Tại sao dân gian lại quan niệm, ăn hột vịt lộn có thể “xả xui”?

Like Comment

Note: Sau đây là bài viết Tại sao dân gian lại quan niệm, ăn hột vịt lộn có thể “xả xui”? được chúng tôi chọn lọc, bài viết luôn được đội ngũ admin cập nhật thường xuyên. Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, xin chân thành cảm ơn!

210

Mỗi lần gặp điều không may, người ta lại thường rủ nhau đi ăn hột vịt lộn (trứng vịt lộn), vậy liệu thực sự hột vịt lộn có thể xả xui?

Tại sao dân gian lại quan niệm, ăn hột vịt lộn có thể

Thực sự xả xui hay chỉ là mê tín?

Trước đề tài này, nhiều người đọc đã sôi nổi để lại bình luận nêu quan điểm:

“Này chỉ là quan niệm dân gian thôi, đừng nên quá phụ thuộc vào những cách xả xui thế này, và có áp dụng cũng nên hợp lý đừng có hở tí lại đi ăn hột vịt lộn. Ở đâu mà lắm hên cho bạn thế!?” – Bùi Tiến Hiệu

“Ai trong cuộc sống cũng không tránh được khó khăn, thử thách. Chúng ta phải chấp nhận và mạnh mẽ đón nhận, xử lý rủi ro thôi.” – Minh H.

“Hãy nghĩ theo hướng tích cực. Việc gì cũng có phải trái, nguyên do của nó. Ăn hột vịt lộn mà hết xui đúng là mê tín dị đoan, thiển cận!” – Hoangdu Tran.

Ăn trứng vịt lộn xả xui là khái niệm tâm linh xuất phát bởi người Việt cho rằng từ “lộn” trong trứng vịt lộn sẽ giúp đảo ngược lại từ điều xui thành may mắn.

Vịt lộn được xem là món ăn dân gian giúp xả xui đón Tết. Cũng chính vì lẽ này mà có nhiều gia đình có thói quen ăn trứng vịt lộn trong ngày cuối năm để xả hết mọi xui rủi trong năm, hoặc có thể ăn trứng để gặp nhiều may mắn trong năm mới.

Tại sao dân gian lại quan niệm, ăn hột vịt lộn có thể

Ăn trứng làm sao để… xả xui?

Dù được cho là ăn hột vịt lộn có thể xả xui, nhưng không phải ăn bao nhiêu trứng cũng được. Cách ăn chính xác phải là ăn số lẻ, tức là bạn chỉ có thể ăn số lượng 1, 3, 5 hoặc 7… trứng chứ nhất định không được ăn theo số chẵn.

Vì số lẻ sẽ giúp bạn đang xui “lộn” qua thành may mắn, chứ số chẵn sẽ là “lộn qua” rồi “lộn lại”, mọi chuyện sẽ trở về như cũ, không có gì thay đổi.

Vỏ trứng sau khi ăn xong sẽ bị bóp nát hoặc để giẫm nát xuống đất để những chuyện xui xẻo sẽ từ đó mà bị bay đi sạch.

Bên cạnh hột vịt lộn, còn có một vài cách “xả xui”, đón may mắn theo quan niệm dân gian khác như: mua muối đầu năm, cắt tóc, dùng đá phong thủy, dọn dẹp nhà cửa…

Ăn hột vịt lộn cũng cần phải đúng cách

Ngoài quan điểm có khả năng lấy may, phủi bỏ xui rủi, hột vịt lộn còn là bài thuốc giúp tăng sinh lực, tăng khả năng sinh lý. Tuy nhiên, cần phải ăn đúng, đủ và ăn vào thời gian thích hợp.

Bác sĩ Đông y Bùi Văn Phao – nguyên Giám đốc BV Đông Y Nam Định đã chia sẻ cách ăn hột vịt lộn sao cho có lợi đối với sức khỏe.

Tại sao dân gian lại quan niệm, ăn hột vịt lộn có thể

Trong một quả trứng có tới 182 kcal năng lượng, 13,6 g protein, 12,4 g lipid, 82 mg canxi, 212 g photpho và 600 mg cholesterol. Ngoài ra, còn có rất nhiều beta carotene, các vitamin nhóm A, B, C, sắt…

Chính vì vậy, nên tránh ăn vào buổi tối vì lượng dưỡng chất lớn trong hột vịt lộn sẽ khiến người ăn bị khó chịu, đầy hơi, không có lợi cho hệ tiêu hóa. Thời điểm thích hợp nhất để ăn món ăn này là vào buổi sáng song không nên ăn quá thường xuyên hay quá nhiều 1 lúc.

Người béo phì, người già, bệnh nhân cao huyết áp, rối loạn mỡ máu… cũng cần hạn chế ăn món ăn này. Với người lớn khỏe mạnh tốt nhất chỉ nên ăn 2 quả trứng vịt lộn mỗi tuần.

Tại sao thường ăn kèm với gừng, rau răm?

Khi gọi món hột vịt lộn, bạn sẽ được phục vụ kèm gừng và rau răm. Đây là cách kết hợp hài hòa đem lại sự cân bằng cho cơ thể. Rau răm, gừng vị cay nồng, tính ấm, tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng, tán hàn. Do đó, chúng có tác dụng chống lạnh bụng, đầy hơi và chậm tiêu hóa.

Tuy nhiên, với thai phụ không nên ăn quá nhiều 2 món phụ này bởi dễ dẫn tới ảnh hưởng xấu tới thai nhi.

Không biết thực hư ra sao về công dụng “xả xui” của hột vịt lộn nhưng không thể phủ nhận vẫn có nhiều người tin vào điều này. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là quan điểm của một số cá nhân, cộng đồng, chưa được kiểm chứng bởi bất kỳ cơ sở khoa học nào. Phải chăng việc ăn trứng vịt lộn cũng giúp ổn định tâm lý người gặp xui, giúp họ cảm thấy yên tâm, nhẹ nhàng hơn?

Nguồn: ohman

Lời kết: 210Mỗi lần gặp điều không may người ta lại thường rủ nhau đi ăn hột vịt lộn trứng vịt lộn vậy liệu t

Có thể bạn thích
Tác giả: Sharescript.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.