Trang chủ Tips Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc

Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc

bởi Sharescript.net

Note: Sau đây là bài viết Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc được chúng tôi chọn lọc, bài viết luôn được đội ngũ admin cập nhật thường xuyên. Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, xin chân thành cảm ơn!

Con xén tóc là loài côn trùng hiện đang được rất nhiều bản trẻ tìm nuôi như một loại thú cưng. Xén tóc đã quá phố biến với các bạn ở nông thông nhưng với những bạn ở thành thị thì chúng còn khá mới lạ. Vậy con xén tóc là gì, vòng đời của con xén tóc và chúng ăn thức ăn gì? Hãy cùng Gạo Cưng tìm hiểu qua bài viết dưới đâu nhé.

Tổng quan về con xén tóc

Xén tóc với tên khoa học là Cerambycid khá phổ biến tại Việt Nam, đặc biệt là ở những vùng thôn quê có nhiều cây cối, cánh đồng,… là loài còn chưa ẩn nhiều bí mật đối với con người. Tuy nhiên, chúng lại là loài côn trùng phá hại mùa màng, cây trồng.

Với hàm răng sắc nhọn cùng vẻ bề ngoài khá “dị”, xén tóc có thể gặm nhấm bất cứ loại cây trồng nào của người nông dân. Ngoài cây trồng, xén tóc không gây hại gì thêm cho con người và chúng thường hay né tránh chúng ta khi bị xua đuổi, phá tổ.

Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc

1. Đặc điểm hình thái

Con xén tóc là loài côn trùng thuộc họ bọ cánh cứng với thân hình dài, hơi dẹt và đôi râu dài chia đốt đặc trưng và 6 chân chia đều cho mỗi bên.

Tùy vào điều kiện, môi trường sống mà xén tóc có màu sắc sắc khác nhau để ngụy trang trước kẻ thù. Màu sắc phổ biến nhất của xén tóc có thể kể đến như: đốm vàng, đen và nâu,… ngoài ra còn một vài màu khác nữa.

Mắt xén tóc có màu đen, có miệng rộng và hàm với hai “gọng kìm” cực khỏe. Cánh xén tóc dài, cúng và màu sáng bóng, bụng dưới có năm đốt chia rõ. Ngực trước và ngực sau có các đường ngang song song.

2. Tập tính giao phối

Bọ xén tóc thường giao phối từ 5 – 10 phút trên các thân cây vào buổi tối. Xén tóc được sẽ phải tìm kiếm, thậm trí là “đấu tranh” với những con đực khác để có được bạn tình. Khi tìm được đối tượng thì xén tóc đực sẽ cọ râu của mình vào mặt lưng xén tóc cái để ve vãn và thu hút sự chú ý của con cái.

Trường hợp con cái không muốn giao phối, xén tóc đực sẽ nhanh chóng rời đi, còn ngược lại thì nó sẽ đứng yên chờ đợi. Tiếp đó, cả hai con xén tóc đực và cái sẽ bắt đầu ve vãn nhau, sau đó con đực sẽ leo lên mình con cái và dùng 2 chân trước quặp lấy con cái. Có nhiều trường hợp con đực giao phối và con xén tóc cái vừa quan hệ vừa đi kiếm ăn.

Sau khi giao phối, con đực và con cái sẽ bỏ đi nhưng cũng có nhiều trường hợp con đực vẫn bám chặt trên lưng con cái.

Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc

3. Sinh sản

Một cặp xén tóc có thể đẻ tới 300 trứng/ năm, ấu trùng có màu trắng dài khoảng 50 – 60mm. Chúng thưởng đẻ vào khe nứt ở vỏ cây hoặc cháng cây.

4. Vòng đời của con xén tóc

Đang cập nhật…

🦂🦂🦂 Vòng đời của muỗi bao nhiêu ngày? Sơ đồ vòng đời của muỗi

Xén tóc sống ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp bọ xén tóc ở những vùng quê với nhiều cây cối, hoa màu. Mùa hè là thời gian có thể dễ dàng bắt gặp xén tóc nhất.

Ấu trùng xén tóc mới nở đã có thể gây hại cho mùa màng và chúng có thể sống tới 3 năm.

Con xén tóc ăn gì?

Thức ăn chính của xen tóc là thực vật: vỏ cây, thân cây và gây hại cho nhiều loại cây trồng, đặc biệt là cây ăn quả. Chúng thường đi kiếm ăn vào buổi sáng, con cái sở hữu kích thước lớn hơn nhiều so với con đực nên chúng cần lượng thức ăn lớn hơn.

🐡🐡🐡 Bọ cánh cam (bọ rùa) ăn gì? Bọ cánh cam có hại không?

Tác hại của con xén tóc

Chúng giao phối và để trứng vào mùa hè nên đây sẽ là thời gian mà xén tóc đạt đến số lượng đỉnh điểm. Theo nghiên cứu, xén tóc có thể gây hại cho thực vật từ 1 – 3 năm.

Ấu trùng xén tóc đục khoét sâu và bên trong thân cây hoặc cành cây, khiến chúng suy yếu và thậm chí là gây chết cây. Cây bị xén tóc phá hoại khiến quả không chính đúng thời gian, khô héo, hư hỏng trước vụ thu hoạch ảnh hưởng lớn đến năng suất cây trồng.

Giai đoạn ấu trùng xén tóc kéo dài lâu nên sức tàn phá, gây hại của chúng là rất lớn. Khi nở, ấu trùng chui qua khe hở ở vỏ cây, đục thành đường tròn trong thân cây. Khi đủ lớn, chúng chui ra ngoài làm kén ngay dưới vỏ cây, lớp kén có cấu tạo từ canxi nên khá cứng.

