Trang chủ Lifehacks Tips: Hướng Dẫn Cài Đặt IP tĩnh mạng Lan

Tips: Hướng Dẫn Cài Đặt IP tĩnh mạng Lan

bởi sharescript_songoku

Tips: Hướng Dẫn Cài Đặt IP tĩnh mạng Lan
  17/01/2022 16:37

Địa chỉ IP hiểu đơn giản là cái dùng để phân biệt các thiết bị mạng. Trong thế giới mạng, có vô vàn máy tính, thiết bị mạng, địa chỉ IP chính là cái để phân biệt chúng.

Giống như ngôi nhà chúng ta: máy tính là ngôi nhà, địa chỉ IP là địa chỉ ngôi nhà. Mỗi ngôi nhà có 1 địa chỉ và mỗi máy tính có 1IP. Bạn có muốn biết địa chỉ IP của máy bạn là gì không? Vào Run bằng cách nhấn tổ hợp phím windows (hình cửa sổ) + R, gõ cmd và nhấn enter. Sau đó giao diện đen hiện lên, bạn gõ chữ ipconfig rồi nhấn enter. Tìm đến dòng Ipv4 Adress. Đó là địa chỉ Ip máy tính của bạn. 

Ở đây, địa chỉ IP máy tính của mình là: 192.168.56.1. Bạn tìm xem địa chỉ IP máy tính của bạn là gì nhé.
Địa chỉ IP chúng ta đang nói ở đây là địa chỉ IP máy tính trong mạng Lan. Địa chỉ IP này chúng ta thường dùng nhất. Ngoài ra, máy tính của chúng ta còn có 1 địa chỉ IP mạng Wan nữa – mạng toàn cầu. Để biết IP mạng wan thì bạn vào trang http://www.checkip.org/. Lúc đó, sẽ hiện lên địa chỉ IP mạng wan của máy tính.

IP tĩnh là gì? IP tĩnh là địa chỉ IP do người dùng tự  thiết lập. Địa chỉ IP này luôn luôn cố đinh khi bạn mở máy lên.

IP động là gì? IP động là địa chỉ IP mà hệ thống mạng tự động cung cấp cho máy tính. Mỗi khi mở máy lên, hệ thống mạng sẽ gán cho máy tính của bạn 1 địa chỉ IP.

Cài đặt IP cho máy tính
Bước 1: mở hộp thoại run bằng cách nhấn tổ hợp phím windows (hình cửa sổ) + R. Rồi gõ vào đó ncpa.cpl chọn Ok


Bước 2:  Click chuột phải vào biểu tượng mạng của bạn đang dùng rồi chọn propeties


Bước 3: Giao diện hiện ra, bạn click vào Internet Protocol Version 4(TCP/Ipv4)


 

Bước 4: Mặc định máy tính của bạn là IP động. Để thiết lập Ip tĩnh bạn chọn dòng Use the following Ip Adress. Ô thiết lập Ip cho phép bạn nhập địa chỉ IP vào

 

Dòng IP adress: bạn gõ vào 192.168.a. b. Với a,b chạy từ 1 đến  255. Bạn gõ số nào vào cũng được. Ở đây mình gõ a= 1, b=15.  Còn 192.168. thì luôn có định. Trên thực tế chỉ có chúng ta chỉ thay đổi b còn a thường giữ nguyên là 1. Khi gõ xong như vậy thì địa chỉ IP của máy tính mình luôn là: 192.168.1.15.

 

Dòng Subnet mask: Khi gõ xong dòng IP adress bạn nhấn phím tab trên bàn phím thì hệ thống sẽ tự điền vào dòng Subnet mask là 255.255.255.0. Nếu bạn muốn tự tay ghi vào cũng được . Dòng này là cố định nhé.

 

Default gateway: Dòng này bạn gõ 192.168.1.1 hoặc gõ theo đúng lớp mạng LAN của bạn.

Xuống phần dưới, bạn tích chọn Use the following DNS server adress.

Dòng preferred DNS server bạn gõ vào là 8.8.8.8

Dòng Altermate DNS server bạn gõ vào là 8.8.4.4

Nhấn Ok.

Đến đây, việc thiết lập IP tĩnh đã hoàn thành.

IP tĩnh có tác dụng gì?

Bạn dùng mạng wifi có bao giờ gặp trường hợp biểu tượng mạng báo limited access.  Đó là do máy tính của bạn bị trùng địa chỉ IP hoặc là do sự ưu tiên của thiết bị mạng đối với máy tính của bạn thấp. Để khắc phục điều này, đặt địa chỉ IP tĩnh cho máy tính là cách nhanh nhất.

 

Đặt địa chỉ IP tĩnh rất cần thiết đối với các quản trị mạng trong các công ty. Việc đặt địa chỉ tĩnh như vậy giúp họ quản lý các máy tính dễ dàng. Khi gặp 1 sự cố gì đó thì họ truy ra sự cố đó từ IP của máy tính nào. Từ đó sửa chữa, quản lý sẽ nhanh hơn. Việc đặt IP tĩnh cũng giúp việc truy xuất dữ liệu dễ dàng giữa các máy tính trong cùng mạng Lan. Chỉ cần gõ địa chỉ IP là ta có thể truy cập đến bất cứ máy tính nào trong hệ thống, nếu như họ cho phép. Tóm lại, thiết lập IP tĩnh giúp ta xác định nhanh nhất các máy tính trong mạng Lan.
 
RIC Đồng hành cùng Nhà kinh doanh, cam kết cùng chung trách nhiệm

Hotline 0972478383 luôn sẵn sàng hỗ trợ Quý khách hàng 24/7.

Miễn phí sử dụng Phần mềm Quản lý bán hàng RIC tại:

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận