Trang chủ Tips Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị – Carmen

Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị – Carmen

bởi Sharescript.net

Note: Sau đây là bài viết Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị – Carmen được chúng tôi chọn lọc, bài viết luôn được đội ngũ admin cập nhật thường xuyên. Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, xin chân thành cảm ơn!

Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị

Các sản phẩm đóng chai

Ở nước ngoài, các nhà sản xuất thường trả tiền để sản phẩm này được đặt ở ngay cuối lối đi, giữa các kệ hàng, rất dễ dàng đập vào mắt để thu hút sự chú ý của khách hàng nhằm quảng cáo sản phẩm được tốt nhất. Những mặt hàng được xếp ở vị trí này thường có thể là sản phẩm mới hoặc hàng khuyến mãi, đặc biệt thường dành cho các hãng lớn như Coca-Cola hay Pepsi. Nhưng ở Việt Nam, thường thì chúng sẽ được đặt giữa vô số thứ khuyến mãi khác trong khu vực kế ngay lối vào hoặc là chỉ đơn giản là để chúng ở khu vực của mình, mà thường sẽ gần gian bán sữa tươi cho cùng “chủng loại”. Điều đó cho thấy, có vẻ như các siêu thị Việt Nam chưa biết cách “bán vị trí” lấy tiền như tại các siêu thị nước ngoài.

Nhóm hàng giới thiệu, trưng bày, hàng dùng thử

Bạn thường thấy bên ngoài siêu thị hay khu vực ngay trước lối vào có rất nhiều hàng miễn phí, hàng dùng thử, hàng trưng bày, đôi khi kèm theo các cô nàng đỏm dáng để gia tăng thêm sự hưng phấn. Điều này có tác dụng giảm bớt sự vội vã, đồng thời cũng quảng cáo hàng và định hướng mua sắm của bạn. Với cách quảng bá sản phẩm kiểu này, khách hàng chỉ có thể tránh né bằng cách là ăn trước khi đi mua sắm, hoặc là người có sẵn “máu lạnh” cứ lì mặt thẳng tiến, không ngó ngang, ngó dọc mới mong “thoát bẫy” khu vực “nguy hiểm” này.

Quầy cà phê, quầy ăn nhanh

Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị

Dược phẩm, kẹo cao su

Các mặt hàng này thường được đặt ngay gần lối ra, khu vực thanh toán để… cản trở giao thông khiến người mua hàng phải dừng lại nhiều lần hơn, bước đi chậm hơn và… sẽ đặt nhiều hàng vào giỏ hơn. Chính vì thế, đôi khi các siêu thị sẵn sàng hy sinh một chút lợi nhuận để dành ra một vị trí cho dược phẩm, thậm chí giảm giá, nhưng điều này ít thấy ở Việt Nam, mà thay vào đó là những hộp kẹo cao su gần quầy thanh toán để tạo điều kiện cho bạn… thuận tay ném vào giỏ hàng bởi đó là những mặt hàng có cũng được mà không cũng chẳng sao. Nhưng nếu đi siêu thị với lũ trẻ thì các loại sản phẩm này quá bắt mắt và gần tầm với của chúng, làm sao thoát được những cánh tay bé xinh đang vơ cả đống thực phẩm “ngon” đến thế?.

Hàng hóa thiết yếu, gia vị, thực phẩm đóng hộp

Đây là những sản phẩm thường nằm ở trung tâm cửa hàng, để kích thích và mời gọi người tiêu dùng tiến vào sâu hơn vào bên trong siêu thị. Trên quãng đường đi đến mục tiêu chính, họ sẽ phải lướt qua vô số thứ “vô bổ” khác rất dễ làm lung lay ý chí khiến họ dễ tặc lưỡi và khó điều khiển nổi cánh tay không vơ đồ cho vào giỏ.

Các sản phẩm từ sữa, trứng, thịt

Cũng với tác dụng như trên, nhóm sản phẩm thiết yếu này thường nằm ở vị trí hẻo lánh nhất, xa xôi nhất trong cửa hàng để khiến người tiêu dùng bị thu hút bởi những thứ không cần mua nhưng dễ “ngứa tay” trên đường đi. Tuy chiêu trưng bày này đã cũ, nhưng vẫn rất hiệu quả khiến các siêu thị vẫn luôn giữ đúng một quy trình trưng bày như nhau với các sản phẩm thiết yếu.

Bắt khách mua hàng đợi lâu để tăng lợi nhuận từ kẹo, tạp chí…

Cách trưng bày hàng hóa trong siêu thị

Bố trí kệ hàng

Thông thường, nhìn các sản phẩm được bố trí theo các tầng của kệ hàng cũng có thể đoán ra được sản phẩm nào đang mang lại lợi nhuận lớn cho siêu thị. Tầng trên cùng là nơi thường dùng để đặt các thương hiệu nhỏ, những sản phẩm mang tính chất ít có ngân sách dồi dào và phải nằm ở những vị trí “mỏi cổ” và khó với tới nhất. Tầng thứ hai và thứ ba được coi là “mảnh đất vàng” của một kệ hàng, dành cho các thương hiệu phổ biến nhất và cũng chịu chi nhất. Đây là nơi trung tâm của tầm nhìn mắt người và các nhà sản xuất cũng phải “đấu thầu” như khi kiếm một vị trí đẹp vậy. Chuyên gia bán lẻ Mike Tesler cho hay, đừng mong các siêu thị sẽ cho bạn thấy các sản phẩm rẻ nhất nằm ở vị trí bắt mắt nhất. Điều đó có nghĩa là, những thứ đập vào mắt nhiều nhất, dễ dàng nhất chính là các sản phẩm có giá cao hơn nhiều so với những hàng cùng loại khác nằm ở các vị trí hẻo lánh.

Tuy nhiên, những vị trí trên chỉ là “điểm bắt mắt” với người lớn, còn với trẻ em thường thì sản phẩm sẽ nằm ở những tầng dưới. Bạn có thể thấy truyện tranh, đồ chơi thường hay được xếp ở khu vực này trong khi sách vở thì tít trên cao. Theo Wendy Liebmann, CEO của công ty tư vấn marketing WSL Strategic Retail, nếu đi mua hàng thì tốt nhất nên để con ở nhà, nếu không bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn khoảng 10-40% nếu chỉ đi một mình. Còn trong trường hợp “bất đắc dĩ”, nên cho chúng ngậm kẹo hay cầm quả bóng để di dời lực chú ý, nhưng cũng phải cẩn thận để trẻ không bị sâu răng.

Nhìn chung, tại các siêu thị, tầng dưới cùng thường là nơi để các lưu trữ hàng, tránh phải tốn thêm tiền lưu kho hoặc dành cho các sản phẩm “quá khổ”. Đôi khi, các nhà sản xuất có thương hiệu nằm ở “mảnh đất vàng” cũng xí một chỗ ở đây để giới thiệu thêm các nhãn hàng khác nhau với cùng một sản phẩm phía trên và hay nhắm đến nhóm khách hàng có tâm lý “mua buôn”, mua hàng to với niềm tin “càng nhiều càng rẻ”. Nhưng theo Underhill: “Nếu bạn định mua một túi với 64 cuộn giấy vệ sinh, nó không phải là một món hời. Chỉ có một sự thật là tiền đã ra khỏi túi của bạn trong khi bạn có thể dùng nó để hưởng lãi ngân hàng. Và nếu bạn dùng càng nhiều một sản phẩm thì điều đó càng chỉ tạo ra cơn nghiện của bạn, chứ cũng chẳng tiết kiệm được mấy đồng như bạn tưởng.”

Nguồn: Lục Kiếm – Theo Real Simple

Lời kết: Các sản phẩm đóng chaiỞ nước ngoài các nhà sản xuất thường trả tiền để sản phẩm này được đặt ở ngay

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận