Trang chủ Tại sao cần bóc tách khối lượng hệ thống hvac

Tại sao cần bóc tách khối lượng hệ thống hvac

bởi Sharescript.net

Note: Sau đây là bài viết Tại sao cần bóc tách khối lượng hệ thống hvac được chúng tôi chọn lọc, bài viết luôn được đội ngũ admin cập nhật thường xuyên. Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, xin chân thành cảm ơn!

Tại sao cần bóc tách khối lượng hệ thống hvac

Chào các bạn,

  • Có phải bạn đang tìm kiếm 1 khóa học bóc tách khối lượng hệ thống hvac?
  • Có phải bạn đang chưa hiểu bóc tách khối lượng hệ thống hvac là gì ?
  • Có phải bạn đang tìm hiểu về các phương pháp bóc tách khối lượng hệ thống hvac ?

Tất cả sẽ có trong bài viết này, hôm nay mình sẽ giới thiệu các bạn tổng quan nhất về các công việc trong quá trình bóc tách khối lượng hệ thống HVAC nhé.

Khái niệm về bóc tách khối lượng hệ thống hvac

Bóc tách khối lượng hệ thống HVAC là gì ?

Các bạn có thể hiểu đơn giản bóc tách khối lượng là công việc tạo ra 1 bảng excel thống kê khối lượng hay còn gọi là bảng BOQ (board of quantity ) thể hiện các khối lượng về vật tư và thiết bị có trong dự án.

Đến đây lại có câu hỏi sau : Thế vật tư là gì ? Thiết bị là gì ?

Thiết bị là các máy điều hòa, quạt gió, tủ điện, máy pau, ahu,… Nói chung là các máy móc có kích thước khá lớn, khối lượng thường tính bằng cái, bộ, module..và giá trị cao, hoạt động được chỉ khi có nguồn năng lượng cấp cho nó.  

Tại sao cần bóc tách khối lượng hệ thống hvac ???

Vật tư là các vật nhỏ lẻ, đi kèm để phục vụ cho phần thiết bị, ví dụ  thiết bị FCU thì có vật tư như ống gió mềm, cửa gió đi cùng để phục vụ cho sự hoạt đông của FCU đó. Hay chẳng hạn, quạt gió thì có các ống gió đi kèm, ống gió chính là vật tư phụ trợ cho thiết bị quạt gió…  Một số vật tư khác như : bu lông, đai ốc, vít, cách nhiệt, thang máng cáp, dây điện, van vòi các loại… đều gọi là vật tư.

Tại sao cần bóc tách khối lượng hệ thống hvac ???

Như vậy, các bạn đã hiểu thế nào là vật tư và thiết bị rồi đúng không ? Kết luận lại, ta có bóc tách khối lượng hệ thống HVAC chính là bóc tách vật tư và thiết bị có trong bản vẽ hvac, bóc tách tất cả, kể cả các phần nhìn thấy và không nhìn thấy trong bản vẽ. Ví dụ như : Phần ống gió lạnh người ta chỉ vẽ bằng 2 nét, nhưng khi bóc tách chúng ta cần bóc tách đường ống gió đó và cả bảo ôn cách nhiêt đi kèm chúng nữa.

Tại sao cần bóc tách khối lượng hệ thống hvac ???

Mục đích của việc bóc tách khối lượng hệ thống HVAC

Trên bản vẽ có hết cả rồi. ? tại sao lại cần bóc tách nó ra excel lam gì ?

Thưa với các bạn, việc bóc tách này cũng khá quan trọng và cũng có khá nhiều công dụng khác nhau.

Thứ nhất, trong giai đoạn dự thầu, nếu bạn là nhà thầu đi tham gia đấu thầu, thì bạn cần lên 1 BOQ sát với thiết kế nhất để trình chủ đầu tư, nếu bạn bóc tách quá thừa, thì  thì sẽ bị trượt thầu luôn, nếu bạn bóc tách thiếu thì công ty bạn thiệt, còn nếu bạn bóc chậm thì nhà thầu khác đã trúng thầu xong. Đó, các bạn đã thấy tầm quan trọng của công việc bóc tách khối lượng chưa ?

Thứ hai, là khi là khi bạn làm cho chủ đầu tư, bạn cũng cần bóc tách để đưa bảng khối lượng đó cho bên cung ứng họ mua sắm. Vì đa phần các nhận viên cung ứng họ học từ trường kinh tế ra, nên mảng kỹ thuạt họ rất yếu và không thể bóc khối lượng từ bản vẽ kỹ thuật được. Do đó nhiệm vụ thuộc về các kỹ sư HVAC chúng ta.

Trong trường hợp này, nếu bạn bóc thừa khối lượng, thì bên cung ứng họ sẽ đặt thừa thiết bị. Mình đã đi làm thực tế và đã gặp trường hợp cung ứng thừa mấy trăm cái FCU là chuyện bình thường, Thiệt hại có thể lên tới hàng tỷ đồng.

Nếu bạn bóc thiếu thì hàng sẽ không có, không về được công trường,
điều này dẫn tới chậm tiến độ cho cả công trình. Ví dụ, bạn đặt FCU cho công
trình mà nó chưa về hoặc về chậm thì toàn bộ các công việc kéo theo như thuê đội
thợ thi công, tháo dỡ lắp đặt trần, ống gió… sẽ bị chậm theo. Mà với 1 công
trình lớn yêu cầu tiến độ gấp, thì 1 ngày chậm tiến độ có thể bị phạt từ 50-100
triệu đồng là chuyện bình thường. Lúc đó, thì bạn không bị đuổi việc cũng sẽ bị
phạt nặng.

Rồi, mình phân tích như vậy để cho các bạn thấy rằng, việc bóc tách
khối lượng hệ thống HVAC tuy dơn giản thôi nhưng nó thật sự quan trọng trong công
việc của chúng ta.

Thế thì bóc tách khối lượng như thế nào ? Làm cách nào để bóc tách khối lượng ?

Theo kinh nghiệm thực tế của mình thì có rất nhiều cách để bóc tách khối lượng, nhưng bóc khối lượng như thế nào cho nhanh và chính xác thì không hề đơn giản. Để bóc khối lượng chuẩn thì trước tiên bạn cần bóc cẩn thận trước, thứ 2 là chúng ta cần thêm các lisp cad đi kèm để hỗ trợ : như lisp đo chiều dài, đo diện tích, lisp đếm block, các lệnh như thống kế text,lệnh filter…

Các bạn có thể tham khảo bộ lisp cad bóc khối lượng tại đây : https://kysucodien.com/san-pham/toan-bo-autolisp-thong-ke-khoi-luong-hvac/

Mình xin demo 1 video bóc tách với lệnh thống kê text như sau :

Các bạn thấy nhanh chưa ?. .Nếu có câu hỏi gì các bạn cứ comment phía dưới hoặc gửi mail đến cho mình nhé. Mình sẽ trả lời nhiệt tình hoặc nếu muốn thật sự pro về bóc tách khối lượng, thì hãy tham gia khóa học autocad và bóc tách khối lượng hệ thống hvac thực tế của mình nhé.

Bài viết về bóc tách khối lượng hệ thống HVAC đến đây đã khá dài. Mình xin kết thúc bài viết ở đây và hẹn các bạn ở 1 bài viết khác về việc bóc tách khối lượng này.

Nguồn : Duy HVAC Blog’s

Nếu các bạn thấy bài viết của mình hữu ích thì hãy ủng hộ mình cốc cafe để mình có động lực viết thêm các bài viết hữu ích khác nhé. Thanks các bạn nhiều !

Donate qua ví momo : 

Tại sao cần bóc tách khối lượng hệ thống hvac ???

5
2
votes

Đánh giá bài viết

Lời kết: Tại sao cần bóc tách khối lượng hệ thống hvacChào các bạn Có phải bạn đang tìm kiếm 1 khóa học bóc t

Để lại bình luận