Trang chủ Tips Cách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên gia

Cách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên gia

bởi Sharescript.net

Note: Sau đây là bài viết Cách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên gia được chúng tôi chọn lọc, bài viết luôn được đội ngũ admin cập nhật thường xuyên. Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, xin chân thành cảm ơn!

Bên cạnh việc lựa chọn kiểu dáng, mẫu mã đèn thì việc bố trí đèn phòng ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng chiếu sáng và tính thẩm mỹ của không gian. Bởi phòng ngủ là nơi riêng tư nên rất cần được bố trí ánh sáng đèn sao cho thật thoải mái, dễ chịu nhất. Bài viết dưới đây sẽ đưa ra những nguyên tắc bố trí, thiết kế đèn phòng ngủ chuẩn theo một số nguyên tắc, giúp đem đến ánh sáng đều và tạo cảm giác thư giãn nhất cho mỗi thành viên trong gia đình.

Nguyên tắc chung khi bố trí đèn phòng ngủ

Dù lựa chọn bố trí đèn phòng ngủ theo phong cách nào, bạn cũng cần đảm bảo được một hệ thống ánh sáng đèn hài hòa và cân đối. Dưới đây là một số nguyên tắc chung khi thiết kế hệ thống chiếu sáng đèn phòng ngủ:

Cần kết hợp ánh sáng tự nhiên và ánh sáng đèn

Nhiều gia chủ quá chú tâm vào việc thiết kế hệ thống bóng đèn mà quên đi ánh sáng tự nhiên. Trên thực tế, ánh sáng tự nhiên luôn được đặt lên hàng đầu và rất cần được tận dụng.

Cách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên giaCách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên gia

Bạn cần bố trí đèn phòng ngủ tại các cửa sổ, cửa lấy sáng hợp lý. Sau đó, tính toán hệ thống đèn cần thiết tối thiểu vào ban ngày để tận dụng ánh sáng tự nhiên.

Nghĩa là: sẽ có những căn phòng ngủ hoàn toàn không cần sử dụng đến đèn vào ban ngày. Vì ánh sáng tự nhiên đã đủ chiếu sáng toàn bộ. Hoặc, có những phòng ngủ chỉ cần 1 bóng đèn công suất nhỏ kết hợp cùng ánh sáng tự nhiên.

Bố trí đèn phòng ngủ theo nhu cầu sử dụng

Cách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên giaCách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên gia

Với mỗi một căn phòng ngủ của từng người sẽ có những nhu cầu sử dụng khác nhau. Có gia chủ kết hợp cùng phòng làm việc, đọc sách, phòng học… Chính vì thế, với từng mục đích sử dụng thì việc lựa chọn ánh sáng và loại bóng đèn sẽ khác nhau. Các gia đình cần chú ý đến điều này để bố trí đèn LED phòng ngủ phù hợp.

– Nếu dùng phòng ngủ để làm việc thì có thể kết hợp thêm đèn đặt trong hốc tường. Ánh sáng này sẽ cung cấp vừa đủ đến bàn làm việc mà không gây ảnh hưởng đến vị trí giường.

– Nếu đọc sách khi nằm trên giường thì có thể dùng đèn bàn hoặc đèn treo thả đầu giường.

Bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng kết hợp đèn trang trí

Với xu hướng phát triển thời đại, phòng ngủ không chỉ sử dụng đèn chiếu sáng mà còn lắp đặt hệ thống đèn trang trí. Các loại đèn trang trí sẽ cung cấp ánh sáng dịu nhẹ và giúp tăng thêm thẩm mỹ cho căn phòng.

Cách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên giaCách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên gia

Vì vậy, khi bố trí đèn phòng ngủ, các gia đình cần kết hợp hài hòa giữa bóng đèn chiếu sáng và hệ thống đèn trang trí. Đèn trang trí sẽ làm nổi bật hơn một số vị trí của căn phòng, làm nổi hơn thiết kế của các món đồ Decor, nội thất phòng ngủ.

Màu ánh sáng của đèn phòng ngủ

Phòng ngủ chỉ nên dùng loại ánh sáng dịu nhẹ và thậm chí là hơi tối một chút. Bởi ánh sáng này sẽ giúp tạo cảm giác dễ chịu, thư giãn, giúp cho mỗi người có được giấc ngủ dễ dàng, ngủ sâu hơn.

Cách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên giaCách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên gia

Theo các nghiên cứu, ánh sáng đèn màu vàng là thích hợp nhất cho phòng ngủ. Hoặc, các gia chủ có thể chọn ánh sáng đèn trong dải màu từ màu lạnh java đến màu hồng nhạt. Dải màu này có màu sắc dịu nhẹ, dễ chịu và không gây hại cho mắt.

Ưu tiên bố trí đèn phòng ngủ điều chỉnh cường độ ánh sáng

Nhu cầu về ánh sáng trong phòng ngủ có thể sẽ thay đổi theo từng mục đích sử dụng. Chẳng hạn như, bạn có thể đọc sách, làm việc… trong phòng ngủ. Như vậy, nếu lựa chọn loại đèn có thể diều chỉnh cường độ ánh sáng thì bạn sẽ dễ dàng chọn đúng mức độ sáng cho phù hợp với từng nhu cầu.

TƯ VẤN THIẾT KẾ ÁNH SÁNG ĐÈN CHO PHÒNG NGỦ TẠI:

Cách bố trí đèn phòng ngủ

Việc bố trí đèn phòng ngủ sẽ bao gồm: vị trí đặt công tắc, vị trí đặt đèn, cách sắp xếp hợp lý giữa nhiều loại đèn cho cùng một không gian. Dưới đây sẽ là những nguyên tắc thiết kế, bài trí đèn chuẩn nhất cho phòng ngủ, có thể áp dụng cho cả phòng ngủ tràn bê tông, trần gỗ hay trần thạch cao.

Vị trí đặt công tắc đèn

Việc lắp đặt công tắc đèn cho phòng ngủ cần đảm bảo 2 yếu tố: cung cấp luôn ánh sáng lúc vào phòng và có thể tắt thiết bị chiếu sáng khi ở trên giường. Vì vậy, hệ thống đèn dù thiết kế như thế nào cũng cần có:

– 1 công tắc đèn chiếu sáng chung ở sát cửa ra vào. Khi bạn bắt đầu vào phòng đã có thể bật sáng đèn cho phòng ngủ bằng công tắc này. Khi ra khỏi phòng thì đây cũng là công tắc cuối cùng được tắt để tắt hoàn toàn ánh sáng trong phòng ngủ.

– 1 công tắc đèn ở cạnh đầu giường mà bạn có thể thực hiện bật/tắt công tắc ngay khi đang nằm. Bóng đèn này sẽ cung cấp ánh sáng đủ để đọc sách hay những hoạt động cá nhân khi bạn nằm trên giường. Và khi bắt đầu đi ngủ, chỉ cần với tay đã có thể tắt bóng đèn.

Vị trí lắp đèn

Cách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên giaCách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên gia

Đối với phòng ngủ, chiếc giường sẽ là chủ thể quy chiếu để đưa ra vị trí lắp đặt của các loại đèn chiếu sáng, đèn trang trí. Tùy theo từng loại đèn sẽ có những vị trí lắp đặt khác nhau, cụ thể như:

Bố trí đèn phòng ngủ gắn tường ở 2 bên hông tường cuối giường hoặc đầu giường.

– Đèn ốp trần và đèn chùm có thể gẳn trên trần nhà ở gần cuối giường. Vị trí này sẽ đảm bảo ánh sáng cung cấp đủ, đều cho không gian mà không bị chói, lóa mắt.

– Đèn bàn được đặt trên kệ/tab đầu giường/bàn cạnh đầu giường.

– Đèn treo thả đặt ở vị trí 2 bên đầu giường.

Cách bố trí đèn âm trần phòng ngủ chuẩn nhất là lắp đều quanh các mép tường phía trên giường theo phương thẳng đứng với khoảng cách khoảng 1 – 1,2m.

Số lượng đèn cho phòng ngủ

Một nguyên tắc trong bố trí đèn phòng ngủ là sử dụng nhiều bóng đèn công suất nhỏ thay cho 1 bóng đèn công suất lớn. Cách thiết kế này sẽ đảm bảo luồng ánh sáng dịu nhẹ, không gây chói mắt và đồng đều cho toàn bộ không gian.

Cách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên giaCách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên gia

Đồng thời, cách sử dụng hệ thống gồm nhiều bóng đèn sẽ giúp cho người dùng có thể tắt bớt các bóng đèn khi không cần thiết. Từ đó, ánh sáng đèn sẽ rất nhẹ nhàng, có thể đảm bảo cảm giác dễ chịu, thoải mái trước khi ngủ.

Khoảng cách giữa các bóng đèn

Với một không gian phòng ngủ, bạn có thể sử dụng nhiều bóng đèn. Tuy nhiên, cần chú ý đến khoảng cách giữa các bóng đèn để đảm bảo ánh sáng không bị chồng chéo.

Cách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên giaCách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên gia

Khoảng cách giữa 2 bóng đèn khoảng 2m là hợp lý nhất. Lúc này, ánh sáng đèn sẽ được bổ sung, hỗ trợ lẫn nhau mà không gây ánh sáng quá mạnh cho một vị trí.

Công thức tính ánh sáng đèn cho phòng ngủ

Việc thiết kế bao nhiêu bóng đèn, sử dụng bóng đèn bao nhiêu công suất cho phòng ngủ hoàn toàn có thể tính toán được. Các bạn có thể áp dụng theo cách tính sau:

– Đầu tiên, bạn cần nắm được về độ rọi tiêu chuẩn của phòng ngủ. Đây là độ rọi phù hợp với mắt nhìn và tạo ánh sáng vừa đủ cho không gian phòng ngủ. Độ rọi tiêu chuẩn của phòng ngủ là 150lx. Và việc tính lượng ánh sáng cần thiết cho phòng ngủ, số đèn, số công suất của mỗi bóng đèn sẽ được tính dựa theo chỉ số này.

– Công thức tính ánh sáng phòng ngủ:

Độ rọi tiêu chuẩn = (Công suất đèn x Quang thông x Số lượng đèn)/ Diện tích phòng ngủ

→ Số đèn cần dùng = (Diện tích cần chiếu sáng x Độ rọi tiêu chuẩn) / (Công suất đèn x Quang thông)

TƯ VẤN THIẾT KẾ CHUẨN – ĐĂNG KÝ NGAY TẠI:

Trên đây, các bạn đã được tham khảo về cách bố trí đèn phòng ngủ chuẩn nhất. Các gia đình có thể áp dụng theo các nguyên tắc này, để thiết kế một hệ thống chiếu sáng chuẩn nhất cho phòng ngủ của mình. Để được tư vấn về cách thiết kế, bố trí đèn LED phù hợp, các bạn có thể liên hệ với MinLED qua:

  • Hotline: 0866.067.986
  • Showroom: 07 – 16 Khu đô thị Geleximco – Phường Dương Nội, Quận Hà Đông, TP. Hà Nội

Tác Giả: Anh Tú

Cách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên giaCách bố trí đèn phòng ngủ chiếu sáng hợp lý từ chuyên gia

Lời kết: Bên cạnh việc lựa chọn kiểu dáng mẫu mã đèn thì việc bố trí đèn phòng ngủ cũng ảnh hưởng rất lớn đến

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận