Cách bấm dây mạng theo Chuẩn A và Chuẩn B – phocongnghe

Like Comment

Note: Sau đây là bài viết Cách bấm dây mạng theo Chuẩn A và Chuẩn B – phocongnghe được chúng tôi chọn lọc, bài viết luôn được đội ngũ admin cập nhật thường xuyên. Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, xin chân thành cảm ơn!

Dây mạng rất thường xuyên được sử dụng trong đời sống công nghệ số hiện nay, nhưng việc sử dụng internet hay thiết bị kết nối mạng bị chập chờn, mất tín hiệu là điều rất khó chịu. Một trong những lý do thường gặp là do các đầu Jack mạng bấm không chuẩn, hãy cùng Phố Công Nghệ hướng dẫn các bạn làm việc này nhé.

Ta có 2 chuẩn quy định thứ tự màu dây để người dùng có thể dễ dàng phân biệt là chuẩn T-568B và chuẩn T-568A

Cách bấm dây mạng theo Chuẩn A và Chuẩn B - PHOCONGNGHE.COM.VN

Các thiết bị cần thiết trong việc bấm dây mạng

Dây Cáp mạng

Cáp mạng có rất nhiều loại hiện nay, tuy nhiên phổ biến nhất là 2 loại là Cat5 và Cat6. Tùy theo mục đích cũng như yêu cầu của hệ thống mạng để lựa chọn loại dây cũng như độ dài tương ứng sao cho hợp lý. Cáp mạng rất đa dạng về chủng loại với rất nhiều thương hiệu để người dùng tùy chọn, Quý vị có thể tham khảo một số thương hiệu như: AMP, Krone, HIKvision, Dahua, LS, Alantek,…

Cách bấm dây mạng theo Chuẩn A và Chuẩn B - PHOCONGNGHE.COM.VN

Đầu hạt mạng RJ45

Cũng giống như cáp mạng, đầu hạt mạng cũng được chia tương ứng làm 2 loại là Cat5 và Cat6. Khi mua phụ kiện này, Quý vị nên lưu ý về chất liệu của hạt phải là nhựa có tính trong suốt cao, cứng, không bị giòn, thanh nhíp giữ phía sau phải có độ đàn hồi tốt, các miếng đồng tại chân tiếp xúc vàng óng. Việc lựa chọn đầu hạt mạng tốt ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và tính ổn định của hệ thống mạng.

Cách bấm dây mạng theo Chuẩn A và Chuẩn B - PHOCONGNGHE.COM.VN

Kìm bấm mạng

Kìm bấm loại tốt thường được chế tạo bằng loại thép không gỉ, có phần đầu bấm có khả năng tháo rời, thay thế khi hư cũ. Khi đưa đầu cáp RJ45 vào khe bấm của kìm phải vừa khít, không quá rộng hoặc quá chật, đầu cáp có thể rút ra một cách dễ dàng sau khi bấm xong. Một số loại kìm có thêm phần dao cắt cáp và khe dùng để tước vỏ dây cáp. Quý vị có thể tham khảo một số thương hiệu kìm bấm mạng như: AMP, Golden Link hay Talon,…

Cách bấm dây mạng theo Chuẩn A và Chuẩn B - PHOCONGNGHE.COM.VN

Bộ test mạng

Kiểm tra cáp đơn giản bằng đèn LED có thể cho bạn biết bạn đã bấm đúng vị trí các sợi cáp vào đầu RJ45 hay chưa. Một số loại máy tốt hơn có màn hình LCD hiển thị đẩy đủ các thông tin và cho phép kiểm tra nhiều loại cáp khác như cáp đồng trục, hay cáp USB…Các bạn nên chọn bộ test mạng loại tốt để đảm bảo việc đo dây được chính xác nhất.

Cách bấm dây mạng theo Chuẩn A và Chuẩn B - PHOCONGNGHE.COM.VN

Các bước bấm cáp mạng

Bước 1: Cắt lớp vỏ nhựa bao bọc bên ngoài bốn đôi dây cáp xoắn. Đưa cáp vào khe tước vỏ cáp cách đầu cáp khoảng từ 3 đến 4cm bóp kìm nhẹ rồi xoay cáp một vòng. Kéo nhẹ cáp ra, bạn sẽ thấy lớp vỏ phía đầu cáp bị cắt đứt và rơi ra, mà không ảnh hưởng gì đến các sợi cáp đồng bên trong.

Cách bấm dây mạng theo Chuẩn A và Chuẩn B - PHOCONGNGHE.COM.VNCách bấm dây mạng theo Chuẩn A và Chuẩn B - PHOCONGNGHE.COM.VN

Bước 2: Sắp xếp sợi cáp và kéo thẳng chúng ra thành hàng và song song với nhau theo thứ tự chuẩn A hay B tùy theo nhu cầu của bạn. Thứ tự màu sắp xếp tương ứng từ trái qua phải là:
Sơ đồ màu cho chuẩn T568A:
1. Trắng xanh lá
2. Xanh lá
3. Trắng cam
4. Xanh dương
5. Trắng xanh dương
6. Cam
7. Trắng nâu
8. Nâu
Sơ đồ màu cho chuẩn T568B:
1. Trắng cam
2. Cam
3. Trắng xanh lá
4. Xanh dương
5. Trắng xanh dương
6. Xanh lá
7. Trắng nâu
8. Nâu

Bước 3: Sau khi sắp xếp và vuốt các sợi cáp thẳng thì các bạn thấy đầu sợi cáp sẽ không bằng nhau mà cao thấp không đồng đều. Nếu đưa các sợi cáp này vào đầu hạt mạng để bấm thì sẽ không thể có sự tiếp xúc tốt nhất với các chân của hạt mạng. Vì vậy bạn cần tiến hành cắt đều các đầu cáp. Khoảng cách giữa đầu cáp sau khi xén cách đầu vỏ cáp trong khoảng 8mm – 10mm, sau đó từ từ đưa đầu cáp đã bấm vào hạt mạng, đẩy thật mạnh cho các sợi cáp chui vào các khe của hạt.

Cách bấm dây mạng theo Chuẩn A và Chuẩn B - PHOCONGNGHE.COM.VN

Bạn cũng cần lưu ý vị trí sợi cáp được đưa vào sao cho chất lượng đầu bấm được tốt nhất. Các sợi cáp nhỏ phải được đẩy đến vị trí của chân đồng trên đầu RJ45 hay chưa. Vị trí thứ hai cần xem là phần vỏ cáp có vào đến vị trí chốt nhựa của đầu bấm hay không.

Bước 4: Đưa đầu RJ45 chứa cáp đã đưa vào đúng vị trí khe bấm RJ45 của kìm bấm mạng. Bóp thật mạnh một cách dứt khoát đến khi nghe một tiếng tách nhỏ. Tiếng kêu này là do kềm bấm đẩy mạnh chốt nhựa đè xuống đầu vỏ cáp để giữ chặt cáp, cố định các sợi cáp với chân hạt mạng RJ45

Bước 5: Kiểm tra chất lượng dây cáp đã bấm bằng cách đưa hai đầu cáp vào hai khe RJ45 trên 2 phần của bộ test mạng. Sau khi bật công tắc sang trạng thái ON, máy sẽ chuyển liên tục giữa các vị trí cáp của đầu RJ45 bằng cách bật các đèn LED lần lượt vị trí từ 1 đến 8. Nếu trên hai phần của máy kiểm tra cáp cùng hiện các đèn có số giống nhau, nghĩa là bạn đã bấm đúng một sợi cáp thẳng.

Lời kết: Dây mạngrất thường xuyên được sử dụng trong đời sống công nghệ số hiện nay nhưng việc sử dụng intern

Có thể bạn thích
Tác giả: Sharescript.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.