Trang chủ Tips 4 Cách buộc gà cúng đẹp bày mâm cỗ ngày lễ, Tết – A Litle Italia

4 Cách buộc gà cúng đẹp bày mâm cỗ ngày lễ, Tết – A Litle Italia

bởi Sharescript.net

Note: Sau đây là bài viết 4 Cách buộc gà cúng đẹp bày mâm cỗ ngày lễ, Tết – A Litle Italia được chúng tôi chọn lọc, bài viết luôn được đội ngũ admin cập nhật thường xuyên. Rất mong nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bạn, xin chân thành cảm ơn!

Trong mâm cỗ cúng truyền thống của người Việt thì gà lễ luôn là một món rất quan trọng. Bên cạnh việc luộc gà thật khéo để cho gà không bị nứt da và lên màu bóng đẹp bắt mắt thì nhiều chị em còn cầu kỳ tạo dáng cho gà lễ thành các kiểu khác nhau để mâm cỗ cúng thêm đặc sắc và trang trọng.

Tuy nhiên, việc buộc gà cúng thành các dáng đẹp mắt đôi khi thường làm các chị em lần đầu chuẩn bị lễ cúng phải bối rối. Chính vì vậy, trong bài viết này, alittleitalian sẽ chia sẻ cho bạn một số cách buộc gà cúng đẹp, đơn giản để bạn có thể bày được mâm lễ thật hấp dẫn nhé!

1. Cách buộc gà cánh tiên

Cách buộc gà cúng đẹp này khá quen thuộc, được sử dụng rất phổ biến trong các dịp lễ, Tết. Gà sau khi đã làm sạch sẽ thì tiến hành tạo hình. Để tạo hình, người ta buộc dây lạt cố định, giúp khi luộc không bị biến dạng hay méo mó.

4 Cách buộc gà cúng đẹp bày mâm cỗ ngày lễ, Tết - A Litle Italia

Đầu tiên, dùng dao khứa nhẹ cánh rồi đan 2 cánh gà lại. Tiếp tục, cho 2 phần khớp chạm nhau để xòe ra như hình cánh tiên, cài đầu gà nhét vào giữa, rồi cùng dây lạt buộc cố định. Sau đó, dùng dao khứa vào chân gà, rồi cài khéo léo giấu chân vào trong bụng.

Chú gà đầu ngẩng cao và 2 cánh xòe ra đều nhau – trông như đang ngồi với dáng vẻ tự nhiên nhất. Vậy là xong cách buộc gà cúng cánh tiên vô cùng đẹp mắt.

2. Cách buộc gà bay- các kiểu gà cúng

Kiểu buộc gà cúng này khá đơn giản và dễ dàng thực hiện với cả cô gái không mấy rành chuyện bếp núc. Gà cúng tạo dáng kiểu gà bay được sử dụng khá nhiều trong các dịp giỗ ông bà.

4 Cách buộc gà cúng đẹp bày mâm cỗ ngày lễ, Tết - A Litle Italia

Hai cánh gà được bẻ nhẹ nhàng và vắt ngược lên phía lưng. Sau đó, dùng dây buộc cố định ở phần khớp xương cánh lên phần đầu gà. Phần chân xếp lại con gàng, giữ cho phần đầu luôn hướng về phía trước, dựng thẳng lên đẹp mắt. Lưu ý, không nên buộc dây quá chặt, vì sẽ xem rách cánh, hoặc sau khi luộc gà cúng xong sẽ in dấu dây không đẹp mắt.

3. Cách muối măng quỳ châu  – cách buộc gà thắp hương

Cách buộc gà cúng đẹp kiểu gà quỳ giúp dáng gà luộc trông tự nhiên và nhìn rõ được đầy đủ đầu, cánh chân vàng óng. Gà đặt trên mâm cũng sẽ có phần to hơn, trông bắt mắt hơn.

4 Cách buộc gà cúng đẹp bày mâm cỗ ngày lễ, Tết - A Litle Italia

Khứa nhẹ khớp rồi bẻ quặp 2 chân gà ra phía sau, dùng dây buộc cố định để tạo dáng đang quỳ tự nhiên. Cố định thẳng đầu và khép 2 cánh vào sát sườn bên gà là bạn đã hoàn thành xong cách tạo dáng gà quỳ.

4. Cách buộc gà chầu – Cách buộc gà cúng giao thừa

Cách làm này tương đối phức tạp và tốn khá nhiều thời gian để tạo hình. Thường thì, trong các dịp lễ quan trọng hoặc cúng Giao thừa mới sử dụng cách buộc gà cúng đẹp mắt này. Điều này xuất phát từ quan niệm dân gian rằng, gà sẽ về chầu trời và kể lại toàn bộ sự việc đã xảy ra trong 1 năm qua, cầu mong năm mới mưa thuận gió hòa,…

4 Cách buộc gà cúng đẹp bày mâm cỗ ngày lễ, Tết - A Litle Italia

Dùng dao nhỏ, rạch đường nhẹ 2 bên cổ gà gần mép miệng. Rồi nhét 2 cánh vào sao cho phần đầu cánh thò ra bên ngoài miệng. Đầu gà được cố định thẳng nhờ vào 2 cánh, nên chỉ cần dùng dây buộc cho 2 chân gà khép sát vào thân là được.

5. Một số lưu ý để buộc gà cúng đẹp

  • Da gà sau khi luộc rất mỏng, do đó, bạn nên nhẹ tay khi dùng dây buộc nhé. Tránh để tình trạng gà luộc bị nứt da hoặc bị in dấu dây lên không còn đẹp mắt.
  • Mặc dù đã dùng dây cố định, nhưng khi luộc thì cần phải chú ý xem dáng gà có bị lệch và cần chỉnh sửa gì thêm không. Nếu gà bị tuột dây hoặc méo mó, thì phải chỉnh lại ngay rồi mới luộc tiếp.
  • Đối với những bạn mới học cách buộc gà cúng đẹp các kiểu, thì nên chọn cách tạo dáng từ đơn giản đến phức tạp để không làm hỏng thành phẩm. Theo đó, bạn thực hiện theo thứ tự từ tạo dáng gà bay, gà quỳ, gà cánh tiên, đến gà chầu.

Với 4 cách buộc gà cúng đẹp mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, hị vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn. Hơn thế nữa là đủ tự tin để bày trí mâm cổ gia đình mình thật trọn vẹn. Còn chần chờ gì mà không lưu lại ngay công thức nấu ăn cực hữu ích này nhé.

Lời kết: Trong mâm cỗ cúng truyền thống của người Việt thì gà lễ luôn là một món rất quan trọng Bên cạnh việc

Có thể bạn quan tâm

Để lại bình luận