Tập tính sống theo đàn, cây trồng có thể bị nhiều bọ xén tóc phá hại cùng lúc đặc biệt là với những thân cây trên 10 năm tuổi.

Mặc dù gây hại nhiều nhưng chúng lại rất khó bị phát hiện vì chúng gặm nhấm ở thân trong của cây (sau lớp vỏ). Chỉ khi ấu trùng xén tóc đã vũ hoa hoặc thân cây bắt đầu xuất hiện các lỗ nhỏ, cây có dấu hiệu suy kiệt thì chúng mới bị phát hiện.

Một số loài xén tóc như: Plocaederus ruficornis, Xylotrechus quadripes,… thường hay gây hại cho cây xoài và cà phê của người nông dân.

Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc

Biện pháp phòng ngừa xén tóc gây hại

  • Bà con nông dân có thể lưu ý một vài biện pháp để phòng ngừa khả năng xen tóc gây hại cho cây trồng như sau:
  • Khi phát hiện cây trồng bị xén tóc tấn công, không nên lột vỏ thân cây bởi sẽ kích thích xén tóc cái đến làm tổ, sinh sản trên thân cây đã mất lớp vỏ.
  • Cây bị xén tóc làm tổ, cần loại bỏ phần thân cây bị phá hoại càng sớm càng tốt
  • Đặt bẫy đèn trong vườn để tiêu diệt xén tóc
  • Quan sát thường xuyên tình trạng pháp triển của thân cây để phát hiện sớm nguy cơ. Cây bị nhẹ có thể sử dụng thuốc trừ sâu bọ dạng hạt để diệt trừ.
  • Trường hợp cậy bị phá hoại nặng cần dùng dao rạch bỏ vỏ, thân cây bị bọ xén tóc ăn. Nhỏ thuốc vào chỗ vừa bị khoét đi rồi dùng đất bị kín.
  • Dùng thuốc có khả năng thẩm thấu tốt để phun lên thân cây ăn quả sẽ giúp tiêu diệt ấu trùng con xén tóc hiệu quả. Nên thựu hiện việc này định kỳ hàng tháng.

>>> Con cà cuống là con gì? Cà cuống sống ở đâu và có lợi hay hại?

Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc

Bị xén tóc cắn có nguy hiểm không?

Với hình dạng kì dị cùng cặp hàm sắc khỏe có thể cắt nát cả những thân gỗ cứng tuy nhiên chúng lại không gây nguy hiểm gì đối với con người. Khi bị xua đuổi, phá tổ xén tóc sẽ bỏ đi chứ không cắn người.

>>> Con Hà Mã ăn gì, có sừng hay không? Đặc điểm của con hà mã

Con xén tóc có cắt tóc được không?

Thân gỗ cứng chúng còn xén được nên tóc con người không thành vấn đề. Bạn có thể bứt vài sợi tóc để thử nhé 😀

Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc

Con xen tóc bay vào nhà là điềm gì, đánh con gì?

Việc côn trùng bay vào nhà là điều hết sức bình thường, đặc biệt là ở những vùng quê. Do đó, bạn không cần quá lo lắng khi thấy con xén tóc bay vào nhà và tốt nhất cũng đừng nên suy đoán xem đánh con gì cho đâu đầu, tránh tiền mất tật mang.

Nuôi bọ xén tóc như thú cưng tại sao không?

1. Nuôi con xén tóc

Khoảng vài năm trở lại đây, trào lưu nuôi xén tóc đang khá phổ biến tại Hà Nội và Hồ Chí Minh. Nhiều bạn trẻ sẵn sàng chi tiền triệu cho thú chơi này.

Nuôi xén tóc cũng lắm công phu, cần chuẩn bị hộp nhựa có đục lỗ thông khí. Trong hợp chứa cần có đất bùn, mùn cưa,… trải thảm cho xén tóc. Thức ăn xen lóc yêu thích là vỏ cây, thân cây nhưng ở thành phố khá khó kiểm nên có thể dùng hoa quả có vỏ, cùi cứng để thay thế như ổi, táo, lê,…

Bọ xen tóc có sức sống tốt, phù hợp với điều kiện thời tiết tại Việt Nam nên cũng khá dễ nuôi. 

Giá của xén tóc cũng rất đa dạng, nó phụ thuộc nhiều vào màu sắc và kích thước của chúng. Những con có xuất xứ từ nước ngoài như Mỹ, Nhật Bản,… sẽ có giá cao hơn thậm trí là “trên trời”. Thức ăn của những loại này cũng được nhập từ nước ngoài.

Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc

2. Làm tiêu bản

Làm tiêu bản từ con xén tóc cũng là thú chơi được nhiều bạn trẻ thích thú. Để làm tiêu bản, cần xử lý xén tóc bằng cồn và cố định cơ thể xén tóc bằng đinh ghim trên nền gỗ hoặc xốp sau đó phơi khô dưới nắng từ 4 – 5 ngày tới khi tiêu bản cứng lại.

Trên mạng xã hội cũng xuất hiện nhiều hội nhóm với mục đích giao lưu, chia sẻ kiến thức về nuôi xén tóc hay cách làm tiêu bản.

Con Xén Tóc ăn gì, sống ở đâu? Vòng đời của bọ xén tóc

Gạo Cưng tin rằng với những thông tin về con xén tóc trên đây đã giúp bạn hiểu được phần nào về loài công trùng đặc biệt này. Hẹn bạn ở bài tiếp tiếp theo nhé!

Lời kết: Con xén tóc là loài côn trùng hiện đang được rất nhiều bản trẻ tìm nuôi như một loại thú cưng Xén tó

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận