Trang chủ Lifehacks Hướng dẫn kết nối và cân chỉnh loa sub đúng chuẩn

Hướng dẫn kết nối và cân chỉnh loa sub đúng chuẩn

bởi sharescript_songoku

Với yêu cầu ngày càng cao về chất lượng âm thanh, những dòng loa sub hay còn gọi là loa siêu trầm giúp hỗ trợ tăng cường dải âm trầm ra đời ngày càng nhiều. Dòng loa này mang lại cho người dùng cảm giác hào hứng nhất khi hát karaoke hay thưởng thức các bộ phim bom tấn với chất lượng âm thanh sống động, mạnh mẽ.

Tuy nhiên, nếu như những thiết bị âm thanh khác trong dàn tương đối phổ biến với người tiêu dùng thì với loa sub, còn rất nhiều người băn khoăn liệu thiết bị có khó sử dụng hay không? Phải làm sao để kết nối hay cân chỉnh cho loa sub? Hay phải sử dụng ra sao để phát huy được các tinh năng của loa, cho chất lượng tốt nhất. Trong bài viết này, Vidia sẽ mang đến cho các bạn những thông tin về cách kết nối và cân chỉnh cơ bản của các dòng loa sub nói chung và các dòng sub điện nói riêng

Hướng dẫn kết nối loa sub vào các thiết bị trong dàn âm thanh

Về lý thuyết thì các dòng loa trầm  sẽ nhận tín hiệu từ amply hoặc receicer. Vì vậy, trên các amply karaoke và các máy nghe nhạc thông thường hiện nay đều được thiết kế các cổng lấy tín hiệu cho loa sub. Được ký hiệu là SUB OUT hoặc LINE OUT. Việc phải làm của bạn là dùng dây tín hiệu đấu nối một đầu với cổng nhận tín hiệu Sub trên amply (receiver), đầu còn lại là cổng SUB IN trên loa sub.

Đầu kết nối trên loa sub
Đầu kết nối loa sub trên amply

Có một số lưu ý khi kết nối loa siêu trầm với amply. Bạn nên sử dụng dây tín hiệu chất lượng nếu vị trí đặt loa sub cách xa amply, bởi bì khoảng cách giữa hai thiết bị càng xa thì mức độ suy hao tín hiệu khi truyền sẽ càng lớn. Nên khi sử dụng dây kết nối chất lượng cao thì tín hiệu truyền đi ổn định hơn, mức độ suy hao cũng được giữ ở mức vừa.

Hướng dẫn cân chỉnh âm thanh loa sub:

Với những dòng loa sub điện, bạn sẽ thấy những nút chỉnh ngay trên bảng điều khiển của loa. Việc cân chỉnh sẽ thao tác ngay trên loa. Với các nút điều chỉnh trên loa, bạn hoàn toàn có thể làm chủ các chức năng được trang bị trên loa sub.  Việc cân chỉnh loa sub cần có đồi chút kiến thức chỉnh âm. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng bởi thực ra thì sau khi tham khảo chức năng của các nút điều chỉnh của loa sub trong bài viết , bạn sẽ biết phải làm gì với chiếc loa sub của mình.

Các nút chỉnh loa sub

Nút LPF ( Chức năng cắt tần số)

Hiểu đơn giản chức năng của nút này thì trước tiên bạn phải hiệu được cơ chế của loa sub . Thông thường âm thanh mà bạn nghe được là tập hợp của một dải âm thanh có tần số từ thấp đến cao.  Phần âm trầm của loa sub là dải âm thấp. Phần dải trầm này sẽ bù vào đoạn âm còn thiếu mà những cặp loa full không thể hiện tốt. Chính vì vậy , các dòng loa sub có trang bị thêm chức năng cho phép cắt tần số từ khoảng 30 Hz- 150Hz. Khi điều chỉnh nút LPF, trước tiên bạn nên xem qua thông số của cặp loa chính trong dàn.

Ví dụ : đôi loa full của bạn có thông số âm trầm xuống đến 65Hz thì bạn nên điều chỉnh nút theo chiều kim đồng hồ dừng ở khoảng 65hz.

Cắt tần là một việc quan trọng giúp bạn được trải nghiệm những dải âm chất lượng. Cắt ở tần số nào để loa sub bù đắp phần còn thiếu của loa chính nhưng không bị cảm giác chống lấn giao thoa sóng âm giữa hai thiết bị.

Nút Phase ( Chức năng điều chỉnh Pha)

Với nút điều chỉnh Phase, bạn sẽ không còn phải nhắc đến chuyện “lệch pha” – khái niệm tệ hại khi trải nghiệm âm thanh do dao động của loa chính và loa sub không cùng một nhịp. Do đó, hãy thử điều chỉnh pha từ 0-180 độ và nghe thử một bản nhạc có nhiều âm trầm cho đến khi bạn dịch chuyện nút điều chỉnh pha đến điểm mà bạn nghe được nhiều tiếng bass nhất là được. Việc điều chỉnh pha này nghe có vẻ dễ nhưng thực ra cần chút kiên nhẫn và phải từ từ để tìm đúng nhịp lý tưởng.

Trong trường hợp nếu bạn chỉnh nút Phase di chuyển từ 0- 180 độ mà vẫn không xác định được điểm thì hãy trả về vị trí số 0.

Nút Volume

Đây là nút cân chỉnh độ lớn của âm thanh, có nghĩa là chỉnh âm lượng to hoặc nhỏ. Đơn giản là khi bạn nghe thấy âm trầm có vẻ nhỏ hơn so với tiếng nhạc thì hãy cố gắng điều chỉnh từ từ cho đến khi cảm thấy vừa tai nhất. Ngược lại khi cảm thấy âm trầm to quá lấn át phần nhạc thì hãy giảm nhỏ lại. Tất nhiên nút chỉnh volume chi đóng góp phần nhỏ vào chất lượng âm thanh mà bạn đang được nghe. Bởi vì nó còn phụ thuộc vào chất lượng của loa sub, không gian loa sub đó đang hoạt động có phù hợp với công suất hay loa sub đang được phục vụ cho mục đích gì. Đặc biệt, chất lượng còn phụ thuộc vào cách bạn làm chủ các chức năng khác trên loa sub, cũng như cách bạn phối hợp tổng thể toàn bộ dàn âm thanh của bạn.

Cân chỉnh loa sub Artdio AD-150

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có thêm những kiến thức hữu ích về cách kết nối và cân chỉnh loa sub mang lại chất lượng âm thanh cao nhất. Nếu như các bạn cần tư vấn về các sản phẩm âm thanh sân khấu, karaoke gia đình….hãy liên hệ với đội ngũ chăm sóc khách hàng và nhân viên kỹ thuật của Vidia Shop, để được tư vấn cụ thể theo 3 cách đơn giản sau để được tư vấn cụ thể nhé:

  • Gọi đến số 0902.799.186 để gặp nhân viên kỹ thuật tư vấn nhé!.
  • Truy cập vào website: https://vidiashop.net/
  • Đến trực tiếp showroom của chúng tôi để trải nghiệm nhé!

Bài Viết Khác – Có Thể Bạn Quan Tâm

Bạn thấy sao ? Mời bạn bình luận bên dưới, Vidia sẻ trả lời trong 60 phút

Bình luận

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận