Trang chủ Tips Cách học bơi ếch nhanh, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Cách học bơi ếch nhanh, hiệu quả cho người mới bắt đầu

bởi Sharescript.net

Note: Sau đây là bài viết Cách học bơi ếch nhanh, hiệu quả cho người mới bắt đầu được chúng tôi chọn lọc, bài viết luôn được đội ngũ admin cập nhật thường xuyên. Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, xin chân thành cảm ơn!

Cách học bơi ếch nhanh, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bơi lội môn thể thao rèn luyện sức khỏe vô cùng tốt. Bạn có niềm yêu thích bơi lội, đặc biệt là muốn học bơi ếch. Thế nhưng bạn lại chưa nắm rõ kỹ thuật bơi, cũng như là những điều cần lưu ý. Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Bơi ếch là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy làm rõ khái niệm bơi ếch là như nào? Có tác dụng gì đối với sức khỏe.

Cách học bơi ếch nhanh, hiệu quả cho người mới bắt đầu

Bơi ếch có tên tiếng Anh là Breaststroke, cùng họ với bơi sải, bơi bướm, bơi ngửa. Nhưng đây lại là kỹ thuật bơi chậm nhất trong 4 loại.

Bơi ếch là loại cơ bản rất phù hợp với người mới bắt đầu. Kỹ thuật bơi này mô phỏng lại động tác khi bơi dưới nước của con ếch. Động tác đơn giản, thời gian nghỉ thoải mái là điểm cộng khiến cho rất nhiều người yêu thích kiểu bơi này. Đó là lý do, học bơi ếch là lựa chọn đầu tiên của người mới.

Nhiều người cho rằng bơi ếch là gỉai trí thư giãn nhưng ít ai biết đến những công dụng tuyệt vời của nó với sức khỏe như là:

 • Tốt cho hệ vận động, xương khớp thêm phần dẻo dai.
 • Tốt cho tim mạch và lưu thông máu.
 • Giúp đốt cháy calo, giảm thiểu nguy cơ thừa cân béo phì.
 • Các kỹ thuật bơi ếch giúp tăng chiều dài cột sống cải thiện chiều cao.
 • Đối với phụ nữ có thai giúp mẹ và thai nhi khỏe mạnh, việc sinh nở của người mẹ cũng dễ dàng hơn.
 • Làm cho cơ thể săn chắc thon thả nhờ động tác uyển chuyển nhịp nhàng.

Kỹ thuật chuẩn nhất dành cho người học bơi ếch

Học bơi ếch tuy nói dễ mà không, bất kể kỹ thuật bơi nào người luyện đều phải tìm hiểu thật kỹ đạt chuẩn cũng như là tránh những rủi ro nguy hiểm.

Tư thế thân người

Trong kỹ thuật này, người học bơi ếch cần giữ cho thân người nằm ngang bằng trên mặt nước, trục dọc cơ thể tạo với mặt nước một góc 5 – 100 độ, đầu hơi cúi, ngực ưỡn, bụng hóp. Khi quạt nước do vai nhô lên cao làm thay đổi góc bơi tăng lên thành 100 – 150. Sự chuyển động vai lên xuống tự nhiên làm lực cản tăng ảnh hưởng nhiều đến tốc độ.

Kỹ thuật động tác đạp chân

Động tác đạp chân kép là động lực chủ yếu đẩy cơ thể về phía trước nên đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật bơi này. Động tác đạp chân có hai tác dụng chính là:

 • Tạo ra lực đẩy cơ thể về phía trước.
 • Giữ cơ thể ở vị trí ngang bằng trên mặt nước.
 • Động tác đạp chân bao gồm: tư thế ban đầu, co chân, bẻ bàn chân, đạp kép và lướt nước

Tư thế ban đầu: Hai mũi bàn chân song song và duỗi thẳng. Đùi, cẳng chân và 1 phần ngực xong xong với mặt nước. Cơ mông, đùi và cơ bụng căng để cho chân khỏi chìm xuống nước quá sớm.

Co chân: Để tạo vị trí thuận lợi nhất cho động tác đạp kép. Co chân cần đạt các yêu cầu sau: co chân với đường ngắn nhất, khi co chân cẳng chân nằm trong hình chiếu của đùi, tốc đo co thích hợp không nên dùng sức.

Bẻ bàn chân: Co chân xong bàn chân vẫn ép gần sát mông. Lúc này thì khớp gối ép vào trong, đồng thời mũi bàn chân bẻ ra phía ngoài tăng diện tích đạp nước.

Đạp kép và lướt nước: Động tác này làm cho cơ thể có thể nổi lên và có lợi cho việc lướt lên phía trước.

Kỹ thuật động tác quạt tay trong bơi ếch

Động tác tay cũng đóng một vai trò khá quan trọng trong kỹ thuật này. Nó có tác dụng tạo ra lực tiến cho cơ thể, tạo ra lực nổi và phối hợp với động tác chân để chuyển động nhanh hơn có thể.

Kỹ thuật bơi ếch chuẩn với động tác quạt tay gồm 5 giai đoạn: Tư thế ban đầu, ôm nước, quạt nước, thu tay và duỗi tay. Các giai đoạn này của động tác quạt tay gắn liền không thể tách rời nhau để tạo ra một thể hoàn chỉnh và thống nhất.

Kỹ thuật thở trong bơi ếch và phối hợp tay thở

Đối với bơi ếch, người luyện phải thở bằng miệng và mũi hít vào bằng miệng. Có 2 loại thở đó là: thở sớm và thở muộn. Thở cần phải phối hợp chặt chẽ với động tác quạt tay, thông thường một chu kì quạt tay thở một lần.

Phối hợp kỹ thuật quạt tay, đạp chân và kỹ thuật thở trong bơi ếch

Phối hợp các động tác đối với bất kỳ kỹ thuật bơi nào đều rất quan trọng. Trong kỹ thuật bơi ếch nếu kết hợp không đúng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ và hiệu quả. Tính từ tư thế ban đầu các động tác được phối hợp sẽ diễn ra theo thứ tự như sau: tỳ nước – hít vào, quạt nước gần kết thúc – chân bắt đầu co, thu tay – kết thúc động tác co chân, duỗi tay gần thẳng thì đạp chân đồng thời thở ra.

Những lưu ý về tư thế trong kỹ thuật bơi ếch chuẩn

Trong quá trình học bơi ếch, để thực hiện được kỹ thuật chuẩn nhất chúng ta cần lưu ý những điểm sau:

 • Thân người hoàn toàn nằm trên mặt nước, giữ ngực và hai vai luôn trên một đường thẳng.
 • Mực nước chuẩn là khi chúng ta nằm nó ngang với chân tóc, không để đầu chìm quá sâu.
 • Không chủ động nhấc đầu lên trong khi bơi, đây là điều cần chú ý đặc biệt trong kỹ thuật này.
 • Đầu luôn nằm dưới cánh tay khi nó chụm lại giúp giảm bớt lực cản của nước.

Kết Luận: Trên đây là tất cả khái niệm, kỹ thuật và những điều cần lưu ý trong quá trình học bơi ếch. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn học được kỹ thuật bơi ếch một cách nhanh và hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, bơi lội có thể tăng cường sức khỏe vậy nên các bạn đừng nên bỏ qua môn thể thao này nhé!

Mời các bạn đón đọc nhiều bài viết thú vị hơn tại Trọng tài!

Lời kết: Bơi lội môn thể thao rèn luyện sức khỏe vô cùng tốt Bạn có niềm yêu thích bơi lội đặc biệt là muốn h

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận