt…
– Tổ chức khai khóa Giai đoạn 1 Trại huấn luyện Huynh trưởng Liên trại Huyền Trang, A Dục, Lộc Uyển vào ngày 12.13/12.2020 tại Vĩnh Long

 1. Hoạt động của các tỉnh, thành
 1. Hoạt động thường xuyên

– Tổ chức tu học sinh hoạt thường xuyên cho Huynh trưởng và Đoà.n sinh theo Chương trình tu học của Trung ương
– Tổ chức tu học cho các bậc học Huynh trưởng Kiên, Trì, Định, Lực và tổ chức các trại huấn luyện Huynh trưởng theo Chương trình tu học của Trung ương
– Tổ chức xét xếp cấp Tập – Tín …
– Tổ chức Tu Bát Quan trai cho Huynh trưởng và Đoàn sinh ngành Thanh, Thiếu
– Tổ chức hoặc tham gia hiến máu nhân đạo: được 786 Đơn vị máu ….
– Hỗ trợ trực tiếp các đơn vị chùa đang sinh hoạt về các Phật sự cũng như phục vụ cúng dường An cư Kiết hạ của GHPGVN Tỉnh, Thành.
– Thực hiện chỉ đạo của Hội Đồng Trị sự, của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, thông báo triển khai, hướng dẫn của Phân ban GĐPT Trung ương. Các Tỉnh, Thành tổ chức thăm viếng Chư Tôn Đức trong dịp Tết Canh Tý, tổ chức Hiệp Kỵ và triển khai hoạt động Phật sự năm 2020.
– Trong thời kỳ bị cách ly và phòng tránh đại dịch COVID 19, các Tỉnh, Thành tổ chức học tập Online trực tuyến cho ngành Thanh, Thiếu và Huynh trưởng. Riêng ngành Oanh nhắc nhở các em ôn tập, chép kinh và thường xuyên tập Thiền, niệm Phật, tụng Kinh hàng ngày.
– Trong dịp Đại lễ Phật Đản thay vì các em tập văn nghệ, sinh hoạt chung, các đơn vị tổ chức cho các em làm lồng đèn, treo cờ thắp đèn, trang hoàng khuôn viên nhà. Ngoài ra các Huynh trưởng còn tổ chức vườn Lâm Tỳ Ni và lễ đài tại tư gia để kỷ niệm Phật Đản PL 2564.
– Ngay sau khi tạm thời hết dịch, các Tỉnh, Thành đã tranh thủ tổ chức thi kết khóa các bậc học cho Đoàn sinh và Huynh trưởng.
– Một số Tỉnh đã tổ chức tập huấn kỹ năng cho Đoàn sinh, Huynh trưởng, tổ chức các Trại huấn luyện Huynh trưởng Lộc Uyển – A Dục – Huyền Trang

 1. Hoạt động Từ thiện Xã hội:

* Tỉnh Quảng Trị:
– Các Quận. Huyện duy trì và thực hiện nồi cháo tình thương tại các bệnh viện Đa khoa Huyện. Ngoài ra GĐPT kết nối với mạnh thường quân tổ chức các Đoàn Thiện nguyện gói bánh, nấu cơm đóng hộp trực tiếp chia sẻ, hỗ trợ các vùng ngập lụt. Tiếp nhận và phân phối quà cứu trợ bão lũ của các mạnh thường quân trong và ngoài Tỉnh hỗ trợ chia sẻ đến Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT bị anh hưởng bão lũ.
* Tỉnh Thừa Thiên – Huế:
– Mặc dù Thừa Thiên-Huế bị thiên tai, mất mát hư hại nhà cửa những Huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT tỉnh chung tay với cộng đồng dọn dẹp đường phố, ngõ xóm sạch sẽ sau cơn lũ lụt. Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT tỉnh cũng đã tình nguyện tham gia hỗ trợ các Đoàn từ thiện chuyển hàng hoá, hỗ trợ cấp phát cho bà con.
* Tỉnh Quảng Ngãi:
– Tổ chức phát học bổng + khuyến học 52.000.000 đồng
– Thực hiện phát cơm từ thiện tại các bệnh viên Đa khoa Tỉnh, và các bệnh viện Quận, Huyện, Thị xã – Bệnh viên Tâm thần và trao quà Tết và hỗ trợ cho những gia đình Huynh trưởng và Đoàn sinh khó khăn …. 176.000.000 đồng
– Hỗ trợ cho Huynh trưởng và Đoàn sinh sau cơn bão số 9: 150. 000.000 đồng
Tồng số tiền: 278.000.000 đồng
* TP. Đà Nẵng:
Đã thực hiện công tác Từ thiện Xã hội với tổng giá trị thành tiền gồm:
– Tặng quà Tết cho 126 đoàn sinh nghèo của các đơn vị: 36.000.000đồng
– Hỗ trợ GĐPT Tỉnh Quảng Trị bị ảnh hưởng bão lũ: 15.000.000 đồng
– Hỗ trợ GĐPT Tỉnh TT-Huế bị ảnh hưởng bão lũ: 15.000.000 đồng
– Hỗ trợ GĐPT Tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng bão lũ: 30.000.000 đồng
– Hỗ trợ GĐPT Tỉnh Quảng Ngãi bị ảnh hưởng bão lũ: 50.000.000 đồng
– Đội Tình nguyện Viên Máu sống GĐPT Đà Nẵng: 1.601.800.000 đồng
(Giúp đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào nghèo vùng cao, vùng bị thiên tai, các bộ phận phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, xây nhà tình nghĩa). Tổng số tiền: 1.747.800.000 đồng
* Tỉnh Bình Định:
GĐPT Kỳ Hoàn thành phố Quy Nhơn đã thực hiện chương trình hỗ trợ cho Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT trong Tỉnh trong thời cách ly dịch bệnh, đã phân phát khẩu trang và tiền mặt là 50.000.000 đồng
           – Các Đơn vị GĐPT trong toàn Tỉnh thực chương trình nấu cơn từ thiện, phát quà yêu thương tổng giá trị hơn 200,000.000 đồng
Tổng số tiền: 250.000.000 đồng
* Tỉnh Bình Thuận:
– Đã đóng góp cho PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng và Đoàn GĐPT các Tỉnh miền Trung: 115.000.000 đồng
* Tỉnh Kon Tum:
Đóng góp cho PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT các Tỉnh miền bị thiên tai bão lụt: 25.000.000 đồng
* Tỉnh Đắk Lắk:
– Các Đơn vị GĐPT trong Tỉnh đã vận động đóng góp hỗ trợ mùa dịch bệnh, phát khẩu trang, cơm từ thiện, nước rửa tay… 110.000.000 đồng
– Quyên góp hỗ trợ bão lụt miền Trung: đóng góp hỗ trợ bão lũ về PB.GĐPT Trung ương và trực tiếp ủng hộ Quảng Nam …. 377.000.000 đồng
– Trao Học bổng, khuyến học , duy trì bữa ăn gia phạn, hỗ trợ hội người mù, tiếp sức mùa thi…. 88.000.000 đồng
Tổng số tiền: 575.000.000 đồng
* Tỉnh Đak Nông:
– Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để ủng hộ bão lũ 10.000.000 đồng
– Hỗ trợ cho Huynh trưởng + Đoàn sinh thiên tai bão lụt tại Quảng Trị một số hiện vật và tiền mặt: 97.198.000 đồng
– Hỗ trợ cho đồng bào bị thiên tai tỉnh Quảng Trị gồm hiện vật và tiền mặt là 150 phần trị giá mỗi phần quà 54.000 đồng: 60.600.000 đồng
– Học bổng + khuyến hoc: 50 phần quà: 22.250.000 đồng
Tổng cộng: 290.048.000 đồng
* Tỉnh Lâm Đồng:
Đóng gópvề PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT miền Trung bị thiên tai bão lũ 50.000.000 đồng
– Phát quà Trung thu 1.200 phần
* Tỉnh Hậu Giang:
– Tặng cho một Đoàn sinh có hoàn cảnh khó khăn 5.000.000 đồng/phần do Huynh trưởng vận động.
* Tỉnh Gia Lai:
Hỗ trợ 2 Huynh trưởng mổ mắt… 6.500.000 đồng
– Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng đoàn sinh GĐPT miền Trung bị thiên tai bão lũ 20.000.000 đồng
Tổng cộng: 26.500.000 đồng
* Tỉnh Bình Dương:
Phát quà Trung thu cho Đoàn sinh GĐPT và Thiếu nhi. 18.810.000 đồng
– Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT miền Trung bị thiên tai bão lũ …13.670.000 đồng
Tổng công: 32.580.000 đồng
* Tỉnh Đồng Nai:
– Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT miền Trung bị thiên tai bão lũ 36.000.000 đồng
* Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu:
– Vận động xây nhà tình Lam cho Huynh trưởngHuynh trưởng Diệu Tuyết – Phạm Thị Ngọc Ánh, Liên Đoàn trưởng GĐPT Như Ý, huyện Châu Đức và đã hoàn thành vào tháng 9/2020 tổng số tiền vận động được 40.000.000đ.
– Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT miền Trung bị thiên tai bão lũ 95.000.000 đồng (85.000.000đ tiền mặt và chi phí thuê xe đi thăm và hỗ trợ miền Trung)
– Đóng góp ủng hộ thêm 300 chai dầu gió, 300 tập vở, 300 bút bi trị giá 8.700.000đồng
– Hỗ trợ cho GĐPT Thị xã Hương Thủy 50 phần mỗi phần trị giá 600.000đ gồm tập vở, bút bi và balo và 500.000đ tiền mặt tổng giá trị 30.000.000đ
Tổng cộng: 173.700.000đồng
* TP. Hồ Chí Minh:
Hỗ trợ cho các Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT các TỉnhThừa Thiện – Huế, Quảng Ngãi, Quảng Nam bị thiên tai bão lụt vừa qua: 278.000.000 đồng
– Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT miền Trung bị thiên tai bão lũ 30.000.000 đồng
Tổng số tiền: 308.000.000 đồng.
* Tỉnh Vĩnh Long:
Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ choHuynh trưởng Đoàn sinh GĐPT miền Trung bị thiên tai bão lụt 10.242.000 đồng
* GĐPT Tỉnh Hậu Giang:
– Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT miền Trung bị thiên tai bão lũ 4.000.000 đồng
– Trong đợt dịch bệnh Covid-19 làm và phân phối nước rửa tay cho Huynh trưởng Đoàn sinh: 765.000 đồng
– Phát quà Trung thu + khuyến học + học bồng + hỗ trợ khó khăn + Học sinh giỏi: 10.500.000 đồng
Tổng cộng: 22.150.000 đồng
* GĐPT Tỉnh Kiên Giang:
– Thường xuyên tổ chức hỗ trợ cho Huynh trưởng và Đoàn sinh khó khăn trong năm 2020: 34.000.000 đồng
– Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT các Tỉnh miền Trung bị thiên tai bão lũ: 40.000.000 đồng
Tổng cộng: 74.000.000 đồng
* GĐPT Tỉnh Bình Phước:
– Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT các Tỉnh miền Trung bị thiên tai bão lũ. 5.000.000 đồng
* GĐPT Tỉnh Trà Vinh:
– Phát 40 phần quà hỗ trợ cho Bà con khó khăn tại địa phương mỗi phần quà 15 kg gạo và 1 thùng mì.
– Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT các Tỉnh miền Trung bị thiên tai bão lũ. 11.300.000 đồng
– Hỗ trợ thiên tai bão lụt cho GĐPT tỉnh Quảng Nam + Quảng Trị + Thừa Thiên-Huế: 62.000.000 đồng
Tổng số tiền: 73.300.000 đồng
* GĐPT Tỉnh Sóc Trăng:
– Quà Tết và tất niên cho Htr. và Đoàn sinh.
– Khen thưởng học sinh là Đoàn sinh GĐPT
– Đóng góp về PB. GĐPT/TW
– Hỗ trợ cho GĐPT tỉnh Quảng Trị
– Quà trong mùa dịch Covid-19 + Học bồng cho Đoàn sinh và Huynh trưởng có hoàn cảnh khó khăn (NK:2019 – 2020 = 2020 -2021)
– Hỗ trợ cho gia đình Huynh trưởng và Đoàn sinh khó khăn Mẹ bị bệnh ….
Tổng số tiền: 114.060.000 đồng
* GĐPT Tỉnh Cà Mau:
– GĐPT Tỉnh Cà Mau đã phối hợp với Giáo hội vận chuyển, cấp phát quà từ thiện cho các Quận, Huyện trong Tỉnh
– Phát quà Tết gồm quà nhu yếu phẩm, gạo cho gia đình Htr và Đoàn sinh khó khăn – Phát quà Trung thu, Học bổng khuyến học.
– Hỗ trợ cho GĐPT hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên – Huế bị thiên tai bão lụt
Tổng số tiền: 166.760.000 đồng
* GĐPT Long An:
– Đóng góp về PB. GĐPT Trung ương để hỗ trợ cho Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT các Tỉnh miền Trung bị thiên tai bão lũ. 12.550.000 đồng
– Hỗ trợ mái âm Âu Lạc (Chùa Pháp Tánh) + Học bổng + Hỗ trợ cho Đoàn sinh có hoàn cảnh khó khăn: 25.100.000 đồng
Tổng cộng: 37.650.000 đồng
* Tổng thành tích hoạt động từ thiện của các Tỉnh Thành:
Tổng cộng số tiền Trung ương và các Tỉnh, Thành đã vận động làm công tác Từ thiện là: 4.320.232.000 đồng (Bốn tỷ ba trăm hai chục triệu hai trăm ba mươi hai ngàn đồng VN)

 1. Tổng kết 4 năm lớp học huynh trưởng bậc lực V (2016 – 2020)

– Tổ chức: Thi hành QĐ số 194/GĐPT/TW/QĐ, ngày 30 tháng 7 năm 2016 của BHDPB. GĐPT Trung ương công nhận thành nhân sự Ban Điều hành Lớp học Huynh trưởng bậc Lực V (2016 – 2020)
– Ban Điều hành lớp học bậc Lực V Trung ương thực hiện chỉ đạo của Phân ban GĐPT Trung ương thông báo chiêu sinh Học viên bậc Lực.
– Gồm có 25 Đơn vị GĐPT các tỉnh, thành có Huynh trưởng tham dự học Lớp học Huynh trưởng bậc Lực V (2016 – 2020)
– Tổng số Học viên: 468 Huynh trưởng Học viên
– Trong số 468 Huynh trưởng viên có tuổi đời thấp nhất 36 tuổi và cao nhất 75 tuổi.
– Để thuận tiện liên lạc và đạt hiệu quả cao trong học tập Ban Điều hành TWchia các tỉnh, thành có Học viên tham dự thành 6 Khu vực theo liên cư liên địa:
– Khu vực I: Gồm các tỉnh Vĩnh Phúc, Quảng Trị và Thừa Thiên-Huế: 119 Hv.
– Khu vực II: Gồm cáctỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Tp. Đà Nẵng: 117 Hv.
– Khu vực III: Gồm các tỉnh Bình Định, Phú Yên 35 Hv.
-Khu vực IV: Gồm các tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai, Tp.HCM, Bình Dương, BìnhPhước và Bà Rịa Vũng Tàu. 89 Học viên.
– Khu vực V: Gồm các tỉnh Đăc Lắc, Đắc Nông, Gia Lai, Kon Tum, Lâm Đồng: 77 Học viên.
– Khu vực VI: Tp. Cần Thơ, Sóc Trăng, Hậu Giang, Vĩnh Long Kiên Giang, Cà Mau: 31 Học viên
-Thời gian của Lớp học Huynh trưởng bậc Lực là 04 năm (2016 – 2020)
* Mỗi năm Ban Điều hành Trung ương tổ chức thi kết thúc và khai giảng năm học kế tiếp
-Tài liệu tu học cho Học viên: Theo chương trinh tu học cho các bậc Huynh trưởng đã tu chỉnh năm 2006.
– Các Ban Điều hành Tỉnh, Thành cung thỉnh Chư Tôn đức làm Giáo thọ sư giảng dạy cho Học viên tại mỗi tỉnh, thời gian học do tỉnh, thành sắp xếp
– Học viên phải làm một bản tiểu luận cuối khoá vào năm thứ Tư, để đánh giá việc tu học của Học viên suốt 4 năm học.
– Kết quả: Với tinh thần phục vụ của người Huynh trưởng GĐPT, góp công sức duy trì và phát triển tổ chức, mặc dù một số Huynh trưởng Học viên có số tuổi cao cũng đã theo đuổi chương trình học 4 năm. Kết quả như sau:
           Tổng số đăng ký tham dự: 468 Huynh trưởng Học viên
•         Đã qua đời 03 (ba) Huynh trưởng Học viên do tuổi cao. bệnh…
•         Đã xuất gia 01 Huynh trưởng Học viên
– Có 44 Huynh trưởng không thể tiếp tục tham dự lớp học kể từ năm thứ hai, thứ ba do vì tuổi cao, bệnh tật và hoàn cảnh gia đình không thể tiếp tục tham gia lớp học
– Sau 4 năm Huynh trưởng theo đuổi Chương trình Lớp học Huynh trưởng bậc Lực V của Trung ương, còn lại 420 Huynh trưởng Học viên tham dự kỳ thi kết khoá lớp học Huynh trưởng Bậc Lực V (2016 – 2020)

 1. Chương trình hoạt động năm 2021

– Tiếp tục thực hiện các Phật sự năm 2020 chưa thực hiện:
+ Tổ chức Huấn luyện Huynh trưởng cho các Tình miền Tây Nam bộ (GĐ 2)
+ Tổ chức thi kết khoá Lớp học Huynh trưởng bậc Lực V (2016 -2020)
+ Tiếp tục cấp thẻ Huynh trưởng.
– Triển khai quán triệt Nội quy tu chỉnh của GĐPT sau khi được HĐTS duyệt và ban hành.
– Tổ chức Trại Vạn Hạnh V. (Dự kiến tháng 7/2021 tại Thừa Thiên – Huế)
– Dự thảo Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 70 năm GĐPT (nt)
– Xét xếp cấp Tấn bổ sung.
– Đề nghị Trung ương xếp cấp Dũng
– Vận động các Tỉnh, Thành thành lập Ban Bảo trợ và Đoàn Cựu Huynh trưởng
– Củng cố Ban Truyền thông GĐPT Trung ương
– Đề xuất nhân sự mới cho nhiệm kỳ 2022 – 2027 tại Trung ương và Tỉnh, Thành
– Thực hiện chỉ đạo của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương

 1. PHÂN BAN THANH THIẾU NHI PHẬT TỬ
 1. Hoạt động phật sự tiêu biểu
   1. Triển khai các hoạt động của Phân ban qua các phương tiện truyền thông

Dù có nhiều hạn chế về các hoạt động Phật sự chung do dịch bệnh Covid-19 gây ra cho toàn xã hội, nhưng Phân ban TTNPT TW vẫn thường xuyên kết nối các thành viên trong Phân ban TTNPT tỉnh thành để cập nhật, phổ biến kịp thời các Văn bản chỉ đạo của Ban Tôn giáo Chính phủ, Hội đồng Trị sự, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương về việc phòng chống dịch bệnh qua các phương tiện truyền thông. Đồng thời, lựa chọn những chương trình phù hợp để thực hiện, nhằm hoàn thành các Phật sự của Phân ban đã đề ra vào cuối năm 2019, gắn kết các thành viên, duy trì hệ thống tổ chức của Phân ban luôn vững bền và phát triển.

   1. Xuất bản giáo trình “Phật pháp vào đời”, “Cẩm nang tổ chức khóa tu, hội trại”

Để thống nhất chương trình giảng dạy, các kiến thức cơ bản cho giới trẻ Phật tử trong toàn quốc, Phân ban TTNPT TW đã biên soạn thành công bộ giáo trình “PHẬT PHÁP VÀO ĐỜI”, gồm 5 TẬP với những nội dung căn bản cho các bạn trẻ bước đầu học Phật.
Bên cạnh đó, cuốn “CẨM NANG TỔ CHỨC KHÓA TU – HỘI TRẠI” dành cho chư Tôn đức Tăng Ni, những ai tâm huyết với tổ chức sự kiện Phật giáo tham khảo; trang bị đầy đủ kỹ năng trong quá trình tổ chức Khóa tu, Hội trại trước nhu cầu nuôi dưỡng đời sống tâm linh của giới trẻ Phật giáo hiện nay.
Hai ấn phẩm này đã được cấp giấy phép xuất bản và tại NXB. Tôn giáo. Đây sẽ là tư liệu phổ biến đến các tỉnh thành trong toàn quốc, nhằm thống nhất chương trình đào tạo, hướng dẫn cho Phân ban TTNPT các cấp, Câu lạc bộ Thanh Thiếu nhi tại các cơ sở tự viện trong toàn quốc.

   1. Họp triển khai kế hoạch tổ chức Hội nghị Chuyên ngành Thanh Thiếu nhi Phật tử

Thực hiện sự chỉ đạo của BHDPT TW, ngày 29/5/2020, Thường trực Phân ban TTNPT TW đã có cuộc họp triển khai chương trình, kế hoạch tổ chức hội nghị Chuyên nghành TTNPT 34 tỉnh thành khu vực phía Nam.
Nội dung hội nghị sẽ được triển khai, thảo luận qua 5 chủ đề chính sau:

 • Phương thức thành lập Phân ban TTNPT cấp tỉnh thành, quận huyện, tự viện
 • Kỹ năng thành lập, điều hành, quản lý CLB TTNPT
 • Chương trình Giáo lý 5 năm dành cho TTNPT
 • Kỹ năng tổ chức Khóa tu, Hội trại tuổi trẻ
 • Tập huấn Tình Nguyện viên phụng sự các Lễ hội, Sự kiện Phật giáo

Đồng thời, Phân ban TTNPT TW sẽ gửi đến các đại biểu 3 tài liệu quan trọng trong ngành hướng dẫn tuổi trẻ tham gia các hoạt động khóa tu, hội trại, câu lạc bộ như:

 • Giáo trình Phật pháp vào đời (5 tập)
 • Cẩm nang tổ chức hội trại & khóa tu

Cẩm nang thành lập câu lạc bộ thanh thiếu nhi Phật tử cho các tự viện

   1. Hướng dẫn các hoạt động TTNPT ở tỉnh / thành

Thực hiện Công văn Công văn số 082/CV-HĐTS ký ngày 09/5/2020 của Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc sinh hoạt tôn giáo bình thường trước diễn biến mới trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và Công văn số 002/2020/BHDPT ký ngày 12/5/2020 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương về việc triển khai sinh hoạt tôn giáo bình thường trước diễn biến mới trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19; Phân ban TTNPT TW đã có công văn số 021/2020/CV-PBTTNPT hướng dẫn Phân ban TTNPT các tỉnh thành trong cả nước về việc sinh hoạt tuổi trẻ trước diễn biến mới trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Dù có những khó khăn do dịch bệnh gây ra, Phân ban TTNPT các tỉnh/thành vẫn duy trì được những hoạt động cơ bản tại mỗi đơn vị, Câu lạc bộ Thanh Thiếu nhi Phật tử các cơ sở tự viện bằng những phương tiện truyền thông hiệu quả nhất.

   1. Khóa tu mùa hè và Hội trại hè năm 2020

– Nhằm để tạo sân chơi lành mạnh cho tầng lớp thanh thiếu niên trong trong ba tháng mùa hè, Phân ban TTNPT TW đã gửi Công văn số 016/2019/CV-PBTTNPT về việc Hướng dẫn tổ chức sinh hoạt hè 20120 đến BHDPT – Phân ban TTNPT các tỉnh thành trong cả nước.
– Đồng thời, Phân ban TTNPT TW hỗ trợ Phân ban TTNPT các tỉnh thành trong cả nước tổ chức các khóa tu mùa hè, hội trại hè về mặt pháp lý, chương trình, nhân sự,… Về hoạt động tổ chức Hội trại Phật giáo và Khóa tu Mùa hè ở các tỉnh thành, trong năm 2020, đã có khoảng hơn 150 khóa tu mùa hè, hội trại, trại hè ở các tỉnh thành cả nước tổ chức.
– Dưới đây là một số tự viện tiêu biểu tổ chức khóa tu mùa hè ở khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam:
– Chùa An Hồng (Hải Phòng) tổ chức ngày 12-19/07/2020, chủ đề “Con về bên Phật”, số lượng 580 em. Chùa Phật Tích (Bắc Ninh), tổ chức ngày 17-22/07/2020, chủ đề “Phật pháp với tuổi trẻ”, số lượng 250 em. Chùa Chí Linh (Nghệ An), tổ chức ngày 21-26/07/2020, chủ đề “Ươm mầm hoa sen”, số lượng 420 em. Chùa Bụt Mọc (Thái Bình), chủ đề “Hơi thở bình an”, số lượng 150 em, Chùa Tây Khánh (Thái Bình), tổ chức ngày 23-26 /07/2020, Khóa tu mùa hè, số lượng 350 em. Chùa Sùng Bảo (Hưng Yên) tổ chức ngày 22-26/07/2020, chủ đề “Hạnh phúc giản đơn”, số lượng 650 em. Chùa An Đức (Hải Dương), tổ chức ngày 23-26/07/2020. Chùa Bái Đính (Ninh Bình) tổ chức ngày 26-30/07/2020, chủ đề “Về Nguồn”, số lượng 2000 em. Chùa Hoằng Phúc (Quảng Bình), chủ đề “Gieo hạt từ tâm”, số lượng 150 em. Chùa Sủi (Hà Nội) tổ chức ngày 25-26/07/2020, chủ đề “Tìm về an lạc”, số lượng 100 em.
– Và nhiều tỉnh thành khác có tổ chức Khóa tu mùa hè, nhưng Phân ban TTNPT tỉnh thành chưa kịp gửi báo cáo về Phân ban TTNPT TW.
– Chùa Diệu Ngộ (Thừa Thiên Huế) tổ chức ngày 04-05/07/2020, chủ đề “Bến bờ an vui”, số lượng 400 em. Chùa Phổ Hiền (Gia Lai) tổ chức ngày 17-19/07/2020, chủ đề “Hương sen từ bi”, số lượng 170 em. Tịnh Xá Ngọc Nguyên (Lâm Đồng) tổ chức ngày 22-25/07/2020, chủ đề “Hương sen mùa hè”, số lượng 160 em. Chùa Sùng Ân (Ninh Thuận) tổ chức ngày 24-26/07/2020, chủ đề “Ươm hạt giống lành”, số lượng 500 em. Tổ đình Đức Bổn A Lan Nhã (Bình Phước) tổ chức ngày 26-30/07/2020, chủ đề “Hoa linh thoại”, số lượng 150 em. Chùa Hoằng Pháp (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức khóa tu mùa hè ngày 15-22/8/2020, số lượng 3.000 em, ngoài ra còn tổ chức khóa tu tuổi trẻ hàng tháng với chủ đề “Em về bên Phật” số lượng 1.000 em tham dự. Chùa Giác Ngộ (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức khóa tu Tuổi trẻ hướng Phật vào Chủ Nhật hàng tuần số lượng 300 bạn trẻ tham dự, ngoài ra hàng tuần điều có khóa tu “Búp sen từ bi” cho hơn 500 bé về tham dự. Chùa Hoằng Linh (TP. Hồ Chí Minh) tổ chức ngày 15-19/07/2020, chủ đề “Tuổi trẻ học phật”, số lượng 250 em. Chùa Kim Cương (Cà Mau) tổ chức ngày 16-19/07/2020, chủ đề “Người con hiều hạnh”, số lượng 300 em. Viên Giác Thiền tự (Đồng Nai) tổ chức ngày 23-26/07/2020, chủ đề “Cám ơn cuộc đời”, số lượng 400 em. Tu Viện Liên Hoa (Trà Vinh) tổ chức ngày 23-26/07/2020, chủ đề “Ươm mầm tương lai”, số lượng 100 em. Tịnh Xá Ngọc Phước (Đồng Tháp) tổ chức ngày 24-26/07/2020, chủ đề “Hoa từ bi”, số lượng 300 em. Chùa Thanh Quang (Trà Vinh) tổ chức ngày 26-31/07/2020, chủ đề “Mình vì mọi người”.
– Và nhiều tỉnh thành khác có tổ chức Khóa tu mùa hè, nhưng Phân ban TTNPT tỉnh thành chưa kịp gửi báo cáo về Phân ban TTNPT TW

   1. Tổ chức lễ hội Trung Thu với chủ đề: “TRUNG THU YÊU THƯƠNG”

Nhân dịp Tết Trung Thu 2020, Phân ban TTNPT TW đã tổ chức 36 điểm vui tết Trung Thu cho các tỉnh thành ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam của đất nước với chủ đề “Trung Thu yêu thương”. Tổng số khoảng 22.000 phần quà, trị giá tương đương 1.650.000.000đ (Một tỷ sáu trăm năm mươi triệu đồng) tiêu biểu như:

 • Ngày 24/9/2020 (08/8/AL), có 1 địa điểm tổ chức: Tổ đình Kim Cang, H. Thủ Thừa, T. Long An, hỗ trợ 500 phần quà.
 • Ngày 26/9/2020 (10/8AL), có 7 địa điểm tổ chức: Tổ đình Phước Lâm, huyện Cai Lậy, Tiền Giang, hỗ trợ 2.000 phần quà. Chùa Giác Thành, Q. Ô Môn, Tp. Cần Thơ tặng, hỗ trợ 300 phần quà. TV. Minh Tâm, H. Củ Chi, TP.HCM, hỗ trợ 500 phần quà. Chùa Trúc Lâm Viên Nghiêm, Tp. Biên Hòa, T. Đồng Nai, hỗ trợ 1000 phần quà. Chùa Giác Hải TT.Đơn Dương, T. Lâm Đồng, hỗ trợ 1000 phần quà. NPĐ. Quảng Đà, H. Ea Súp, T. Đaklak hỗ trợ 500 phần quà. PB. TTNPT Đà Nẵng, hỗ trợ 500 phần quà.
 • Ngày 27/9/2020 (11/8/AL), có 7 địa điểm tổ chức: Chùa Quê hương, Tam Nông, Đồng Tháp, hỗ trợ 1000 phần quà. Tịnh xá Ngọc Liên, Tp. Cần Thơ, hỗ trợ 800 phần quà. Chùa Tam Bảo, T. Đồng Nai, hỗ trợ 400 phần quà. Tịnh thất Bảo Quang, T. Bình Phước, hỗ trợ 200 phần quà. Chùa Thiện Tâm, T. Bình Phước, hỗ trợ 300 phần quà. Chùa Phước An, H. Long Thành, T. Đồng Nai, hỗ trợ 300 phần quà. Tịnh thất Hương Thiền, P. Khánh Xuân, Tp. Buôn Mê Thuột, hỗ trợ 100 phần quà.
 • Ngày 28/9/2020 (12/8AL), có 2 địa điểm tổ chức: Chùa Đình Quán, Q. Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội, hỗ trợ 600 phần quà. Chùa Tây Trúc, H. Lộc Ninh, T. Bình Phước hỗ trợ 400 phần quà.
 • Ngày 29/9/2020 (13/8AL), có 2 địa điểm tổ chức: Chùa Thiên Quang, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ, hỗ trợ 300 phần quà. Chùa Giác Nguyên, H. Cờ Đỏ, Tp. Cần Thơ, hỗ trợ 300 phần quà.
 • Ngày 30/9/2020 (14/8AL), có 3 địa điểm tổ chức: Chùa Thiện Mỹ, Q. 5, TP. Hồ Chí Minh, hỗ trợ 200 phần quà. Chùa Quang Minh, Q. Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ, hỗ trợ 200 phần quà. Chùa Từ Quang, TT. Chư Ty, T. Gia Lai, hỗ trợ 2000 phần quà.
 • Ngày 01/10/2020 (15/8AL), có 14 địa điểm tổ chức: Chùa Pháp Tạng, H. Củ Chi, TP.HCM, hỗ trợ 2000 phần quà. Chùa Pháp Huyền, H. Củ Chi, TP.HCM, hỗ trợ 1000 phần quà. Tu viện Tâm Không, H. Củ Chi, TP.HCM, hỗ trợ 50 phần học bỗng. Tịnh viện Phước Trí, T. Long An, hỗ trợ 150 phần quà. Chùa Viên Giác, Tp. Biên Hòa, T. Đồng Nai, hỗ trợ 500 phần quà. Chùa Linh Sơn, H. Cao Lãnh, T. Đồng Tháp, hỗ trợ 300 phần quà. Chùa Pháp Vân, H. Buôn Đôn, T. Đaklak, hỗ trợ 200 phần quà. Chùa Qui Phước, Q. Thốt Nốt, Tp. Cần Thơ, hỗ trợ 1300 phần quà. Tịnh Thất Phước Ân, Q. Cái Răng, Tp. Cần Thơ hỗ trợ 200 phần quà. Chùa Diên Khánh, H. Hải Lăng, T. Quảng Trị, hỗ trợ 500 phần quà. Chùa Hà Lộc, H. Hải Lăng, T. Quảng Trị, hỗ trợ 500 phần quà. Chùa Đông Phước, H. Hải Lăng, T. Quảng Trị, hỗ trợ 500 phần quà. Chùa Bình Trung, H. Gio Linh, T. Quảng Trị, hỗ trợ 1000 phần quà. Chùa La Dương, TX. Đông Triều, T. Quảng Ninh, hỗ trợ 200 phần quà.

           Đồng thời, Phân ban TTNPT các tỉnh thành, các CLB TTNPT, các tự viện trong cả nước cũng tổ chức chương trình: Trung Thu đoàn viên, Trung Thu xum vầy, Trung Thu trông trăng, Lễ hội trăng Rằm, Đêm hội trăng Rằm,…

   1. Tặng quà cho đồng bào và các em thanh thiếu nhi các tỉnh Miền Trung nhi bị thiên tai, lũ lụt

           Trong khoảng tháng 09-11/2020, các tỉnh miền Trung từ Phú Yên đến Nghệ An liên tục chịu ảnh hưởng nhiều cơn bão lớn từ số 5 đến số 13, mưa lũ kéo dài trên diện rộng, gây thiệt hại nặng nề về nhân mạng và tài sản. Vì vậy, theo sự chỉ đạo của Hòa thượng Chủ tịch HĐTS; Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử đã phối hợp với Ban Trị sự – Ban Văn hóa GHPGVN tỉnh Đồng Tháp và các Câu Lạc bộ, Hội Từ thiện, vận động các thành viên, đạo hữu Phật tử, mạnh thường quân tổ chức chương trình tặng quà cho bà con và các em thanh thiếu nhi tại các tỉnh miền Trung, cụ thể:

 • Địa điểm tặng quà: Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Hã Tĩnh, Nghệ An
 • Tổng số lượng quà: 2.422 phần với tổng trị giá: 1.444.300.000đ (Một tỷ bốn trăm bốn mươi bốn triệu ba trăm nghìn đồng, trong đó:

+ Quà người lớn: 1.310 phần x 650.000đ = 851.500.000đ
+ Quà thanh thiếu nhi: 1.112 phần x 300.000đ = 333.600.000đ
+ Hỗ trợ các hộ gia đình neo đơn, bệnh tật, trường học, tự viện bị tổn hại trong vùng lũ: 259.200.00đ
           Bên cạnh đó, thành viên Phân ban đã và đang nỗ lực phát tâm kêu gọi Phật tử, mạnh thường quân tiếp tục thực hiện các chuyến thiện nguyện hướng về đồng bào bị thiên tai tại miền Trung, bà con nghèo và các em Thanh thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số tại nhân dịp đón xuân Tân Sửu 2021.

 1. Dự thảo kế hoạch hoạt động năm 2021

Phân ban TTNPT TW dự kiến chương trình hoạt động Phật sự năm 2021 như sau:
– Phát hành, phổ biến bộ Giáo trình “Phật pháp vào đời” (gồm 5 tập) dành cho Thanh thiếu nhi Phật tử và “Cẩm nang Hội trại – Khóa tu” đến với Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử các tỉnh thành trong cả nước.

 • Tổ chức Hội nghị chuyên ngành TTNPT dự kiến diễn ra vào quý I năm 2021
 • Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần 14, chủ đề “Tiếng gọi Tây Nguyên” dành cho 5 tỉnh Tây Nguyên vào mùa hè năm 2021.
 • Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần 15, chủ đề “Đông Tây hội ngộ” dành cho 19 tỉnh thành Miền Đông và Miền Tây Nam Bộ vào mùa hè năm 2021.
 • Tiếp tục yểm trợ thành lập các Câu Lạc bộ TTNPT tại các tự viện trong phạm vi toàn quốc và giảng dạy theo giáo trình Phật pháp vào đời gồm 5 tập do Phân ban TTNPT TW biên soạn.
 • Tổ chức, hỗ trợ, tham dự chương tình các Hội trại, khóa tu mùa hè các tỉnh thành trong cả nước.
 • Tiếp tục phát huy, nhân rộng mô hình Bông hồng cài áo, Hoa hồng xuống phố, Hoa hồng vào làng,… trong mùa Vu lan 2021 ở khắp các tỉnh thành cả nước.
 • Khuyến khích các tỉnh thành, các tự viện đẩy mạnh việc tổ chức trao quà yêu thương, mở khóa tu học, tạo sân chơi lành mạnh cho tuổi trẻ trong dịp Tết Trung Thu 2021.

Khích lệ tổ chức lễ tri ân, khóa tu mùa đông, hoạt động thiện nguyện… nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của Phật giáo và đất nước.

 1. PHÂN BAN PHẬT TỬ DÂN TỘC
 1. Hoạt động 6 tháng đầu năm 2020:

Từ Thiện:                    1.600.000.000đ.
Thí Hòm:                            7.000.000 đ
Trị Bệnh:                         185.000.000đ
Học Bổng:                         75.000.000đ
Nhà Tình Thương:            30.000.000đ
Xây Cầu:                           20.000.000đ
Tổng cộng: 1.917.000.000đ (Một tỷ chín trăm mười bảy triệu đồng)

 1. 6 tháng cuối năm 2020:

Từ Thiện:                        900.000.000đ
Ma Chay:                           17.000.000đ
Trị Bệnh:                         200.000.000đ
Học Bổng:                         75.000.000đ
Nhà TTg:                           30.000.000đ
Xây Cầu:                           20.000.000đ
Tổng cộng: 1.242.000.000đ (Một tỷ hai trăm bốn mươi hai triệu đồng).
Tổng trong năm 2020, Phân ban Phật tử Dân tộc đã thực hiện công tác từ thiện được 3,159,000,000 (Ba tỷ một trăm năm mươi chín triệu đồng)

 1. PHÂN BAN PHẬT TỬ HẢI NGOẠI
 1. Hoạt động

Hội Phật tử Sen Vàng (ĐĐ. Thích Thiện Mỹ đảm trách) tại Singapore đã diễn ra nhiều chương trình sinh hoạt một cách đều đặn như: Lễ Sám hối, lễ Cầu an, lễ Vu lan Báo hiếu, lễ Phật đản, lễ tết Nguyên đán,… cho người xa quê. Nhưng do, tình hình dịch bệnh Covid-19 hạn chế tập trung đông người nên các chương trình được diễn ra theo hình thức online. Đồng thời, ĐĐ. Thích Thiện Mỹ cũng thường xuyên có những buổi thuyết giảng và nhiều khoá tu trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội cho các đạo tràng tại một số nước Châu Âu theo đó mà duy trì hoạt động.
ĐĐ. Thích Thiện Hưng thường xuyên mở phiên họp online triển khai công tác Phật sự cùng quý vị lãnh đạo trong hội Phật tử tại Hàn Quốc nhằm kết nối và thực hiện nhiều khoá niệm Phật, tu học, phóng sanh hàng tuần, làm công quả tại chùa. Hội Phật tử trực thuộc phân ban PTHN đã thực hiện chương trình quyên góp và kêu gọi bà con hỗ trợ những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc cùng vượt qua dịch bệnh Covid. Đồng thời, ĐĐ. Thích Thiện Hưng và Hội Phật tử Hàn Quốc còn quyên góp số tiền hơn 200.000.000đ để cứu trợ đồng bào bị bão lũ tại Thừa Thiên Huế và Quảng Trị vào tháng 10 năm 2020.
ĐĐ. Thích Lệ Minh thường xuyên hướng dẫn các đạo tràng, khoá tu tại Mỹ quốc từ đầu năm 2020 đến nay.
Đại đức Trưởng Phân ban thường xuyên gọi điện thăm hỏi và tán dương tinh thần của chư Tôn đức (thuộc Phân ban) đang lưu trú tại các nước trên thế giới. Nhằm chia sẻ những phương hướng thực hiện các khoá tu cho người Việt Nam tại nước ngoài trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp.

 1. Phương hướng hoạt động năm 2021

Phân ban Phật tử Hải ngoại tiếp tục duy trì hoạt động của các đạo tràng trực thuộc tại Hàn Quốc, Singapore, các nước Châu Âu… Khi tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, chấm dứt hẳn, Phân ban sẽ tổ chức các buổi sinh hoạt, thuyết giảng một cách rộng rãi và quy mô hơn. Thời gian tới, đảm bảo theo phương châm: “Vừa duy trì đạo tràng, vừa bảo vệ sức khoẻ cho Phật tử trong quá trình tu học”, các đạo tràng ở nước ngoài sẽ sinh hoạt trong điều kiện an toàn theo sự hướng dẫn của ngành y tế ở từng quốc gia.
Bên cạnh đó, Phân ban Phật tử Hải ngoại mở rộng triển khai nội quy Phân ban PTHN Trung ương đến các thành viên và chư Tôn đức lãnh đạo các đạo tràng ở nước ngoài để quán triệt tinh thần phụng sự, hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử theo Hiến chương GHPGVN; phù hợp với pháp luật tại các nước đang có đạo tràng sinh hoạt. Đồng thời, Phân ban sẽ tiếp tục kiện toàn nhân sự, nhất là việc kết nối, thành lập các Tiểu ban Phật tử Hải ngoại ở nước ngoài, liên lạc với chư Tôn đức trực thuộc Phân ban, chư Tôn đức không thuộc Phân ban và các đạo tràng tại Hải ngoại có mối quan hệ mật thiết với Phân ban, nhằm tổ chức nhiều khoá tu, nhiều chương trình để hỗ trợ cho người Việt xa xứ.

 1. HOẠT ĐỘNG CHUYÊN NGÀNH CỦA TỪNG TIỂU BAN
 1. TIỂU BAN PHẬT TỬ NGƯỜI HOA

Hoạt động từ thiện 6 tháng đầu năm
TỪ THIỆN:       1.300.000.000đ
MA CHAY:              7.000.000đ
TRỊ BỆNH:            85.000.000đ
HỌC BổNG:           75.000.000đ
XÂY NTT:             30.000.000đ
XÂY CẦU:            20.000.000đ
TỔNG CỘNG: 1.517.000.000đ (Một tỷ năm trăm mười bảy triệu đồng)
6 tháng cuối năm 2020:
Từ Thiện:          1.200.000.000đ
Ma Chay:                  7.000.000đ
Trị Bệnh:                55.000.000đ
Học Bổng:              75.000.000đ
Nhà TTg:                45.000.000đ
Xây cầu:                 60.000.000đ
TC: 1.442.000.000đ (Một tỷ bốn trăm bốn mươi hai triệu đồng)
Tổng trong năm 2020, Tiểu ban Phật tử người Hoa đã thực hiện công tác từ thiện được 2,959,000,000 (Hai tỷ chín trăm năm mươi chín triệu đồng)

 1. TIỂU BAN PHẬT TỬ KHẤT SĨ
 1. Thống kê hoạt động tu học
STT Danh Mục Số đơn vị Số Phật tử Số kỳ tu học /tháng Ghi chú
01 ĐT. Bát Quan Trai 96 50-120 2  
02 ĐT. Tu Thiền 18 40-80 2  
03 ĐT. Niệm Phật 31 50-150 2  
04 ĐT. Pháp hoa        
05 ĐT. Dược sư        
06 ĐT. Đại bi 1 30 1  
07 Khóa MNAL 5 20-150 1  
08 Hội trại/ Trại hè 7 100-400   Chỉ trong mùa hè
09 Lớp Giáo lý 28 80 2  
10 Giảng đường 284 80 2  
11 CLB TTNPT 3 200 4  
12 Cúng hội 150 20-150 2  
 1. Hoạt động từ thiện xã hội

Trong năm 2020 các đạo tràng Tịnh xá thuộc Hệ phái Khất Sĩ hướng dẫn Phật tử ủy lạo, từ thiện đồng bào nghèo, thiên tai bão lũ tổng số tiền 55.000.000.000đ. (Năm mươi lăm tỷ đồng).

 1. TIỂU BAN PHẬT TỬ NAM TÔNG KINH
 1. Công tác Hướng dẫn Phật tử

Nam tông kinh có 10 đạo tràng. Tổng cộng 300 thành viên. Thường tổ chức bát quan trai 1 tháng 2 lần. Mỗi lần 200 thành viên. Ngồi thiền 1 tháng 4 lần. Chủ yếu vào ngày chủ Nhật. Mỗi đợt 80 thành viên. Các công tác xã hội có 30 thành viên tham gia…

 1. Tổng số tiền chi cho các hoạt động trong 6 tháng cuối năm

1. Ủng hộ cho các trường phật học: 20 triệu
2. Ủng hộ trường hạ: 100 triệu
3. Ủng hộ xây chùa tháp: 1 tỷ 100 triệu
4. Ủng hộ Covid-19 và bão lũ: 1 tỷ.

 1. Nhân sự

Vẫn duy trì số lượng 23 người đó Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương chuần y.

 1. TIỂU BAN PHẬT TỬ NAM TÔNG KHMER

Thực hiện theo chỉ thị của Thủ tướng chính phủ và công văn của GHPGVN về việc phòng chống dịch Covid-19, Tiểu ban Phật tử Nam tông Khmer đã tích cực tham gia các hoạt động phòng chống dịch, quyết tâm đẩy lùi đại dịch, đảm bảo an toàn trong hoạt động tín ngưỡng, sinh hoạt tôn giáo bằng việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa như sau:
– Phát khẩu trang và nước rửa tay cho Phật tử trước khi vào chùa
– Bố trí dung dịch sát khuẩn và nước rửa tay tại cơ sở tôn giáo
– Hướng dẫn tín đồ Phật tử đeo khẩu trang khi ra ngoài nơi công cộng
– Vệ sinh môi trường tại cơ sở tôn giáo sạch sẽ, quét dọn thường xuyên
Là khu vực có đông Tăng Ni, Phật tử theo hệ phái Phật giáo Nam tông Khmer, vì tình hình dịch bệnh Covid-19 chưa dứt điểm, nên sẽ tiếp tục áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 một cách nghiêm túc, chung tay cả nước đẩy lùi dịch Covid-19.
Công tác từ thiện xã hội
– Đồng thời, do ảnh hưởng của dịch bệnh, công ăn việc làm của người dân Đồng bằng Sông Cửu Long trở nên khó khăn hơn, nhất là bà con có hoàn cảnh hộ nghèo, người già neo đơn, tàn tật… Tiểu ban Phật tử Nam tông Khmer đã kêu gọi và Thượng tọa Trưởng Tiểu Ban đã cùng với các mạnh thường quân, kết hợp với UBND các tỉnh tổ chức các buổi lễ trao tặng quà đến bà con có hoàn cảnh khó khăn, nghèo khó. Mỗi phần quà gồm có 02 thùng mì, 10 kg gạo, trị giá 300.000 đồng/phần. Số lượng trao tặng như sau:
+ Trà Vinh: 600 phần
+ Vĩnh Long: 283 phần
+ An Giang: 823 phần
+ Bến Tre: 926 phần
+ Long An: 414 phần
– Tổng số là 3.046 phần quà với tổng số tiền là 931.800.000 VND (Chín trăm ba mươi mốt triệu tám trăm ngàn đồng)
– Ngoài ra, anh Apple Sang chủ hội thiện nguyện BDS, cũng kêu gọi them các mạnh thường quân trong và ngoài nước giúp đỡ cho các hoàn cảnh khó khăn. Kết hợp với đội xây dựng không tiền công của chú Tư Thanh, để xây dựng nhà tình thương và xây dựng cầu đắp nối đường liền cho bà con lưu thông.
– Xây nhà tình thương cho hoàn cảnh nghèo cháu vé tại huyện Cờ đỏ, Tp. Cần Thơ và tiền mặt trao tặng. Tổng trị giá 85.000.000đ
– Xây nhà tình thương cho hoàn cảnh nghèo cô Pâu tại Tri Tôn, An Giang và tiền mặt trao tặng. Tổng trị giá 173.000.000đ
– Xây nhà tình thương cho hoàn cảnh nghèo bà Chiếu ở huyện Cờ Đỏ, Tp. Cần Thơ. Tổng số tiền trao tặng là 121.565.000đ
– Xây dựng cầu Quốc Thái Dân An 1 (cầu kênh đôi), chiều ngang 4m x dài 40m với chi phí là 289.000.000.
Tổng số tiền từ thiện Tiểu ban Phật tử Nam tông Khmer đã thực hiện là 1.600.365.000đ (Một tỷ sáu trăm triệu ba trăm sáu mươi lăm ngàn đồng)

 1. TIỂU BAN VĂN NGHỆ SĨ PHẬT TỬ

Vì tình hình dịch bệnh Covid-19 làm ảnh hưởng xã hội nói chung và tiểu ban VNSPT nói riêng. Việc sinh hoạt gián đoạn, chỉ hoạt động qua trang mạng.
Trong năm 2020, Tiểu ban chỉ thực hiện được Sổ Vu Lan vừa qua, được anh chị em tích cực đóng góp bài vở trong cũng như ngoài nước. Hiện tại, Hương đạo phát hành rộng rãi và được nhiều người ngưỡng mộ.
Về mặt đời sống tuy hạn hẹp gặp gỡ nhau do tình hình Covid-19, nhưng các thành viên trong tiểu ban vẫn luôn quan tâm nhau. Vừa qua có tổ chức thăm viếng thành viên Trịnh Yến nằm viện 175.
Tiểu ban VNSPT sẽ tiếp tục vượt qua mọi khó khăn để ngày một khởi sắc hơn trong tinh thần phụng sự Đạo pháp.

 1. HOẠT ĐỘNG CỦA VP VÀ CÁC TỈNH PHÍA BẮC
 1. Kết quả công tác Phật sự BHDPT Trung Ương

Trong thời gian qua, văn phòng Ban hướng dẫn Phật tử Trung ương khu vực phía Bắc đã nghiêm túc triển khai các công tác Phật sự dưới sự chỉ đạo của Thường trực BHDPT Trung ương, đặc biệt là sự chỉ đạo trực tiếp của Hòa Thượng Thích Thanh Điện – Phó tổng thư ký kiêm Chánh Văn Phòng I HĐTSTW GHPGVN; Phó trưởng Ban thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử TW đặc trách khu vực phía Bắc, khiến cho các hoạt động Phật sự trong thời gian qua đã mang lại nhiều hiệu quả và để lại những ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo Tăng Ni, tín đồ Phật tử.
Ban hướng dẫn Phật tử TW phía Bắc đã nghiêm túc thực hiện việc phòng chống đại dịch Covid 19, song song với việc hướng dẫn các đạo tràng, tự viện tu tập trở lại, nhằm hồi hướng, cầu nguyện cho quốc thái dân an, đại dịch Covid 19 tiêu trừ để nhân loại sớm được trở lại cuộc sống bình thường. Các khóa tu, khóa lễ được tổ chức với quy mô vừa và nhỏ trên tinh thần đề cao việc phòng chống dịch bệnh.
Được sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Hội đồng trị sự, Ban HDPT Trung ương đã tổ chức thành công hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề: “Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế” ngày 21-22/11/2020 tại thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Hoạt động đã thu hút hơn 400 đại biểu và các nhà khoa học cùng hơn 2500 phật tử đến tham dự.
Hội thảo khoa học quốc gia: “Phật giáo với hoạt động đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế” là nội dung được đề cập tại Nghị quyết Đại hội lần thứ VIII của Trung ương GHPG Việt Nam; trong đó, nội dung quan trọng cần thực hiện thành công là việc định hướng tự chủ tài chính trong các hoạt động Phật sự của Giáo hội; khuyến khích phát triển kinh tế tự túc của các cơ sở tự viện và kêu gọi Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội, hưởng ứng phong trào xóa đói giảm nghèo, chăm lo công tác an sinh xã hội cho cộng đồng. Hội thảo đã phát huy vai trò, vị trí và làm lan tỏa giá trị truyền thống, văn hóa tốt đẹp của Phật giáo đối với xã hội, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, phát triển kinh tế-xã hội, đồng thời góp phần tích cực trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hội thảo đã diễn ra với nhiều bài tham luận của Chư tôn thiền đức các cấp Giáo hội, đặc biệt là các Giáo sư, Tiến sĩ, các nhà khoa học, các cơ quan chức năng của nhà nước như: TW MTTQVN, Bộ Công An, Ban Tôn giáo… Hội thảo diễn ra được các cơ quan Nhà nước và các nhà khoa học đánh giá cao; sự thành công của hội thảo góp phần tạo đà phát triển cho Phật giáo tỉnh Lào Cai nói riêng và cho BHDPT TƯ nói chung.
Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung ương MTTQVN, Hội đồng trị sự TWGHPGVN, Ban HDPT TW khu vực phía Bắc phối hợp với Tăng Ni, Phật tử Chùa Khai Nguyên và Ban HDPT tỉnh Quảng Trị, UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị và tỉnh Hà Tĩnh trên 2000 xuất quà, các nhu yếu phẩm… trị giá trên 1 tỷ đồng

 1. Kết quả công tác Phật sự tại các Tỉnh, Thành phía Bắc
 1. Tỉnh Ninh Bình

Năm 2020 do ảnh hưởng của dịch Covid, từ đầu năm, Ban hướng dẫn phật tử thực hiện chỉ thị của Thủ tướng chính phủ về công tác phòng chống bệnh Covid nên các lớp học, các khóa tu trên địa bàn tạm dừng các hoạt động. Mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nhưng với tinh thần tôn kính Phật, mùa Phật đản năm nay các chùa đã tổ chức kỷ niệm lễ Phật đản theo hình thức trực tuyến hoặc không tham gia đông người cùng một lúc mà kéo dài suốt cả tuần lễ, vừa đảm bảo giãn cách xã hội, vừa đảm bảo phục vụ tín ngưỡng cho tín đồ phật tử, nhằm tôn vinh giá trị tinh thần Đức Thế Tôn. Sáu tháng cuối năm, tình hình dịch bệnh đã dần được kiểm soát, do đó các lớp học giáo lý và các khóa tu đang bắt đầu trở lại sinh họat bình thường.
Hiện nay Phật giáo tỉnh Ninh Bình đã mở các lớp giáo lý giành cho phật tử, mỗi huyện, thành phố đều có 1 lớp giáo lý (tức là 8 huyện thành phố trên toàn tỉnh đều đã có lớp giáo lý). Các lớp học duy trì thường xuyên mỗi tuần 1 buổi vào các ngày chủ nhật hàng tuần, đảm bảo sĩ số của mỗi lớp từ 300 đến 500 học viên.
Một số chùa trong địa bàn tỉnh cũng mở thêm lớp giáo lý giành riêng cho các thanh thiếu niên phật tử và duy trì thường xuyên mỗi tuần 1 buổi, các chùa mở lớp cho thanh thiếu niên phật tử như: chùa Phương Nại, chùa Thần Phù, chùa Quảng Thượng huyện Yên Mô; chùa Đồng Đắc huyện Kim Sơn; chùa Kim Kê huyện Hoa Lư; chùa Cổ Loan Thành phố Ninh Bình; chùa Hồng An, chùa Thần Lũy huyện Nho Quan…
Ngoài ra một số chùa trong địa bàn tỉnh cũng thường xuyên mở các khóa tu như: Bát Quan trai, Một ngày an lạc… cho các phật tử. Do một số huyện thuộc vùng núi, vùng sâu vùng xa nên Ban Hướng dẫn Phật tử đã tổ chức khóa tu theo mô hình tập trung trên toàn huyện về một địa điểm để tham gia. Mô hình này đã diễn ra và duy trì được 5 năm nay và gặt hái được rất nhiều thành quả; điển hình tại Phật giáo huyện Yên Mô, thành phố Ninh Bình đã duy trì và tổ chức thường xuyên khóa tu “Một ngày an lạc” cho Phật tử trên toàn huyện tập trung về một trụ xứ để tham gia tu học mỗi tháng 1 lần.
Ban hướng dẫn và Ban hoằng pháp có vai trò và nhiệm vụ tương đồng. Nên Ban hướng dẫn đã chủ động liên kết với Ban hoằng pháp phật giáo tỉnh để phối hợp làm việc hiệu quả. Ban hướng dẫn và Ban Hoằng pháp cũng đã thống nhất thành lập ra Giảng sư đoàn để đi về các huyện cũng như các trụ xứ để giảng dạy; hai ban đã cùng nhau phối hợp mở khóa tu theo quý giao lưu giữa các huyện trên địa bàn tỉnh, tạo cơ hội cho các Phật tử giao lưu, học hỏi và xích lại gần nhau hơn. Mô hình này đã đem lại nhiều kết quả khả quan, các phật tử tham gia khóa tu rất hoan hỷ.
Ban hướng dẫn Phật tử trong năm 2020 đã kết hợp cùng với quý phật tử đi thăm hỏi người già cô đơn, người khuyết tật, hội người mù,… các dịp lễ tết; ủng hộ phòng chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh, đặc biệt thời gian vừa qua miền Trung bị ảnh hưởng bão lũ nặng nề. Trên tinh thần tương thân tương ái Ban hướng dẫn phật tử tỉnh đã kêu gọi phật tử đi ủng hộ nhân dân huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị với số tiền hơn 1,5 tỉ đồng.

 1. Tỉnh Bắc Giang:

Do tình hình cả nước bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Do đó, các công tác Phật sự cũng bị ảnh hưởng, một số hoạt động Phật sự của ban không thể triển khai như kế hoạch đã đề ra. Dù vậy, Ban HDPT tỉnh cũng đã có những hoạt động tích cực như: Tham gia và hướng dẫn Phật tử ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, tổ chức Đại lễ Phật đản theo đúng chủ trương của Trung ương giáo hội đề ra. Ban cũng đã hướng dẫn Phật tử thực hiện tốt chỉ đạo của Hội Đồng Trị Sự TW- GHPGVN trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, các chùa cũng tạm dừng tổ chức lễ hội và các hoạt động tập trung đông người. Đại lễ Phật Đản, Vu Lan được tổ chức phù hợp với tình hình phòng chống dịch bệnh.
Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn cho phép hoạt động trở lại của TW GHPGVN, cùng với sự quan tâm tạo điều kiện của các cấp chính quyền tỉnh; Ban HDPT tiếp tục công tác hướng dẫn Phật tử tu học theo đúng phương châm Giáo hội và Ban hướng dẫn đã đề ra. Nhiều công tác Phật sự khác cũng được hoàn thành. Đặc biệt, trong tinh thần từ ti, tương thân tương ái, khi miền trung gặp thiên tai, Chư tôn đức Tăng Ni trong tỉnh đã tham gia và hướng dẫn Phật tử tích cực tham gia công tác từ thiện, nhiều chuyến xe thiện nguyên hướng về miền trung đã được Tăng Ni, Phật tử thực hiện. Nhìn chung trong năm 2020 hoạt động của Ban tương đối ổn định, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid 19.
Trong các công tác Phật sự tiểu biểu của BHDPT tỉnh như: Tích cực tổ chức các khóa tu một ngày an lạc, khóa tu phật thất, khóa tu Bát quan trai, khóa tu cho thanh thiếu niên phật tử, hội trại, trại hè…, tổ chức thành công đại lễ Phật Đản phù hợp với tình hình thực tế; Quy y Tam Bảo cho hàng nghìn thiện nam tín nữ trở thành Phật tử tại gia; tổ chức thành công lễ Vu lan báo hiếu theo tinh thần tri ân báo ân của người con Phật. Tham gia, vận động Phật tử trong công tác từ thiện tại miền Trung với số tiền khoảng trên 600.000.000 đồng và nhiều phần quà ý nghĩa khác.

 1. Thành phố Hải Phòng:

Sau khi đại dịch Covid vừa được khống, tình hình bão lũ liên tục diễn ra gây ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh miền Trung. Với tinh thần tương thân tương ái, uống ước nhớ nguồn, từ bi cứu khổ. Ban HDPT Thành phố Hải Phòng đã tích cực vận động các tín đồ Phật tử ngoài việc tu tập bản thân còn tích cức tham gia các công tác từ thiện xã hội. Cụ thể, trong các đợt bão lũ kép gây ra nhiều thiệt hại về người và tài sải cho đồng bào miền Trung, Tăng Ni, Phật tử Thành phố Hải Phòng đã phát tâm, quyên góp được hơn 10 tỷ đồng bao gồm tiền mặt và hiện vật để giúp đỡ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả do bão lũ gây ra.
Các công tác Phật sự khác của Ban HDPT Thành phố Hải Phòng nhìn chung đã hoạt động trở lại bình thường, các đạo tràng đã nối lại các khoa tu, việc tín ngưỡng và tu học tại các chùa đã dần ổn định.

 1. Tỉnh Nghệ An:

Năm 2020, 6 tháng đầu năm ảnh hưởng dịch Cov19 nên theo chỉ thị của nhà nước và chỉ đạo của TT HĐTS, các chùa và đạo tràng đều ngưng hoạt động để phòng tránh dịch. Ban HDPT tỉnh Nghệ An thực hiện theo công văn của TT BTSGHPG tỉnh hướng dẫn, nâng cao sự tu tập tự thân tại gia và tránh những thông tin không chính xác liên quan đến dịch bệnh. Ban HDPT tỉnh cũng liên tục khuyến khích đạo tràng Phật tử bằng 3 lá thư để động viên tinh thần tu học trong mùa dịch.
Đại lễ Phật Đản được tổ chức có sự hạn chế tham gia đông đảo tín đồ phật tử, chú trọng thực hành nghi thức tâm linh với số lượng không quá 30 người, đồng thời phát huy công tác an sinh xã hội chia sẻ với các gia đình gặp khó khăn trong mùa dịch. Theo thống kê chưa đầy đủ khoảng hơn 700 triệu đồng đã được các chùa đóng góp trong mùa dịch và Phật Đản để chung tay cùng các cấp chính quyền giử tới các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong suốt thời gian diễn ra đại dịch Covid.
Sau khi đại dịch vừa được khống chế, các cơn bão, lũ lụt lại liên tục ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh Miền Trung trong đó có Nghệ An. Do đó ngoài việc khích lệ sự tu tập cho các đạo tràng, Ban HDPT tỉnh Nghệ An còn tích cực kêu gọi các chùa trong địa bàn phát tâm và vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ đồng bào các tỉnh bị ảnh hưởng do bão lũ gây ra. Theo thống kê chưa đầy đủ khoảng hơn 10 tỷ đồng đã được Tăng Ni, Phật tử trong địa bàn tỉnh Nghệ An quyên góp được đã trao đến tận tay cho đồng bào các tỉnh bị ảnh hưởng bởi thiên tai lũ lụt gây ra.

 1. Tỉnh Lai Châu:

Thường trực Ban trị sự GHPGVN tỉnh đã chỉ đạo BHDPT cùng các Ban ngành Phật giáo tỉnh sát sao trong công tác các phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng Chỉ thị của Thủ tướng chính phủ và hướng dẫn của Trung ương Giáo hội. Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, nhiều hoạt động Phật sự như các lễ hội, khóa tu vv… đã phải hoãn lại. Nhưng với sự quan tâm trực tiếp chỉ đạo của BHDPT TW, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lai Châu, cùng với sự giúp đỡ nhiệt tình của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, Ban Tôn giáo Tỉnh, và các cơ quan hữu quan, BHDPT tỉnh Lai châu đã có nhiều công tác Phật sự và đạt kết quả tốt đẹp trong công tác hướng dẫn Phật tử phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân, tạo uy tín, niềm tin đối với Phật tử, đồng bào các dân tộc trong và ngoài tỉnh.
Trong năm 2020, BHDPT tỉnh cũng như, thành phố đã thực hiện nghiêm túc và tâm huyết các hoạt động Phật sự thường niên như:
Thăm, mừng thọ tết Nguyên Đán: Thăm chúc Tết chư Tôn đức BTS GHPGVN tỉnh; thăm chúc tết các cơ quan lãnh đạo tỉnh, thành phố Lai Châu. Tổ chức Đại lễ Phật Đản: Hướng dẫn tổ chức Đại Lễ Phật Đản theo đúng chỉ đạo của Hội đồng Trị sự GHPGVN; Hướng dẫn Phật tử tổ chức Phật đản tại tư gia như: cách treo cờ, bài trí bàn thờ Phật, vườn Lâm Tỳ ni…
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên đại lễ Phật đản chỉ tổ chức nội bộ, không tập trung quá 20 người, bắt buộc đeo khẩu trang khi tham dự. Các hoạt động như diễu hành xe hoa, lễ rước Phật truyền thống, biểu diễn văn nghệ v.v… không thực hiện.
Hướng đến mục đích góp phần xây dựng phát triển đạo pháp và dân tộc, sau khi dịch bệnh được khống chế, Thường trực Ban trị sự Phật giáo tỉnh đã chỉ đạo BHDPT tổ chức các khóa tu bát quan trai, niệm Phật, khóa tu dành cho thanh thiếu niên Phật tử và khóa tu một ngày an lạc.
Về các Hoạt động từ thiện xã hội:
Thực hiện tinh thần đoàn kết hòa hợp và hoạt động hiệu quả tốt hơn, BHDPT Tỉnh đã kết hợp với các ban nghành, kết nối, kêu gọi các tổ chức xã hội, đoàn từ thiện, mạnh thường quân ở nhiều tỉnh thành trên cả nước về để chia sẻ sự khó khăn của nhân dân trong tỉnh. Đặc biệt, các Phật tử trong tỉnh đã ủng hộ kinh phí, hiện vật phục vụ xây dựng trụ sở của Ban trị sự…
Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại địa phương được thực hiện rất tốt, Tăng Ni, Phật tử trong tỉnh tích cực ủng hộ các công tác phòng chống dịch bệnh như: ủng hộ dung dịch rửa tay sát khuẩn, quần áo bảo hộ y tế cho Ban Chỉ đạo chống dịch các xã trong tỉnh.
Công tác từ thiện xã hội và ủng hộ xây dựng trụ sở Giáo hội được các Phật tử tham gia tích cực. Tuy bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid – 19 nhưng số tiền cúng dàng và làm từ thiện rất đáng khích lệ. Trong đó số tiền cúng dàng xây dựng Chùa BTS: 80.000.000VND. Số tiền phòng chống dịch: 50.000.000VND, ủng hộ các tỉnh đồng bào Miền Trung trên 500.000.000 triệu đồng để khắc phục thiên tai lũ lụt gây ra.
Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh còn vận động ủng hộ quỹ vì người nghèo, khuyến học, nạn nhân chất độc da cam giá trị tiền hàng vận động quyên góp ủng hộ tuy nhỏ, nhưng mang nhiều ý nghĩa. Ngoài ra các đạo tràng, các Phật tử với tinh thần cúng dàng và làm từ thiện Ba la mật nên không thể thống kê được hết.
Các đạo tràng tu học trong tỉnh gồm có: Bát Quan Trai: 01 đạo tràng; Niệm Phật: 01 đạo tràng; Tụng kinh: 01 đạo tràng. Những Đạo tràng trên dành cho Phật tử tu học và sinh hoạt giáo lý, đều do Chư Tôn đức trong BTS tỉnh đảm trách hướng dẫn tu học và thuyết giảng.
Nhìn chung mỗi năm Phật tử theo học Phật pháp ngày càng đông, giáo lý đạo Phật được đưa vào áp dụng thực tiễn trong cuộc sống, đã và đang đem lại kết quả tích cực, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trong cộng đồng, đặc biệt là các bà con dân tộc vùng sâu, vùng xa như tỉnh Lai Châu.

 1. Tỉnh Lào Cai:

Trên địa bàn tỉnh Lào Cai có 03 tôn giáo chính thức hoạt động hợp pháp là Phật giáo, Tin lành, Công giáo. Trong đó có khoảng hơn 14.000 Phật tử.
Đầu năm 2020 vừa qua, đại dịch bệnh toàn cầu Covid-19 đã ảnh hưởng toàn thế giới trong đó có Việt Nam. Vì vậy các hoạt động của Phật giáo nói chung cũng không tránh khỏi những ảnh hưởng đó. Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ, TW. GHPGVN, UBND tỉnh và các ban ngành tỉnh Lào Cai; Phật giáo tỉnh Lào Cai nói chung đã tích cực tham gia phòng chống để đẩy lùi dịch bệnh, các hoạt động Phật sự tạm thời dừng hoạt động. Tuy nhiên, một số hoạt động Phật sự vẫn được duy trì trước và sau thời gian cách ly xã hội và đạt được một số kết quả tích cực trong tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp.
 Công tác Hướng dẫn Phật tử: Do điều kiện đặc thù là tỉnh biên giới mới có 05 ngôi chùa và chưa thành lập được Ban Trị sự cấp huyện nên BHDPT tỉnh Lào Cai chưa kiện toàn được nhân sự và hoạt động dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai. Hiện tại có 05 Tự viện và 10 chư Tăng hành đạo chính thức ở chùa Tân Bảo, chùa Cam Lộ (tại Tp. Lào Cai); chùa Thiên Trúc, chùa Liên Hoa (Huyện Bảo Thắng), Thiền viện Trúc lâm Đại Giác (Thị xã Sapa).
 Đạo tràng Phật tử: có 30 Đạo tràng Phật tử hiện đang sinh hoạt tại các chùa trong tỉnh; các Khóa tu một ngày chuyển hóa thân tâm, khóa tu An lạc hạnh, Bát quan trai… đều được tổ chức trước khi có dịch bệnh và thu hút đông đảo Phật tử tham dự. Câu lạc bộ Phật tử trẻ: khoảng 100 thanh thiếu niên sinh hoạt tại chùa Tân Bảo, chùa Cam Lộ, Thiền viện Đại Giác.
Trong thời gian dịch Covid-19, các hoạt động tu học của Phật tử đều tạm ngưng. Vì Lào Cai là tỉnh tiếp giáp Trung Quốc nên Tăng Ni, Phật tử toàn tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Nhà nước, tỉnh nhà và các chỉ đạo của TW GHPGVN; Tăng ni tự tu học tại chùa và Phật tử tu học hành trì tại nhà theo hướng dẫn của Ban trị sự Phật giáo tỉnh đề ra cho Phật tử là: “Nhà là chùa, ban thờ là ngôi Tam Bảo”.
Công tác từ thiện xã hội: Kêu gọi ủng hộ công tác phòng chống dịch bệnh cùng Ủy ban MTTQ tỉnh, Bộ đội biên phòng tỉnh: tiền mặt, nước rửa tay sát khuẩn, lương thực cho bộ đội canh gác biên giới, khẩu trang… trị giá hơn 120 triệu đồng; ủng hộ gạo, muối, chăn màn, quần áo… cho bệnh nhân chạy thận tại bệnh viện tỉnh và hỗ trợ sửa chữa nhà cho các hộ đồng bào dân tộc ở các huyện vùng sâu, vùng xa của tỉnh; Ban trị sự và Ban HDPT cùng với các chùa, các đạo tràng đã tổ chức các chuyến đi ủng hộ đồng bào miền Trung với tổng số tiền gần 500.000.000 triệu đồng.
 Đặc biệt Ban HDPT cùng với Ban trị sự GHPGVN tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với Ban HDPT Trung ương tổ chức thành công Hội thảo khoa học quốc gia vừa được diễn ra trong hai ngày 21-22/11/2020 với chủ đề: “Phật giáo với vấn đề an sinh xã hội cho người dân trong thời kỳ phát triển và hội nhập quốc tế” tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai; Hội thảo đã diễn ra thành công rực rỡ, tạo được tiếng vang lớn cũng như tạo đà phát triển cho sự nghiệp Hoằng dương Phật pháp lợi lạc quần sinh của Phật giáo tỉnh nhà.

 1.  Tỉnh Yên Bái:

Ban HDPT tỉnh phối hợp cùng ban Hoằng pháp trong việc hướng dẫn các Phật tử thực hiện bổn phận người Phật tử trong sinh hoạt tại các chùa cũng như tại nơi cư trú của công dân. Ngoài các buổi thuyết pháp, thường xuyên thay đổi nội dung, hình thức trong sinh hoạt của Phật tử như hỏi – đáp, đặt ra những tình huống để các Phật tử đưa ra phương án giải quyết có sự hướng dẫn của quý Thầy. Hoặc yêu cầu Phật tử cơ sở này hỏi, Phật tử cơ sở khác trả lời. Do những hoạt động như trên, trình độ nhận thức của Phật tử và những người tham dự được nâng cao.
Nhân dịp Tết Nguyên Đán, Ban trị sự tỉnh và Ban trị sự các huyện, thị đã tổ chức các đoàn tới thăm và chúc tết các cơ quan lãnh đạo tại địa phương. Thăm và tặng quà cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già cô đơn và trẻ mồ côi, thân nhân gia đình liệt sĩ, các trung tâm bảo trợ xã hội. Nấu cháo từ thiện tại các bệnh viện, xây dựng lớp học mẫu giáo vào tiểu học, làm đường điện thắp sáng, đóng giường, đóng bàn ghế ăn cho học sinh tại trường. Ngoài ra, còn nhiều quần áo, chăn màn chống rét, sách vở và đồ dùng học tập của học sinh. Đỡ đầu học sinh nghèo vượt khó, tặng sổ tiết kiệm cho các đối tượng đặc biệt khó khăn.
Tổng số tiền hoạt động từ thiện là: 4.004.000.000đ, trong đó hoạt động nổi bật nhất là hoạt động ủng hộ phòng chống dịch Covid 19 và ủng hộ bão lũ Miền Trung.

 1. Tỉnh Thái Nguyên:

Trong năm 2020 với tình hình đại dịch Covid 19 diễn ra rất phức tạp, Ban HDPT tỉnh Thái Nguyên tích cực hướng dẫn chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong địa bàn nghiêm chỉnh chấp hành các công tác phòng chống dịch bệnh do Chính phủ và các cấp Giáo hội hướng dẫn. Các chùa trong tỉnh thường tổ chức tụng niệm, lễ bái, thiền định trực tuyến để các Phật Tử thực hành theo tại nhà. Một số chùa khi đại dịch tạm thời được khống chế, việc tổ chức khóa tu đều thực hiện nghiêm việc giãn cách 2m và sát khuẩn, đeo khẩu trang khi tham gia khóa tu.
Trong thời gian 3 tháng sau dịch bệnh đã được kiểm soát tốt. Trước tình hình thiên tai lũ lụt miền trung BHDPT tỉnh đã tham mưu cho BTS tổ chức chuyến đi cứu trợ tại 2 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị với tổng trị giá trên 2 tỷ đồng; ngoài ra, một số chùa còn tổ chức các chuyến đi riêng với kinh phí của các chùa từ 200 đến 800 triệu đồng. Tất cả các chùa trong địa bàn tỉnh đều hưởng ứng lời kêu gọi của UBMTTQ các cấp một cách tích cực nhất. Năm 2020 vừa qua BTS và Ban HDPT cũng như các Ban: Hoằng pháp, Từ thiện xã hội… đã xây dựng được 15 căn nhà tình nghĩa cho người có hoàn cảnh khó khăn trong tỉnh, tổng số kinh phí trên 1 tỷ đồng.
Về công tác hướng dẫn tụ tập, BTS và Ban HDPT đã tổ chức nhiều bài thuyết giảng trực tuyến. Bên cạnh đó mỗi chủ nhật tại các chùa, điểm trong các thành phố và huyện thị trong tỉnh đều có khóa tu gieo duyên phật pháp cho các em thanh thiếu niên Phật tử tại chùa Huống, chùa Cải Đan…, trụ sở BTS thường tổ chức lễ hằng thuận cho các gia đình Phật Tử.
Nhìn chung công tác Phật sự của Ban HDPT tỉnh Thái Nguyên năm 2020 đã hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tăng Ni, phật tử đoàn kết, hòa hợp ngày càng tạo được uy tín đối với các cấp chính quyền cũng như quần chúng nhân dân.

 1. Tỉnh Bắc Ninh:

Về công tác Phật sự: Đầu năm 2020, Ban Trị sự phật giáo tỉnh đã tập trung chỉ đạo Ban HDPT tỉnh và các huyện, thị tổ chức các đạo tràng và đưa vào sinh hoạt tu tập có nề nếp tại các chùa như: đạo tràng Bát quan trai, Niệm Phật, Pháp hoa, tu thiền, Khóa tu Phật thất, Khóa tu mùa Hè, khóa tu một ngày An lạc v.v… Các đạo tràng tu học của Phật giáo không chỉ dừng lại trong khuôn khổ đào tạo Phật học, mà cả thế học, nho giáo. Thành phần tu học bao gồm Phật tử, và đông đảo người dân muốn tìm hiểu phật pháp. Gần đây, các đạo tràng niệm Phật, thực tập pháp môn Tịnh độ cũng phát triển mạnh, thu hút đông đảo cư sĩ Phật tử tham gia.
Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh, thành đã thực hiện nghiêm túc và hiệu quả các hoạt động thường niên sau:
Thăm viếng, chúc Tết tặng quà chư Tôn đức Hội đồng Trị sự GHPGVN và Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.
Kêu gọi các Phật tử hưởng ứng tổ chức Lễ Mừng thọ vào dịp Tết Nguyên đán, lễ Vu Lan…
Hướng dẫn tổ chức Đại Lễ Phật Đản theo đúng chỉ đạo của Hội đồng Trị sự GHPGVN: Các Tự viện trang trí biểu ngữ, băng rôn, áp píc, cờ trước cổng chùa và các trục lộ xung quanh chùa. Hướng dẫn Phật tử tổ chức Phật đản tại nhà như: cách treo cờ, bài trí,… kêu gọi tổ chức thuyết giảng tại các đạo tràng của từng Tự viện, giao lưu thân mật, mang đậm tính chất lục hòa cộng trụ.
Thực hiện chủ trương của Trung ương Giáo hội về chương trình Phật hóa Gia đình, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh đã áp dụng nhiều hình thức vận động, phổ biến rộng rãi đến các Tự viện và trên các phương tiện thông tin như: đưa vào chương trình hội thảo, nghị sự thường niên, thông báo hướng dẫn thực hiện, viết bài cổ động, v.v… và đã có nhiều tín hiệu lạc quan như: nhiều gia đình được Phật hóa, số lượng Phật tử tăng lên đáng kể.
Ngoài ra, hằng năm Ban Hướng dẫn Phật tử cũng hướng dẫn, khuyến khích các Tự viện tổ chức Lễ Hằng Thuận cho các đôi thanh niên, nam nữ Phật tử khi kết hôn, tiêu biểu như: Đại đức Thích Quang Huệ, chùa Nhân Thọ, phường Đông Ngàn, thị xã Từ Sơn; Đại đức Thích Tâm Quán, chùa Diên Quang, thôn Guột, xã Việt Hùng, huyện Quế Võ…mục đích nhằm tăng trưởng tín tâm đối với Tam bảo và huân tập tính nhẫn nhịn trong đời sống hôn nhân.
Về công tác từ thiện. Hằng năm, Ban Hướng dẫn Phật tử đã thăm hỏi, chia sẻ, tặng quà cho đồng bào nghèo, hiến máu nhân đạo, hỗ trợ sinh viên, học sinh nghèo hiếu học, vượt khó… Năm 2020, tổng số quà từ thiện mà Phật giáo Bắc Ninh tặng là hơn 28.418 suất, trị giá hơn 21.796.690.000 tỷ đồng. Tiêu biểu như: Thượng tọa Thích Thiện Hạnh, Thượng tọa Thích Thanh Tuân, đại đức Thích Tâm Quán, đại đức Thích Giác Đạt, Đại đức Thích Nguyên Bảo, Ni sư Thích Đàm Hiền, Sư cô Thích Đàm Chân, sư cô Thích Đàm Nhân…
Về tham dự lễ Húy kỵ và Tang lễ chư tôn giáo phẩm: Để tỏ lòng tôn kính và tri ân các bậc Tôn túc lãnh đạo đã viên tịch, vào những ngày Húy kỵ của Chư Tôn giáo phẩm, Ban Hướng dẫn Phật tử cùng chư Tôn Đức Tăng Ni trong Ban, tổ chức thành các đoàn đến tham dự.
Về hoạt động khóa tu mùa hè. Năm 2020, do xảy ra đại dịch Covid nên chỉ tổ chức được 5 lớp với khoảng 1.050 học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên tham gia. Nội dung các khóa tu bao gồm: Tìm hiểu Phật pháp thời hiện đại, hiếu kính ông bà, cha, mẹ, kỹ năng sống, hát, múa, cắt, vẽ, học võ, Yoga, thiền, Ngoại ngữ, …Một số Chùa tổ chức tiêu biểu như: Chùa Linh Quang (Vệ Xá, Đức Long, Quế Võ, 22-26/7), Chùa Guột (Việt Hùng, Quế Võ), chùa Phật Tích (xã Phật Tích, huyện Tiên Du, 17/7-22/7), chùa Hưng Phúc (xã Phú Lâm, huyện Tiên Du, 22-26/7), chùa Vệ Xá (xã Đức Long, huyện Quế Võ, 07/7 – 14/7), chùa Phật Tích (xã Phật Tích, Quế Võ, từ 17-22/7) …
Hiện nay, mô hình tu tập pháp môn Tịnh độ đã được phổ biến và nhân rộng, nhiều chùa đã tổ chức khóa tu Phật thất. Hầu hết các chùa đều tổ chức khóa tu “Một ngày niệm Phật”. Song song với việc phát triển đạo tràng tại các chùa, Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh, huyện phối hợp với các vị trụ trì tổ chức thăm viếng, tặng quà, tuyên truyền giáo lý đạo Phật.
Nhìn chung, tình hình tu học và sinh hoạt của cư sĩ Phật tử ở trong tỉnh có nhiều khởi sắc, các đạo tràng, khóa tu được mở ra nhiều, quy mô ngày càng lớn mạnh và có sức ảnh hưởng đáng kể đến đời sống tinh thần, tâm linh của người Phật tử với nhiều độ tuổi khác nhau.

 1. Tỉnh Thái Bình:

Ban Hướng Dẫn Phật Tử tỉnh Thái Bình có 9 thành viên, trải đều khắp 8 huyện, thành phố tuy mới được thành lập nhưng các thành viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, kết hợp với quý thầy trụ trì tại tự viện hướng dẫn Phật tử tu tập.
Công tác thuyết giảng Phật pháp – Tổ chức khóa tu:
Tình hình tu học của các đạo tràng:
Hoằng pháp lợi sinh là bổn phận, hướng dẫn Phật tử tu tập là trách nhiệm của đệ tử Phật. Vì vậy, công tác Hướng Dẫn Phật tử tu tập được Tăng Ni tỉnh Thái Bình luôn đặt lên hàng đầu.
Trong tình hình dịch Covid – 19 diễn biến phức tạp, thực hiện Công văn của Trung ương Giáo hội, thực hiện các Chỉ thị 15, 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ, các Công điện của Uỷ ban nhân tỉnh, Ban Hướng Dẫn Phật Tử đã thông báo tới các tự viện, Tăng Ni Phật tử về việc thực hiện cách ly xã hội, không tổ chức các khóa tu, các hoạt động tập trung đông người, thực hiện cấm túc tại chỗ và đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch Covid – 19 cho Phật tử và khách thập phương khi đến chùa.
Theo đó, các đạo tràng phải tạm ngừng sinh hoạt, khuyến khích các chùa thuyết giảng Phật pháp trực tuyến, chỉ duy trì các khóa lễ thường nhật, tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, nạn dịch được tiêu trừ.
Sau khi có Công văn số 304/TGCP – VP ngày 08/5/2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ và Công văn số 082/CV – HĐTS ngày 09/5/2020 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid – 19 trong tình hình mới, Ban Trị sự tỉnh đã khuyến khích các chùa mở cửa chùa tiếp khách, Ban Hướng Dẫn Phật tử tổ chức trở lại các hoạt động hoằng pháp cho Phật tử.
Ban Hướng Dẫn Phật tử đã động viên các chùa trong toàn tỉnh duy trì trở lại các đạo tràng tu tập, lớp học giáo lý, các khóa tu một ngày an lạc, khóa tu cho thanh thiếu niên Phật tử…Các khóa tu, Đại lễ đều hướng dẫn Phật tử, nhân dân thực hiện và chấp hành tốt các chủ trương chính sách của Đảng và nhà nước, không những thực hiện tốt những quy định giới luật mà còn thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của một công dân.
Hoằng pháp cho thanh thiếu niên:
Ban Hướng Dẫn Phật tử kết hợp với Ban Hoằng Pháp động viên các chùa trong toàn tỉnh thành lập các đạo tràng, các câu lạc bộ, lớp học giáo lý cho thanh thiếu niên Phật tử để tạo sân chơi cho giới trẻ tu tập và tìm hiểu Phật pháp. Các khóa tu một ngày an lạc, các lớp giáo lý được tổ chức như chùa Từ Xuyên, chùa Văn Môn, chùa Từ Vân, chùa Kiếu, chùa Ứng Linh, chùa Keo (huyện Vũ Thư), chùa Bụt Mọc (huyện Thái Thụy), chùa Tây Khánh, chùa Thái Cao, chùa Phúc Khánh, chùa Trùng Quang (huyện Kiến Xương), chùa Hoằng Văn (huyện Đông Hưng)…
Thuyết giảng trong các Phật sự, lễ hội Phật giáo:
Nhân dịp đón xuân Canh Tý, các sinh hoạt tín ngưỡng – tôn giáo diễn ra khắp nơi, Ban Hướng Dẫn Phật tử kết hợp cùng ban Nghi lễ đã hướng dẫn Tăng Ni trụ trì các cơ sở Tự viện, Phật tử, nhân dân tổ chức các hoạt động tín ngưỡng – tôn giáo lành mạnh, đúng Chính pháp, thuyết giảng về ý nghĩa “đầu năm đi chùa lễ Phật cầu an”.
Trong dịp Đại lễ Phật đản PL.2564 – DL.2020, Đại lễ Vu lan báo hiếu năm nay được sự chỉ đạo của Ban Thường Trực Ban Trị sự Phật giáo tỉnh, Ban Hướng Dẫn Phật tử kết hợp với Ban Hoằng Pháp đã thuyết giảng trực tuyến tại các chùa, nêu lên nội dung và ý nghĩa quan trọng của Đại lễ Phật đản, sách tấn Phật tử tu học và tụng kinh tại nhà. Thấm nhuần truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, tổ chức lễ Vu Lan theo nghi thức truyền thống nhằm nhắc nhở nhân dân Phật tử báo ân, tri ân cha mẹ.
Ngoài ra, nhiều chùa trong tỉnh còn tổ chức các buổi thuyết giảng tại các buổi lễ cầu an đầu năm, húy kỵ Tổ sư, lễ hằng thuận…
Với tinh thần tùy duyên giáo hóa, đem Phật pháp vào cuộc sống thường nhật, Ban Hướng Dẫn Phật tử kết hợp với các chùa tổ chức lễ Hằng thuận và quy y cho các đôi tân lang, tân nương tại cửa chùa như chùa Từ Xuyên thành phố, chùa Bụt Mọc huyện Thái Thụy, chùa Vũ Đoài huyện Vũ Thư, chùa Hoằng Văn huyện Đông Hưng…
Mùa Trung thu năm nay, dù dịch bệnh Covid nhưng Ban Hướng Dẫn Phật tử cùng quý Sư Trụ trì các Tự viện vẫn cố gắng tổ chức trung thu cho các em thiếu niên, nhi đồng để các em có một đêm trung thu ý nghĩa bên cửa thiền và trao quà khuyến học cho các em học sinh giỏi như chùa Trúc huyện Tiền Hải, chùa Hoằng Văn huyện Đông Hưng, chùa Thái Cao, chùa Hữu Tiệm huyện Kiến Xương.
Năm 2020 Ban Hướng dẫn Phật tử đã kết hợp với Ban Hoằng Pháp và chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện để tổ chức hướng dẫn cho các thiện nam tín nữ quy y Tam Bảo, tham gia học tập – tu tập theo giáo lý Phật giáo, sinh hoạt văn nghệ Phật giáo. Số lượng Phật tử quy y Tam Bảo toàn tỉnh lên tới 196.790 Phật tử.
Công tác xã hội:
Phát huy tinh thần phụng đạo yêu nước, với phương châm “phục vụ chúng sinh là thiết thực cúng dàng chư Phật”, năm 2020, Ban Hướng Dẫn Phật tử đã tuyên truyền, vận động Tăng Ni – Phật tử Thái Bình tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước “xây dựng chùa cảnh bốn gương mẫu”, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần củng cố khối đại đoàn kết toàn dân, cùng với nhân dân địa phương xây dựng làng văn hoá, khu phố văn minh, chùa cảnh gương mẫu; tích cực tham gia cuộc vận động thực hiện quy chế mới trong việc cưới, việc tang, bài trừ hủ tục lạc hậu, giữ gìn văn hoá lành mạnh tại các cơ sở tự viện. Hoàn thành tốt bổn phận của người công dân đối với đất nước; tích cực tham gia phong trào, các cuộc vận động của MTTQ, chính quyền, đoàn thể các cấp, động viên con em gia đình Phật tử thực hiện và hoàn thành nghĩa vụ quân sự, bảo vệ Tổ quốc. Vận động Tăng Ni, Phật tử các chùa làm tốt công tác phòng chống Đại dịch Covid, đền ơn đáp nghĩa, ủng hộ đồng bào thiên tai lũ lụt miền Trung, giúp đỡ người tàn tật, trẻ mồ côi.. v.v.

 1. Tỉnh Tuyên Quang

Với tinh thần tứ chúng đồng tu, trong năm 2020, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tuyên Quang, cũng như Chư Tôn Đức Tăng Ni trụ trì các cơ sở tự viện trong tỉnh đã tích cực triển khai các Nghị quyết của GHPG VN sau Đại hội cho các hàng Phật tử tạo nên khí thế tu học phấn khởi cho hàng Phật tử tại gia.
Do đặc thù Phật giáo phía Bắc nên việc tổ chức gia đình Phật tử rất khó thực hiện. Vì vậy, Chư Tôn Đức, các tự viện đã rất linh hoạt trong việc tổ chức các hình thức sinh hoạt tu tập thích hợp với đặc thù truyền thống như: các lớp tu tập bát quan trai giới, khóa tu một ngày an lạc,….
Trong năm, do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên tại các chùa, thiền viện, tự viện trên địa bàn tỉnh các hoạt động Phật sự cũng hạn chế tụ tập đông người. Các câu lạc bộ sinh hoạt cho thanh thiếu niên như tại chùa Minh Cầm có câu lạc bộ Hoa Vô Ưu, chùa Hương Nghiêm có câu lại bộ Thanh thiếu niên Phật tử, chùa Nghiêm Sơn có câu lạc bộ Búp Sen, Thiền viện trúc lâm Chánh pháp có câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử. Các câu lạc bộ dưới sự hướng dẫn của quý Thầy đã có các hoạt động như: sinh hoạt để tìm hiểu và nâng cao kiến thức giáo lý; tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh tại bản tự; tổ chức các hoạt động phụ giúp các tự viện trong các ngày lễ lớn như Đại lễ Phật Đản, lễ giỗ Tổ….đảm bảo an toàn giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

 1. Nhận xét, đánh giá những thành tựu đã đạt được:
 1. Thành tựu

Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung Ương đã phát huy tốt khả năng và tinh thần trách nhiệm, chương trình hoạt động Phật sự năm 2020 từ trung ương, tỉnh, đến các huyện – thị hoạt động đều đạt kết quả tốt đẹp, đã khẳng định được vị thế, uy tín, niềm tin đối với Phật tử trong và ngoài tỉnh trong thời kỳ hội nhập và phát triển.
Thông qua các hoạt động ủng hộ phòng chống đại dịch Covid 19, cứu trợ đồng bào Miền Trung sau ảnh hưởng của bão lũ, BHDPT TƯ đã góp phần đảm bảo an sinh xã hội, khẳng định là một tổ chức có trách nhiệm, đồng hành cùng dân tộc, là tôn giáo đồng hành cùng dân tộc Việt Nam trong mọi thời đại.

 1. Hạn chế

Tuy đạt được những thành tựu phát triển, bên cạnh đó vẫn còn tồn tại rất nhiều khó khăn, gây cản trở không nhỏ trên bước đường hội nhập và phát triển.
Tình hình dịch bệnh đầu và giữa năm 2020 đã khiến các hoạt động phật sự bị gián đoạn và giảm thiểu, các lễ hội lớn bị đình chỉ hoặc tổ chức trên quy mô vừa và nhỏ.

 1. Phương hướng hoạt động phật sự năm 2021

– Ban hướng dẫn các tỉnh thành tiếp tục thống kê số lượng Phật tử chính thức trên cơ sở số Phật tử đã quy y Tam bảo
– Phối hợp chặt chẽ với các Ban trị sự các tỉnh thành tổ chức các khóa tu, Hội thi giáo lý, Hội thi thuyết trình Phật Pháp, Hội trại cho Thanh niên Phật tử
– Tổ chức khoá bồi dưỡng và khoá tu chuyên ngành hướng dẫn Phật tử cho các tỉnh thành khu vực phía Bắc
– Văn phòng BHDPT TW phía Bắc xin ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban và lên kế hoạch hoạt động cụ thể cho các hoạt động Phật sự sáu tháng cuối năm của Ban HDPT TW khu vực phía Bắc.

 1. HOẠT ĐỘNG CỦA CÁC TỈNH THÀNH MIỀN NAM
 1. Tỉnh An Giang

– Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN) vừa ban hành công văn số 042/CV-HĐTS ngày 11/2/2020 về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona (nCoV)….
-Văn bản số 173/HĐTS-VP1 do Hòa thượng Thích Thiện Nhơn ký ngày 30.7 thay mặt Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam gửi các Ban, Viện T.Ư; Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành; Học viện Phật giáo Việt Nam cùng các cơ sở đào tạo Phật giáo, tăng ni các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước… về việc tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới…
Căn cứ vào các văn bản hướng dẫn của Trung Ương cũng như Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh An Giang; đặc biệt An Giang là tỉnh gần biên giới Campuchia việc phòng chống dịch hết sức nghiêm ngặt nên Ban Hướng Dẫn Phật Tử An Giang thống nhất tạm ngưng toàn bộ mọi hoạt động sinh hoạt của Ban trong năm 2020, chuyển toàn bộ kế hoạch dự kiến của năm 2020 sang năm 2021..

 1. Tỉnh Bạc Liêu

Do tình hình dịch bệnh không tập trung số lượng đông người, thiên tai lũ lụt miền Trung, nên BHDPT tạm thời chưa tổ chức khóa tu nào trong sáu tháng cuối năm.

 1. Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu

– Duy trì chương trình giảng dạy các Lớp Giáo lý căn bản cho Cư sĩ Phật trong toàn tỉnh.
– Hướng dẫn, hỗ trợ, phòng chống dịch bệnh Covid-19 và phương pháp tổ chức khóa tu mùa hè, Câu Lạc bộ Thanh thiếu niên, đạo tràng Phật tử cho các tự viện toàn tỉnh.
– Sắp xếp giáo thọ và giảng sư cho các lớp giáo lý và khóa tu các tự viện trong tỉnh.
– Tổng kết khóa VI và Khai giảng khóa VII lớp Giáo Lý cho Cư sĩ Phật tử tại Văn phòng Ban Hướng dẫn Phật tử tại chùa Như Ý.
Phân ban Cư sỹ Phật tử
Chủ yếu tập trung hướng dẫn và đề ra phương thức tu học sinh hoạt, giao lưu cho giới cư sỹ Phật tử ở các đạo tràng tu học.
Các đạo tràng sinh hoạt với nhiều mô hình khác nhau, có đạo tràng Niệm Phật, Tu thiền, Bát quan trai, Phật thất, Huân tu, có 03 lớp giáo lý đang được duy trì.
Phân ban Gia đình Phật tử
– Mặc dù không tu học sinh hoạt tập trung nhưng Thường trực Phân ban GĐPT Tỉnh đã chỉ đạo tự ôn tập và hướng dẫn qua online để năm vững kiến thức tu hoc để chuản bị tổ chức thi kết khóa sau mùa dịch.
– Ngày 23-24/5/2020 (01-02/4 Canh Tý) Phân ban GĐPT đã tổ chức Tu Bát Quan Trai cho Huynh trưởng cấp Tấn và Tín tại chùa Liên Trì; thành phố Vũng Tàu.
– Sau khi được lệnh gở bỏ tập trung phòng chống dịch, Phân ban GĐPT Tỉnh đã tổ chức thi Kết khóa tu học các bậc học Kiên, Trì, Định và khai khóa lớp học Huynh trưởng các bậc Kiên – Trì – Định năm 2020 cho Huynh trưởng GĐPT toàn Tỉnh vào ngày 07/6/2020 tại Tịnh xá Ngọc Lâm, huyện Long Điền, tỉnh BRVT.
– Ngày 21 tháng 6 năm 2020 Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tổ chức lễ Khai mạc trại huấn luyện Liên trại A Dục 9 – Lộc Uyển 12 giai đoạn I. với – 28 trại sinh trại A Dục và – 60 trại sinh, trại Lộc Uyển Giai đoạn II sẽ tập trung từ 17 giờ 00 ngày 27/11 đến 16 giờ 30 ngày 29/11/ 2020 (13-14-15/10 Canh Tý) tại Tịnh xá Ngọc Lâm, thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh BRVT.
– Ngày 04/10/2020 đã khai khóa năm thứ nhất Bậc Định tại văn phòng Ban Hướng dẫn GĐPT Tỉnh với 32 học viên.
– Thành lập Hội đồng xét cấp Tập và Tín năm 2020 và tổ chức xếp cấp Tập và Tín cho Huynh trưởng.
– Vận động hổ trợ xây nhà Tình lam cho Huynh trưởng Diệu Tuyết Phạm Thị Ngọc Ánh, Liên Đoàn trưởng GĐPT Như Ý, chùa Như Ý, xã Bàu Chinh huyện Châu Đức và đã hoàn thành vào tháng 9/2020.
– Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ bão lũ của Giáo hội và Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Trung ương. Thường trực Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Tỉnh làm thông báo vận động trong Huynh trƣởng, đoàn sinh và các nhà hảo tâm đóng góp ủng hộ đến đơn vị GĐPT cơ sở.
Phương hướng hoạt động 2021
– Tiếp tục phối hợp với BTS các huyện, thành phố để mở các Lớp giáo lý căn bản cho Cư sĩ Phật tử;
– Huấn luyện tinh thần phụng sự đạo pháp và kỹ năng sống cho thanh thiếu niên phật tử;
– Kết hợp với BHDPT các huyện, Thành phố Tổ chức Trung Thu Yêu Thương và trao học bổng cho thanh thiếu nhi Phật tử toàn tỉnh;
– Tổ chức khóa tu mùa hè cho Thanh thiếu nhi và hỗ trợ các tự viện trong toàn tỉnh tổ chức khóa tu mùa hè và trại hè;
– Tổ chức Hội thi Giáo lý cho Phật tử toàn tỉnh;
– Xây dựng Quỹ hoạt động Phật sư của Ban

 1. Tỉnh Bình Dương
 1. Phổ biến các văn kiện của Giáo hội

Để triển khai các hoạt động Phật sự năm 2020, Ban HDPT tỉnh Bình Dương đã phổ biến nhiều văn thư, thông tư, thông bạch của TW Giáo hội và của thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương. Trong đó có một số văn bản quan trọng nổi bật như: Thư chúc tết Xuân Canh Tý (2020) của Đức Pháp chủ GHPGVN, Thông bạch về tổ chức Đại lễ Phật đản 2020 – PL2564; Công văn về việc tổ chức lễ cầu nguyện bình an cho nhân dân tại các chùa theo đúng Chính pháp; Thông tư V/v tổ chức Hội nghị Sinh hoạt Giáo hội năm 2020 và nhiều văn bản khác.

 1. Thống kê các đạo tràng tu học trong tỉnh

Phật giáo tỉnh Bình Dương hiện nay có 202 ngôi Tự Viện với số lượng 278.347 Phật tử đang sinh hoạt. Ngoài ra, có trên 5000 số lượng tín đồ có niềm tin Phật thường xuyên đi chùa tu học nghe pháp nhưng chưa thọ Tam Quy.
Nhận thấy được tầm quan trọng của Phật tử đối với sự phát triển của Phật giáo, chính vì thế Ban Hướng dẫn Phật tử đã chú trọng đến việc tổ chức giảng dạy giúp Phật tử nâng cao nhận thức thế nào là tu học đúng Chánh pháp, lợi ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Ban Hướng dẫn Phật tử luôn khuyến tấn Phật tử tin tấn tham dự các lớp giáo lý dành cho Phật tử tại các cơ sở Tự Viện tổ chức. Kết hợp với Ban Hoằng Pháp tỉnh Bình Dương cung thỉnh các giảng sư trong tỉnh đến thuyết giảng tại các đạo tràng, khóa tu, lớp giáo lý …
 Sau khi nhận được công văn số 002/2020/BHDPT của Ban HDPT TW v/v triển khai sinh hoạt tôn giáo bình thường trước diễn biến mới trong phòng, chống dịch bệnh – Covid-19. Ban HDPT tỉnh đã kịp thời triển khai và kết hợp với các vị ủy viên HDPT huyện, thị, thành để nhằm đẩy mạnh các hoạt động tu học như: tổ chức khóa tu 1 ngày an lạc, Đạo tràng Bát Quan Trai, niệm Phật, tu thiền, … Tuy nhiên, do năm nay các em học sinh vẫn phải đi học luôn trong mùa hè để theo kịp chương trình vì thời gian nghỉ tránh dịch quá dài nên các khóa tu mùa hè, sinh hoạt hè, trại hè năm nay không thể tổ chức được nhưng Ban HDPT cũng đã quan tâm hổ trợ cho các Tự Viện nào tổ chức được nhưng thời gian tu học sẽ ngắn hơn và phải tổ chức vào những ngày sau 15/7/2020 vì thời gian này các em học sinh mới được nghỉ hè với thời gian khoảng 1 tháng.
Hiện nay, đến thời điểm này, Ban HDPT tỉnh Bình Dương tạm thống kê trong toàn Tỉnh có 135 đạo tràng sinh hoạt tu học được chia ra như sau:
• Đạo Tràng Bát quan trai: 45 đơn vị.
• Đạo Tràng Tu thiền: 05 đơn vị.
• Đạo Tràng niệm Phật, Phật thất: 55 đơn vị.
• Đạo Tràng Pháp hoa: 05 đơn vị.
• Đạo Tràng Dược sư: 05 đơn vị.
• Đạo Tràng Đại bi: 10 đơn vị.
• Khóa tu một ngày An lạc: 20 đơn vị.
Và các mô hình tu học khác như: Mật tông, Địa Tạng, Lương Hoàn Sám, v.v…: 8 đơn vị.
• Về giảng đường: 12 đơn vị.
Trong 06 tháng đầu năm 2020, do phòng tránh dịch bệnh Covid 19, Phật tử nghe thuyết pháp tại các đạo tràng tạm ngưng tập trung. Phật tử tu học thính pháp tại gia, giáo lý Phật Đà được nhiều người áp dụng nhiều hơn trên các trang mạng, trang Phật sự Online, Butta, Youtube… Và hiện nay, các đạo tràng lớn, nhỏ trong toàn tỉnh cũng đã bắt đầu hoạt động trở lại bình thường.

 1. Hoạt động từ thiện

Chăm lo tết người nghèo năm Canh Tý, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh cùng các thành viên đã phát 300 phần quà cho đồng bào nghèo gồm gạo, mì gói, các nhu yếu phẩm khác và bao thư. Mỗi phần quà 500 ngàn đồng. Tổng trị giá 150 triệu đồng.
Trong năm vừa qua, Đại dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đáng kể đến sinh hoạt của các Tự, Viện nhưng Tăng, Ni và Phật tử tỉnh Bình Dương luôn thể hiện tinh thần Từ bi cứu khổ ban vui trong Phật giáo, vì vậy công tác từ thiện được quan tâm hàng đầu. Ban HDPT GHPGVN tỉnh Bình Dương đã vận động trên 3 tấn gạo để ủng hộ cho cây ATM gạo do Ban Trị sự và Hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Bình Dương tổ chức, kêu gọi Ban HDPT các Huyện, Thị đóng góp và đồng hành với chính quyền các cấp phòng chống dịch bệnh cũng như chống ngập mặn tại các tỉnh Tây Nam Bộ.
Ngoài ra, BHDPT cũng đã vận động một số chùa tổ chức nấu cơm chay từ thiện phát cho người dân, phát khẩu trang y tế, gel rửa tay khô, xà phòng…
Bếp ăn từ thiện thuộc Ban HDPT tỉnh Bình Dương trong năm vừa qua cũng được thực hiện tốt tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Dương và BV đa khoa thành phố Thuận An và hiện nay vẫn hoạt động bình thường, hàng ngày bếp ăn đã cung cấp hàng trăm suất cơm, cháo, sữa và nước sôi miễn phí cho thân nhân và bệnh nhân nghèo.
Nhân dịp tết Trung thu, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bình Dương đã ủng hộ cho Ban HDPT tỉnh Gia Lai tổ chức phát quà Trung Thu cho trẻ em nghèo 1000 cái lồng đèn trị giá 14.000.000đ.
Ngoài ra Ban Hướng dẫn Phật tử còn tổ chức phát 350 phần quà cho trẻ em nghèo tại Chùa Phổ Quang (Tăng Xá Phổ Thiện Hòa) tổng trị giá 50.000.000đ.
Hưởng ứng lời kêu gọi cứu trợ lũ lụt các tỉnh miền trung của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Dương, Ban HDPT và các thành viên trong ban đã phát tâm ủng hộ trên 100 triệu đồng
Nhân Đại hội người mù tỉnh Bình Dương, thông qua hội Chữ Thập Đỏ tỉnh Ban Hướng Dẫn Phật tử cũng đã ủng hộ 130 phần quà tổng trị giá 40.000.000đ
Trong thời gian qua, các Tự Viện trong tỉnh đã tổ chức cho Phật tử đến thăm và cúng dường khóa An cư kiết hạ, một số Tự Viện đã hổ trợ kinh phí cho hoạt động của Trường Trung Cấp Phật học tỉnh Bình Dương, cũng như ủng hộ xây hội trường Trung tâm Văn Hóa Phật giáo tỉnh và các hoạt động Phật sự khác tổng trị giá trên 2 tỷ đồng.
Tuy công tác từ thiện không là công tác trọng yếu của Ban, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh và các huyện, thị, thành vẫn nỗ lực hoàn thành các công tác từ thiện xã hội nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn đến với người đau khổ, nhường cơm xẻ áo với những người thiếu thốn, hàn gắn vết thương vật chất và tinh thần đối với người bất hạnh theo tinh thần từ bi, trí tuệ của người con Phật.

 1. Phương hướng hoạt động Phật sự 2021

–         Thống kê các đạo tràng Bát Quan Trai, Niệm Phật, các khóa tu khác và viếng thăm các đạo tràng trong toàn tỉnh để có kế hoạch hướng dẫn tu học đúng chánh pháp.
–         Cập nhật số lượng các Đạo tràng Bát Quan Trai và Niệm Phật, các khóa tu khác trong toàn tỉnh;
–         Phân ban cư sĩ lên kế hoạch phối hợp với Ban Hoằng pháp tỉnh tổ chức các buổi thuyết giảng giáo lý cho các giảng đường lớn của tỉnh cho các Tự viện thuộc địa bàn các huyện, thi, thành phố trong toàn tỉnh Bình Dương.
–         Phân ban Thanh thiếu nhi PT tổ chức các đạo tràng tu học, các khóa tu mùa hè, trại hè, lớp giáo lý và hội thi giáo lý dành cho các em thanh thiếu niên Phật tử trong toàn tỉnh.
–         Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh ra thông báo gửi đến Ban Hướng dẫn các huyện, thị, thành; các Tự viện khuyến khích, hướng dẫn tổ chức Lễ Hằng Thuận cho các đôi thanh niên nam nữ Phật tử khi kết hôn về chùa đăng ký Lễ Hằng Thuận để được sự gia trì, khai thị của Tam Bảo nhằm tăng trưởng tín tâm đối với Tam bảo và huân tập tính nhẫn nhịn trong đời sống hôn nhân.

 1. Tỉnh Bến Tre

– Do phòng chống dịch bệnh Covid-19 kéo dài, nên các đạo tràng trong tỉnh Bến Tre đã tạm dừng tổ chức các hoạt động tu học; đến nay nhìn chung các đạo tràng đã hoạt động lại nhưng thật sự chưa đồng bộ.
– Với tinh thần phòng chống dịch bệnh Covid-19, nên các lớp giáo lý dành cho Phật tử đã tạm nghỉ học dài hạn, dự kiến đầu năm 2021 sẽ hoạt động lại.
– Hiện tỉnh Bến Tre chỉ có 1lớp Giáo lý đang hoạt động đó là Lớp giáo lý chùa Phước Duyên – huyện Thạnh Phú với số lượng là 60 học viên.
– Năm nay với tình hình học sinh – sinh viên thời gian nghỉ hè ngắn, nên BHDPT không tổ Trại hè, Khóa tu mùa hè. Bên cạnh đó vẫn khuyến khích các Tự viện nếu có điều kiện thì tổ chức sân chơi cho các em – nhưng phải thực hiện đúng theo quy định trong việc phòng chống dịch bệnh. Và toàn tỉnh có 1 Khóa tu mùa hè (tổ chức 1 ngày) đó là chùa Kim Long huyện Chợ Lách.
– Trong dịp tết trung thu năm 2020 BHDPT tỉnh không tổ chức tập trung, các thành viên đã tặng quà cho các em với số tiền 450 triệu đồng.
– Đối với việc cứu trợ đồng bào bị bão lũ miền trung, BHDPT tỉnh Bến Tre đã cố gắng bằng khả năng của mình đã trực tiếp làm công tác thiện nguyện, do Đại đức Thích Phước Minh- Chánh thư ký, và SC Thích nữ Huệ Khiết – ủy viên, đã cứu trợ với số tiền là 400 triệu đồng.
+ Tổng số tiền TTXH của BHDPT Bến Tre là 850 triệu đồng.

 1. Tỉnh Bình Định

– Tổ chức các đạo tràng tu niệm Phật, Bát Quan trai, một ngày an lạc trong toàn tỉnh: Đạo tràng niệm Phật vào mồng 1 và rằm hàng tháng tại chùa Liên Hoa, Tp. Quy Nhơn; Tu 1 ngày an lạc vào chủ nhật hàng tuần tại Tổ đình Minh Tịnh, Tp. Quy Nhơn, Đạo tràng Bát quan trai vào ngày mồng 8 hàng tháng chùa Linh Sơn Phật Lồi, Tp. Quy Nhơn; Đạo tràng Bát quan trai vào ngày 19 âm lịch hàng tháng tại chùa Bích Nam, H. Tuy Phước; … Tổng cộng hơn 50 đạo tràng tu tập thường xuyên có báo cáo.
– Cúng dường và hộ trì các tịnh nghiệp đạo tràng an cư kiết hạ trong toàn tỉnh: Tổ đình Long Khánh, chùa Tâm Ấn, chùa Liên Hoa (Tp. Quy Nhơn); Trường TCPH Bình Định, Tu viện Nguyên Thiều, chùa Hương Quang (H. Tuy Phước); Tổ đình Thập Tháp, Chùa Thiên An (Tx. An Nhơn); chùa Tịnh Quang (H. Phù Mỹ); …
– Tham gia các công tác Phật sự tại tỉnh nhà, các công tác Ban Trị sự giao, phát quà từ thiện, phát cơm tình thương, …v.v. với số tiền trên 100 triệu đồng.
– Tổ chức các lớp giáo lý cho thanh thiếu niên Phật Tử.
– Vận động và tổ chức Lễ hằng thuận cho thanh niên Phật tử.
Phương hướng hoạt động phật sự năm 2021
1. Phân ban Cư sĩ Phật tử:
– Tổ chức các Khóa tu một ngày an lạc, Bát quan trai,
– Vận động Quý Cư sĩ Phật tử tham gia công tác từ thiện xã hội và tham gia tích cực các hoạt động Phật sự vào những ngày lễ lớn.
– Thống kê các Đạo tràng tu học và Phật tử trong toàn tỉnh.
2. Phân ban Gia Đình Phật Tử:
– Thực hiện hoàn thành các hoạt động Phật sự do Giáo hội và Ban Hướng dẫn Phân ban GĐPT Trung Ương phân công.
– Phối hợp với Phân ban GĐPT Trung Ương tổ chức Kỳ thi kết khóa bậc Lực V Trung Ương vào đầu năm 2021.
– Tổ chức các kỳ trại truyền thống và chuyên môn: Trại Dũng, Hạnh toàn tỉnh; Trại họp bạn Oanh vũ toàn tỉnh; Trại bồi dưỡng Kỹ năng Hoạt động Thanh niên tỉnh; Khóa Bồi dưỡng hành chính GĐPT và kỹ năng cầm Đoàn toàn tỉnh.
– Tổ chức khóa chuyên môn Hoạt động Thanh niên giao lưu với các tỉnh trong khu vực.
– Ổn định các đơn vị cơ sở hiện đang chướng duyên; Phát triển, thành lập các đơn vị GĐPT mới.
– Tổ chức xét, xếp cấp cho các Huynh Trưởng đủ điều kiện.
– Tiếp tục các khóa tu học trường kỳ cho Huynh Trưởng.
– Tu Bát quan trai định kỳ hàng quý cho Huynh Trưởng và Ngành Thanh, Thiếu toàn tỉnh.
3. Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử:
– Tiếp tục mở các lớp giáo lý cho thanh thiếu niên Phật tử.
– Vận động và tổ chức lễ Hằng thuận cho thanh niên Phật tử.
– Tổ chức các khóa tu dành cho thanh thiếu niên Phật tử, các hoạt động hoằng pháp giáo lý.
– Hỗ trợ tình nguyện viên trong các hoạt động Phật sự của Giáo hội tỉnh nhà

 1. Tỉnh Bình Phước

Trong thời gian dịch Covid -19 diễn ra, với diễn biến tình hình hình phức tạp của dịch bệnh, BHDPT tỉnh Bình Phước đã thực hiện đúng chỉ thị số 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phòng chống dịch Covid-19.
Thực hiện nghiêm yêu cầu của Ban Thường trực HĐTS GHPGVN về việc đẩy mạnh tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid 19 trong thời gian xảy ra dịch.
– Tạm ngưng tất cả các Phật sự, các nghi lễ tôn giáo
– Hướng dẫn Phật tử siêng năng tu tập hơn, tụng kinh Dược sư, các Kinh cầu an hồi hướng cầu nguyện cho nhân dân sớm qua dịch bệnh
– Khuyến khích Phật tử sinh hoạt Phật Pháp, nghe giảng bằng hình thức trực tuyến, online- Phân ban GĐPT toàn tỉnh với 15 đơn vị đang sinh hoạt, có 71 huynh trưởng (Trong đó cấp Tấn có 04 Huynh trưởng, cấp Tín có 18 Huynh trưởng, cấp Tập có 37 Huynh trưởng, chưa thọ cấp có 12 Huynh trưởng); có 563 đoàn sinh (trong đó ngành Thiếu 230 đoàn sinh, ngành Oanh vũ 261 đoàn sinh, ngành Sen non 72 đoàn sinh).
Công tác từ thiện và xã hội
Trong năm 2020 này, Ban HDPT tỉnh có những hoạt động về công tác từ thiện và xã hội như sau:
– Trao 1700 phần quà Trung Thu cho các em ở Huyện Krongnăng tỉnh Đăklăk
– Trao 800 phần quà Trung thu cho các em ở Huyện Kon Rẫy tỉnh Kontum.
– Trao 350 phần quà Trung Thu cho các em ở huyện Lấp vò tỉnh Đồng tháp.
– Trao 540 phần quà Trung thu cho các em ở xã Minh Thành, Chơn Thành, Bình Phước.
Tổng kinh phí trao quà Trung thu là 339.000.000đ.
• Với đợt thiên tai bão lũ ở các tỉnh miền Trung vừa qua, ban HDPT tỉnh Bình Phước đã trao 450 phần quà đến bà con ở Quảng Trị trị giá 135.000.000đ.
• Trao 600 phần quà cho bà con ở 2 xã Chư Drăng và xã Uar thuộc huyện Krông Pa tỉnh Gia lai với kinh phí là 180.000.000đ. Với chuyến đi này, cũng dành tặng 450 phần quà cho các em nhỏ tại đây trị giá 45.000.000đ.
Như vậy, tổng số tiền cho các hoạt động TTXH của Ban là gần 700 triệu đồng.
Phương hướng hoạt động năm 2021
– Tổ chức phát quà cho bà con nghèo nhân dịp tết cổ truyền Đinh sửu
– Tiếp tục coi trọng và tuyên truyền đến Phật tử các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19
– Thống kê các đạo tràng Bát Quan Trai, Niệm Phật, các khóa tu khác và viếng thăm các đạo tràng trong toàn tỉnh để có kế hoạch hướng dẫn tu học đúng chánh pháp sau đại dịch
– Đẩy mạnh các hoạt động tu học như: tổ chức khóa tu Một ngày an lạc, đạo tràng Bát quan trai, niệm Phật, tu thiền…
– Tổ chức các Khóa tu Mùa hè, sinh hoạt hè, hội trại hè, sinh hoạt gia đình Phật tử…
– Cập nhật số lượng các Đạo tràng Bát Quan Trai và Niệm Phật các khóa tu khác trong toàn tỉnh vào Hội nghị Tổng kết cuối năm 2021.

 1. Tỉnh Bình Thuận

Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Bình Thuận có 02 Phân ban nhưng hầu như chỉ có Phân ban GĐPT hoạt động theo kế hoạch. Sau biến động của dịch Covid-19 các kế hoạch Phật sự đã hoạt động trở lại.
Phân ban Cư sĩ Phật tử:
-Cho đến nay đã hơn nửa nhiệm kỳ, Phân ban Cư sĩ Phật tử vẫn chưa hình thành được Ban Thường trực của Phân ban để có một hệ thống hoạt động, dẫn đến các Phật sự không được cụ thể để báo cáo.
-Tình hình dịch bệnh Covid-19 nên các Đạo tràng ngưng hoạt động theo sự chỉ đạo của các cấp. Hiện nay tiếp tục lũ lụt nên hầu hết tập trung cho công tác cứu trợ.
a/ Hoạt động tại các Tự viện:
-Phật tử tại các Tự viện tập trung nhân lực tài lực để cứu trợ đồng bào miền Trung bị thiên tai.
b/ Tu học:
Tình hình tu học của Huyện, Thị, Thành phố được tổ chức lại sau dịch.
Những Đạo tràng đang có sẵn tại các Tự viện trên toàn Tỉnh được duy trì sinh hoạt đều đặn thường xuyên và phát triển tu học.
+ TP.Phan Thiết có: 21 Đạo tràng Tổ chức tu Bát Quan Trai, Niệm Phật và tụng kinh Vô Lượng Thọ, quy tụ toàn thành phố số lượng khoảng hơn 3000 Phật tử. Tại Chùa tỉnh hội Phật Ân Tp. Phan Thiết đã tổ chức lớp tu học vào tối chủ nhật hàng tuần số lượng khoảng 50 – 60 trên mọi lứa tuổi. Phát cơm Từ thiện mỗi tháng 02 lần.
+ Huyện Tuy Phong: Có 12 Đạo tràng sinh hoạt tu học như Niệm Phật, tu Thiền, Bát Quan trai gồm khoảng 270 Phật tử tham gia tu học.
+ Huyện Bắc Bình: Có 15 Đạo Tràng tu niệm Phật, Tịnh Độ và Bát Quan trai, số lượng khoảng 500 – 600 Phật tử / mỗi Đạo tràng và lớp học Chánh Tín mỗi tháng học 2 lần.
+ Huyện Hàm Thuận Bắc: Có 10 Đạo tràng, tu Niệm Phật và Bát Quan Trai số lượng Phật tử khoảng 250 – 300 người/ mỗi Đạo tràng.
           + Huyện Hàm Thuận Nam: Có 18 Đạo tràng Niệm Phật, Tịnh độ, thiền.
           + Huyện Hàm Tân: Có 15 Đạo tràng tu Thiền, Bát Quan trai, Niệm Phật.
           + Huyện Tánh Linh: Có 17 Đạo tràng. Sinh hoạt thường xuyên ở các Tự viện. Tu niệm Phật, Bát Quan trai, Thiền tông, Tu một ngày an lạc. Mỗi tháng 4 lần vào các ngày mồng một và 15 – chủ nhật – cuối tháng âm lịch. Mổi đạo tráng có khoảng 200 – 350 Phật tử.
           + Huyện Đức Linh: Có 20 Đạo tràng Bát Quan trai, Niệm Phật, Tịnh độ.
           + Thị xã La Gi: Có 11 Đạo tràng tu Tịnh độ, Bát Quan trai.
+ Huyện Phú Quý: Có 07 Chùa,
-Chùa Thạnh Lâm: Đạo tràng Pháp Hoa, Công phu, Tịnh độ, bái sám ngày 02 thời còn chuyên thêm tu niệm Phật, tụng Kinh Pháp Hoa, Tịnh độ – Trì Chú Lăng Nghiêm quy tụ hàng ngày – số lượng tham gia 120 Phật tử. Tịnh nhơn trực nhật thường xuyên.
-Chùa Mỹ quang: Đạo tràng Pháp Hoa và Tịnh độ – Trì chú Lăng Nghiêm, mỗi tháng 2 ngày Tu niệm Phật. Tịnh nhơn trực nhật thường xuyên.
-Chùa Liên Hoa: Đạo tràng Pháp Hoa, và Tịnh Độ – Trì chú LăngNghiêm, mỗi tháng 2 ngày tu niệm Phật. Tịnh nhơn trực nhật thường xuyên.
-Chùa Linh Sơn: Đạo tràng Pháp Hoa, Tịnh độ. Tịnh nhơn trực nhật thường xuyên.
-Chùa Linh Bửu: Đạo tràng Pháp Hoa – Tịnh độ. Tịnh nhơn trực nhật thường xuyên.
-Chùa Long Sơn: Đạo tràng Pháp Hoa – Tịnh độ. Tịnh nhơn trực nhật thường xuyên.
-Chùa Linh Quang: Đạo tràng Tịnh độ, Niệm Phật. Tịnh nhơn trực nhật thường xuyên.
Ngoài ra, các Đạo tràng trong toàn tỉnh tổ chức phát cơm Từ thiện tại Bệnh viện cũng như Gia đình khó khăn, neo đơn, mỗi tháng 02 lần vào ngày 14 và 30 âm lịch hàng tháng.
PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2021:
1/ Phân ban Cư sĩ:
-Tiếp tục duy trì Tu học các Đạo tràng tại Huyện, Thị, Thành phố.
-Tham gia công tác Từ thiện xã hội. Duy trì phát cơm từ thiện mỗi tháng 2 lần.
2/ Phân ban GĐPT:
 – Tổ chức trại họp bạn Ngành Nữ và trại Lộc Uyển XII (2020 mang sang do tình hình dịch Covid-19 không tổ chức được).
– Ngành Nữ có kế hoạch năm 2021 thăm và giúp đỡ các đơn vị có số lượng nữ đông còn yếu kém trong chuyên môn, tạo điều kiện hương dẫn, giúp đỡ.
– Trại Ngành Thiếu Tất Đạt Đa, trại Họp bạn GĐPT TP. Phan Thiết, Liên trại Huyền Trang V – A Dục VII (lần 2) dành cho Trại sinh tại đất liền.
– Tổ chức Chuyên đề “Nhiệm vụ và chức năng của UV Ban Hướng dẫn PB
GĐPT tỉnh”
– Duy trì phát hành tập tin Tu học & sinh hoạt Hương Lam theo hướng 02 kỳ (6 tháng) /năm thay vì theo quý/năm.

 1. Tỉnh Cà Mau

Thống kê các đạo tràng tu học trong tỉnh
Nhằm nắm bắt sự tu học giáo lý của Phật tử trong toàn tỉnh. Ban hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Cà Mau đã kết hợp với các vị ủy viên Hướng dẫn Phật tử huyện, thị, thành để thống kê các đạo tràng sinh hoạt giáo lý và tu học trong tỉnh.
Khi dịch bệnh đang bùng phát Ban Hướng dẫn Phật tử tạm dừng việc tổ chức các khóa tu học dành cho Phật tử như Đạo tràng Pháp Hoa, Đạo tràng Trúc lâm Tinh tấn, Đạo tràng Tịnh độ; Khóa tu Bát quan trai; Khóa tu Một ngày An lạc, sinh hoạt Gia đình Phật tử hàng tuần… để cùng chung tay với cả nước thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh theo quy định về cách ly toàn xã hội. Sau giai đoạn bùng phát tình hình dịch bệnh đã tạm lắng xuống thì các đạo tràng tu học hoạt động trở lại bình thường.
           Vai trò của Phật tử ngoài việc chăm lo đời sống gia đình, phục vụ xã hội, còn có trách nhiệm hộ trì Tam Bảo. Do vậy, việc bồi dưỡng kiến thức Phật pháp là điều cần thiết không thể thiếu được. Trong toàn Tỉnh có 36 đạo tràng sinh hoạt tu học được chia ra như sau:

STT Đạo tràng Số lượng
đạo tràng
 
Số kỳ tu học
mỗi tháng
 
Số Phật tử
tu học mỗi kỳ
Tổng số Phật tử tu học các kỳ Ghi chú
01 Bát quan trai 15 16 100 1600  
02 Tu thiền 02 02 50 100  
03 Niệm Phật 05 05 50 250  
04 Pháp hoa 02 02 60 120  
05 Dược sư 01 01 40 40  
06 Đại bi 02 02 60 120  
07 Một ngày an lạc 08 08 100 800  
08 Khóa tu Phật thất 01 01 100 100  
TỔNG 08 36 37 560 3130  

Hoạt động Phật sự

    1. Ban Thường trực

Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử chịu trách nhiệm chung cho các hoạt động của ban cũng như các phân ban.
Thường xuyên tổ chức, trao đổi và đề ra phương hướng hoạt động cho các phân ban.
Nắm bắt tình hình thực tế, kịp thời tháo gỡ những vướn mắc cũng như hỗ trợ cho các phân ban hoạt động một cách hiệu quả.
Thực hiện Chỉ thị 15 và 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, các văn bản chỉ đạo của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Cà Mau nhất là văn bản số 2100/UBND-KGVX ngày 31/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau về việc tạm dừng tổ chức các hoạt động tập trung đông người. Do đó, Ban Hướng dẫn Phật tử cùng các Ban trực thuộc tạm ngưng các hoạt động sinh hoạt tập trung, thay vào đó là hình thức hướng dẫn Phật tử tự tu học qua các phương tiện truyền thông, Phật tử thực hiện lễ nghi tín ngưỡng Phật giáo tại nhà; trong đó có chương trình Kính mừng Đại lễ Phật đản PL.2564 – DL.2020.
Kết hợp Ban Văn hoá và Ban Từ thiện xã hội trong các hoạt động an sinh xã hội lập thành tích Kính mừng Đại lễ Phật đản như: tặng xe đạp, tổ chức khám bệnh và cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, xây dựng cầu giao thông nông thôn,
Sau khi có lệnh giãn cách ly xã hội, Ban Hướng dẫn Phật tử tiếp tục kết hợp cùng với Từ thiện và Ban Trụ trì Chùa Phật Tổ, Huynh trưởng và Đoàn sinh các đơn vị GĐPT trong tỉnh tổ chức chương trình phát gạo qua máy ATM đặt tại trụ sở Văn phòng Ban Trị sự tỉnh thời gian 15 ngày, tổng cộng số gạo cấp phát là 33.400kg (34 tấn); trong đó riêng Ban Hướng dẫn Phật tử vận động 10.000kg (mười tấn), tổng các chương trình thực hiện quy đổi tương đương 140.000.000đ.
Sau khi tình hình dịch bệnh dần được kiểm soát ổn định, các hoạt động xã hội được trở lại bình thường, Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Cà Mau đã triển khai các văn bản của các cấp Giáo hội về việc tiếp tục hướng dẫn công tác tu học cho Phật tử đến các Tự viện trực thuộc.
Tiếp tục thực hiện công tác thống kê đạo tràng tu học và số lượng tín đồ Phật tử các cơ sở trực thuộc dưới sự chỉ đạo của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đến nay được 31/58 cơ sở.
Vận động quyên góp cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung và tổ chức 2 chuyến đi cứu trợ; Đợt I tại tỉnh Quãng Ngãi trao tặng 300 phần quà và 300 phong bì tiền mặt kèm theo, tổng trị giá mỗi phần quà là 800.000đ x 300 phần = 240.000.000đ. Đợt II tại tỉnh Quãng Bình trao tặng 200 phần quà và 200 phong bì tiền mặt kèm theo, tổng trị giá mỗi phần quà là 600.000đ x 200 phần = 120.000.000đ. Tổng số tiền quyên góp trong 2 chuyến đi cứu trợ Miền Trung là: 360.000.000đ.

    1. Phân ban Thanh thiếu niên

Trong năm 2020 Phân ban thanh thiếu niên Phật tử đã phát huy tốt vai trò của mình. Đã kết nối thành công trong phương châm đạo đời hoà hợp. Phân ban đã tập hợp được các em sinh viên học sinh với vai trò sinh hoạt giáo lý và công tác thiện nguyện.

    1. Phân ban Cư sĩ Phật tử

Phân ban cư sĩ Phật tử luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn cho các Cư sĩ Phật tử thực hiện đúng theo tin thần giới luật và lời Phật dạy. Phát huy vai trò của người hộ trì tam bảo, sẵng sang vấn thân để hi sinh và phụng sự.
Lễ phát nguyện Quy y Tam Bảo thường xuyên được tổ chức ở tất cả các cơ sở tự viện trong tỉnh vào dịp Rằm tháng Giêng, Mùng 8 và Rằm tháng Tư, Rằm tháng Bảy và Rằm tháng Mười.
Hướng dẫn và thuyết giảng cho Đạo tràng Tịnh tu và Đạo tràng Tu học “Một ngày an lạc”.
           Tiếp tục triển khai và đào tạo “Đội xây dựng Cầu Giao thông nông thôn” của Thanh niên tín đồ Phật giáo, góp phần an sinh xã hội.
Đội xây dựng Cầu giao thông nông thôn do Trưởng ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh phụ trách, trong năm đã vận động và triển khai xây dựng tại các địa phương trong tỉnh 10 nhịp cầu với tổng giá trị 2.148.000.000 (Hai tỷ một trăm bốn mươi tám triệu đồng).

    1. Phân ban Gia đình Phật tử

Phân Ban Gia đình Phật tử trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Cà Mau trong nhiệm kỳ này đã có sự phát triển mạnh mẽ, hoạt động tích cực và năng động hơn so với nhiệm kỳ trước.
Thể theo tinh thần tương thân tương ái, Ban Hướng dẫn Phật tử (Phân ban GĐPT) kết hợp với Ban Từ thiện xã hội, tích đã tham gia giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 bằng nhiều hình thức thiết thực như: đem quà (phát quà, gạo, mì, nhu yếu phẩm), khẩu trang, nước sát khuẩn đi đến từng hộ gia đình, người lao động thất nghiệp. Hỗ trợ tịnh tài cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện đa khoa tỉnh, vì dịch bệnh; tổ chức thăm, hỗ trợ thực phẩm, khẩu trang, nhu yếu phẩm cho các tình nguyện viên là đoàn viên, thanh niên thuộc Tỉnh đoàn tại điểm kiểm dịch.
Bên cạnh đó Phân Ban Gia đình Phật tử còn tổ chức chương trình Trung thu ở 05 điểm cho gần 3000 thiếu nhi khó khăn.
Tổ chức cho 07 Huynh trưởng thuộc Phân ban Gia đình Phật tử đi phát nguyện thọ cấp do Phân ban Gia đình Phật tử Trung ương tổ chức tại Chùa Bảo Tịnh, Tp Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang.

  1. Phương hướng hoạt động năm 2021

1. Tổ chức thực hiện sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ban Trị sự tỉnh trong chương trình hoạt động Phật sự chung của tỉnh và các hoạt động liên quan đến Ban Hướng dẫn Phật tử.
2. Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được trọng năm 2020; xây dựng trình, kế hoạch hoạt động năm 2021.
3. Tổ chức 01 đến 02 Khóa tu Mùa hè quy mô cấp tỉnh, huấn luyện kỹ năng cho thanh thiếu nhi con em tín đồ Phật tử.
4. Thống kê tín đồ Phật tử dựa trên số lượng Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo tại các cơ sở.
5. Hỗ trợ hoạt động hướng dẫn Đạo tràng tu học tại một số cơ sở vùng sâu.
6. Tổ chức giao lưu, chia sẻ sinh hoạt và tu học của các đạo tràng tu học trong tỉnh.
7. Tổ chức phát quà cho đồng bào nghèo nhân dịp tết cổ truyền Đinh Sửu.
8. Tiếp tục thực hiện công tác thống kê đạo tràng Phật tử và tín đồ Phật tử theo sự chỉ đạo của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh;
9. Tiếp tục khuyến khích, hướng dẫn các Phật tử tích cực hưởng ứng việc tổ chức Lễ Hằng thuận tại các tự viện.
10. Tiếp tục thực hiện Hướng dẫn các Đạo tràng Phật tử sinh hoạt theo đúng Nội quy của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và sự chỉ đạo Ban Trị sự GHPGVN tỉnh.
11. Khuyến khích, vận động Phật tử tại các quận huyện trong tỉnh tích cực thực hiện các công tác từ thiện xã hội, giúp đỡ các hộ nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như: ủng hộ quỹ khuyến học, quỹ học bổng cho học sinh và sinh viên nghèo; phát quà cho bà con nghèo, xây dựng cầu đường giao thông nông thôn, khoan giếng nước, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt…

 1. Thành phố Cần Thơ
    1. Công tác hướng dẫn Phật tử, thực trạng tình hình tu học và những vấn đề phát sinh hiện có của Phật tử và các Đạo tràng tại các tỉnh, thành và các Ban ngành có liên quan

Phật giáo thành phố Cần Thơ hiện nay có khoảng 119.019 Phật tử, nhận thấy được tầm quan trọng của Phật tử đối với sự phát triển của Phật giáo, chính vì thế Ban Hướng dẫn Phật tử đã chú trọng đến việc tổ chức giảng dạy giúp Phật tử nâng cao nhận thức thế nào là tu học đúng chánh pháp, có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, những gì mang đến hạnh phúc cho nhân loại, để hiểu rõ và định hướng cho mình hướng đi đúng đắn…
Ban Hướng dẫn Phật tử luôn khuyến tấn Phật tử tinh tấn tham dự lớp giáo lý dành cho Phật tử tại các cơ sở tự viện tổ chức. Bên cạnh còn có các đạo tràng đăng ký hướng dẫn cho Phật tử tu học thêm tại các tự viện do quý vị giảng sư trong Ban Hoằng Pháp thành phố Cần Thơ đảm trách.
Trong năm 2020 các tự viện trên địa bàn thành phố Cần Thơ tổ chức các khóa tu học dành cho Phật tử như Pháp hội niệm Phật dành cho Phật tử lớn tuổi; Khóa tu Bát quan trai; Khóa tu thiền 1 ngày an lạc; Sinh hoạt gia đình Phật tử hàng tuần; Khóa tu mùa hè cho Thanh thiếu nhi, học sinh, sinh viên…
Nhân dịp tết Trung thu, Ban Hướng dẫn Phật tử đã vận động các Tự viện, Đạo tràng tổ chức các chương trình vui Trung thu cho các em thiếu nhi, Phật tử qua đó cũng đã phát 1.700 phần quà Trung thu cho các em thiếu nhi.
Ban Hướng dẫn Phật tử thành phố Cần Thơ tổ chức Lớp giáo lý dành cho cư sĩ Phật tử vào ngày hàng tuần với số lượng là 100 Phật tử mỗi khóa sinh hoạt.
Phật giáo Cần Thơ hiện có 169 cơ sở Tự viện, theo thống kê từ các tự viện trong năm 2020 đã tổ chức quy y cho 2.378 Phật tử tại các Tự viện trong thành phố Cần Thơ.
Trong năm 2020 Ban Hướng dẫn Phật tử đã chủ động cập nhật những nội dung, quy định có liên quan đến lĩnh vực hoạt động của chuyên ban, đồng thời liên hệ với các Ban ngành có liên quan cụ thể như Ban Tôn giáo thành phố Cần Thơ và Phòng Nội vụ các quận huyện trên địa bàn để có sự phối hợp trong việc hướng dẫn thực hiện tổ chức hoạt động sinh hoạt, tu học cho Phật tử tại các cơ sở Tự viện đúng theo quy định của pháp luật.

    1. Tổng số tiền cúng dường ủng hộ các trường Phật học, An cư kiết hạ, xây chùa, tô tượng đúc chuông, v.v…

Trong thời gian vừa qua, các tự viện trong thành phố đã tổ chức cho Phật tử đến thăm và cúng dường khóa An cư kiết hạ; một số tự viện đã hỗ trợ kinh phí cho hoạt động của Trường Trung cấp Phật học thành phố Cần Thơ; một số cơ sở Tự viện xin sửa chữa, trùng tu hoặc xây dựng lại từ nguồn kinh phí vận động Phật tử cúng dường ước tính khoảng 2.732.000 đồng (Hai tỷ, bảy trăm trăm ba mươi hai triệu đồng)

    1. Tổng số tiền ủng hộ các hoạt động từ thiện xã hội

Thực hiện phương châm “ Tốt đời đẹp đạo” thể theo tinh thần từ bi của người con Phật, Ban Hướng dẫn Phật tử cũng đã khuyến khích, vận động Phật tử tại các quận huyện trong thành phố tích cực thực hiện các công tác từ thiện xã hội cho đồng bào nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn như: ủng hộ quỹ khuyến học khuyến tài; phát quà cho bà con nghèo, xây dựng cầu đường giao thông nông thôn, hỗ trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt… Phật tử các đạo tràng, các Tự viện đều tham gia công tác từ thiện xã hội tại địa phương và các vùng lân cận.
Đặc biệt là trong đợt dịch Covid-19 cũng đã vận động Tăng Ni, Phật tử ủng hộ tịnh tài, tịnh vật để phát quà cho bà con nghèo chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh; hạn mặn ở các tỉnh miền Tây; vận động quà cứu trợ đồng bào các tỉnh miền Trung chịu thiệt hại của thiên tai, bão lũ… ước tính kinh phí thực hiện công tác từ thiện trong năm 2020 với kinh phí là: 3.638.821.000 đồng. (Ba tỷ, sáu trăm ba mươi tám triệu, tám trăm hai mươi mốt nghìn đồng)

 1. Thành phố Đà Nẵng

Trong nhiệm kỳ V: 2017 – 2022, Ban Hướng Dẫn Phật Tử TP Đà Nẵng đã thành lập được 3 Phân ban (PB CSPT, PB GĐPT, PB TTNPT) và 1 Tiểu ban (TB PT Khất Sỹ). Với cơ cấu trên, Ban HDPT thành phố đã tổ chức các cuộc họp triển khai chương trình Phật sự của Ban trong nhiệm kỳ V và trong năm 2020, chỉ đạo và đôn đốc, khích lệ các phân ban, tiểu ban thực hiện các công tác phật sự.
Tổ chức tặng 200 phần quà trị giá 100.000.000 cho các đồng bào Xã Phước Mỹ, Huyện Phước Sơn, Tỉnh Quảng Nam.
1.        PHÂN BAN CƯ SỸ PHẬT TỬ
A. Phân Ban CSPT gồm có 23 thành viên, đảm nhiệm 24 chức việc, trong đó có 21 Cư sỹ 02 Chư Tôn đức Tăng Ni lãnh đạo điều hành do Đại Đức Thích Nhuận Hòa làm Trưởng Phân ban.
B. Trong năm 2020, Phân ban CSPT đã thực hiện được một số phật sự như sau:
Hộ trì Tam Bảo: Phân ban đã và đang vận động cúng dường các Đạo tràng An Cư tại thành phố và tỉnh Quảng Nam.
Đợt 1 tại Quảng Nam vừa qua ngày 14/6/2020, đợt 2 đã vận động các Đạo tràng cúng dường tại tụ điểm An cư tại Đà Nẵng.
C.       TT Xã hội:
1.Phân ban: Ngày 14/6/2020 đã tổ chức kết hợp các đạo tràng Huyền Cảnh, Thiện Ái, Thiện Sanh, Thạch Quang, nồi cháo Hạnh Nguyện, thăm và tặng quà tại Trung tâm Dưỡng lão Quảng Nam.
a. Giá trị thành tiền: 34.000.000đ (Ba mươi bốn triệu đồng)       (1)
           -Khóa tu một ngày An lạc cho người Khuyết tật 8/11/2020
           -Vía Quán Thế Âm (23/9) 200 vị tại chùa Pháp Lâm.
           b. Tổng chi phí: 78.500.000đ (quà và chi phí khác)
                                                     Tổng cộng: 112.500.000đ (1)
           2. Các Đạo tràng:
           * Nồi cháo Hạnh Nguyện:
                     + Phát cháo Bệnh viện: 150.000.000đ
                     + Phát cơm và sữa: 220.000.000đ
                     + Bão lũ Miền Trung: 250.000.000đ
                                                     Cộng: 620.000.000đ (2)
           3.Đoàn Phật tử Thiện Sanh:
                     + Ủng hộ bão lũ                           : 250.000.000đ
                     + Thăm người già và trẻ mồ côi:120.000.000đ
                                                     Cộng             : 370.000.000đ       (3)
           4.Đoàn Phật tử Huyền Cảnh:
                     + Ủng hộ Bão lũ Miền Trung : 420.000.000đ (4)
           *Tổng cộng: -Phân Ban              : 112.500.000đ
                     + Nồi cháo Hạnh Nguyện: 620.000.000đ
                     + Đoàn phật tử Thiện Sanh            : 370.000.000đ
                     + Đoàn Phật tử Huyền Cảnh           : 420.000.000đ
                                               Tổng cộng: 1.522.500.000đ
(Một tỷ, năm trăm hai mươi hai triệu, năm trăm ngàn đồng)
2. PHÂN BAN THANH THIẾU NHI PHẬT TỬ
Phân Ban TTNPT gồm 20 thành viên đảm nhiệm 20 chức việc, trong đó có 11 Cư sỹ 09 Chư Tôn đức Tăng Ni do Đại Đức Thích Thanh Bảo làm Trưởng Phân ban. Trong năm 2020, Phân ban TTNPT đã thực hiện được một số phật sự như sau:
-Kêu gọi quý Mạnh thường quân ủng hộ 80 bộ bảo hộ cho các Bác sỹ tuyến đầu cho cơn dịch Covid – 19 Tổ chức các khóa học như chia sẻ Phật Pháp – Pháp hội phòng sanh –
-Cứu trợ đồng bào lũ lụt Xã Đại Hưng thôn 8 Đại Lãnh đại lộc Quảng Nam gồm 500 xuất quà trị giá 150.000.000 đồng.

3.        PHÂN BAN GIA ĐÌNH PHẬT TỬ
Phân Ban GĐPT gồm có 30 thành viên đảm nhiệm 31 chức việc do Huynh trưởng cấp Dũng Thị Sơn Huỳnh Ngọc Lâm làm Trưởng Phân ban.
Tổng số GĐPT hiện đang sinh hoạt: 57 đơn vị
Số lượng Huynh trưởng và đoàn sinh Năm 2020 hiện đang sinh hoạt là: 5.247 Trong đó: 939 Huynh trưởng, 4.308 Đoàn sinh
Trong năm 2020, Phân ban GĐPT đã thực hiện được một số Phật sự như sau:
–         Tổ chức Lễ hiệp kỵ Bác Tâm minh Lê Đình Thám, Gia Trưởng H.Trưởng Đoàn sinh quá cố
–         Tiếp tục các khóa Học Kiên Trì Định Lực
–         Thọ cấp 63 Huynh trưởng cấp Tập 16 H.trương cấp Tín
Trại Huyền Trang
–         Hiến 389 đơn vị máu và 34 tiểu cầu máy
–         Giúp đồng báo có hoàn cảnh khó khăn tổng kinh phí 1.601.800.000 đồng
Ngoài những hoạt động nêu trên, Ban Hướng dẫn PB.GĐPT Đà Nẵng cũng đã kịp thời theo dõi, động viên, tháo gở những vướng mắt trong sinh hoạt của các GĐPT cơ sở, cũng như thường xuyên thăm, viếng, các Anh chị Huynh trưởng gia đình và tứ thân phụ mẫu khi có hữu sự.
4. TIỂU BAN PHẬT TỬ KHẤT SỸ
Tiểu Ban PTKS gồm có 19 thành viên đảm nhiệm 19 chức việc do Sư Cô Thích Nữ Liên Nguyên làm Trưởng Tiểu ban. Trong năm 2019, Phân ban GĐPT đã thực hiện được một số Phật sự như sau:
Tham gia các hoạt động của Ban hướng Dẫn Phật Tử tổ chức
Hệ phái Khất Sỹ thuộc GHPGVN TP. Đà Nẵng mới chỉ có 3 ngôi tịnh xá với số lượng Đạo tràng Phật tử không đông nên việc tham gia thực hiện các công tác Phật sự chung của GHPGVN TP còn khiêm tốn.
TÔNG CÁC HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN TOÀN BHDPT: 3.374.300.000 đ
(Ba tỷ ba trăm bảy mươi bốn triệu ba trăm ngàn đồng chẳn)
II. PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NĂM 2021:
Thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phật giáo Đà Nẵng lần thứ V và các Phật sự do Ban Trị sự thành hội chủ trương, hướng dẫn, chỉ đạo. Tích cực tham gia các công tác Phật sự của Thành hội trong năm 2021.
Triển khai thực hiện một số phật sự khác cần phải được quan tâm trong thời gian tới như thăm viếng Ban Hướng dẫn Phật Tử từng Quận Huyện để thống nhất có kế hoạch tổ chức tu học và phát triển phật sự của Ban HDPT thành phố, góp phần vào sự phát triển chung của GHPGVN thành phố Đà Nẵng trong thời hội nhập
Tổ chức họp triển khai chương trình Phật sự của Ban trong nhiệm kỳ V và trong năm 2021, chỉ đạo và đôn đốc, khích lệ các Phân ban, Tiểu ban thực hiện các công tác phật sự:
1. Phân Ban Cư sĩ Phật tử:
a)        Vận động con em đạo hữu cư sĩ Phật tử và đoàn sinh Gia đình Phật tử thực hiện phương châm tốt đời đẹp đạo, làm tốt nghĩa vụ công dân, tích cực hưởng ứng và tham gia thực hiện các chủ trương do Chính quyền và Mặt trận thành phố đề ra, như chương trình 5 không – 3 có, hiến máu nhân đạo, bảo vệ môi trường, bài trừ và phòng chống các tệ nạn xã hội, xì ke, ma túy, bạo lực gia đình, đua xe trái phép…
b)       Tổ chức thăm các đạo tràng tại các chùa cơ sở để nắm bắt nguyện vọng và tìm hiểu sinh hoạt của mỗi đạo tràng, nhằm tìm ra mô hình sinh hoạt có tính thiết thực, phù hợp với căn cơ đại chúng để ứng dụng nhân rộng cho sự sinh hoạt chung của hàng CSPT.
c)        Kết hợp với Ban Hoằng pháp tiếp tục duy trì và phát triển Lớp Giáo lý và các Khóa thuyết giảng Phật pháp. Vận động cư sĩ Phật tử tham gia các khóa học Phật pháp và nghe thuyết giảng ngày chủ nhật.
d)       Tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề để phát huy thế mạnh của cư sĩ Phật tử như Phật hóa gia đình, Vai trò của nữ cư sĩ Phật tử…
e)        Tổ chức hội thi giáo lý để khích lệ tinh thần cầu học Phật pháp cho hàng Cư sĩ Phật tử.
f)        Tổ chức hằng năm các khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu nhi Phật tử nhằm giúp các em có những kỳ nghỉ hè bổ ích trong việc trau dồi đạo đức truyền thống Phật giáo và dân tộc, phòng tránh bị lôi cuốn vào các tệ nạn xã hội, thoái hóa đạo đức.
2. Phân Ban Gia đình Phật tử:
a)        Đối với các chùa chưa có GĐPT hoặc có nhưng đã tạm ngưng sinh hoạt, nếu hội đủ thuận duyên thì tiến hành thành lập mới hoặc thành lập lại GĐPT để sinh hoạt.
b)       Tổ chức hằng năm khóa học các bậc Kiên, Trì, Định, Lực dưới hình thức thọ giới bát quan trai cho huynh trưởng mỗi năm hai kỳ. Tiếp tục tổ chức các khóa học tập trung cho đoàn sinh bậc Trung thiện và Chánh thiện.
c)        Tổ chức hội thảo đánh giá và trau dồi tư cách đạo đức cá nhân và ý thức trách nhiệm tập thể của các huynh trưởng thành viên Phân ban GĐPT Đà Nẵng, Ban đại diện Phân ban GĐPT các quận huyện, Ban huynh trưởng các chùa cơ sở.
d)       Phát huy thành tích đạt được và tiếp tục triển khai có hiệu quả đối với công tác từ thiện xã hội, tiếp sức mùa thi, hiến máu nhân đạo, thu gom rác thải làm sạch môi trường các nơi công cộng như công viên, bãi biển, đường phố….
e)        Tổ chức thường niên các trại Dũng (ngành nam) vào đầu mùa hè, trại Hạnh (ngành nữ) vào dịp lễ vía Bồ tát Quan thế âm 19/6, trại Hiếu (ngành oanh) vào mùa Vu lan báo hiếu.
3. Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật Tử:
a)        Tổ chức hội thi giáo lý để khích lệ tinh thần cầu học Phật pháp cho TTN Phật tử.
b)       Tổ chức các khóa tu mùa hè dành cho thanh thiếu nhi Phật tử nhằm giúp các em có những kỳ nghỉ hè bổ ích trong việc trau dồi đạo đức truyền thống Phật giáo và dân tộc, phòng tránh bị lôi cuốn vào các tệ nạn xã hội, thoái hóa đạo đức. Thành lập Câu lạc bộ thanh thiếu nhi Phật tử tại các chùa cơ sở để việc sinh hoạt tu học cho Thanh thiếu nhi Phật tử được ổn định và phát triển theo xu thế hội nhập.
4. Tiểu ban Phật Tử Khất Sỹ:
a)        Tiếp tục củng cố, ổn định tổ chức sinh hoạt của Tiểu ban.
b)       Thống kê các Đạo tràng đã có và thành lập mới các Đạo tràng CSPT tại các tịnh xá thuộc hệ phái để có nhân lực tham gia các Phật sự chung của GHPGVN thành phố.

 1. Tỉnh Đắk Lắk

Tổng số Phật tử

STT Huyện, thị Quy y Chưa quy y Thập thiện giới Bồ tát giới Tổng số
 1.  
Tp. BMT 44.945 26.515 835 341 71.460
 1.  
Thị xã Buôn Hồ     35 17 14.300
 1.  
Krông păk 12.530 6.270 290 81 19.171
 1.  
M’drak 830 220     1050
 1.  
Ea Kar 10.743 2.402 40 5 13.145
 1.  
Krông Buk 3.790 1.020 25 3 4.810
 1.  
Krông Năng 3.880 1330 85 5 5.120
 1.  
Ea H’leo 4.730 3.570 77 13 8.300
 1.  
Cư M’gar     147 75 9.100
 1.  
Buôn Đôn 2.225 1025 55   3.250
 1.  
Ea Súp 1.820 1200 2   3.020
 1.  
Krông Ana 6.311 2.912 195 69 8.503
 1.  
Cư Kuin     50 20 8.900
 1.  
Krông Bông 3.623 4.937 290 51 8.560
 1.  
Lắk 3.340 170 43 21 3.510

Thống kê sinh hoạt Phật tử

STT Danh mục Số đơn vị Số Phật tử/ĐT Số kì tu học mỗi tháng Ghi chú
1 ĐT. Bát Quan Trai 55 60~200 2 hoặc 4 Tùy theo
2 ĐT. Tu Thiền 6 60 4  
3 ĐT. Niệm Phật 15 80~120 4  
4 ĐT. Pháp Hoa 60 50~200 30 Mỗi ngày
5 ĐT. Dược Sư 8 50 1  
6 ĐT. Đại Bi 20 60 4  
7 Khóa tu MNAL 32 50~150 1~2  
8 Hội trại /Trại hè        
9 Lớp Giáo lý 12 40~100 2 hoặc 4  
10 Giảng đường 80 60~300 1~2 Giảng định kì
11 CLB TTNPT 10 40~100 2  

Công tác hướng dẫn Phật tử
– Phối hợp ban Hoằng pháp tổ chức khóa tu An lạc 1 ngày với chủ đề “Tỉnh thức” dành cho Cư sĩ Phật tử các đạo tràng trong huyện Krông Bông nhân Lễ vía Thành Đạo (04/12 Kỷ Hợi, nhằm 29/12/2019, tại chùa Phước Vân huyện Krông Bông). Có khoảng 300 Phật tử tham dự.
– Các Phân ban, các đạo tràng tích cực chung tay với Giáo hội và chính quyền địa phương các cấp ủng hộ tài vật, giúp bà con Phật tử và đồng bào vượt qua khó khăn do dịch họa Covid 2019, thiên tai bão lụt mang lại.
– Phân ban GĐPT tổ chức các chương trình tu học định kì như: khóa tu BQT 1 ngày 1 đêm dành cho Huynh trưởng GĐPT thị xã Buôn Hồ nhân Lễ vía Thành Đạo (04/12 Kỷ Hợi nhằm 29-12-2019) taị chùa An Hoà, phường An Bình, TX. Buôn Hồ). Có khoảng 110 huynh trưởng, đoàn sinh tham dự; khóa tu BQT 1 ngày 1 đêm dành cho Huynh trưởng GĐPT toàn tỉnh lần 4 (ngày 22, 23/04 nhuần Canh Tý nhằm 13, 14/06/2020), có khoảng 260 Huynh trưởng tham dự.
– Phân ban CSPT duy trì các đạo tràng, các lớp Giáo lí trong toàn tỉnh.
– Phân ban PTDT tổ chức các khóa tu học hàng tuần luân phiên ở các điểm, nhóm đồng bào PTDT đã lập được đạo tràng (tại 2 huyện Cư M’gar và huyện Lắk); tổ chức khóa tu tập trung tại chùa Hoa Nghiêm (2 kì/tháng, có khoảng 300 Phật tử/kì); tổ chức khóa tu tuổi trẻ tại chùa Quảng Trạch (1 kì/tháng, có khoảng 600 em và 100 Phật tử tham dự).
– Phân ban TTNPT tổ chức tập huấn thanh niên Tình nguyện viên Phật tử để phục vụ cho các hoạt động tu học thanh niên, khóa tu tuổi trẻ, v.v… Tổ chức trong 3 ngày chủ nhật đầu tháng 02 Canh tý, có khoảng 60 em thanh niên TNV Phật tử tham dự.
Công tác từ thiện
– Tổ chức chương trình Tết nghĩa tình Xuân kết nối 2020, trao tặng 500 phần quà Tết (trị giá hơn 400 ngàn đồng/phần) gồm các loại nhu yếu phẩm thiết yếu cho các gia đình đồng bào và Phật tử hoàn cảnh khó khăn; trao 30 xe đạp (1 triệu đồng/chiếc) cho các em học sinh vượt khó học giỏi và khám chữa bệnh cho khoảng 1.000 lượt người dân tại các xã Cư Kty, Hòa Tân và Dang Kang (huyện Krông Bông).
– Phân ban TTNPT tổ chức vui chơi và tặng quà ngày Quốc tế thiếu nhi cho gần 350 phần quà (60 ngàn đồng/phần) đến các em học sinh trường Tiểu học Nguyễn Bá Ngọc phân hiệu buôn Pung và các em thiếu nhi đồng bào dân tộc thiểu số trong buôn thuộc Xã Hoà Hiệp huyện Cư Kuin tỉnh Đắklắk. Tổng trị giá chương trình là 21 triệu đồng.
– Phân ban TTNPT phối hợp với Ban Bảo trợ HDPT TƯ, cùng Phật tử Tp. Buôn Ma Thuột tổ chức Lễ hội Trung thu yêu thương và trao tặng 1000 phần quà và 10 xe đạp tại NPĐ Quảng Đà – Ea Súp; 500 phần quà tại chùa Pháp Vân Buôn Đôn, 300 phần quà tại chùa Từ Hiếu – Buôn Đôn, 300 phần quà tại Tịnh thất Hương Thiền – Tp. BMT. Tổng giá trị 120 triệu đồng.
– Phân ban PTDT tổ chức các hoạt động từ thiện dành cho đồng bào Phật tử dân tộc như xây nhà tình thương, học bổng cho học sinh nghèo, tặng quà cho đồng bào nghèo, nhu yếu phẩm mùa dịch Covid, trợ táng đối với Gia đình hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí vận động được là 890.000.000đ (tám trăm chín mươi triệu đồng).
– Phân ban GĐPT tổ chức các hoạt động từ thiện cho đối tượng là đoàn sinh GĐPT như: quỹ học bổng cho đoàn sinh nghèo, quỹ hỗ trợ đối tượng gia đình Huynh trưởng và Đoàn sinh khó khăn; chung tay phòng chống mùa dịch Covid 2019, cứu trợ gia đình các Huynh trưởng tỉnh Quảng Nam gặp thiên tai lũ lụt, v.v… Tổng cộng trị giá 565 triệu đồng
Phương hướng hoạt động năm 2021
1. Cố vấn, hỗ trợ công tác tổ chức các chương trình tu học mở rộng đến từng huyện thị. Trọng tâm hướng đến đối tượng TTNPT và PTDT.
2. Duy trì và phát triển các hoạt động tu học các Phân ban chuyên ngành.
3. Tiếp tục mở rộng các hoạt động Phật hóa gia đình như tổ chức Lễ hằng thuận tại chùa, Khóa tu Thai giáo, v.v…
4. Phối hợp với các Phân ban trực thuộc ban HDPT TƯ và kết hợp với các BHDPT tỉnh thành bạn tổ chức các chương trình tu học mang tính khu vực.

 1. Tỉnh Đồng Nai

– Ban Hướng dẫn Phật tử trong năm 2020 tháng đầu năm do tình hình dịch nên cũng chưa hoạt động như mọi năm.
– Ban Hướng Dẫn Phật Tử tỉnh tổ chức phúng điếu huynh trưởng cấp Dũng Nguyễn Văn Dìn – pháp danh Chơn Truyền và chứng minh lễ trao quyết định thăng cấp từ cấp Tấn lên cấp Dũng.
Một số Phân Ban, cũng hạn chế hoạt động trong mùa Covid – 19, nên các công tác hội họp trại hè cũng hạn chế.
– Tổng số khóa tu ngày an lạc: 59 đạo tràng, tổng số 6.990 vị
           – Tổng số khóa bát quan trai: 42 đạo tràng, tổng số 4.600 vị
           – Tổng số khóa tu niệm phật: 11 đạo tràng, tổng số 1.360 vị
           Thêm một số câu lạc bộ thanh thiếu niên.
– Câu Lạc Bộ Thanh Thiếu Niên Chùa Xuân Hòa, Tp. Long Khánh
– Câu Lạc Bộ Thanh Thiếu Niên Chùa Huyền Trang, Tp. Long Khánh
– Câu Lạc Bộ Thanh Thiếu Niên tịnh xá ngọc khánh, Tp. Long Khánh
Phương hướng hoạt động 2021
1. Tiếp tục duy trì các lớp giáo lý của các huyện, thị, thành.
2. Khuyến khích phân ban thanh thiếu niên tỉnh và các huyện tổ chức hội trại trong năm 2021.
3. Ổn định các mặt tu học cho các đạo tràng trong toàn tỉnh.

 1. Tỉnh Gia Lai
  1. Những công tác đã thực hiện

Khi dịch bệnh tạm kiểm soát Ban đã tiến hành các Hoạt động:
– Phối hợp cùng chùa Từ Quang tổ chức Tết Trung Thu cho hơn 2000 em nhỏ và tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn tỉnh, có sự tham dự của Chư Tôn Đức ban HDPT TW.
– Viếng thăm các Đạo Tràng, lớp giáo lý, các chùa tổ chức khóa tu mùa hè, các trại GĐPT trong tỉnh.
– Vận động quyên góp cứu trợ đồng bào lũ lụt miền Trung và tổ chức chuyến đi cứu trợ trong nhiều ngày với 2000 suất quà trao tặng đến các tỉnh Quảng Nam, Quảng Trị, Quảng Bình.
– Tổ chức thăm hỏi và tặng quà hỗ trợ cho đến các gia đình Huynh trưởng GĐPT khó khăn trong đại dịch Covid – 19.
– Tổ chức lễ Tôn vinh & tri ân nhân ngày Nhà giáo Việt Nam với sự tham dự của các cựu giáo viên, giáo viên trong tỉnh.

  1. Hoạt động của các phân ban

Phân ban Gia Đình Phật tử
– Sau thời gian dài tạm ngưng hoạt động do dịch bệnh, 3 tháng cuối năm các chương trình, khóa tu, các lớp giáo lý, sinh hoạt câu lạc bộ, gia đình Phật tử, những hoạt động Tôn giáo thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử tại địa bàn tỉnh Gia Lai bắt đầu hoạt động trở lại.
– Các lớp bậc học của GĐPT được mở trở lại và tổ chức thi kết khóa bậc Trì (2018-2020) và khai khóa bậc Kiên (2020-2021) và bậc Trì (2020-2022).
– Kêu gọi Huynh trưởng và Đoàn sinh tích cực phòng chống dịch bệnh, tạm hoãn các kỳ sinh hoạt hàng tuần theo chỉ thị của Trung ương Giáo hội.
– Hỗ trợ tổ chức Tang lễ các bậc Tôn túc Phật giáo tỉnh nhà.
– Tháp tùng hỗ trợ chuyến cứu trợ miền Trung do Ban HDPT tỉnh tổ chức.
– Thực hiện một video clip hướng dẫn việc phòng tránh dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh trong kỳ giãn cách xã hội và gởi về các đơn vị cơ sở thông qua cổng thông tin của Phân ban tại trang mạng Facebook.
– Phân ban đã yêu cầu, khuyến khích Ban Huynh trưởng tại các đơn vị tùy nghi theo năng lực tổ chức các buổi sinh hoạt online nhất là vào những ngày lễ hiệp kỵ, Đại lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, v.v…
Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử:
– Phối hợp tổ chức “ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM” vui tết Trung Thu, phát học bổng, tặng quà cho trẻ em tại huyện Đức Cơ.
Phân ban Phật tử Dân tộc:
– Phối hợp với Ban Từ thiện xã hội tổ chức các chuyến từ thiện cho các đồng bào vùng sâu vùng xa với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng.

  1. Phương hướng hoạt động phật sự năm 2021:

1. Tổ chức phát quà cho đồng bào nghèo nhân dịp tết cổ truyền Đinh Sửu
2. Vận động thành lập thêm các lớp giáo lý, các Đạo tràng tu học tại các tự viện trong tỉnh nhân mùa An cư kiết hạ.
3. Tiếp tục khuyến khích, hướng dẫn các Phật tử tích cực hưởng ứng việc tổ chức Lễ Hằng thuận tại các tự viện.
4. Khuyến khích các Phật tử bài trừ mê tín dị đoan, không đốt vàng mã v.v…
5. Tiếp tục hướng dẫn, điều hành các bậc học Kiên, Trì, Định, Lực.
6. Tổ chức ngày Hiếu truyền thống và Tết Trung thu.
7. Tổ chức Hiệp kỵ: Chư hương linh cố vấn, Ban Bảo trợ, Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT quá cố.
8. Phối hợp cùng chùa Từ Quang tổ chức khóa tu mùa hè cho Thanh thiếu niên toàn tỉnh.
9. Lên kế hoạch và tổ chức Hội nghị Huynh trưởng GĐPT các cấp.
10. Thăm Xuân và khánh tuế Chư Tôn Đức BTS, Ban HDPT và Huynh trưởng GĐPT.
11. Hỗ trợ BTS tỉnh tổ chức Đại giới đàn 2021

 1. Hậu Giang

Ban hướng dẫn Phật tử PG tỉnh luôn tham gia các Phật sự do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hậu Giang tổ chức, đồng thời kết hợp với các ban chuyên trách như Ban Hoằng Pháp… đã sách tấn, đôn đốc các Phật tử địa phương thực hiện tốt các Phật sự liên quan đến ngành Hướng dẫn Phật tử. Và đã kịp thời thực hiện tốt chương trình tu học, sinh hoạt cũng như hoạt động xã hội, từ thiện, văn nghệ, hội thi do các ban tổ chức.
Nhằm nâng cao trình độ tu học, mở mang kiến thức Phật pháp, tích cực ứng dụng những lời Phật dạy vào cuộc sống, góp phần xây dựng phân ban gia đình Phật tử đạo đức mẫu mực. Trong năm qua Ban Hướng dẫn Phật tử cùng với các thành viên trong ban của tỉnh Hậu Giang cũng đã nỗ lực hoạt động Phật sự mang lại kết quả khả quan nhất là ứng dụng giáo lý Phật đà làm nguồn an lạc cho cuộc sống hiện tại đối với những gia đình Phật tử tại gia biết hướng thiện.
– Sinh hoạt Cư sĩ Phật tử:
 Trong năm 2020 do tình hình dịch bệnh covid 19 nên các đạo tràng không tập trung sinh hoạt theo chương trình các Tự viện hướng dẫn với nhiều mô hình khác nhau, có đạo tràng Niệm Phật, Tu thiền, Bát quan trai, Phật thất, Huân tu….. Tuy nhiên các đạo tràng của các tự viện vẫn duy trì.
– Sinh hoạt Gia đình Phật tử:
Chùa Bảo Tịnh tổ chức lễ thọ cấp cho các huynh trưởng.
 – Sinh hoạt Thanh thiếu niên Phật tử
Với mục đích và nguyện vọng cao cả mong góp phần cho sự nghiệp hoằng dương chính Pháp. Một số Cư sĩ Phật tử tiêu biểu đã tình nguyện cống hiến công sức của mình muốn được đem kiến thức và kinh nghiệm của người Phật tử thuần thành để được hướng dẫn Thanh thiếu niên Phật tử tỉnh Hậu Giang trẻ tham gia hưởng ứng nhiệt tình các hoạt động Phật sự, xây dựng lực lượng ngoại hộ Phật pháp đắc lực. Mặt dù Thanh thiếu niên Phật tử chưa được thành lập nhưng được hình thành đội ngũ sinh viên học sinh, thường xuyên động viên giúp đỡ và trực tiếp hướng dẫn giảng dạy về giáo lý Phật pháp căn bản.
Công tác từ thiện xã hội.
Ngoài việc tổ chức tốt cho hàng cư sĩ Phật tử tu học, chư tôn đức Tăng Ni địa phương ở các tự viện trong tỉnh Hậu Giang còn hướng dẫn, tổ chức cho hàng Phật tử tại gia làm tốt các công tác từ thiện xã hội như: Cúng dường trường hạ trong tỉnh cũng như ngoài tỉnh. Xây dựng nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, giúp bệnh nhân nghèo chương trình mổ mắt nhân đạo, hiến máu nhân đạo, tổ chức các bếp ăn từ thiện ở các bệnh viện, giúp đỡ các nạn nhân chất độc màu da cam, quà trung thu, cấp học bổng cho sinh viên học sinh nghèo hiếu học, quà tết cho người nghèo, ủng hộ miền Trung bão lụt, v.v… tổng cộng một tỷ hai trăm triệu đồng.
Bên cạnh còn hướng dẫn hàng cư sĩ Phật tử tham gia thực hiện tốt những chủ trương đường lối của Đảng và Nhà nước, tham gia xây dựng xóm ấp khu phố văn hoá, gia đình văn hoá sống tốt đạo đẹp đời.
Phương hướng hoạt động năm 2021.
1. Thống kê lại danh sách Phật tử và các đạo tràng hoạt động trong toàn tỉnh.
2. Tiếp tục duy trì, phát triển ổn định các đạo tràng tu học cho Phật tử tại các cơ sở trong toàn tỉnh.
3. Tạo sự liên kết giữa các đạo tràng bằng những buổi họp mặt giao lưu và đóng góp ý kiến cho các hoạt động.
4. Thường xuyên lập đoàn đến thăm các đạo tràng sinh hoạt của Phật tử để nắm bắt tình hình và có hướng giải quyết kịp thời.
5. Lập các mô hình sinh hoạt thanh thiếu niên.
6. Phối hợp với Ban hoằng pháp Tỉnh thỉnh giảng sư thuyết giảng tại các đạo tràng tu học của Phật tử.
7. Tổ chức các chuyến hành hương cho Phật tử nhân mùa An cư kiết hạ, Phật đản và tết nguyên đán…
8. Nhân rộng, khuyến khích hỗ trợ các tự viện tiếp tục phát huy việc tổ chức Khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên.
9. Lập kế hoạch tổ chức khóa tu mùa hè 2021 của ban hướng dẫn Phật tử tại tỉnh.
10. Kết hợp với BHP, BVH mở Hội thi Phật pháp và Đố vui Phật pháp để giúp các Phật tử ôn tập và học hỏi kiến thức Phật học
11. Xây dựng mô hình đạo tràng mẫu mực, GĐPT tử mẫu mực.
12. Tổ chức Hội nghị Tổng kết năm để báo cáo hoạt động của Ban HDPT, đánh giá ưu khuyết điểm và đề ra phương hướng hoạt động cho năm tới. Đồng thời đệ trình BTS khen thưởng cho những tập thể và cá nhân xuất sắc.

 1. Kiên Giang

Hiện nay, toàn tỉnh có 85 Đạo tràng sinh họat tu học thường xuyên, có trên 11.000 Phật tử thường xuyên sinh hoạt tu học theo nhiều pháp môn khác nhau như: Đạo tràng Bát quan trai, Đạo tràng niệm Phật, Đạo tràng Hoa Nghiêm, Đạo tràng Dược Sư, Đạo tràng Quan Âm, khóa tu 01 ngày An Lạc, Khóa tu Quán niệm, Khóa tu xuất gia gieo duyên, Khóa tu một ngày dành cho người bận rộn, khóa tu dành cho Thanh thiếu niên, Khóa tu mùa hè, khóa tu tuổi trẻ hướng thiện, Thiền Dưỡng sinh, các lớp giáo lý v.v…
Về chương trình, thời khóa tu học và thuyết giảng giáo lý thì Ban Hướng Dẫn và Ban Hoằng pháp của Giáo hội Tỉnh cùng phối hợp để sắp xếp và thỉnh cử Chư Tôn đức Giảng sư trong và ngoài tỉnh đến tận các đạo tràng để thuyết giảng. Hiện nay, Ban hướng dẫn Phật tử tỉnh đã kết hợp cùng Ban Hoằng Pháp, Ban thông tin truyền thông duy trì tổ chức mỗi huyện đều có 02 điểm khóa tu tập trung cho Phật tử toàn huyện, mỗi tháng 01 kỳ và tổ chức giảng pháp truyền hình trực tiếp trên kênh Phật sự online TV.
Bằng sự quyết tâm của toàn Ban Hướng dẫn, với những thành quả đạt được là việc phát triển các đạo tràng tu học tại các tự viện, phối hợp với Ban Hoằng pháp tổ chức thuyết giảng Phật pháp, tổ chức các lớp giáo lý cơ bản, tổ chức nhiều khóa tu dành cho thanh thiếu niên, đặc biệt là các khóa tu dành cho Sinh viên…Nhìn chung, mọi hoạt động của Ban Hướng dẫn Phật tử được đánh giá cao, hữu hiệu, nhịp nhàng, trong đó:
– Đạo tràng tu Bát Quan Trai tại 85 Tự, viện có 4.568 người tham dự.
– Đạo tràng niệm Phật tại 7 Tự, viện có 540 người tham dự.
– Đạo tràng Tổ Sư Thiền tại một Tự, viện có 40 người tham dự.
– Đạo tràng Dược Sư tại một Tự viện, có 170 người tham dự.
– Đạo tràng Hoa Nghiêm tại một Tự viện, có 150 người tham dự
– Đạo tràng Quan Âm tại một tự viện, có 100 người tham dự
– Lớp giáo lý tại một đạo tràng có 120 người theo học.
– Khóa tu Quán niệm (03 ngày 03 đêm, mỗi tháng 01 lần) có 50 người tham dự
– Khóa tu xuất gia gieo duyên (03 tháng Hạ dành cho Phật tử) có 40 người tham dự.
– Khóa tu một ngày dành cho người bận rộn
– Mở các khóa tu dành cho Thanh thiếu niên.
– Lớp tu học Thiền Dưỡng sinh tại Chùa Phật Quang.
– Lớp tập huấn Hoằng pháp viên tại chùa Phật Quang mỗi năm 02 khóa, mỗi khóa có trên 1000 Phật tử tham dự.
– Khóa tu thiền Nam tông: được tổ chức tại các chùa Nam tông trong tỉnh dành cho tu sĩ và cư sĩ, quy tụ hơn 450 vị tham gia.
– Mở các khóa tu dành cho Thanh thiếu niên.
Nhìn chung, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Kiên Giang, các tự viện đã đưa việc hướng dẫn Phật tử tu học lên Phật sự hàng đầu để làm tiêu chí hoạt động của các tự viện cấp cơ sở. Từ đó các đạo tràng sinh hoạt tu học dành cho Phật tử trong năm nay phát triển nhiều hơn so với năm qua. Đây là một thành quả tích cực cần được phát huy nhiều hơn nữa trong việc hướng dẫn Phật tử tu học tại các tự viện, để nhằm thể hiện tinh thần sống “Tốt đời, đẹp đạo” với phương châm “Đạo pháp – Dân tộc, Chủ nghĩa Xã hội”.
Các hoạt động khác
Bằng tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, Ban hướng dẫn Phật tử phối kết hợp với Ban từ thiện Phật giáo tỉnh Kiên Giang và Tăng ni, Phật tử trong tỉnh đã nỗ lực vận động tài chính, vật phẩm cứu trợ đồng bào bị thiên tai, ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ nuôi dưỡng bà mẹ Việt nam anh hùng, trợ cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, xây dựng đường giao thông nông thôn, bắc cầu; hưởng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa như: mở trường học, xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ các chiến sĩ biên phòng, hải đảo, thăm hỏi và động viên hỗ trợ các thương binh, bệnh nhân nghèo khó tại các bệnh viện, trại phong, nhà dưỡng lão. Ủng hộ, trợ cấp học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học; hỗ trợ các bà mẹ đơn thân và người nghèo trong trường hợp khẩn cấp, hỗ trợ bà con gặp khó khăn trong đợt dịch Covid v.v… với tổng số tiền TTXH trên 18 tỷ đồng.
Ngoài ra, Ban hướng dẫn Phật tử Phật giáo Kiên Giang còn vận động các nhà hảo tâm, Phật tử trong và ngoài nước phát tâm cúng dường và ủng hộ các công tác Phật sự như: trùng tu xây dựng chùa, thỉnh Phật và tô vẽ, đắp tượng, đúc chuông, in ấn Kinh sách tại các chùa ở nông thôn, các tự viện trong tỉnh tổ chức đoàn thăm và cúng dường trường hạ v.v… với tổng số tiền trên 06 tỷ đồng.

 1. Thành phố Hồ Chí Minh

Những công tác đã thực hiện
Khi dịch bệnh đang bùng phát ban đã khuyến khích các cơ sở Tự viện thực hiện hướng dẫn tu học Online, đây cũng là một hình thức mới mẽ trong thời đại công nghệ 4.0. Được đông đảo các Phật tử hoan hỷ ủng hộ.
Khi dịch bệnh tạm kiểm soát Ban đã tiến hành các Hoạt động:
Tổ chức các chuyến đi cúng dường Trường hạ cho Chư Tăng Ni ACKH trong thành phố và các tỉnh miền Tây.
Tổ chức Tết Trung Thu và tặng học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong địa bàn thành phố.
Tổ chức phiên họp triển khai kế hoạc viếng thăm các Đạo Tràng, lớp giáo lý, CLB Thanh thiếu nhi Phật tử, GĐPT tiêu biểu trong thành phố.
Vận động quyên góp cứu trợ đồng bào lũ lụt Miền Trung do BTS GHPGVN phát động 50.000.000đ.
Hoạt động của các phân ban
Phân ban Cư Sĩ Phật tử
– Sau thời gian dài tạm ngưng hoạt động do dịch bệnh, 3 tháng cuối năm các chương trình, khóa tu, các lớp giáo lý, sinh hoạt câu lạc bộ, gia đình Phật tử, những hoạt động Tôn giáo thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử tại địa bàn Tp. Hồ Chí Minh bắt đầu hoạt động trở lại. Tuy nhiên, do tâm lý e ngại tập trung đông người, nên số lượng người tham dự vào các hoạt động giảm mạnh.
Hiện nay việc thống kê một cách chính xác về các mô hình Đạo tràng Phân ban vẫn chưa thể thực hiện.
Phân ban Thanh Thiếu nhi Phật tử
Phối hợp cùng UBND xã Lê Minh Xuân tổ chức đêm văn nghệ Yêu thương – trao 30 suất quà, mỗi suất 300.000đ; 15 suất học bổng trị giá 15.000.000đ; 30 xe đạp trị giá 69.000.000đ.
Phát học bổng Nguyễn Hữu Thọ trị giá 60.000.000đ; tổng kinh phí 145.000.000đ.
Kết hợp cùng Quỹ Hỗ trợ giáo dục tài năng và Thể thao học đường TP.HCM thực hiện chương trình “Chắp cánh tương lai” – trao 50 suất học bổng đến trẻ em nghèo vượt khó tại 2 huyện Tân Phú và Định quán Đồng Nai, mỗi suất trị giá 1.700.000đ; tổng kinh phí 85.000.000đ.
Phát cho học sinh vượt khó hỗ trợ bao gồm học bổng, xe lắc, máy may, máy vắt sổ do UBMTTQ Bình Chánh phát động tổng kinh phí 400.000.000đ.
Phát quà cho học sinh, người nghèo Huyện U Minh, Cà Mau; tổng kinh phí 30.000.000đ.
Quỹ Hỗ trợ giáo dục tặng 60 máy rửa tay sát khuẩn tự động và 50 phần quà cho các điểm trường Quận 2, Q.9, Q. Thủ Đức để phòng dịch Covid – 19; tổng kinh phí 78.000.000đ.
Kết hợp Phân ban TTNPT TƯ ra mắt sách “Cẩm nang thành lập CLB TTN Phật tử và 3 tập sách vào đời.
Tổ chức “ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM” vui tết Trung Thu, phát học bổng, tặng quà cho trẻ em tại chùa Hưng Phước trị giá 10 xe đạp và 30 phần học bổng; tổng kinh phí 55.000.000đ.
Tổ chức “ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM” vui tết Trung Thu, phát 30 học bổng, tặng 900 quà cho trẻ em tại chùa Pháp Tạng trị giá 165.000.00đ.
Phát học 15 xe đạp và 100 phần bánh trung thu cho học sinh trung học cơ sở Lê Minh Xuân, Bình chánh; trị giá 27.000.000đ.
Trao 164 học bổng Nhân Thiện cho học sinh Bến Tre 250.000.000đ.
Trung thu Bến Tre phát 15 xe đạp, 1 học bổng, 850 quà Bến Tre 250.000.000đ.
Phân ban Gia Đình Phật tử
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid – 19 nên Phân ban GĐPT TP. HCM phải tạm dừng các hoạt động sinh hoạt thường niên cho đến khi được hoạt động trở lại theo chỉ thị của BTS GHPGVN TP. HCM.
 Thực hiện một video clip hướng dẫn việc phòng tránh dịch bệnh, giữ gìn vệ sinh trong kỳ giãn cách xã hội và gởi về các đơn vị cơ sở thông qua cổng thông tin của Phân ban tại trang mạng Facebook.
Phân ban đã yêu cầu, khuyến khích Ban Huynh trưởng tại các đơn vị tùy nghi theo năng lực tổ chức các buổi sinh hoạt online nhất là vào những ngày lễ hiệp kỵ, Đại lễ Phật Đản, Lễ Vu Lan, v.v…
Học viên Huynh trưởng Bậc Lực V tiếp tục thỉnh Đại đức Thích Trí Huệ Giáo thọ sư Bậc Lực hướng dẫn tu học hoàn thành năm học thứ 4 để chuẩn bị thi kết khóa do Ban Hướng Dẫn Phân ban Gia Đình Phật Tử Trung Ương tổ chức
Ban Điều hành Bậc Trì tiếp tục hướng dẫn học viên Huynh trưởng hoàn thành năm học thứ 2 và tổ chức thi kết khóa cho Huynh trưởng Bậc Trì.
Đóng góp vào các hoạt động TTXH hơn 300.000.000đ.
Tổ chức Họp Huynh trưởng các cấp để thành lập 2 Đoàn Huynh trưởng cấp Tập và cấp Tín làm nội lực phát triển tổ chức cũng như tạo điều kiện sinh hoạt, tu học cho anh chị em, nhằm nâng cao kiến thức nội điển, khả năng điều hành hướng dẫn, năng lực chuyên môn v.v…
Tổ chức thăm viếng các đơn vị GĐPT cơ sở sau thời gian giản cách vì dịch bệnh Covid để vấn an Chư Tôn Đức Trụ trì, Cố vấn giáo hạnh, Giáo thọ sư đồng thời làm việc với các Ban Huynh trưởng đơn vị lắng nghe những tâm tư tình cảm hoặc khúc mắc để kịp thời có phương hướng thích ứng trong thời gian tới.
Tổ chức Hội nghị tổng kết cuối năm.
Phân ban Phật tử Dân tộc
Trong năm qua Phân ban Phật tử Dân tộc đã nỗ lực khuyến khích đồng bào Phật tử Dân tộc tham gia vào các hoạt động từ thiện xã hội, động viên các Phật tử cùng chung tay bảo vệ môi trường, không xả rác nơi công cộng v.v…
Tổ chức Quy y cho hơn 150 đồng bào người Hoa Quy Y Tam bảo, tham gia tu tập vào các Đạo Tràng tại các tự viện do chư Tôn đức người Hoa lãnh đạo.
Nhìn chung với sự kết hợp hài hòa của toàn Phân Ban, công tác Phật tử dân tộc đã góp phần tích cực trong cuộc phụng sự dân sinh, phát triển Phật pháp. Đặc biệt số tiền mà Phân ban đã đóng góp cho các hoạt động xã hội là gần 3 tỷ 200tr đồng.
Công tác cúng dường và từ thiện xã hội
– Để chia sẻ những nỗi khó khăn của đồng bào và học sinh còn vương cảnh nghèo khó, Ban Hướng dẫn Phật tử TP. HCM phối hợp chùa Thiên Tôn, Chùa Hưng Phước, Chùa Pháp Tạng tổ chức tặng quà Tết cổ truyền Canh Tý, cho đồng bào nghèo, tặng học bổng cho học sinh nghèo; tặng quà Phật Đản cho bệnh nhân các bệnh viện.
– Tổ chức Tết Trung thu và phát học bổng cho các em học sinh nghèo tại chùa Hưng Phước, Chùa Pháp Tạng, Chùa Thiên Tôn.
Tổng số tiền cho các hoạt động TTXH của Ban và các Phân ban là hơn 5 tỷ đồng.
Phương hướng hoạt động phật sự năm 2021
Tổ chức phát quà cho đồng bào nghèo nhân dịp tết cổ truyền Đinh Sửu
Vận động thành lập thêm các lớp giáo lý, các Đạo tràng tu học tại các tự viện trong Thành phố Hồ Chí Minh.
Vận động các tự viện thành lập Câu Lạc Bộ TTN Phật tử đồng thời khuyến khích bổ sung khóa lễ tụng niệm vào mỗi chủ nhật hàng tuần dành cho Thanh Thiếu nhi Phật tử…
Vận động Đồng bào Dân tộc phát tâm Quy y Tam bảo, tham gia vào các đạo tràng sinh hoạt tại các tự viện.
Tiếp tục khuyến khích, hướng dẫn các Phật tử tích cực hưởng ứng việc tổ chức Lễ Hằng thuận tại các tự viện.
Khuyến khích các Phật tử bài trừ mê tín dị đoan, không đốt vàng mã v.v…
Tiếp tục hướng dẫn, điều hành các bậc học Trì, Định, Lực.
Tổ chức ngày Hạnh, ngày Hiếu truyền thống và Tết Trung thu.
Tổ chức xét xếp cấp Tập, Tín cho Huynh trưởng TP.HCM đủ điều kiện.
Tổ chức Hiệp kỵ: Chư hương linh cố vấn, Ban Bảo trợ, Huynh trưởng và Đoàn sinh GĐPT quá cố.

 1. Tỉnh Kon Tum

Phân Ban Cư Sĩ
-Ban Hướng Dẫn Phật Tử đã kêu gọi Đạo hữu trong toàn tỉnh vì lòng nhân ái đã ủng hộ quyên góp tịnh tài tịnh vật cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và ủng hộ đồng bào lũ lụt Miền Trung.
– Ban Hướng Dẫn Phật Tử hướng dẫn các Đạo tràng của các chùa trong tỉnh tu Bát Quan Trai và tu an lạc một ngày.
Phân Ban Thanh Thiếu Nhi
– Phối hợp tổ chức “ĐÊM HỘI TRĂNG RẰM” vui tết trung thu cho các em Thiếu Nhi trong tỉnh.
Phân Ban dân tộc Thiểu số
Theo sự chỉ dạy của Hòa Thượng Trưởng Ban. BHDPT đã thực hiện tốt theo công văn 066. HĐTSTW. Như Phát quà từ thiện cho đồng bào vùng sâu vùng xa hướng dẫn cho Đồng bào cách phòng chống dịch và tu tập tại nhà.
– Hằng tháng vào ngày mùng 10 và 20 tổ chức khóa tu An lạc một ngày tại chùa Huệ Chiếu.
CÔNG TÁC PHỐI HỢP CÁC BAN TRONG GIÁO HỘI.
Phối hợp với Ban Hoằng Pháp cung thỉnh Chư Tôn Đức giảng dạy chương trình Bậc lực cho Huynh trưởng.
Phối hợp với Phân Ban tổ chức thăm viếng, chúc tết Chư Tôn Đức trong ban trị sự.
Phối hợp với Ban Từ Thiện xã hội ủng hộ và phục vụ phân phát quà tại chùa Huệ Chiếu trong tuần tháng tư.
– Ban Hướng Dẫn Phật Tử phối hợp với chùa Thanh Trung, chùa Phước Thành ủng hộ Đồng bào lũ lụt Miền Trung như: Tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình, Bình Định, Phú Yên với số tiền hơn 1 tỷ đồng.
– Phối hợp với Ban Từ Thiện ủng hộ đồng bào bị lũ lụt tại tỉnh nhà.
Phương hướng hoạt động năm 2021
– Tiếp tục thực hiện tốt các công tác phật sự còn tồn động.
– Phát huy tinh thần đoàn kết, hòa hợp, thống nhất và chấp hành tốt hiến chương của giáo hội và nội quy của Ban Hướng Dẫn Phật Tử Trung ương.
– Tổ chức phát quà cho Đồng Bào nghèo nhân dịp tết cổ truyền Đinh Sửu.
– Vận động thành lập thêm các lớp giáo lý, các Đạo tràng tu học tại các tự viên trong tỉnh.
– Kiểm tra sự sinh hoạt và tu học các phân ban đúng theo nội quy và hiến chương của giáo hội.
– Tổ chức tốt các khóa tu học cho Phật Tử trong tỉnh.
– Hoàn thiện các thủ tục để mở thêm các Gia Đình Phật tử trong tỉnh.
– Hoàn thiện các thủ tục mở trại Huyền Trang cấp II cho Phân ban GĐPT.

 1. Tỉnh Kiên Giang

Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh Kiên Giang hiện nay chỉ có 02 Phân ban: Phân ban Cư sĩ Phật tử và Phân ban Gia đình Phật tử.
Hiện nay, toàn tỉnh có 73 Đạo tràng sinh họat tu học thường xuyên, có trên 9.000 Phật tử thường xuyên sinh hoạt tu học theo nhiều pháp môn khác nhau.
Bằng sự quyết tâm của toàn Ban Hướng dẫn, với những thành quả đạt được là việc phát triển các đạo tràng tu học tại các tự viện, phối hợp với Ban Hoằng pháp tổ chức thuyết giảng Phật pháp, tổ chức các lớp giáo lý cơ bản, tổ chức nhiều khóa tu dành cho thanh thiếu niên, đặc biệt là các khóa tu dành cho Sinh viên…
Được sự cho phép của Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và được sự đồng thuận của Mặt Trận và Chánh quyền các cấp, GĐPT.KG phục hồi sinh hoạt cho đến nay. Tính đến cuối năm 2019, tại Kiên Giang có tất cả 14 tự viện có sinh hoạt GĐPT
Bằng tinh thần từ bi cứu khổ của đạo Phật, Ban hướng dẫn Phật tử phối kết hợp với Ban từ thiện Phật giáo tỉnh Kiên Giang và Tăng ni, Phật tử trong tỉnh đã nỗ lực vận động tài chính, vật phẩm cứu trợ đồng bào bị thiên tai, ủng hộ xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ nuôi dưỡng bà mẹ Việt nam anh hùng, trợ cấp học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, xây dựng đường giao thông nông thôn, bắc cầu; hưởng ứng các phong trào đền ơn đáp nghĩa như: mở trường học, xây dựng nhà tình nghĩa, ủng hộ các chiến sĩ biên phòng, hải đảo, thăm hỏi và động viên hỗ trợ các thương binh, bệnh nhân nghèo khó tại các bệnh viện, trại phong, nhà dưỡng lão. Ủng hộ, trợ cấp học bổng cho các học sinh, sinh viên nghèo hiếu học; hỗ trợ các bà mẹ đơn thân và người nghèo trong trường hợp khẩn cấp v.v… với tổng số tiền TTXH trên 15 tỷ đồng.
Ngoài ra, Ban hướng dẫn Phật tử Phật giáo Kiên Giang còn vận động các nhà hảo tâm, Phật tử trong và ngoài nước phát tâm cúng dường và ủng hộ các công tác Phật sự như: trùng tu xây dựng chùa, thỉnh Phật và tô vẽ, đắp tượng, đúc chuông, in ấn Kinh sách tại các chùa ở nông thôn, các tự viện trong tỉnh tổ chức đoàn thăm và cúng dường trường hạ v.v… với tổng số tiền trên 06 tỷ đồng.

 1. Tỉnh Lâm Đồng

Trong thời gian qua, do tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến vô cùng phức tạp, trong bối cảnh đó hầu hết mọi lĩnh vực đời sống xã hội đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh. Phật giáo tỉnh nhà cũng chịu ảnh hưởng rất nhiều khó khăn trong mọi hoạt động Phật sự và công tác xã hội.
Sau báo cáo sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm, trong ảnh hưởng chung của toàn xã hội, đại dịch COVIC-19 lại tái diễn nghiêm trọng hơn, xuất phát từ Tp Đà nẵng và lan rộng ra toàn quốc, mọi hoạt động của xã hội nói chung và phật giáo nói riêng đều bị ngưng trệ. Kế hoạch 6 tháng cuối năm 2020 của BHDPT tỉnh Lâm đồng đang trong giai đoạn triển khai thì phải đình chỉ vì đại dịch Covic-19 tái diễn.

    1. Đặc điểm tình hình:

Phật giáo tỉnh Lâm đồng được thành lập từ khá sớm vào năm 1921. Hiện nay toàn tỉnh có 139 ngôi chùa với số lượng tín đồ khoảng 102.727 nghàn người. Đa số phân chia đồng đều cho các huyện và thành phố trong địa bàn tỉnh, tuy nhiên do đặc thù riêng, là một huyện miền núi nên GHPG Huyện Lạc dương mới được thành lập vào năm 2016, các cơ sở tự viện đang được xây dựng để đáp ứng nhu cầu hoằng pháp cho phật tử đồng bào dân tộc thiểu số.
BHD Phật tử tỉnh trong thời gian qua cũng sách tận động viên BHD thành phố, huyện và các ngôi chùa trong công tác tổ chức tu học với những mô hình đa dạng phù hợp với nhu cầu riêng từng lứa tuổi khác nhau.
Phật sự hoằng pháp của BHD phật tử tỉnh năm 2020 nói chung chưa khả quan trong việc triển khai những hoạt động mới của Phân ban Thanh thiếu niên, Phân ban Dân tộc thiểu số…v.v. Thành tựu khả quan nhất là việc duy trì các đạo tràng tu học Bát quan trai, hoạt động thường kì của Phân ban GĐPT.
Trên thực tế đây là hoàn cảnh khách quan từ đầu năm 2020 đến nay mọi hoạt động phật sự của BHD đều ngưng trệ do ảnh hưởng của đại dịch Covid nhằm tuân thủ và hưởng ứng chủ trương của chính phủ trong công tác phòng chống đại dịch.

    1. Phương hướng hoạt động năm 2021

Trong niềm vui của việc phòng chống đại dịch covid đã đạt được nhiều thành tựu lớn lao, mọi hoạt động của xã hội đã dần ổn định và trở lại bình thường.
Theo xu hướng đó GHPGVN tỉnh Lâm đồng đã có những chủ trương kịp thời hướng dẫn thực hiện hoạt động phật sự cho các ban ngành trực thuộc. Theo tinh thần đó, BHD phật tử tỉnh Lâm đồng cũng đã họp để kịp thời triển khai các hoạt động phật sự 6 tháng tới như sau:
Phân ban thanh thiếu nhi phật tử
– Khuyến khích Phật giáo các huyện duy trì và tổ chức thêm những khóa tu dành cho các bạn trẻ.
– BHD phật tử tỉnh dự kiến sẽ tổ chức khóa tu tuổi trẻ cho toàn tỉnh trong thời điểm thích hợp và sẽ có thông báo khi có kế hoạch cụ thể.
Phân ban GĐPT
– Tổ chức (lại) trại Lục Hòa toàn tỉnh lần thứ 8.
– Tổ chức trại huấn luyện HT Lộc uyển, A Dục và Huyền Trang.
– Khuyến khích hỗ trợ các đơn vị GĐPT ra mắt và sinh hoạt theo nội quy của Phân ban GĐPT.
– Tổ chức phòng trào văn nghệ, tổ chức chương trình hội thao cho các gđpt trong địa bàn tỉnh.
– Tổ chức thêm những chương trình thiện nguyện, hiến máu nhân đạo và tiếp sức mùa thi.
Phân ban Dân tộc thiểu số
– Duy trì và phát triển thêm các đạo tràng phật tử dân tộc thiểu số tại Tp Bảo Lộc, huyện Di linh.
– Thăm hỏi động viên khuyến khích BHD phật tử Huyện Lạc dương thành lập ra mắt đạo tràng phật tử Dân tộc thiểu số tại địa bàn huyện.
Phân ban cư sĩ Phật tử
– Khuyến khích các ngôi chùa trong địa bàn tỉnh tiếp tục duy trì và tổ chức các khóa tu cho quý phật tử.
– Tiếp tục tổ chức các lớp giáo lí và hội thi giáo lí cho phật tử trong địa bàn tỉnh.

 1. Tỉnh Long An

– Thực hiện theo văn bản số 304/TGCP-VP ngày 08/5/2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và công văn số 082/CV-HĐTS ngày 09/5/2020 của Ban Thường trực Hội đồng Trị sự GHPGVN về việc sinh hoạt tôn giáo bình thường trước diễn biến mới trong phòng, chống đại dịch Covid-19. Do đó, 300 Đạo tràng Phật tử tu học tại các tự viện (62 đạo tràng Bát quan trai; 34 lớp giáo lý; 104 đạo tràng niệm Phật; 11 đạo tràng trì kinh – trì chú, 01 Tu thiền, 01 Pháp hoa, 87 đạo tràng tu một ngày an lạc), 01 gia đình Phật tử và 03 Câu lạc bộ Thanh thiếu niên đang từng bước sinh hoạt bình thường trở lại. Hàng tháng có khoảng 16.000 Phật tử tham dự tu học.
– Tết trung thu ngày 15/8 có 150 cơ sở tự viện tổ chức với sự tham dự của 15.000 em học sinh.
– Giới thiệu và được công nhận 06 Huynh trưởng cấp tập và 01 Huynh trưởng cấp Tín.
Tín đồ
+ Có khoảng 230.349 tín ngưỡng Phật giáo.
+ Có 194.600 Phật tử thuần thành (quy y Tam Bảo).
IV/ Tình hình tu học tại các Đạo tràng và những vấn đề phát sinh:
– Việc giảng sư thuyết giảng tại các Đạo tràng Bát quan trai hiện nay chủ yếu do Trụ trì các tự viện tự thỉnh giảng sư. Ban Hoằng pháp chưa có kế hoạch cụ thể trong việc điều phối giảng sư thuyết giảng.
– Các đạo tràng tu học như Bát quan trai, lớp giáo lý, tu thiền, niệm Phật. v.v hiện nay đa số Phật tử nữ lớn tuổi đến sinh hoạt, chỉ có phần nhỏ là Phật tử nam và thanh thiếu niên trẻ tuổi.
– Hiện nay đạo tràng niệm Phật đang phát triển mạnh việc tu học tại các đạo tràng này chưa trú trọng về giáo lý mà chỉ niệm Phật với nhiều kiểu khác nhau như: Nam Mô A Di Đà Phật, A Di Đà Phật, Nam Mô Phật A Di Đà . . .
– Nhóm hộ niệm (hộ niệm cho người lâm chung) chủ yếu là do Phật tử tự lập hoặc do trụ trì tự viện lập, hiện nay hoạt động chưa có khuôn khổ thống nhất, phức tạp làm bức xúc trong Chư Tôn Đức và Phật tử.
– Ban Hướng dẫn Phật tử, Ban Hoằng pháp và Ban Nghi lễ Trung ương cần ban hành hướng dẫn sinh hoạt cho từng đạo tràng cụ thể (chương trình, nội dung). Nên chú trọng vào việc học tập giáo lý Phật giáo.
Ủng hộ tài chính:

Trường Phật học An cư Kiết hạ Xây dựng
240.000.000 đồng 1.000.000.000 Khoảng 40.000.000.000 đồng (12 công trình)

Tài chính ủy hộ từ thiện xã hội:
– Tăng Ni Phật tử đã tích cực hưởng ứng chương trình sinh hoạt từ thiện của Ban Từ Thiện Phật giáo tỉnh đã đạt được những thành tựu khả quan.
– Những hoạt động tiêu biểu và ổn định như Trường Bồ Đề Phương Duy (Chùa Long Thạnh), Cơ sở dạy Tin học và Ngoại ngữ Sen Vàm Cỏ tại Chùa Long Phước, các bếp ăn từ thiện, phòng thuốc nam như Tịnh xá Ngọc Tâm, Tịnh xá Ngọc An, Chùa Phật Bửu, Chùa Long Hoa, Chùa Linh Nguyên, Chùa Giác Nguyên, Chùa Hòa Bình, Chùa Phổ An, Chùa Bửu Vân, Chùa Linh Phước, v.v . . và các tự viện trong tỉnh tổ chức cấp phát cơm miễn phí cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện đa khoa Long An và các bệnh viện trong huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh đạt nhiều thành tựu quả khả quan.
– Tăng Ni và Phật tử tại các tự viện tham gia tích cực các công tác từ thiện xã hội như xây cầu giao thông nông thôn, nhà tình thương, hỗ trợ gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, cấp học bổng cho học sinh nghèo, khám cấp phát thuốc, mổ mắt.v.v..
–         Hỗ trợ Trường Bồ Đề Phương Duy giảng dạy tốt với đầy đủ 03 cấp học (Tiểu học, Trung học cơ sở và Trung học Phổ thông) tại Chùa Long Thạnh, TT. Thủ Thừa, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An.
Tổng trị giá từ thiện năm 2020 ước đạt trên 41.240.000.000.000 đồng (bốn mươi mốt tỷ hai trăm bốn mươi triệu đồng)

 1. Tỉnh Ninh Thuận

Khi dịch bệnh đang bùng phát ban đã khuyến khích các cơ sở Tự viện thực hiện hướng dẫn tu học Online, đây cũng là một hình thức mới mẽ trong thời đại công nghệ 4.0.
Và khi dịch bệnh tạm kiểm soát Ban đã tiến hành các hoạt động về việc tổ chức Khóa Tu Mùa Hè cho Thanh Thiếu Nhi Phật Tử năm 2020 với chủ đề: “ƯƠM HẠT GIỐNG LÀNH”.
VỀ TỔ CHỨC SINH HOẠT TU HỌC:
Do diễn biến tình COVID 19
Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ ngủ, cả hệ thống chính trị, các bộ ngành, các tổ chức xã hội và cả cộng đồng tập trung toàn bộ nguồn lực để chống đại dịch, bảo vệ sự an toàn tính mạng của mọi người dân
Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Hội đồng trị sự về việc phòng chống, các biện pháp phòng chống đại dịch covid-19. Vì thế ban hướng dẫn phật tử tạm ngưng các hoạt động sinh hoạt tập trung, hướng dẫn phật tử tu học qua các phương thức trực tuyến duy trì hoạt động nghi thức tại nhà như Lễ Vu Lan thực hiện các nghi thức bằng phương thức giãn cách xã hội
. + đặc biệt vào mỗi tháng, ban hướng dẫn phật tử phối hợp cùng ban Hoằng pháp Phật giáo tỉnh Ninh Thuận đều tổ chức khóa tu học một ngày an lạc tại các tự viện và thay đổi địa điểm tổ chức phân bố đều đến các Ban trị sự và các huyện trực thuộc tỉnh
+ với mục đích hướng về các bạn trẻ là thanh thiếu nhi phật tử, đã tổ chức sinh hoạt thường kỳ vào tối thứ 7 hàng tuần sau mùa covid-19 dành cho đơn vị phân ban thanh thiếu nhi phật tử tỉnh Ninh Thuận
– Trên tinh thần Hoằng Dương chánh pháp, ban hướng dẫn phật tử đã tổ chức mở lớp dạy giáo lý cho quý phật tử vào mỗi tối thứ 7 hàng tuần tại trường Trung cấp Phật học tỉnh Ninh Thuận và thỉnh mời quý Chư Tôn Đức trong tỉnh làm giáo Thọ và Thuyết giảng cho mỗi buổi học
VỀ HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ
tham gia vào các chương trình hoạt động từ thiện do ban Từ Thiện tỉnh Ninh Thuận cùng với các từ viện tổ chức, ủng hộ gạo, mì, sữa, phát quà trung thu cho các em nhỏ thanh thiếu nhi hơn 250 suất quà, và đóng góp vào các nguồn quỹ như: xây nhà tình nguyện, quỹ người nghèo. Tổng trị giá khoảng 200tr đồng
Nhằm nắm bắt sự tu học giáo lý của phật tử trong toàn tỉnh. Bên hướng dẫn phật tử tỉnh đã kết hợp với các vị ủy viên hướng dẫn Phật tử huyện, thị, thành để thống kê các đạo tràng sinh học giáo lý và tu học trong tỉnh
Vai trò của phật tử ngoài việc chăm lo đời sống gia đình, phục vụ xã hội, còn có trách nhiệm hộ Trì Tam Bảo. Do vậy, việc bồi dưỡng kiến thức vật Pháp là điều cần thiết không thể thiếu được. Trong toàn tỉnh có 60 đạo tràng sinh học tu học được chia ra như sau
Bát Quan Trai.             :          8 đạo tràng
Niệm Phật.                   :          40 đạo tràng
Tụng kinh pháp hoa.   :          3 đạo tràng
Trì chú đại bi.              :          5 đạo tràng
Phật thất.                                 0
Phật tam.                                 0
Sinh hoạt giáo lý.        :          3 đạo tràng
Tọa thiền.                     :          3 đạo tràng
Khóa tu 1 ngày an lạc :          4 đạo tràng
Những đạo tràng trên dành cho Phật tử tu học và sinh hoạt giáo lý, các đạo tràng đều có Chư Tôn Đức giảng sư trong ban Hoằng Pháp và bên hướng dẫn phật tử tỉnh đảm trách hướng dẫn tu học và thuyết giảng.
Nhìn chung năm nay do tình hình đại dịch covid-19 nên phật tử tu học thuyết Pháp tại gia giáo lý phật đà được nhiều người áp dụng nhiều hơn trên các trang mạng, trang Phật sự online, mang lại lợi ích thiết thực, xoa dịu nỗi khổ niềm đau cho nhiều người, có sự an lành trong cuộc sống hiện tại và tương lai.
TỔNG SỐ TIỀN ỦNG HỘ CÁC HOẠT ĐỘNG TỪ THIỆN XÃ HỘI
Đoàn từ thiện phát quà trung thu của Chùa hòa An gồm 600 suất quà trị giá 300.000đ
Cứu trợ miền trung:
+Chùa Hòa An của thầy Đại Đức Thích Chơn Thái tổng kết số tiền cứu trợ 2 đợt là 400 triệu đ.
+ Thầy Đại Đức Thích Pháp Tạng: 800 suất quà -> mỗi phần quà trị giá 300.000đ.
+ Sư Cô Chơn Thể: tổng số quà 1.200 suất -> mỗi phần quà trị giá 250.000đ.
+ Thầy Đại Đức Thích Chơn Chánh: 150 suất quà -> mỗi phần quà trị giá 600.000đ -> tổng chi phí là 600 triệu đồng.

 1. Tỉnh Phú Yên

1.        Công tác hướng dẫn Phật tử, thực trạng tình hình tu học
Ban HDPT Tỉnh đã thành lập cơ cấu nhân sự, trình Giáo hội đã có Quyết Định nhân sự cho 04 Phân ban và 01 Ban Bảo trợ Hướng Dẫn Phật tử tỉnh, đã đi vào hoạt động ổn định gồm:
a. Phân Ban cư sĩ Phật Tử                                                                       b. Phân Ban GĐPT
c. Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử                                                                        d. Phân Ban Phật Tử Dân Tộc
e. Ban Bảo trợ Hướng Dẫn Phật tử tỉnh.
– Đã hoàn thiện hệ thống nhân sự Ban Hướng Dẫn Phật Tử huyện, Thị xã – Tp. Theo nội quy Ban HDPT Trung ương – Quy chế hoạt động ban trị sự GHPG VN cấp tỉnh.
– Ngày 31/05/2020 (Nhằm ngày 09/4 (nhuần) năm canh tý, tại Văn phòng ban Trị Sự tỉnh. Đã Tổ chức lễ thọ cấp Tập và cấp Tín. Cấp Tập 31 Htr; Cấp Tín: 30 Htr.
– Ngày 11/10/2020 (nhằm ngày 25 tháng 08 năm Canh Tý) Tại Phân Ban GĐPT tỉnh. Khai mạc Trại Huấn Luyện Huynh Trưởng Cấp Huyền Trang khóa 04 năm 2020. Gồm có 31 Trại sinh.
Toàn tỉnh Phú yên có 118 đạo tràng tu học. Gồm: Đạo Tràng Bát Quan Trai: 75 Đtr. Đtr Tu Niệm Phật: 20 Đtr; Đtr Tu Thiền: 08 Đtr và Đtr tu một ngày an lạc: 15: Đạo Tràng. Có 03 lớp giáo lý; 02 câu lạc bộ Thanh thiếu niên Phật tử và 42 Đơn vị GĐPT: Được liệt kê như sau:
01      Đạo tràng Bát Quan Trai  75 Đạo Tràng 3.000 Phật tử          70 kỳ tu học
02      Đạo tràng tu Niệm Phật   20 Đạo Trang 700 Phật tử  30 kỳ tu học
03      Đạo Tràng Tu Thiền        08 Đạo Tràng 200 Phật tử  15 kỳ tu học
04      Khóa Tu một ngày an lạc 15 Đạo Tràng 175 Phật tử  25 kỳ tu học
05      Lớp giáo lý  03      100 Phật tử           15 kỳ tu học
06      Câu lạc Bộ Phật tử 02      60 Phật tử       10 kỳ sinh hoạt
07      Đơn vị Gia Đình Phật Tử 42 Đơn vị       Có 300 Htr
Cấp Tấn: 9 Ht
Cấp Tín:73 Htr
Cấp Tập: 72 Htr
Tập sự 141 HTr
 Đoàn sinh: 2.081 Đs
Nghành Oanh:1056 Đs
Đoàn sinh nam:421
Đoàn sinh nữ: 635
Nghành thiếu: 853
Đoàn sinh nam:321
Đoàn sinh nữ;532
Nghành thanh:172 Đs
Đoàn sinh nam:21
Đoàn sinh nữ: 151 – Khóa bật Lực V đã kết thúc khóa 4 năm
– Cấp giấy chứng nhận Cấp Tín 30 Htr. – Cấp tập 31 Htr.
– Trúng cách bật định: 48 học viên.
Tu học đoàn sinh: Nghành Đồng: Bật tung bay
Nghành thiếu: Bật trung thiện
Nghành thanh: bật Kiến,
Phân Ban GĐPT có báo cáo riêng (có kèm bản báo cáo)
2.        TỔNG SỐ TIỀN CÚNG DƯỜNG ỦNG HỘ TRƯỜNG PHẬT HỌC- AN CƯ KIẾT HẠ – XÂY CHÙA:
– Tổng số tiền cúng dường ủng hộ trường Trung cấp Phật học – An Cư Kiết hạ – xây chùa, mội hoạt động Phật sự khác: Tổng số tiền cúng dường: 50.000.000đ
– Tổng số tiền cúng dường Hoạt động từ thiện xã hội: Cứu trợ Đồng bào lũ lụt các tỉnh miền trung
Phân Ban GĐPT tỉnh 100. 000.000đ (trăm triệu đồng)
Ban Bảo trợ HDPT tỉnh 50.000.000 đ (Năm mươi triệu đồng)
Tổng cộng: 200.000.000đ (hai trăm triệu đồng chẵn)

 1. Tỉnh Quảng Ngãi

Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh nhà trong năm 2020, kế thừa những thành quả Phật sự đã đạt được trong những năm trước nên đã vận động hàng cư sĩ tại gia, Huynh trưởng và đoàn sinh Gia Đình Phật tử toàn tỉnh góp một phần công sức không nhỏ trong việc thành tựu các Phật sự của Ban Hướng dẫn Phật tử.
Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh đã thực hiện các hoạt động thường niên sau:
Thăm viếng, chúc Tết tặng quà chư Tôn đức Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, các huyện, thành phố; Kêu gọi các Phật tử hưởng ứng tổ chức Lễ Khánh tuế vào dịp Tết Nguyên đán. Mùa Xuân Canh Tý, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động như: học Phật, hành trì tu thiền, tinh thần tri ân, an toàn giao thông, vui chơi giải trí, rèn luyện kỹ năng…
Hướng dẫn tổ chức Đại Lễ Phật Đản theo đúng chỉ đạo của Hội đồng Trị sự GHPGVN (do dịch covid-19) nên các Tự viện trang trí biểu ngữ, băng rôn, áp píc, cờ trước cổng chùa và các trục lộ xung quanh chùa không tập trung đông người nhằm thực hiện các biện pháp phòng chống dịch covid – 19. Hướng dẫn Phật tử tổ chức Phật đản tại nhà như: cách treo cờ, bài trí, … kêu gọi tổ chức thuyết giảng bằng hình thức online, phương tiện truyền thông của các Tự viện.
Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh đã yêu cầu Phân ban Cư sĩ, Phân ban GĐPT   hướng dẫn Phật tử thực hiện tốt các công tác phật sự tu học tại từng cơ sở tự viện. Thông qua Phân Ban Cư sĩ, Phân ban GĐPT, chư Tôn đức Tăng Ni trụ trì và quý vị giảng sư, công tác tổ chức quản lý, hướng dẫn sinh hoạt tu học của hàng Phật tử tại gia ổn định, tại các đạo Tràng, khóa tu, lớp giáo lý, giảng đường ngày càng phát triển về chất lượng cũng như số lượng Phật tử tham dự.
a) Phân Ban cư sĩ:
Thực hiện Chương trình hoạt động Phật sự năm 2020 của Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương, đáp ứng yêu cầu và đề nghị các đạo tràng tu học. Nhằm tổ chức, quản lý hướng dẫn các mô hình sinh hoạt tu học, như: đạo tràng Bát quan trai, đạo tràng tu thiền, đạo tràng niệm Phật, khóa tu Một ngày an lạc, Câu lạc bộ Thanh thiếu nhi Phật tử, hội trại, trại hè, tiếp sức mùa thi, nghi thức Lễ Hằng thuận, v.v… tại tại các cơ sở Tự viện.
Phân Ban Cư sĩ đã phối hợp với Ban hoằng pháp, chư vị trụ trì hoặc các Ban Hộ tự duy trì sự sinh hoạt tu học của hàng cư sĩ tại gia đạo tràng Bát Quan Trai tại các huyện, thị xã, thành phố. Số lượng nam nữ cư sĩ tham gia tu học tại mỗi đạo tràng thường từ 100 vị trở lên, có nơi lên đến trên 200 người đến tu tập, học hỏi giáo lý. Đặc biệt, tại một số Chùa vào các ngày mùng một, ngày rằm hàng tháng, trụ trì các Tự viện đã tổ chức tọa đàm trao đổi giáo lý để phật tử tu học. Chùa Kim Quang huyện Sơn Hà tổ chức khóa tu mùa hè cho thanh thiếu niên phật tử dân tộc tham gia. Tuy nhiên, trong năm 2020 do ảnh hưởng dịch covid các đạo tràng đã hướng dẫn Phật tử thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch covid – 19 theo chủ trương của Chính phủ và của Hội đồng Trị sự GHPGVN nên việc sinh hoạt tu học của các đạo tràng Bát Quan Trai cũng hạn chế tập trung đông người. Nhưng từ khi có chủ trương xóa bỏ giản cách xã hội các hoạt động tôn giáo được sinh hoạt lại bình thường thì các đạo tràng đã ổn định trở lại và tiếp tục tu học.
Trên tinh thần từ bi cứu khổ của Đức Phật và với đạo lý “lá lành đùm lá rách”, để khắc phục một phần khó khăn do dịch covid – 19 gây nên và thiên tai bão lũ xảy ra nhất là cơn bão số 9 vào cuối tháng 10/2020 đã tàn phá khủng khiếp làm thiệt hại về người và của cải, tài sản của người dân. Để hỗ trợ giảm bớt một phần khó khăn mà các gia đình phải gánh chịu, các tự viện đã huy động tất cả phật tử cùng với Tăng, Ni trụ trì các cơ sở tự viện thực hiện việc ủy lạo, thăm hỏi, tặng quà cho đồng bào nghèo có hoàn cảnh khó khăn và những gia đình thiệt hại do thiên tai nặng nề tại các huyện, thị xã, thành phố Quảng Ngãi… các cở sở tự viện thực hiện từ thiện xã hội cũng đã hỗ trợ giúp đỡ cho những học sinh, sinh viên nghèo, hiếu học. Một số tự viện tại các huyện, thị xã Đức Phổ, thành phố Quảng Ngãi, huyện Tư Nghĩa đã thực hiện nồi cháo từ thiện để giúp đỡ cho bệnh nhân tại Trung tâm Y tế các huyện, bệnh viện đa khoa Quảng Ngãi, Bệnh viện tâm thần, Trung tâm phục hồi nhân phẩm…  vào sáng ngày thứ bảy, Chủ nhật hằng tuần, ngày 14, ngày 30, mùng một, ngày rằm hàng tháng. Trong năm 2020 các đạo tràng, tự viện cùng phật tử đã thực hiện số tiền là: 1.459.365 đồng
b) Phân Ban Gia Đình Phật tử:
 – Phân Ban Gia Đình Phật tử Quảng Ngãi đã tổ chức cho các Huynh trưởng tiếp tục học chương trình bậc Lực V năm thứ 4 theo chương trình của Phân Ban Gia Đình Phật tử Trung ương hướng dẫn và đã có 41 Huynh trưởng thi kiểm tra kết thúc năm thứ ba tại Quảng Nam vào cuối năm 2019.
– Việc thực hiện các bậc học của Huynh trưởng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên chỉ tổ chức khai khóa bậc Định và dự định hoàn thành chương trình năm thứ IV tại Bình Định của bậc Lực V. Các bậc Kiên, Trì không mở khóa mới được; Việc thực hiện các bậc học của Đoàn sinh cũng do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, có thời gian dài phải nghỉ sinh hoạt nên các bậc học của Đoàn sinh không hoàn thành theo kế hoạch được.
– Về tổ chức Trại huấn huyện do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19 nên không tổ chức trại huấn luyện cho Đoàn sinh; đối với Huynh trưởng, đã chuẩn bị khai mạc trại huấn luyện liên trại A Dục – Huyền Trang, nhưng trước khi khai mạc 3 ngày, dịch Covid-19 bùng phát đợt 2 nên phải hoãn. Sau đó dự kiến chỉ tổ chức trại Huyền Trang nhưng thiên tai liên tiếp xảy ra nên đành phải đình lại, chuyển sang năm 2021.
– Một số hoạt động khác như:
+ Tổ chức Thăm viếng đãnh lễ chúc tết Chư Tôn đức lãnh đạo Giáo hội cấp tỉnh, huyện và TP;
+ Về hoạt động truyền thông Phân ban GĐPT tỉnh có trang riêng, thường xuyên cập nhật thông tin đến các đơn vị trong tỉnh. Ủy viên Truyền thông cập nhật thông tin lên trang GĐPT TW.
+ Về hoạt động văn hóa-văn nghệ thì thực hiện tờ TIẾNG LAM đều đặn hàng quí. Nội dung TIẾNG LAM là thông tin tu học-sinh hoạt của GĐPT Quảng Ngãi.
+ Về hoạt động khuyến học Phân ban GĐPT tổ chức phát học bổng cho Đoàn sinh: Chuyên cần-Hiếu học-Hoàn cảnh khó khăn, tổng số tiền là 32.000.000đ; Tổ chức hỗ trợ cho Đoàn sinh thi đậu vào Đại học, tổng số tiền là 20.000.000đ.
+ Về hoạt động từ thiện: Hỗ trợ Huynh trưởng và Đoàn sinh sau cơn bão số 9 (Bão Molave), tổng số tiền là 150.000.000 đ (Trong đó GĐPT TW và GĐPT các tỉnh bạn hỗ trợ khoảng gần 100.000.000 đ);trong đó có Phân ban GĐPT Đà Nẵng hỗ trợ 50.000,000 triệu đồng, Quỹ từ thiện của GĐPT tỉnh Quảng Ngãi hỗ trợ những trường hợp Huynh trưởng và Đoàn sinh, thân nhân khó khăn, bệnh nặng hoặc tai nạn,  Phân Ban GĐPT Quảng Ngãi cũng quan tâm, hỗ trợ và vận động anh chị em toàn tỉnh hỗ trợ; Thực hiện đều đặn việc cấp phát cơm-cháo tại các bệnh viện  thường kỳ như GĐPT Bình Sơn tổ chức 2 kỳ vào mùng 1 và ngày Rằm hàng tháng, mỗi đợt hơn 300 xuất cơm chay, và mỗi bệnh nhân 1 hộp sữa Fami cấp phát tại Bệnh viện huyện Bình Sơn. Tổng chi cấp phát cơm 12 tháng x 2 lần x 300 xuất  x 10.000đ = 72.000.000đ, ngoài ra còn tham gia đi ủy lạo giúp đỡ cho người nghèo neo đơn; GĐPT Thành phố Quảng Ngãi, tổ chức cấp phát hàng tháng vào ngày 23 âm lịch tại các bệnh viện Tâm thần, bệnh viện Lao… 12 tháng x 300 xuất x 10.000đ = 36.000.000đ; GĐPT huyện Tư Nghĩa tổ chức nồi cháo tình thương cấp tại bệnh viện huyện Tư Nghĩa; GĐPT huyện Mộ Đức tổ chức đều đặn hàng tháng tại Bệnh viện huyện Mộ Đức: 12 tháng x 200 xuất x 10.000đ = 24.000.000đ; GĐPT thị xã Đức Phổ, thực hiện đều đặn tại bệnh viện Đặng Thùy Trâm: 12 tháng x  200 xuất x 10.000đ =  24.000.000đ; tặng quà tết cho Huynh trưởng và Đoàn sinh ốm đau bệnh tật có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn tổng số tiền hơn 20.000.000 đồng; Tặng quà tết cho Huynh trưởng và Đoàn sinh ốm đau bệnh tật có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn tổng số tiền hơn 20.000.000 đồng; tặng quà tết cho bệnh nhân nghèo đang điều trị bệnh viện trong đêm giao thừa tết Canh Tý, cấp phát cơm từ thiện tại các bệnh viện trong tỉnh với tổng số tiền hơn 40.000.000 đồng. Đặc biệt do ảnh hưởng của cơn bão số 9 đã gây thiệt hại rất lớn về người và tài sản. Phân ban GĐPT thành phố Đà Nẵng đã phối hợp hỗ trợ với Phân ban GĐPT tỉnh Quảng Ngãi với tổng số tiền là 50.000.000đồng.
PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ NĂM 2021
 Trên cơ sở thành tựu những Phật sự trong năm 2020, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh đề ra phương hướng hoạt động và tập trung thực hiện các công tác Phật sự trọng tâm năm 2021 như sau:
1. Triển khai kế hoạch Khóa bồi dưỡng và khóa tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử cho phật tử các huyện, thị xã, thành phố.
2. Phân ban Cư sĩ Phật tử triển khai soạn thảo đề thi trắc nghiệm Hội thi Giáo lý cho Phật tử.
 3. Phân ban Cư sĩ Phật tử hướng dẫn các Đạo tràng tổ chức cúng dường các Trường hạ An cư, Lễ Vu Lan, Trung thu, … và các ngày lễ lớn của Phật giáo.
4. Rà soát, quy hoạch nhân sự đủ điều kiện để tham gia Ban Trị sự GHPGVN các huyện, thị xã, thành phố phụ trách Hướng dẫn Phật tử.
4. Phân ban GĐPT Khai khóa tu học các bậc học Kiên, Trì, Định; Tổ chức 2 khóa tu Bát quan trai cho Huynh trưởng toàn tỉnh; Tổ chức thi vượt bậc Tung bay cho Đoàn sinh ngành Oanh, bậc Trung thiện, Chánh thiện cho Đoàn sinh ngành Thiếu.
5. Phân ban GĐPT Tổ chức trại huấn luyện liên cấp A Dục – Huyền Trang; Tổ chức trại Họp bạn liên ngành toàn tỉnh; Tổ chức lễ kỷ niệm ngày Hạnh truyền thống ngành nữ GĐPT toàn tỉnh. Thăm viếng động viên, củng cố một số đơn vị GĐPT trong tỉnh.  Tổ chức ôn tập và tham dự kỳ thi kết thúc chương trình tu học bậc Lực V năm thứ 4.

 1. Tỉnh Quảng Trị

Trong 6 tháng qua, Ban HDPT tỉnh đã chấp hành nghiêm túc các chỉ đạo của Thường Trực Ban Trị sự: tham gia Đại vu lan, …; tham dự đầy đủ các phiên họp, hội nghị của Thường trực BTS PG Tỉnh tổ chức; tham dự Hội nghị Phổ biến Pháp luật, thăm và trao đổi Phật sự cùng các BTS PG 6 huyện thị trong tỉnh Quảng Trị; tổ chức phiên họp Phổ biến thông tư của BTS Tỉnh đến các Ban Hộ tự, Ban Huynh trưởng các đơn vị NPĐ 6 huyện và thị thành; tổ chức mua vu lan báo hiếu khăm nơi trên bàn toàn tỉnh, thăm các đơn vị NPĐ 6 Huyện và thành thị, có thiết trí lễ đài cúng dường trong mùa Phật đản và các lễ hội do BTS tỉnh Quảng Trị tổ chức.
Phân Ban Cư Sĩ Phật Tử
a) Nhân sự Phân ban cư sĩ Phật tử tỉnh gồm có 26 thành viên
Trong đó: – Thường trực: 6 thành viên
               – Ban bảo trợ: 8 thành viên
               – Ban văn hóa, nghi lễ, kiểm soát: 12 thành viên
b) Nhân sự các đạo tràng trong toàn tỉnh: Thực hiện kế hoạch thống kê các mô hình sinh hoạt tu học của các Đạo Tràng trong toàn tỉnh kết quả như sau:
– Đạo Tràng Thập Thiên – Bồ Tát Tại Gia: 4
– Đạo Tràng Bát Quan Trai: 23
– Đạo Tràng Niệm Phật: 21
– Đạo Tràng Thiền Định: 2
Tổng số: 50 đạo tràng     
Số lượng giới tử: 5.942 ĐH
Mỗi Đạo tràng có tổ chức một ban quản chúng để điều hành tu học
Cụ thể các huyện như sau:
1. Huyện Triệu Phong: 14 Đạo Tràng, tổng số giới tử: 2581 đạo hữu, nam: 585, nữ: 1996
Trong đó:
– Đạo Tràng Thập Thiên – Bồ Tát Tại Gia: 1, số lượng: 262, nam 121, nữ 141         – Đạo Tràng Bát Quan Trai: 10, số lượng: 2164, năm: 439, nữ: 1720         
– Đạo Tràng Niệm Phật: 3, số lượng: 155, năm: 35, nữ: 120
2. Huyện Hải Lăng: 8 Đạo Tràng, Tổng số giới từ: 1516 ĐH. Trong đó:
– Đạo Tràng Thập Thiện, Bồ Tát Tại Gia: 1, số lượng: 180
– Đạo Tràng Bát Quan Trai: 7, số lượng: 1336
3. Huyện Gio Linh: 17 Đạo Tràng, tổng số: 1355 ĐH. Trong đó:
– Đạo Tràng Thập Thiện – Bồ Tát Tại Gia: 1, số lượng 140 ĐH, nam 35, nữ 108
– Đạo Tràng Bát Quan Trai: 3, số lượng: 264 ĐH, nam: 65, nữ: 199
– Đạo Tràng Niệm Phật: 12, số lượng: 1551 ĐH, nam: 170, nữ: 1381
– Đạp Tràng Quán Niệm: 1, số lượng: 80 ĐH, năm: 7, nữ: 73
4. Huyện Hướng Hóa: 4 Đạo Tràng, tổng số: 260, nam: 170, nữ: 153. Trong đó:
– Đạo Tràng Thập Thiện: 1, số lượng: 60 ĐH, nam: 32, nữ: 28
– Đạo Tràng Bát Quan Trai: 2, số lượng: 144 ĐH, nam: 55, nữ: 89
– Đạo Tràng Niệm Phật: 1, số lượng: 56 ĐH, nam: 20, nữ: 36
5. Huyện Cam Lộ: 7 Đạo Tràng, tổng số: 380, nam: 67, nữ: 313. Trong đó:
– Đạo Tràng Bát Quan Trai: 1, số lượng: 85 ĐH, nam: 20, nữ: 65
– Đạo Tràng Niệm Phật: 5, số lượng: 230 ĐH, nam: 37, nữ: 193
– Đạo Tràng Thiền Định: 1, số lượng: 65 ĐH, nam: 10, nữ: 55
Thành quả hoạt động Phật sự:
– Trong 6 tháng cuối năm 2020 do đại dịch Covid 19 và thiên tai, theo sự chỉ đạo của Ban trị sự GHPG VN tỉnh Quảng Trị tất cả các mô hình hoạt động Phật sự tạm ngừng, chấp hành chống dịch theo chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ. Do vậy công tác Phật sự của Phân ban CSPT tỉnh Quảng Trị không thực hiện được.
– Hưởng ứng lời kêu gọi của hội đồng trị sự trung ương GHPG VN và thường trực ban trị sự GHPG VN tỉnh Quảng Trị về việc hỗ trợ tịnh tài, nhu yếu phẩm, giúp đỡ những người đang bị cách ly hoặc đang điều trị bệnh.
-Phân ban CSPT tỉnh Quảng Trị tham gia cứu trợ lũ lụt cho bà con miền trung. Thăm và động viên các gia đình phật tử bị thiên tai gây ra.
Phân ban Gia đình Phật tử:
Được sự quan tâm chỉ giáo và sách tấn động viên của Chư Tôn đức Ban Trị sự GHPGVN, Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh và các huyện, thành phố, các đơn vị Chùa, Niệm Phật đường, các Đạo tràng trong tỉnh, cùng sự cố gắng tích cực của toàn thể Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT tỉnh nhà đã đoàn kết chung sức, chung lòng vượt qua mọi gian nan thử thách của thiên tai, dịch bệnh, thực hiện hoàn thành cơ bản chương trình hoạt động năm 2020 gồm các Phật sự như sau:
Công tác tổ chức:
– Đơn vị GĐPT:
Tổng số đơn vị GĐPT trong toàn tỉnh hiện có: 165 đơn vị cơ sở và 03 đơn vị Liên đoàn GĐPT đồng hương Quảng Trị tại Huế, Đà Nẵng và Tp Hồ Chí Minh .
– Về nhân sự:
a. Về tình hình Huynh Trưởng:
a1. Tổng số Huynh Trưởng hiện có: 1.602 Trong đó: Nữ: 734
a2. Huynh trưởng đã huấn luyện: 1.279 Trong đó: Nữ: 574
* Huynh trưởng chưa xếp cấp: 830 Trong đó: Nữ: 451
b. Về số lượng Đoàn sinh các ngành:
b1. Tổng số Đoàn sinh hiện có: 9.595; Trong đó: Nữ: 6.211
Tình hình nhân sự:
3.1 GĐPT tỉnh hiện nay 32 Huynh trưởng đảm nhiệm 36 chức danh:
3.2 Ban Điều hành 07 đơn vị GĐPT huyện, thị xã, thành phố gồm có: 109 Huynh trưởng.
3.3 Ban Điều hành 19 đơn vị GĐPT vùng gồm có: 205 Huynh trưởng.
Các Phật sự thực hiện:
Năm qua, Thực hiện chỉ thị của Nhà nước và Giáo hội các cấp; Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT Quảng Trị vừa cùng cộng đồng phòng chống dịch bệnh Covid – 19, vừa tổ chức sinh hoạt tu học trong tinh thần giãn cách xã hội. Lại nữa, thời gian gần đây, thiên tại lũ lụt đã ập xuống mãnh đất miền Trung, mưa chồng mưa, lũ chồng lũ, những trận lũ quét, lũ ống gây tang thương mất mát cho bà con chúng ta trong đó nhiều gia đình Huynh trưởng Đoàn sinh GĐPT Quảng Trị nhà cửa bị trôi, sập và tài sản mùa màng mất mát hư hại, khó khăn chồng chất khó khăn.
Được sự quan tâm thương mến của Chư tôn Giáo phẩm, Chư Tôn đức Tăng Ni Giáo hội các cấp, cùng sự động viên chia sẻ hỗ trợ của tình Đạo, tình Lam trên toàn quốc đã tiếp thêm năng lượng cho Huynh trưởng đoàn sinh GĐPT Quảng Trị tích cực khắc phục khó khăn, vươn lên thực hiện được các Phật sự đáng kể.
Phân ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử:
– Phân Ban thanh thiếu nhi Phật Tử mới thành lập trong nhiệm kỳ 2017-2022, nhưng Phân ban đã nỗ lực kiện toàn nhân sự và phương hương hoạt động của Phân ban.
– Đặc năm nay thực hiện chỉ thị của BHDPT về phong chống dịch covid-19 phân ban thanh thiếu niên tích cực hướng ứng, còn tham già vào tuyên truyền cách phòng chống dịch.
– Phân Ban thanh thiếu nhi Phật Tử tham gia hăng nhiệt huyết trong chương trình từ thiện lũ lụt miền trung, ngoài kêu gọi, phân Ban còn hướng dẫn các phái đoàn ngoại tỉnh đi cứu trợ cho đồng bào miền trung.
Phân ban Phật tử Dân tộc Miền núi:
– Đặc năm nay thực hiện chỉ thị của BHDPT về phong chống dịch covid-19 phân ban phật tử dân tộc miền nui tích cực hướng ứng, còn tham già vào tuyên truyền cách phòng chống dịch vào các thôn bản, hướng dẫn đến từng nhà nhận thức đúng giãn cách xã hội.
– Đặc biệt năm nay, khu vực miền núi bị ảnh hưởng nặng do thiên tai, giao thông bị chia cắt, các phương tiện di chuyển, thông tinh liên lạc bị ảnh hưởng. Tuy vậy, nhưng phân Ban đã cố gắng khắc phục, kịp thời thăm hỏi động viên bà con phật tử.
– Phân Ban kịp thời kết nối các phái đoàn, các nhà hảo tâm và tham gia rất nhiều các chương trình từ thiện cho bà con miền núi.
Hoạt động Tài chánh và công tác từ thiện 6 tháng cuối năm 2020
Tổng kinh phí sinh hoạt của Ban HDPT Tỉnh trong năm qua là do chư Tăng Ni và các Phật tử trong ban đóng góp cúng dường. Đã chi các khoản sau:
* Phụng hành Thông tư của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN Tỉnh về ủng hộ bà con bị lũ lụt,
– Chi hoạt động từ thiện luc lụt Miền Trung và nạn nhân bị chất độc mau da cam, Thượng tọa Trưởng ban HDPT cùng với đạo tràng Tịnh Hạnh Đông Hà gồm 4 đợt là 2.310.000.000. (Hai tỷ ba trăm mười triệu đồng)
– Chi thăm viếng các đạo tràng trên toàn tỉnh: 5.000.000VNĐ.
– Các khoản lễ lược, phúng điếu, tặng quà cho con em liệt sĩ: 10.000.000VNĐ.
– Câu lạc bộ Phật Tử Thiện Lành trực thuộc BHDPT Tỉnh Quảng Trị (do Đại đức Thích Liễu Bổn chủ nhiệm) chi cho hoạt động từ thiện 2.450.000.000 (Hai tỷ bốn trăm năm mươi triệu đồng). Đặc biệt CLB Thiện Lành kết hợp với UBND huyện Hướng Hóa tổ chức thành công Phiên Chợ không đông cho 3 xã, Hướng Lập, Hướng Sơn, Hướng Việt

 1. Tỉnh Sóc Trăng

Do hạn chế hoạt động trong mùa Covid – 19 nên các hoạt động đều thực hiện giản cách xã hội theo sự chỉ đạo chung của TWGHPGVN
Tổ chức hội thi giáo lý cấp tỉnh, nhằm giúp Phật tử nắm vững kiến thức Phật học.
Công tác từ thiện:
Tuy đây không phải là công tác trọng yếu của ban nhưng BHDPT tỉnh ST cũng cố gắng nỗ lực hoàn thành nhằm góp phần chia sẻ những khó khăn, hàn gắn vết thương vật chất và tinh thần đến với những người khó khăn theo tinh thần từ bi, trí tuệ của người con Phật.
Trong năm 2020 BHDPT tỉnh ST đã đóng góp cho công tác từ thiện như: thăm hỏi, chia sẻ và tặng quà người nghèo, làm nhà, trợ cấp đoàn sinh, hỗ trợ học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, vượt khó, khám bệnh hốt thuốc, tiếp sức mùa thi, phát khẩu trang, cứu trợ đồng bào miền trung thiên tai bão lũ với tổng giá trị là: 706.995.000đ trong đó có sự đóng góp của từng phân ban như sau:
Phân Ban CSPT: 1.400 phần quà miền trung x 300.000đ = 420.000.000đ
Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử: 65.000.000đ
Phân Ban Gia Đình Phật tử: 171.995.000đ
Phân Ban Phật Tử Dân Tộc: 50.000.000đ
Hoạt động chuyên ngành của từng Phân Ban
Phân Ban Cư Sĩ Phật tử:
Toàn tỉnh có 40 đạo tràng đều được Chư Tôn Đức Trụ trì đứng ra tổ chức hướng dẫn tu tập, thuyết giảng giáo lý, trung bình các đạo tràng mỗi kỳ tu tập từ 30 đến vài trăm phật tử tham dự.
Hình thức tu học của các đạo tràng như bát quan trai, khoá tu ngày an lạc, trì đại bi, pháp hoa, niệm Phật… có chùa cùng lúc có nhiều đạo tràng tu học nhằm đáp ứng căn cơ và nhu cầu tu học của hàng cư sĩ Phật tử. Tuỳ điều kiện từng đạo tràng mà Phật tử được hướng dẫn giáo lý từ CTĐ ban Hoằng Pháp tỉnh hoặc trụ trì tự hướng dẫn giáo lý.
– Tổ chức Phật tử hành hương cúng dường các chùa khu vực Tây Nguyên
– Tham gia đầy đủ Lễ Đài Phật Đản tỉnh và các Huyện -Thị – Thành, các buổi lễ Vu Lan Báo Hiếu….
Phân Ban Gia Đình Phật tử: (có báo cáo riêng kèm theo)
Phân Ban Thanh Thiếu Nhi Phật tử:
– Phát quà tết cho người vô gia cư về đêm
– Hằng tháng các em được sinh hoạt vào 1 ngày chủ nhật và đi đến tận nơi của từng hộ gia đình thăm hỏi chia sẻ khó khăn với bà con vùng sâu trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng. Trung bình mỗi tháng phát 30 phần quà, mỗi phần trị giá 300 đến 500 ngàn. Các em tham gia sinh hoạt từ 10 đến 30 tuổi và đủ các thành phần như: học sinh, sinh viên, giáo viên, công nhân viên…
Phân Ban Phật Tử Dân Tộc:
Mỗi tháng Phật tử dân tộc Khmer được quý Sư Sãi hướng dẫn tu tập đời sống hằng ngày và cầu nguyện quốc thới dân an vào những ngày 08 -15- 23-30 trong tháng.
Các điểm chùa Nam Tông đều có phòng đọc sách. Hàng tháng đồng bào Phật tử đến mượn sách đọc trong các ngày 15-30.
Trong các ngày lễ hội: tết cổ truyền Chol chnam Thmây, lễ Dâng Cúng Y Ca Sa, lễ Ocomboc… được tổ chức trong không khí trang nghiêm thanh tịnh đúng theo các nghi thức biệt truyền của hệ phái, đồng thời vẫn giữ được nền văn hóa dân tộc và an ninh trật tự tại địa phương

 1. Tỉnh Tây Ninh

Do diễn biến tình hình dịch Covid 19
Thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị, các Bộ ngành, UBND tỉnh Tây Ninh, các Tổ chức xã hội và cả cộng đồng tập trung toàn bộ nguồn lực để chống đại dịch, bảo vệ sự an toàn tính mạng của mọi người dân
Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Hội Đồng Trị sự vả Ban Trị Sự Phật Giáo tỉnh Tây Ninh về việc phòng chống, các biện pháp phòng chống đại dịch Covid 19. Vì thế Ban Hướng Dẫn Phật tử tạm ngưng các hoạt động sinh hoạt tập trung.
Tây Ninh là tỉnh có đường biên giới dài giáp với Campuchia, nên tình hình dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, do vậy mọi sinh hoạt tập trung đều phải tạm ngưng.
Công tác từ thiện an sinh xã hội
Với tinh thần đoàn kết hòa hợp của đạo phật, tình thương yêu đối với đồng bào dân tộc, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh. Và cùng chính quyển địa phương chia sẽ bà con có hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống những ngày giản cách xã hội để phòng chống dịch Covid 19. hướng về miền trung thân yêu bị thiên tai lũ lụt.
 Ban HDPT Tỉnh Tây Ninh vận động Phật tử, mạnh thường quân trong nước và nước ngoài đóng góplàm công tác từ thiện an sinh xã hội đạt được những thành tích đáng kể như sau:
Cất 12 căn nhà Mái ấm từ bi, tặng 200 xuất học bổng, 8700 phần quà cho người mù tàn tật, già neo đơn, trẻ em mồ côi,1000 phần quà khuyến học, đóng góp gạo cho cây ATM gạo … Ngoài ra, Ban HDPT tham gia từ thiện trong và ngoài tỉnh. Cứu trợ đồng bào lũ lụt các tỉnh miền trung.
Tổng số tiền: 3,294.900.000 (Ba tỷ hai trăm chín bốn triệu chín trăm ngàn đồng)

 1. Tỉnh Thừa Thiên Huế

Toàn tỉnh TT-Huế có 340 đơn vị NPĐ, tất cả đều có các Ban Hộ tự được bổ nhiệm để phụ trách sinh hoạt Phật sự tại đơn vị cở sở theo nhiệm kỳ của giáo hội; phù hợp với hiến chương, quy chế sinh hoạt của giáo hội và Ban Hướng dẫn Phật tử TW.
– Phổ biến rộng rãi các Thông tư của giáo hội, các Quy định của nhà nước đến Phật tử trong toàn tỉnh.
– Tham gia thuyết giảng Phật pháp trên kinh truyền thông của giáo hội.
– Quy y Tam Bảo cho 350 Phật tử trong mùa Phật Đản và Vu Lan Báo Hiếu.
– Thăm, thuyết giảng, tặng quà khích lệ cho 59 đơn vị NPĐ, 40 GĐPT thuộc huyện Quảng Điền.
– Thăm, thuyết giảng, tặng quà khích lệ cho 48 đơn vị NPĐ, 28 GĐPT thuộc huyện Phong Điền.
– Thăm, thuyết giảng, tặng bằng Tán Dương Công Đức đến 20 đạo tràng tu học chuyên cần tại TP. Huế và các huyện thị.
– Hỗ trợ, tán dương và tạo nhiều điều kiện tốt nhất cho mọi sinh hoạt của Phân ban GĐPT tỉnh.
– Tổ chức chương trình cầu nguyện “Thắp Sáng Niềm Tin Mùa Thi Đại Học-Cao Đẳng Năm 2020” tại chùa An Hòa TP. Huế hơn 200 sĩ tử tham dự.
– Đặc biệt năm nay đã thực hiện nhiều chuyến cứu trợ thăm hỏi động viên bà con Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, Quảng Nam bị thiên tai bão lụt. Gồm hơn 20 tấn gạo cùng các loại nhu yếu phẩm và tiền mặt, tổng trị giá hơn 03 tỷ Việt Nam đồng.

   1. Cúng Dường

-Cúng dường chư Tăng (1250 Vị) trong ngày Tự Tứ-Vu Lan PL.2563 và lập đoàn cúng dường các vị trưởng lão Tăng-Ni tại các tự viện.
-Cúng dường 6.000 phần ăn nhẹ cho Phật tử tại gia tham gia đoàn rước Phật (14/4/Kỷ Hợi-PL.2563).
-Cúng dường các lễ hội của Giáo hội và luôn ủng hộ mang tính khích lệ cho các sinh hoạt của đơn vị GĐPT trong toàn tỉnh.
Tổng cộng 800 triệu đồng.

   1. Từ thiện xã hội

–        Tặng quà cho 120 sinh viên tốt bụng vào dịp cuối năm Mậu Tuất đầu năm 2019, mỗi phần 300 nghìn đồng (tổng 36 triệu).
–        Thăm và tặng quà cho các anh chị em lao công đường phố, các bà con lang thang cơ nhở vào những đêm cuối năm Mậu Tuất đầu năm 2019 (tổng 90 triệu).
–        Tặng quà cho các em học sinh giỏi mồ côi cha, mẹ (80 triệu).
–        Mỗi tháng các Phật tử trong Phân ban Cư sĩ đều đặng tổ chức biếu 500 xuất ăn (mỗi xuất 15 nghìn) tại các bệnh viện Trung Ương Huế, bệnh viện Trung Ương Huế-cơ sở 2 tại Phong Điền, bệnh viện huyện Phú Vang (mỗi năm 6.000 xuất, tổng 90 triệu). Tổng cộng 296 triệu đồng.

 1. Tỉnh Tiền Giang

Do diễn biến tình hình dịch Covid 19, thực hiện chỉ đạo của Ban Bí thư, của Thủ tướng Chính phủ, cả hệ thống chính trị, các Bộ ngành, các Tổ chức xã hội và cả cộng đồng tập trung toàn bộ nguồn lực để chống đại dịch, bảo vệ sự an toàn tính mạng của mọi người dân.
Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Hội Đồng Trị sự về việc phòng chống, các biện pháp phòng chống đại dịch Covid 19. Vì thế Ban Hướng Dẫn Phật tử tạm ngưng các hoạt động sinh hoạt tập trung, hướng dẫn phật tử tự tu học qua các phương thức trực tuyến duy trì hoạt đông nghi thức tại nhà như Lề Phật Đản thực hiện các nghi thức bằng phương thức giãn cách xã hội
Thống kê các đạo tràng tu học trong tỉnh:
  Nhằm nắm bắt sự tu học giáo lý của Phật tử trong toàn tỉnh. Ban HDPT tỉnh đã kết hợp với các vị ủy viên HDPT huyện, thị, thành để thống kê các đạo tràng sinh hoạt giáo lý và tu học trong tỉnh.
  Vai trò của Phật tử ngoài việc chăm lo đời sống gia đình, phục vụ xã hội, còn có trách nhiệm hộ trì Tam Bảo. Do vậy, việc bồi dưỡng kiến thức Phật pháp là điều cần thiết không thể thiếu được. Trong toàn Tỉnh có 207 đạo tràng sinh hoạt tu học được chia ra như sau:
  Bát Quan Trai                : 80 đạo tràng.
  Niệm Phật                      : 87 đạo tràng.
  Tụng Kinh Pháp Hoa    : 05 đạo tràng.
  Trì Chú Đại Bi               : 04 đạo tràng.
  Phật Thất                        : 03 đạo tràng.
  Phật Tam                        : 04 đạo tràng
  Sinh Hoạt Giáo Lý        : 14 đạo tràng.
  Tọa Thiền                       : 02 đạo tràng.
  Khóa tu MNAL             : 02 đạo tràng.
Những Đạo tràng trên dành cho Phật tử tu học và sinh hoạt giáo lý, các Đạo tràng đều do Chư Tôn đức Giảng sư trong Ban Hoằng pháp và Ban HDPT tỉnh đảm trách hướng dẫn tu học và thuyết giảng. Trong năm 2020 Phật tử nghe thuyết pháp tại các đạo tràng khoảng 433.767 lượt người tham dự.
Nhìn chung mỗi năm Phật tử theo học Phật pháp ngày càng đông, giáo lý Phật Đà được nhiều người áp dụng nhiều hơn, mang lại lợi ích thiết thực, xoa dịu nỗi khổ niềm đau cho nhiều người, có sự an lành trong cuộc sống hiện tại và tương lai.
Phương hướng hoạt động năm 2021:
– Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh dự kiến tổ chức khóa tu mùa hè 2021
– Thống kê các đạo tràng Bát Quan Trai, Niệm Phật, các khóa tu khác và viếng thăm các đạo tràng trong toàn tỉnh để có kế hoạch hướng dẫn tu học đúng chánh pháp;
– Tổ chức khóa tu MNAL tại các huyện trong tỉnh cho Phật tử tu học;
– Cập nhật số lượng các Đạo tràng Bát Quan Trai và Niệm Phật các khóa tu khác trong toàn tỉnh Tổ chức các đạo tràng tu học, lớp giáo lý và hội thi giáo lý dành cho các em thanh thiếu niên Phật tử và cư sĩ Phật tử trong toàn tỉnh.

 1. Tỉnh Trà Vinh

Hoạt động của Ban Thường trực
Ban Thường trực Ban Hướng dẫn Phật tử chịu trách nhiệm chung cho các hoạt động của ban cũng như các phân ban.
Thường xuyên tổ chức, trao đổi và đề ra phương hướng hoạt động cho các phân ban.
Nắm bắt tình hình thực tế, kịp thời tháo gỡ những vướng mắc cũng như hỗ trợ cho các phân ban hoạt động một cách hiệu quả.
Giới thiệu các Huynh trưởng đi tham dự các lớp tập huấn do Phân Ban Gia đình Phật tử Trung ương tổ chức.
Tổ chức thăm và cứu trợ cho đồng bào miền Trung bị lũ lụt với kinh phí trên 600 triệu đồng.
Hoạt động của Phân ban Thanh thiếu niên
Đầu năm Phân ban thanh thiếu niên Phật tử đã phát huy tốt vai trò của mình. Đã kết nối thành công trong phương châm đạo đời hoà hợp. Phân ban đã tập hợp được các em sinh viên học sinh với vai trò sinh hoạt giáo lý và công tác thiện nguyện.
Có hơn 05 câu lạc bộ thanh thiếu niên Phật tử với số lượng trên 650 em sinh hoạt ổn định, còn lại đa số gắn liền với các hoạt động sinh hoạt tại cơ sở tự viện.
Trong năm khoá tu sinh hoạt hè đã đáp ứng được những nhu cầu nguyện vọng cho các em học sinh. Không những là nơi sinh hoạt vui chơi mà còn là nơi để giáo dục về ý thức cuộc sống, trách nhiệm với gia đình và xã hội.
Tổ chức lớp học tiếng anh miễn phí và lớp võ Teakwondo miễn phí cho hơn 100 em học sinh tham dự.
Tổ chức lớp Trung cấp nghề Logistics và Khai thác máy tàu thuỷ, Điện Công nghiệp, Thiết kế vỏ tàu thuỷ cho các em học sinh học Trung học phổ thông tại xã Nhị Long, huyện Càng Long.
Ngoài ra, phân ban đã tổ chức cho các bạn sinh viên tình nguyện thực hiện các công tác thiện nguyện như: phát quà cho người nghèo, thăm bệnh, nấu cháo cho bệnh viện, …
Hoạt động của Phân ban Cư sĩ Phật tử
Phân ban cư sĩ Phật tử luôn đóng vai trò quan trọng trong việc hướng dẫn cho các Cư sĩ Phật tử thực hiện đúng theo tin thần giới luật và lời Phật dạy. Phát huy vai trò của người hộ trì tam bảo, sẵng sang vấn thân để hi sinh và phụng sự.
Có trên 64 Đạo tràng Phật tử gồm:
– Bát quan trai: 25
– Một ngày an lạc: 24
– Tu thiền: 02
– Niệm Phật: 10
– Pháp Hoa: 01
– Huệ Quang: 01
– Phật thất: 01
Với số lượng trên 7125 Phật tử tham dự.
Phân ban Gia đình Phật tử
Phân Ban Gia đình Phật tử trực thuộc Ban Hướng dẫn Phật tử GHPGVN tỉnh Trà Vinh trong nhiệm kỳ này đã có sự phát triển mạnh mẽ, hoạt động tích cực và năng động hơn so với nhiệm kỳ trước.
Cụ thể đã thành lập được thêm 03 gia đình Phật tử, nâng số lượng GĐPT trong toàn tỉnh là 04 GĐPT với số lượng: 30 huynh trưởng và 194 đoàn sinh. Sinh hoạt ổn định và đoàn kết theo nội quy của Phân Ban GĐPT Trung ương và Ban Hướng dẫn Phật tử tỉnh.
Các huynh trưởng và đoàn sinh điều tham gia tích cực các phong trào và sinh hoạt do Phân Ban Gia đình Phật tử Trung ương tổ chức, cũng như các tỉnh thành và tự viện trong tỉnh.
Ngoài ra, Phân Ban GĐPT còn phát huy tốt vai trò tương thân tương ái trong nội bộ các huynh trưởng và đoàn sinh

 1. Tỉnh Vĩnh Long

Tỉnh Vĩnh Long có 219 cơ sở thờ tự (chùa) được phân bố đều ở các huyện, thị, thành phố, phần nhiều các chùa ở vùng sâu, vùng xa nên việc sinh hoạt tu học của các Đạo tràng và các Gia đình Phật tử còn gặp nhiều khó khăn.
CÔNG TÁC TỔ CHỨC:
  Các Phân ban Ban Hướng dẫn Phật tử Vĩnh Long dù chưa thành lập nhưng các phân ban vẫn được sinh hoạt thường xuyên trong những năm qua.
SINH HOẠT TU HỌC.
Vừa qua vì phòng chống dịch bệnh Covid 19 nên tất cả các đạo tràng tu học ở tỉnh Vĩnh Long đều tạm nghỉ và bắt đầu sinh hoạt trở lại tháng 9 năm 2020
PHÂN BAN CƯ SĨ PHẬT TỬ
1/ VỀ SỐ LƯỢNG ĐẠO TRÀNG
Tổng số là: 69 đạo tràng cụ thể là:
6 Đạo Tràng Bát Quan Trai
46 Đạo Tràng Niệm Phật
03 Lớp Giáo Lý
01 khoá tu: Một ngày an lạc
01 khoá tu gieo duyên (3 ngày 2 tháng 1 kỳ)
01 tu thiền
10 Pháp Lệ: (theo truyền thống Phật giáo khất sĩ)
Về sinh hoạt tu học.
Tất cả các đạo tràng Bát Quan Trai, và đạo tràng Niệm Phật có kết hợp với Ban Hoằng Pháp để thuyết giảng, nội dung thuyết giảng do Ban Hoằng Pháp trích soạn trong bộ Phật học Phổ Thông của Hòa thượng Thích Thiện Hoa và một số giáo lý căn bản khác dành cho Phật tử tại gia.
3 Lớp Giáo lý mỗi tuần học một ngày có kết hợp với Ban Hoằng Pháp lập giáo án, giáo trình, mỗi khóa có trên 60 tiết học, cuối khóa có tổ chức thi đến nay đã học xong 40 khóa và đã cấp 5.720 giấy chứng nhận cho học viên Phật tử.
2 khoá tu gieo duyên: 1 khoá mỗi tháng một kì, và 1 khoá hai tháng một kỳ, mỗi khoá có khoảng 40 đến 80 Phật tử tham gia tu học.
Phân ban gia đình phật tử.
Số lượng đơn vị GĐPT cơ sở: 6 đơn vị
Số lượng huynh trưởng và đoàn sinh:
Huynh trưởng: 21 huynh trưởng
+ Cấp tập: 03
+ Huynh trưởng tập sự: (Gồm huynh trưởng đã qua các trại huấn luyện A Dục + Lộc Uyển) chưa được xếp cấp: 18
Đoàn sinh các ngành:
Ngành Thanh: không có đoàn sinh
Ngành thiếu: nam 30, nữ 26
Ngành đồng: nam 37, nữ 49
Phân ban thanh thiếu nhi phật tử.
Năm nay, vì dịch bệnh, nên Phân Ban Thanh thiếu nhi Phật tử không tổ chức khóa tu mùa hè.
Câu lạc bộ thanh thiếu nhi Phật tử cũng không sinh hoạt.
Phân Ban Phật Tử Dân Tộc
Do điều kiện khách quan nên chưa hoạt động đồng bộ.
TỪ THIỆN
Tổng cộng 2730 phần quà, trị giá 782.500.000 đ
PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG NĂM 2021.
  – Ban Hướng dẫn Phật tử chuẩn bị nhân sự và phương hướng hoạt động cho nhiệm kỳ mới.
  – Tiếp tục vận động tổ chức thêm các đạo tràng, khoá tu, lớp giáo lý trong địa bàn tỉnh dành cho cư sĩ Phật tử.
– Vận động tổ chức khóa tu mùa hè ở các chùa có điều kiện.

 1. NHẬN XÉT & KIẾN NGHỊ

           Hoạt động của Ban Hướng dẫn Phật tử nói chung và các Phân ban, Tiểu ban Phật tử nói riêng, luôn được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Giáo hội, sự hỗ trợ tích cực của Ban Tôn giáo Chính phủ và các cấp chính quyền Mặt trận; nên hoạt động ngày càng phát triển thuận lợi, số lượng tham gia ngày càng đông hơn, chất lượng đào tạo tu học ngày càng cao hơn. Với thành phần nhân sự mới năng động, tích cực và có nhiều sáng kiến quý báu để đóng góp vào kết quả hoạt động của ngành.
           Năm 2020, tuy dịch bệnh Covid-19 và bão lũ ảnh hưởng rất lớn đối với nước ta, nhưng các thành viên cũng như Phân ban, Tiểu ban của BHDPT vẫn cố gắng thực hiện tốt các công tác chuyên ngành. Thực hiện nhanh và kịp thời các chỉ đạo của Trung ương giáo hội và Nhà nước.
           Tuy còn bận rộn nhiều bởi sinh kế gia đình đối với Phật tử lớn tuổi và học hành đối với Phật tử trẻ, nhưng Quý Phật tử vẫn luôn đi chùa lễ Phật tụng kinh, sám hối, hành thiền, học giáo lý, nghe thuyết pháp và tham gia sinh hoạt Phật sự lớn nhỏ của các cấp Giáo hội. Những thành tựu khả quan nêu trên đã tạo được niềm tin vững mạnh trong lòng Phật tử, ngày càng nâng cao vai trò vị trí của giáo hội trong lòng dân tộc.
           Bên cạnh những thành tựu nêu trên, Ban Hướng dẫn Phật tử vẫn còn tồn tại một số mặt hạn chế như sau:
           – Kinh phí hoạt động còn khiêm tốn, các sinh hoạt trọng tâm không được triển khai đồng bộ để tạo nên sức bậc về sinh hoạt Hướng dẫn Phật tử.
           – Một số tỉnh, thành chưa hoàn thiện khung nhân sự Ban Hướng dẫn Phật tử.
           – Một số tỉnh do đời sống kinh tế khó khăn cùng với thiên tai, dịch bệnh, xảy ra thường xuyên khó lường khó đoán, nên vấn đề đồng bào có hoàn cảnh khó khăn đến với đạo Pháp là một việc rất khó. Chưa thể truyền tải giáo pháp đến với họ sâu rộng được, vì nội lực nhân sự chưa thực sự đầy đủ, chưa ổn định.
           – Trình độ chuyên môn chưa đồng đều, còn một số vị thành viên trong Ban chưa thật sự hiểu về vai trò của mình, chưa nắm bắt cụ thể về tài liệu, về thực tế sinh hoạt từng Phân ban nên còn rụt rè trong công việc, nên chưa hoàn thành tốt trách nhiệm đối với công tác.
           – Các thành viên của Ban hoạt động chưa đồng bộ. Còn thiếu sự gắn kết giữa BHDPT các cấp với các đạo tràng, khóa tu và một số mô hình sinh hoạt tu học khác.
– Chưa quy tụ hết tiềm năng hùng hậu đông đảo Phật tử cho những ngày lễ lớn của Phật giáo
– Ban hướng dẫn chưa thực sự được sự đồng thuận từ một số chư tôn đức trụ trì tổ chức đạo tràng, khóa tu trong việc triển khai thực hiện các hoạt động của tổ chức. Việc thiết lập quan hệ giao lưu giữa các đạo tràng, các khóa tu, các lớp giáo lý còn gặp nhiều khó khăn.
           – Phát huy chưa hết những tiềm năng nhân lực phong phú của các Phân ban và Tiểu ban chuyên môn.
           – Một số đạo tràng khóa tu vẫn còn hiện tượng mất đoàn kết, còn phân biệt thâm niên, chưa quan tâm nhiều đến việc tu sửa bản thân theo lời Phật dạy và một số Phật tử còn tin vào: bói toán, phong thủy, thần linh, ma quỷ.
– Các Phân ban từ cấp tỉnh, thành đến quận, huyện chưa kiện toàn nhân sự nên việc thực hiện các chương trình Phật sự của ngành còn hạn chế. Các văn kiện giấy phép thành lập thông tri gửi về Ban Trị Sự Phật giáo quận huyện, tỉnh thành sớm, nhưng vẫn còn một số nơi chưa tích cực triển khai.
           – Chưa nắm bắt kịp: Thống kê số lượng Phật tử chính thức trong cả nước, trao thẻ chứng nhận Phật tử theo biểu mẫu hành chính. Báo cáo thống kê số liệu cụ thể sinh hoạt tu học của Phật tử địa phương trên cơ sở người Phật tử đã quy y Tam Bảo.
           – Thông tin liên lạc giữa Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương và các địa phương chưa gắn kết. Còn khá nhiều Ban Hướng dẫn Phật tử các tỉnh, thành chưa tạo hộp thư điện tử (Email) riêng, tùy tiện mượn dùng email của Tăng Ni Phật tử, gây trở ngại việc thông tin liên lạc giữa Trung ương và địa phương.       
 

 

PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG PHẬT SỰ BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG NĂM 2021
           Trên cơ sở thành tựu những Phật sự trong năm 2020, Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương sẽ tập trung thực hiện các công tác Phật sự trọng tâm năm 2021 như sau:

 1. Lên kế hoạch tổ chức Khoá bồi dưỡng và khoá tu chuyên ngành Hướng dẫn Phật tử cho 29 tỉnh thành khu vực phía Bắc, dự kiến vào năm 202
 2. Lên kế hoạch tổ chức Hội thảo với chủ đề “Xây dựng mô hình sinh hoạt, củng cố niềm tin cho người Phật tử trong thời đại mới”
 3. Phân ban CSPT soạn thảo các tài liệu cho các mô hình sinh hoạt thuộc lĩnh vực CSPT đệ trình lên Ban HDPT Trung Ương.Và khảo sát thống kê các mô hình sinh hoạt và số liệu cụ thể và chính xác nhất để báo cáo cho ban HDPT Trung ương.
 4. Phân ban Gia đình Phật tử có kế hoạch tổ chức Huấn luyện Huynh trưởng cho các Tình miền Tây Nam bộ (GĐ 2). Triển khai quán triệt Nội quy tu chỉnh của GĐPT sau khi được HĐTS duyệt và ban hành. Tổ chức Trại Vạn Hạnh V. (Dự kiến tháng 7/2021 tại Thừa Thiên – Huế).Dự thảo Kế hoạch tổ chức kỷ niệm 70 năm GĐPT.
 5. Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử Phát hành, phổ biến bộ Giáo trình “Phật pháp vào đời” (gồm 5 tập) dành cho Thanh thiếu nhi Phật tử và “Cẩm nang Hội trại – Khóa tu” đến với Phân ban Thanh thiếu nhi Phật tử các tỉnh thành trong cả nước. Tổ chức Hội nghị chuyên ngành TTNPT dự kiến diễn ra vào quý I năm 2021. Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần 14, chủ đề “Tiếng gọi Tây Nguyên” dành cho 5 tỉnh Tây Nguyên vào mùa hè năm 2021. Tổ chức Hội trại Tuổi trẻ & Phật giáo lần 15, chủ đề “Đông Tây hội ngộ” dành cho 19 tỉnh thành Miền Đông và Miền Tây Nam Bộ vào mùa hè năm 2021.
 6. Phân ban Phật tử Dân tộc dự kiến sẽ triển khai chương trình “Kết nối giao lưu Đạo Tràng Phật Tử Dân Tộc” phối hợp các thành viên cùng Ban Trị Sự các tỉnh thành Miền Đông và Tây Nguyên vào tháng 09 năm 2021. Trong năm 2021 thường xuyên tổ chức Chương trình phát quà từ thiện kết hợp thuyết giảng; chia sẻ kinh nghiệm thành lập đạo tràng tu tập cho các tự viện có Phật tử dân tộc về sinh hoạt.
 7. Phân ban Phân ban Phật tử Hải ngoại sẽ mở rộng triển khai nội quy Phân ban PTHN Trung ương đến các thành viên và chư Tôn đức lãnh đạo các đạo tràng ở nước ngoài để quán triệt tinh thần phụng sự, hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử theo Hiến chương GHPGVN; phù hợp với pháp luật tại các nước đang có đạo tràng sinh hoạt. Đồng thời, Phân ban sẽ tiếp tục kiện toàn nhân sự, nhất là việc kết nối, thành lập các Tiểu ban Phật tử Hải ngoại ở nước ngoài, liên lạc với chư Tôn đức trực thuộc Phân ban, chư Tôn đức không thuộc Phân ban và các đạo tràng tại Hải ngoại có mối quan hệ mật thiết với Phân ban, nhằm tổ chức nhiều khoá tu, nhiều chương trình để hỗ trợ cho người Việt xa xứ.

          
Trên đây là phương hướng hoạt động Phật sự năm tùy tình hình thực tế, BHDPT TW sẽ bổ sung và điều chỉnh cho phù hợp.
Kính chúc Chư Tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và Quý Liệt vị vô lượng an lạc, vô lượng kiết tường trong ánh hào quang rạng ngời của chư Phật.

BAN HƯỚNG DẪN PHẬT TỬ TRUNG ƯƠNG

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận