Trang chủ Tips Cách lấy hơi khi bơi ếch – Kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch chuẩn

Cách lấy hơi khi bơi ếch – Kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch chuẩn

bởi Sharescript.net

Note: Sau đây là bài viết Cách lấy hơi khi bơi ếch – Kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch chuẩn được chúng tôi chọn lọc, bài viết luôn được đội ngũ admin cập nhật thường xuyên. Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, xin chân thành cảm ơn!

Cách lấy hơi khi bơi ếch Bơi ếch là kiểu bơi cơ bản phù hợp với những người mới bắt đầu học bơi. Tại sao bơi ếch bị chìm, nhanh mất sức, sặc nước và mất thăng bằng là những lỗi người học rất hay mắc phải. Để có cách bơi ếch không bị chìm, người học cần có những phương pháp đúng ngay từ đầu để không gặp các phản xạ, kỹ năng không đúng, nguy hiểm và rất khó sửa lại. Để chi tiết Cách lấy hơi khi bơi ếch mời xem bài viết ngay dưới đây.

Cách lấy hơi khi bơi ếch - Kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch chuẩn .

Cách lấy hơi khi bơi ếch

Bơi lội đang là môn thể thao được nhiều theo học và nếu muốn việc học bơi có kết quả như mong đợi thì đầu tiên bạn cần phải học được cách lấy hơi.

Bơi lội đang là môn thể thao được nhiều theo học và nếu muốn việc học bơi có kết quả như mong đợi thì đầu tiên bạn cần phải học được cách lấy hơi.

Vậy cách lấy hơi khi bơi như thế nào cho đúng? Trước tiên, chúng ta cần hiểu có 2 loại thở cần học đó là thở trên cạn và thở dưới nước. Việc tập thở trên cạn khá đơn giản, tuy nhiên thở ở dưới nước lại là vấn đề khó khăn. Nó đòi hỏi bạn cần có cách lấy hơi đúng và phối hợp nhịp nhàng với chuyển động của cơ thể.

– Bước 1: Khi luyện tập kỹ thuật lấy hơi khi bơi lội ở trên cạn thì bạn sẽ phải hít vào bằng miệng đồng thời thở ra bằng mũi. Bạn phải há to miệng để lấy hơi sau đó thở ra bằng mũi rồi lại tiếp tục há to miệng để lấy hơi.

– Bước 2: Sau khi quen dần với cách lấy hơi đã luyện tập được ở trên cạn, bạn nên khởi động cho nóng người sau đó xuống nước để học kỹ thuật nín thở dưới nước trước.

– Bước 3: sau mỗi nhịp thở, bạn há miệng to, hơi sẽ tự được lấy vào. Vì luôn có sự chênh lêch áp suất ở dưới nước nên bạn không cần phải há miệng thật to và hóp bụng để lấy hơi. Lưu ý khi hụp xuống nước bạn thực hiện thở hết khí ra bằng mũi, tiếp tục ngoi lên mặt nước để lấy hơi vào bằng miệng.

Mẹo bơi ếch

Bước 1: Tì nước

Khi bắt đầu bơi, hai tay duỗi thẳng về phía trước, lòng bàn tay hướng xuống và cách mặt nước khoảng 10cm. Các ngón tay khép sát vào nhau và hai ngón cái chạm nhau. Tiếp theo, xoay bàn tay hướng ra ngoài và hướng xuống dưới một góc 45 độ.

Bước 2: Kéo nước

Khi quạt nước, nhấn cả lòng bàn tay và cẳng tay xuống nước để tăng tốc độ quạt của bàn tay. Khuỷu tay hơi gập và nâng lên cao hơn bàn tay, lòng bàn tay hướng về sau đồng thời cánh tay trên xoay vừa phải và đẩy nước ra phía sau.

Bước 3: Chèo

Cách lấy hơi khi bơi ếch - Kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch chuẩn .

Mẹo bơi ếch

Lòng bàn tay hơi nghiêng vào trong và hơi hướng lên trên ngay phía trước cằm từ 20 – 25cm dưới mặt nước. Tiếp theo, bàn tay và cẳng tay quét theo hướng vòng cung vào trong và ra sau.

Bước 4: Pha trả tay về trước

Ngón tay khép sát, lòng bàn tay hướng xuống và khuỷu tay khép lại sát người đồng thời duỗi thẳng cánh tay về phía trước để bàn tay đẩy về phía trước tạo thành tư thế phẳng với mặt nước.

Bước 5: Thở

Để thở khi bơi, bạn cần thực hiện động tác nhịp nhàng và hít vào lúc vừa kết thúc động tác tay, đầu hơi ngẩng lên và hướng ra sau một chút. Có thể thở bằng mũi hoặc bằng miệng khi cánh tay đã duỗi về phía trước và mặt đã nằm trong nước. Thở mạnh trong suốt pha kéo và ngay trước khi miệng ra khỏi sóng mặt nước.

Cách bơi ếch được xa

 •  Rèn luyện nhuần nhuyễn cách hít thở: Hít thở và lấy hơi rất quan trọng trong mọi kiểu bởi chứ không riêng gì bơi ếch. Tuy nhiên hầu như chúng ta lại bỏ qua điều này và chỉ tập trung vào các động tác tay chân. Nếu muốn thực hiện cách bơi ếch được xa như mong muốn, bạn cần rèn luyện nhuần nhuyễn cách hít thở cũng như lấy hơi. Việc hít thở đúng cách giúp bạn bơi lâu mà không đuối sức, cũng như cơ thể không bị thiếu oxy. Hãy hít thở sâu và chậm, có thể hơi hé miệng một chút khi hít thở để có cảm giác dễ chịu hơn. Chú ý khi ở trong nước, bạn thở ra và khi ngoi lên thì hít vào. Thêm vào đó, chú ý không chủ động nhấc đầu lên khỏi mặt nước mà hãy để vai nâng đầu lên. Nếu không, bạn sẽ sớm có cảm giác đau cổ và bỏ cuộc.
 •  Chú ý kỹ thuật tay: Cách cử động tay khi bơi ếch nên được hiểu là cách “xé nước”. Khi đó, bạn dùng bàn tay và hai cánh tay đẩy nước sang hai bên để cơ thể không chịu nhiều lực cản của nước và tiến lên. Cũng cần chú ý rằng, trong cách bơi ếch được xa, bạn nên chú ý rẽ nước bằng cánh tay chứ không phải vai. Bạn cũng không cần phải mở cánh tay quá rộng hơn vai vì vừa mất sức vừa không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Lý thuyết bơi ếch

Động tác chân là động lực chủ yếu tạo ra lực tiến cho cơ thể. Để phân tích kỹ thuật, có thể chia động tác chân thành các giai đoạn sau: co chân, xoay bàn chân, đạp chân và lướt nước. Trên thực tế cả bốn giai đoạn đó là một chuỗi động tác liên tục và gắn bó chặt chẽ với nhau.

Co chân là động tác đưa chân từ vị trí duỗi thẳng lên phía bụng đến vị trí thuận lợi cho bẻ chân, động tác co chân đúng phải tạo ra lực cản nhỏ nhất, đồng thời phối hợp hợp lý với động tác tay.

Khi bắt đầu co chân, cùng với động tác hít vào, hai chân chìm xuống một cách tự nhiên, hai gối tách dần ra, cẳng chân co về phía trước. Khi co cẳng chân, bàn chân thả lỏng, gót chân đưa sát vào mông, vừa co vừa tách. Khi co chân nên dùng sức nhỏ (co chậm) đồng thời cẳng chân nấp sau hình chiếu của đùi để giảm lực cản.

Trong kĩ thuật bơi ếch hiện đại, có một số VĐV sử dụng kĩ thuật co chân nhanh. Mặc dầu kĩ thuật co chân nhanh sẽ làm tăng lực cản nhưng cũng sẽ tăng nhanh được tần số động tác phối hợp, từ đó tạo thuận lợi cho nâng cao tốc độ bơi.

Sau khi kết thúc co chân, đùi tạo với thân người một góc khoảng 120 đến 140 độ (hình 2). Hai mép trong của gối rộng bằng hông. Góc giữa hai đùi khoảng 40-45 độ. Đồng thời làm cho cẳng chân ở tư thế vuông góc thẳng đứng so với mặt nước để chuẩn bị tốt cho động tác bẻ chân.

Hiện nay do tốc độ bơi ếch không ngừng nâng cao, do vậy, tần số cũng tăng nhanh. Để thích ứng với sự thay đổi mới này của kĩ thuật, rất nhiều VĐV bơi ếch đã tăng thêm góc độ giữa thân và đùi lên 150 độ (giảm bớt co đùi), cẳng chân càng sát với mông hơn. Nếu co chân chậm sẽ bị loạn nhịp.

Kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch

Cách lấy hơi khi bơi ếch - Kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch chuẩn .

Kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch

Kỹ thuật thở trong bơi ếch bao gồm các bước sau:

– Trong lúc bơi khi đầu nhô lên trên mặt nước là lúc người bơi cần lấy hơi. Lúc ngoi lên mặt nước lấy hơi, bạn không nên há miệng to để lấy thật nhiều hơi, hãy hóp bụng lại để hít hơi thật dài qua các đường miệng. Cách thực hiện này sẽ tạo sự chênh lệch áp suất nên sẽ giúp bạn lấy hơi dễ dàng mà không cần mở miệng lớn.

– Sau khi đã lấy đủ hơi, bạn cần nín thở thì bạn ngụp xuống nước ngay. Cách thức nín thở này  tác dụng tránh việc nước vào mũi và miệnglàm bạn dễ bị sặc nước. Lúc ngụp đầu xuống nước, bạn sẽ thở ra nhẹ nhàng bằng miệng.

– Để tiếp tục nhô đầu lên mặt nước, bạn dùng sức ở hai tay để quạt nước ra phía sau. Lúc mới tập thở cho động tác này bạn với thể kéo dài thời gian lấy khá và thời gian thở trong nước, sau ấy rút ngắn thời gian lại. Theo kinh nghiệm của nhiều giáo viênthời gian nhô đầu trên mặt nước đạt chuẩn trong bơi ếch là khoảng 3 giây, đây cũng là thời kì chuẩn để bạn lấy hơi. Hoặc nói một cách khác

Kinh nghiệm bơi ếch

Bạn cần phối hợp một cách nhịp nhàng giữa động tác tay và động tác chân để có thể linh hoạt trong cách bơi ếch, giúp cơ thể dễ dàng di chuyển trên mặt nước, cụ thể:

– Sau khi bắt đầu kéo nước thì cần bắt đầu co chân.

– Tiếp theo, sau khi kết thúc động tác tay thì bắt đầu động tác đạp chân.

– Khi thở xong, mặt hướng vào nước đồng thời tay duỗi thẳng thả lỏng và bắt đầu đạp chân.

– Cuối cùng, khi kết thúc quá trình đạp chân, giữ cánh tay trong tư thế duỗi thẳng trong vài giây, cơ thể trong tư thế phẳng theo mặt nước.

Tại sao bơi ếch bị chìm

 • Khi co chân về các bạn co quá nhanh không xác định được động tác .
 • Hai gối của bạn không hướng sang hai bên mà lại hướng xuống dưới.
 • Phần hông,đùi không giữ thẳng: co về phía bụng, gập hông quá nhiều. Khiến cho phần thân sau bị chìm xuống dưới .
 • Không đạp nước bằng lòng bàn chân. Lực đạp ra bị sai dẫn đến cơ thể không tiến được về phía trước.
 •  Đạp ra quá hẹp , hay quá rộng cũng không đạt được hiệu quả đạp nước khi bơi.
 •  Không mềm được vai khi co chân về , cũng như dùng quá nhiều lực để co về cũng là nguyên nhân dẫn đến chìm thân sau.
 • Không thả lỏng được cơ thể sau khi đạp chân song cũng làm cho cơ thể nhất là phần chân không thể nổi lên trên được .
 • Bạn lấy hơi không đủ khiến cho cơ thể không nổi được trên mặt nước.

Kỹ thuật thở nước cho người chưa biết bơi

Khi bơi lội bạn phải hít không khí vào bằng miệng và thở ra từ cả mũi lẫn miệng. Quy tắc luôn cần được tuân theo ở đây là “Khi miệng tiếp xúc với không khí hãy hít vào bằng miệng. Còn nếu ở dưới nước hãy thở ra từ từ bằng mũi và miệng”. Nếu chỉ thở bằng mũi hoặc chỉ thở bằng miệng thì bạn sẽ không kịp nhịp thở.

Cách lấy hơi khi bơi ếch - Kỹ thuật lấy hơi khi bơi ếch chuẩn .

Cách lấy hơi khi bơi ếch

Bơi ếch đúng theo tên gọi của nó, là một kiểu bơi mô phỏng lại trình tự và bí quyết động tác bơi dưới nước của loài động vật này. Đây cũng là một cách bơi dể học nhất trong các cách bơi bên cạnh đó hiệu quả mang lại cũng rất cao. Kỹ thuật bơi ếch không đòi hỏi quá nhiều sức lực từ các bộ phận trên cơ thể người tập, Song song đó đây cũng là cách rèn luyện sức khỏe rất tuyệt vời. Chính vì thế mà bơi ếch được rất nhiều người ưa chuộng tập luyện trước hết.

Bơi ếch cũng không đòi hỏi tốc độ nhanh như những kiểu bơi khác. Tuy nhiên không phải bơi ếch không phát huy được sức mạnh, hiệu quả tốc độ kém hơn. Các ưu thế của kỹ thuật bơi ếch mà được nhiều người lựa chọn hơn so với các cách bơi khác là vì:

 • Dễ phân tách được động tác.
 • Động tác được hài hòa 1 bcách nhịp nhàngdể dàng kết hợp với hơi thở của bạn.
 • Khoảng thời kì nghỉ trong khi bơi làm người tập tha hồ, ít mất sức hơn các bộ môn khác.
 • Khi đã thành thục các động tác, người tập còn có thể đứng trong nước (tức nổi người một chỗ khi ngừng bơi) dễ dàng, việc này có thể trở thành nền tảng cho các kiểu bơi khác.

Qua bài viết Cách lấy hơi khi bơi ếch hi vọng sẽ giúp ích cho bạn đọc .Chúc bạn đọc sẽ sớm bơi tốt .

Lời kết: Cách lấy hơi khi bơi ếchBơi ếch là kiểu bơi cơ bản phù hợp với những người mới bắt đầu học bơi Tại

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận