Trang chủ Tips Cách làm gà cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

Cách làm gà cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

bởi Sharescript.net

Note: Sau đây là bài viết Cách làm gà cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022 được chúng tôi chọn lọc, bài viết luôn được đội ngũ admin cập nhật thường xuyên. Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, xin chân thành cảm ơn!

Hướng dẫn tất cả về cách làm gà luộc cúng giao thừa 2022: buộc gà, luôc gà đẹp, cách xếp gà khi khấn giao thừa,…

Cách làm gà cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

Nhiều chị em có thể là người rất khéo tay, giỏi chuyện bếp núc nhưng lại gặp khó khăn khi làm các món ăn truyền thống trong các dịp lễ Tết. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về cách làm gà luộc cúng đêm giao thừa thật đẹp và đúng phong tục nhất nhé!

Hướng dẫn cách buộc gà đẹp mắt

1. Dáng gà chầu

Đây là cách buộc gà cúng giao thừa truyền thống được chuộng nhất trong các gia đình Việt Nam bởi tư thế uy nghiêm, khiến mâm cơm cúng thêm phần phần linh thiêng, trang trọng. Để tạo thế gà ngồi chầu bạn làm theo cách bước như sau:

  • Dùng dao rạch 2 bên cổ gà 2 đường vừa phải.
  • Nhét 2 cánh gà vào 2 đường vừa cắt về phía miệng. Bạn cần lưu ý nhét cánh gà thật khéo để 2 bên đầu cánh thò ra đối xứng nhau, kỵ nhất là để gãy cánh hoặc rách da gà.
  • Dùng dao rạch cổ gà để nhét hai cánh gà vào trong cổ và để phần đầu cánh thò một chút ra ngoài.

Cách làm gà cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

2. Dáng gà bay

Nếu bạn không phải là người khéo tay thì có thể học cách buộc tạo thế gà bay.

Bẻ cánh gà vắt lên lưng và cố định khớp xương cánh gà. Bẻ quặt 2 cánh ra sau lưng và buộc lại, nâng đầu gà lên để tạo thế đang bay. Lưu ý khi buộc dây bạn không nên buộc quá chặt dễ làm rách da hoặc gãy cánh gà.

Cách làm gà cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

3. Dáng gà cúng cánh tiên

Đây là tư thế gà cúng trang trọng, thường được sử dụng trong các ngày lễ của gia đình như giỗ, lễ Tết, Tất niên,…Để tạo dáng gà cánh tiên bạn buộc gà như sau:

  • Dựng cổ gà lên và ép ngược cổ về phía mình gà
  • Đan chéo cánh về phía trước để chạm 2 khớp lại với nhau rồi buộc lại bằng dây.
  • Cứa nhẹ vào khuỷu chân gà và bẻ quặt vào trong bụng gà để tạo dáng ngồi tự nhiên.

Cách xếp mâm ngũ quả ngày Tết Nhâm Dần 2022 cho từng vùng miền

Cách làm gà cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

Hướng dẫn luộc gà cúng giao thừa đẹp nhất

Cách chọn gà cúng giao thừa

Gà lễ bạn không nên chọn con quá to. Để bày lên mâm cỗ đẹp và hài hòa nhất, bạn nên lựa gà trống khoảng 1,5 đến 2kg. Mào gà có màu đỏ tươi, chân nhỏ, lông mượt và còn khỏe mạnh là tốt nhất. Gà nên chắc thịt (như gà ta, gà nuôi vườn) sẽ dễ tạo dáng và định hình sau khi luộc hơn. Đặc biệt, không nên mua gà công nghiệp khi cúng vì loại gà này thịt bở, không phù hợp để luộc, ăn sẽ không ngon.

Cách làm gà cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

Luộc gà cúng đúng cách

Để gà ngon và đẹp nhất khi được đặt trên bàn lễ làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Cho gà vào nồi và đổ nước vừa đủ ngập gà. Bạn có thể cho thêm hành, tỏi, sả tùy thích để nước dùng có mùi thơm hơn. Bạn nên cho gà vào luộc khi nước chưa nóng để gà chín từ từ. Bạn cũng tránh luộc quá sôi sẽ làm hỏng lớp da.
  • Bước 2: Để kiểm tra gà đã chín chưa bàn dùng tăm nhỏ cắm vào đùi gà. Nếu thấy mềm và chảy nước trong ra thì tắt bếp và vớt gà ra đĩa.
  • Bước 3: Ngâm gà trong nước lạnh để thịt săn lại và da gà có màu vàng đẹp.
  • Bước 4: Cuối cùng bạn chỉnh lại thế gà cho đẹp mặt. Tỉ ớt và hành lá để trang trí đĩa gà, có thể cho gà ngậm hoa hồng để đẹp hơn.

Nên chuẩn bị lễ vật cúng ông Công ông Táo như thế nào trong Tết Nhâm Dần 2022?

Cách làm gà cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022Cách làm gà cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

Nhiều người băn khoăn nên đặt gà cúng giao thừa quay đầu ra hay vào thì tốt hơn? Theo quan niệm dân gian, bạn nên để gà lễ quay đầu hướng ra đường để đón quan Hành khiển cai quản năm mới. Hướng đặt đồ cúng giao thừa còn thể hiện mong muốn mời gọi mặt trời chiếu vào nhà, cầu mong 1 năm mới mọi chuyện mới mẻ, thuận lợi và làm ăn phát đạt.

Cách làm gà cúng giao thừa năm Nhâm Dần 2022

Gà lễ là 1 phần không thể thiếu trong mâm cơm cúng giao thừa cũng như các ngày lễ truyền thống quan trọng khác của gia đình. Cách làm gà cúng giao thừa đẹp không quá khó nhưng cần sự tỉ mỉ, kiên nhẫn. Chúc các bạn thành công!

Lời kết: Hướng dẫn tất cả về cách làm gà luộc cúng giao thừa 2022 buộc gà luôc gà đẹp cách xếp gà khi khấn gi

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận